ติดตามพวกเรา

Android Tips

วิธีปิดการตั้งค่าการแชร์โลเคชั่นในระบบปฏิบัติการ Android

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

เมื่อไรก็ตามที่คุณลงแอพพลิเคชั่นคุณลองสังเกตดูสิครับว่า ทุกครั้งที่ลงแอพพลิเคชั่นนั้นจะมีการถามหาสิทธิ์การเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ในสมาร์ทโฟนของเราซึ่งข้อมูลที่เข้าถึงเป็นข้อมูลที่สำคัญของผู้ใช้งาน เช่น ข้อมูลเบอร์โทรในสมุดโทรศัพท์ ข้อความหรือแม้แต่โลเคชั่นต่างๆ ที่เราไป เรียกได้ว่าแอพพลิเคชั่นเหล่านี้เป็นเครื่องติดตามการเคลื่อนไหวของเราตลอดเวลา และส่วนมากผู้ใช้งานก็ไม่ค่อยให้ความสนใจหรืออ่านเกี่ยวกับสิ่งที่แอพพลิเคชั่นขอเข้าถึงข้อมูลเสียด้วย

How to stop Android apps from accessing your location

การที่แอพพลิเคชั่นขอเข้าถึงข้อมูลที่เป็นข้อมูลส่วนตัวก็อาจจะมีเหตุผลแต่ก็มีข้อมูลบ้างอย่างที่เราสามารถปฏิเสธไม่ให้แอพพลิเคชั่นนั้นๆ เข้าถึงได้ โดยเฉพาะโลเคชั่นของเรา ในระบบปฏิบัติการ Android นั้นส่วนมากแล้วจะมีการตั้งค่าการเข้าถึงโลเคชั่นไว้ด้วย ซึ่งเราสามารถปิดไม่ให้มีการดำเนินการติดตามได้ทุกแอพพลิเคชั่น หรือเราจะเลือบ้างแอพพลิเคชั่นก็ได้เช่นกัน

How to stop Android apps from accessing your location

โดยในระบบปฏิบัติการ Android แต่ละรุ่นจะมีการตั้งค่าการยกเลิกการติดตามโลเคชั่นที่แตกต่างกันไป แต่ก็ไม่ยากเกินกว่าที่ผู้ใช้งานจะตั้งค่าเอาเองได้ โดยส่วนมากแล้วจะอยู่ในเมนู Location เมื่อเข้าไปในเมนูนี้แล้วเราก็สามารถเลือกที่จะเปิดหรือจะปิดการติดตามได้ แต่เมื่อเราจำเป็นต้องเปิดการติดตามโลเคชั่นเราก็สามารถเลือกระดับการติดตามได้ด้วย ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ระดับด้วยกันคือ

How to stop Android apps from accessing your location

  • High accuracy คือการติดตามอย่างละเอียดเรียกว่าจะระบุตำแหน่งที่อยู่ของเราอย่างแน่นอนโดยใช้งานการเชื่อมต่อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น WiFi, เครือข่ายมือถือ หรือแม้กระทั่ง GPS เพื่อจะได้ระบุตำแหน่งของเราให้ชัดเจนขึ้น
  • Battery saving uses Wi-Fi ใช้แค่ WiFi และเครือข่ายมือถือ เพื่อใช้ในการประเมินตำแหน่งของคุณ
  • Device only uses only GPS จะใช้เพียงการค้นหาตำแหน่ง GPS จากสมาร์ทโฟนของเราแต่ตำแหน่งที่ได้จะไม่ชัดเจน โดยระบุตำแหน่งในวงกว้างมากกว่าเจาะจงลงไป

ในบ้างครั้งเราจะเป็นต้องเปิดโลเคชั่นเพื่อใช้งานกับแอพพลิเคชั่นบ้างแอพพลิเคชั่น แต่เราก็สามารถเลือกหรือเข้าไปตั้งค่าได้ว่าเราจะเลือกให้แอพพลิเคชั่นไหนเข้าถือข้อมูลโลเคชั่นของเราได้บ้าง โดยในหน้าเมนู Location นั้นจะมีเมนูที่เขียนว่า Recent Location Requaest หรือหมายความว่าแอพพลิเคชั่นปัจจุบันที่ร้องขอการติดตามโลเคชั่นอยู่

How to stop Android apps from accessing your location

เราสามารถเข้าไปที่เมนูนี้แล้วจะเห็นรายชื่อแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ร้องขอการติดตามตำแหน่งของคุณ เราสามารถเลือกปิดและเปิดการติดตามตำแหน่งด้วยการเลือกสวิทช์สีเขียวที่อยู่ด้านขวามือของรูปแอพพลิเคชั่นนั้นๆ ได้เลย หรืออีกทางหนึ่งก็สามารถเข้าไปที่ Settings > Apps > Configure apps หรือ  App settings และเข้าไปที่ App permissions เพื่อเข้าไปตั้งค่าการใช้งานสิทธิ์ต่างๆ ที่แอพลลิเคชั่นเข้าถึง

เพียงแค่นี้เราก็สามารถที่จะเข้าไปควบคุมการติดตามตำแหน่งของคุณได้แล้ว และนอกจากนั้นเรายังสามารถเข้าไปตรวจสอบแอพพลิเคชั่นที่เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของเราได้ด้วย สิทธิ์และข้อมูลส่วนตัวเป็นสิ่งที่ผู้ใช้งานควรที่จะรักษาไว้เพราะเป็นข้อมูลเฉพาะที่จะทำให้ผู้ไม่หวังดีเข้าถึงหรือประสงค์ร้ายกับเราได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ที่มา androidpit

Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

Android Tips

[How-To] นำปุ่ม Home, ค้นเว็บ, แท็บใหม่ และแชร์ ใน Google Chrome บน Android มาไว้ที่ด้านล่าง จิ้มได้สบายๆ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ใครที่ใช้สมาร์ทโฟน Android แล้วมักจะใช้งาน Google Chrome บ่อยๆ เรามีวิธีที่ทำให้เราใช้งานมือเดียวได้สะดวกสบายมากขึ้นครับ โดยสามารถนำปุ่ม Home, ปุ่มค้นหาเว็บ และปุ่มแท็บ/แชร์ มาให้ที่ด้านล่างได้แบบสบายๆ จิ้มได้สะดวก

วิธีการทำมีดังนี้

1. เข้าไปที่ Google Chrome แล้วพิมพ์ที่ Address Bar ว่า chrome://flags

2. เมื่อเข้ามาให้ค้นหาว่า “Duet” จากนั้นก็จะมีแท็บ Chrome Duet ขึ้นมา

4. กดที่คำว่า “Default” จากนั้นจะมีตัวเลือกขึ้นมา โดยจะมี 4 แบบ ให้เราเลือก ได้แก่

4.1 Enabled จะได้ 3 ปุ่มล่างเป็น Home, ค้นหน้าหน้าเว็บ (แก้ลิงค์เว็บ) และแชร์

4.2 Enabled Home-Search-TabSwitcher Variation จะได้ 3 ปุ่มล่างเป็น Home, ค้นหน้าหน้าเว็บ (แก้ลิงค์เว็บ) และดูหลายแท็บ

4.3 Enabled Home-Search-Share Variation จะได้ 3 ปุ่มล่างเป็น Home, ค้นหน้าหน้าเว็บ (แก้ลิงค์เว็บ) และแชร์ [เหมือนกับกด ‘Enabled’ ปกติ]

4.4 Enabled NewTab-Search-ShareVariation จะได้ 3 ปุ่มล่างเป็น เพิ่มแท็บใหม่, ค้นหน้าหน้าเว็บ (แก้ลิงค์เว็บ) และแชร์

เมื่อเลือกได้แล้วให้กด Relaunch ที่ขึ้นมาที่มุมขวาล่าง แล้วระบบจะปิดและเปิดขึ้นมาให้ใหม่

