วิธีใช้งาน AirPods เชื่อมต่อกับมือถือ Android ทำอย่างไร

อว่าหลายคนมีความเชื่อว่าอุปกรณ์ที่เป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นจาก Apple จะใช้งานร่วมกับอุปกรณ์ที่ไม่ใช่ระบบ iOS ไม่ได้ วันนี้ผมจะมาแนะนำใช้ AirPods หูฟังไร้สายจาก Apple กับอุปกรณ์ Android กัน ถ้าเราต้องการรู้การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android จะต้องใช้งาน 2 การวิธีในการเชื่อมต่อและจับคู่

How to Use AirPods with Android

โดยเริ่มจากอย่างแรกคือเราต้องมั่นใจก่อนว่า AirPods และ AirPods Charging case มีแบตเตอรี่เพียงพอต่อการใช้งาน หลังจากนั้นก็เอาหูฟัง AirPods เก็บไว้ใน Charging case ก่อนและเปิดการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth ทั้ง AirPods และอุปกรณ์ Android แล้วมาเริ่มกันเลย

ขั้นตอนการเชื่อมต่อ AirPods กับอุปกรณ์ Android

  1. เก็บ AirPods เข้าไปใน AirPods Case
  2. ไปที่อุปกรณ์ Android เข้าไปที่เมนู Settings
  3. หาเมนู “Buletooth”
  4. เปิดฝา AirPods charging case
  5. กดปุ่มที่อยู่ด้านหลังของ AirPods charging case จนกว่าจะเป็นไฟสีขาว
  6. กลับไปที่อุปกรณ์ Android รอซักแป๊ปเราจะพบว่ามีรายชื่อของ AirPods ปรากฏขึ้นมาในอุปกรณ์ Android หลังจากนั้นก็กดเชื่อมต่อ
  7. หลังจากเชื่อมต่อเสร็จก็ออกจากหน้า Setting เพียงเท่านี้ AirPods และ อุปกรณ์ Android ก็จะเชื่อมต่อและใช้งานได้แล้ว

ซึ่งผู้ที่ทดลองทำตามวิธีนี้ยืนยันว่าสามารถใช้งาน AirPods กับอุปกรณ์ Androids ได้ ไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง, Podcasts หรือการฟังเสียงจากไฟล์ audio ต่างๆ จากอุปกรณ์ Android

How to Use AirPods with Android

สำหรับคนที่มี AirPods วางอยู่ข้างๆ แล้วนึกอยากจะเอามาเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Android ก็สามารถทำได้เหมือนการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ที่ทำงานบน Windows หรือ Mac ซึ่งการเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์นั้นก็คือการวิธีที่จะทำให้คุณเปิดการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth และเชื่อมต่อแบบธรรมดาให้กับ AirPods เพียงเท่านี้คุณก็จะเชื่อมต่อตามวิธีแรกได้แล้ว

หลังจากเลิกใช้งานเราจำเป็นต้องตัดการเชื่อมต่อก่อนทุกครั้ง ถ้าเราไม่ตัดการเชื่อมต่อหรือ disconnect AirPods ก่อนทุกครั้ง เราก็ต้องมานั่งตั้งค่าแบบนี้ทุกครั้งแต่ถ้าเราหยุดการเชื่อมต่อแบบถูกวิธีเราก็สามารถเชื่อมต่อ AirPods อีกครั้งได้เหมือนเดิม

แนวทางการแก้ไขปัญหา AirPods และ Android

ถ้าคุณพบกับปัญหาการเชื่อมต่อที่ยากยิ่งระหว่าง AirPods กับอุปกรณ์ Android คุณควรจะรีสตาร์ท AirPods และรีบูตอุปกรณ์ Android ด้วย สิ่งที่เราต้องมั่นใจที่สุดก็คือเปิดการใช้งานการเชื่อมต่อ Bluetooth ทั้ง 2 อุปกรณ์ และถ้ามี  AirPods Case จะง่ายกว่าเชื่อมต่อผ่านคอมพิวเตอร์

แต่ในบางครั้งก็มีบางฟีเจอร์ AirPods ที่ไม่รองรับการใช้งานในอุปกรณ์ Android เช่นกัน ถ้าคุณมีแผนที่จะใช้หูฟังไร้สาย AirPods ในอุปกรณ์ Android คุณก็ต้องรู้ว่าฟีเจอร์ไหนบ้างที่ไม่สามารถใช้งานกับอุปกรณ์ Android  ได้ดังนั้นควรทำใจไว้ด้วย อย่าไปซีเรียส

ยกตัวอย่างเช่น ฟีเจอร์เรียกใช้งาน Siri จะไม่สามารถเรียกใช้งานในอุปกรณ์ Android ได้ อุปกรณ์ Android ไม่มี Siri หรือจะเป็นฟีเจอร์ AirPods auto-pausing ก็ไม่สามารถทำงานได้เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ก็ยังมีฟีเจอร์อื่นๆ ที่ไม่สามารถทำงานได้บนอุปกรณ์ Android โดยเฉพาะฟีเจอร์ที่สั่งงานผ่าน Siri

ที่มา osxdaily