Connect with us

Android Tips

รวมวิธีการเปิดใช้ Multi-Window บนสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy ทั้งแยกจอและ Pop-Up ในหลากหลายรูปแบบ

Published

on

ใครที่ใช้งานสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy โดยเฉพาะในระบบปฏิบัติการรุ่นใหม่ใน Android 13 ครอบทับกด้วย One UI 5 จะมีวิธีในการเปิดใช้งานหลายหน้าต่างของแอปพลิเคชั่นหรือ Multi-Window ที่หลากหลายวิธีมากๆ ครับ ซึ่งในบทความนี้ เราได้รวบรวมวิธีการเปิดใช้งานให้แบบครบถ้วน

ลากไอคอนจาก App Switcher

วิธีแรกเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายมากๆ ครับ คือการลากไอคอนจากใน App Switcher หรือหน้าจอแอปพื้นหลังออกมาเพื่อใช้งานได้ทันที เพียงแค่เรากดค้างที่ไอคอนแอปที่ต้องการ ระบบก็จะเด้งมาจอหลักเพื่อให้เราเลือกได้ว่าจะใช้เป็นแบบ Pop-Up (ลากมาไว้กลางจอ) หรือจะใช้แบบแยกหน้าจอก็ได้ (ลากไว้บนหรือล่างบนหน้าจอ)

กดที่ไอคอนบน App Switcher

วิธีต่อมาก็จะเป็นการเปิดจากหน้า App Switcher เหมือนกันครับ แต่จะไม่ใช้การลากแล้ว แต่จะเป็นการแตะที่ไอคอนที่ต้องการได้เลยครับ โดยจะมีเมนูขึ้นมาให้เราเลือก ทั้งแบบเปิดในมุมมองหน้าจอแยกหรือจะเป็นแบบ Pop-Up ก็ได้เหมือนกันครับ

ลากที่มุมหน้าจอก็ได้เหมือนกัน

สำหรับวิธีที่ 3 เราจะต้องเข้าไปเปิดใน Labs ก่อน โดยให้ไปที่ การตั้งค่า > คุณสมบัติขั้นสูง > Labs > เปิด ปัดสำหรับหน้าจอแยก และ ปัดสำหรับมุมมองป๊อปอัพ (Pop-Up)

จากนั้นเราก็สามารถลากจากมุมซ้ายบนหรือขวาบนเมื่อใช้งานแอปพลิเคชั่นลงมาเป็นแนวเฉียงได้เลยทันทีครับ

ลาก 3 นิ้วขึ้นจากล่างจอก็ได้เลย

ต่อเนื่องจากในข้อด้านบนในการเปิดฟังก์ชัน “ปัดสำหรับหน้าจอแยก” หากเราเปิดแอปใดแอปหนึ่งขึ้นมาแล้ว ก็สามารถใช้ 3 นิ้วลากขึ้นจากด้านล่างหน้าจอขึ้นไปข้างบนก็จะเริ่มใช้งานได้ทันทีครับ

ใช้ App Pair ช่วยเพียงคลิกเดียว

และวิธีสุดท้ายจะเป็นสิ่งที่อยู่ในสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy มานานพอสมคสรแล้วครับ คือฟีเจอร์ App Pair (คู่แอป) ที่เมื่อเราเปิดแอป 2 หน้าจอแยกไว้อยู่ ให้สังเกตที่ตรงกลางจะมี 3 จุดตรงกลางที่แบ่ง 2 แอป ให้กด 1 ครั้ง และกดที่สัญลักษณ์ “ดาว” เพื่อเพิ่มคู่แอปปัจจุบันให้อยู่ในหน้าจอหลักทันที

ซึ่งเมื่อเราต้องการเปิดคู่แอปนี้อีกครั้งภายหลังก็ให้กดที่ไอคอน 2 แอปนี้บนจอหลักได้เลย ไม่ต้องมานั่งปัดหรือทำอะไรแล้วครับ

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy อยู่ก็สามารถใช้วิธีเหล่านี้ได้เลยครับ จะเลือกแบบไหนก็ได้ หรือใครใช้แบบไหนอยู่ก็บอกเราได้ผ่านทางคอนเมนต์ได้เลยเหมือนกันครับ

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว OPPO A98 5G สมาร์ตโฟน “ชาร์จไวไม่ช็อตฟีล” ด้วย 67W SUPERVOOC | จอ 6.72″ 120Hz | ความจุเยอะ 8GB + 256GB

รีวิว OPPO A98 5G สม...

HUAWEI P60 Pro Long Queue HUAWEI P60 Pro Long Queue
Featured7 วัน ago

ตอกย้ำความสำเร็จครั้งใหญ่ แฟนๆ ตอบรับล้นหลาม ต่อคิวแน่น รับเครื่อง HUAWEI P60 Pro วันแรก

HUAWEI P60 Pro ตอกย้...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X90 Pro 5G สมาร์ตโฟนเรือธงที่อัดแน่นเทคโนโลยีกล้องโปรสุดทรงพลังในรูปแบบพกพาได้ ด้วยกล้อง ZEISS เซ็นเซอร์ 1″ | กล้อง Portrait 50MP | ชิป vivo V2

รีวิว vivo X90 Pro 5...

Featured3 สัปดาห์ ago

AIS ต้อนรับกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ HBO พร้อมการสตรีม HBO GO และหลายช่องพรีเมียมผ่าน AIS Play และพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS เพียง 99 บาทต่อเดือน

ในวันนี้ AIS ได้ต้อน...

Android News1 เดือน ago

5 เหตุผล ทำไม Redmi Note 12 Pro 5G ถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่จะมา “เติมชีวิตให้มีสีสัน”

Xiaomi ประเทศไทยเปิด...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก