ฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง Dual-view แนะนำวิธีถ่ายวิดีโอพร้อมกัน 2 กล้องด้วย Huawei P30 และ P30 Pro

Huawei P30 Dual-view Camera

เป็นครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนกับฟีเจอร์ใหม่สุดเจ๋ง Dual-view ที่สามารถถ่ายวิดีโอพร้อมกัน 2 กล้อง แล้วได้ 2 มุมมองอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อนบน Huawei P30 และ P30 Pro โดยเป็นการใช้เลนส์กล้องหลักและเลนส์ Telephoto

 

Huawei P30 Dual-view Camera

การใช้งาน Dual-view ทำได้ง่ายๆ เพียงเปิดแอพกล้องถ่ายรูปบน Huawei P30 และ P30 Pro จากนั้นเลือกไปที่เมนู More แล้วเลือกไปที่เมนู Dual-view

 

Huawei P30 Dual-view Camera

เมื่อเลือก Dual-view แล้วจะเห็นหน้าจอถ่ายวิดีโอแบ่งออกเป็น 2 มุมมอง โดยด้านซ้ายจะเป็นมุมมองจากกล้อง Telephoto และด้านขวาจะเป็นมุมมองจากเลนส์หลัก โดยรองรับความละเอียดในการบันทึกระดับ Full HD+ (2336 x 1080 พิกเซล)

 

Huawei P30 Dual-view Camera

สำหรับมุมมองจากเลนส์กล้อง Telephoto เราสามารถที่จะซูมได้ตลอดเวลาในขณะถ่ายวิดีโอ โดยระยะเริ่มต้นที่ 2X ไปจนถึงซูมแบบดิจิทัลได้สูงสุด 15X (Huawei P30 Pro) ซึ่งทุกคนทราบกันดีอยู่แล้วว่าเทคโนโลยีการซูมของ Huawei P30 และ P30 Pro นั้นทำได้ดีมากๆ เพราะมีทั้งระบบกันภาพสั่นไหว OIS และ Huawei AIS (AI Stabilization) ให้ภาพที่คมชัดกว่าการซูมด้วยกล้องของมือถือทั่วไป

 

Huawei P30 Dual-view Camera

นอกจากนี้ก็ยังมี Vivid colours สำหรับเพิ่มสีสันให้กับวิดีโอ เพื่อให้มีสีที่สดใสมากขึ้น ดูมีชีวิตชีวามากกว่าเดิม

 

ชมคลิปวิดีโอที่ถ่ายด้วยโหมด Dual-view

ข้อดีของ Dual-view ที่ได้จากการทดสอบใช้งานคือการบันทึกวิดีโอได้ 2 มุมมองในเวลาเดียวกัน ถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็เหมือนถ่ายวิดีโอจาก 2 เครื่อง ซึ่งตอบโจทย์มากๆ สำหรับการถ่ายเวทีงานคอนเสิร์ตหรือการแสดงต่างๆ แล้วใช้กล้องตัวหนึ่งจับภาพที่นักแสดง แล้วกล้องอีกตัวจับภาพเวทีแบบกว้างๆ ไปพร้อมๆ กัน หรือจะใช้สำหรับการโฟกัสคน วัตถุใดวัตถุหนึ่ง ด้วยกล้อง Telephoto แล้วกล้องหลักเก็บภาพรวมทั้งหมด เป็นต้น

จะเป็นว่า Dual-view เป็นฟีเจอร์ที่เข้ามาเติมเต็มความสามารถในการถ่ายวิดีโอบนสมาร์ทโฟนได้เป็นอย่างดี เพราะปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีหลายกล้อง แต่ยังไม่มีรุ่นใดที่สามารถเรียกใช้งานให้กล้องสามารถบันทึกวิดีโอได้พร้อมกันเหมือนกับ Huawei P30 และ P30 Pro

สำหรับ Dual-view จะถูกเพิ่มเติมเข้ามาใน Huawei P30 และ P30 Pro หลังการอัพเดต Firmware ผ่านระบบ
HOTA พร้อมกันตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคมนี้เป็นต้นไป