 

5. ให้เรากดที่ปุ่มแท็บด้านขวาบนแล้วปัดหน้านี้ทิ้งไป แล้วปิด Google Chrome ด้วยการลบที่แอปล่าสุดด้วย (ต้องทำขั้นตอนนี้ถึงจะใช้งานได้)

6. เข้าใช้งานด้วยหน้าตาแบบใหม่ได้ทันทีครับ

สำหรับการตั้งค่านี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรต่อการใช้งานทั่วไปครับ เพียงเราไม่ต้องเอื้อมนิ้วขึ้นไปกดปุ่มต่างๆ ที่ด้านบนให้เมื่อยแล้ว โดยเฉพาะกับคนที่ใช้งานมือเดียวบ่อยๆ

อ่านต่อ...

Android Tips

วิธีติดตั้งแอปพลิเคชั่นบน HUAWEI Mate30 Pro ที่หลายคนสงสัย ต้องทำอย่างไร?

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

แนะนำวิธีติดตั้งแอปพลิเคชั่นสำหรับแฟนๆ HUAWEI Mate30 Pro ที่อาจสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้ ต้องบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตนเอง อยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร ไปดูกันเลย

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

HUAWEI Mate30 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่รับระบบปฏิบัติการ EMUI 10 ซึ่งทำงานบนพื้นฐานระบบปฏิบัติการ Android 10 นั่นก็หมายความว่าตัวเครื่องรองรับติดตั้งแอปพลิเคชั่น Android ได้ โดยสามารถดาวน์โหลดและติดตั้งได้ด้วยวิธีต่างๆ ต่อไปนี้

การดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นทำได้ 3 วิธีดังนี้

1. โอนถ่ายข้อมูลด้วย Phone clone เพื่อติดตั้งแอปพลิเคชั่นได้อย่างรวดเร็ว

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

วิธีแรกที่ทำได้ง่ายและรวดเร็วที่สุดคือ การโอนถ่ายข้อมูลจากสมาร์ทโฟนเครื่องเดิม ไปยัง Mate30 pro สามารถทำได้ผ่าน Phone Clone แอปพลิเคชั่น โดยถ้าย้ายมาจากสมาร์ทโฟน HUAWEI ด้วยกัน ข้อมูลจะสามารถย้ายมาได้ทั้งหมดและพร้อมใช้งานได้ทันที

 

2. วิธีดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นของคุณผ่าน HUAWEI AppGallery

HUAWEI Mate30 Pro มาพร้อมศูนย์รวมแอปพลิเคชั่นที่เรียกว่า HUAWEI AppGallery ซึ่งรวบรวมแอปพลิเคชั่นหลักๆ ที่เป็นที่นิยม โดยสามารถค้นหาและดาวน์โหลดมาติดตั้งใช้งานได้ทันที คล้ายกันกับ App Store อื่นๆ

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

สำหรับ HUAWEI AppGallery เป็นแพลตฟอร์มดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการของ HUAWEI จึงมั่นใจได้ว่าแอปพลิเคชั่นต่างๆ ล้วนแล้วแต่ได้รับการพัฒนาให้ทำงานได้บนสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ซึ่งแอปพลิเคชั่นยอดนิยมก็อย่างเช่น Agoda, Joox, KPlus, SCB TikTok, Lazada ฯลฯ สามารถค้นหาดาวน์โหลดและใช้งานโดยไม่มีปัญหา

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างแอปพลิเคชั่นบางส่วนที่สามารถใช้งานและดาวน์โหลดได้จาก HUAWEI AppGallery

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

 

3. เข้าถึงแอปเวอร์ชันเว็บหรือดาวน์โหลดจากเว็บไซต์ APK ของบุคคลที่สามผ่านเบราว์เซอร์ HUAWEI

เรื่องใหญ่ที่หลายคนอาจสงสัยคือจะใช้ G-suite และ YouTube บนสมาร์ทโฟนของ HUAWEI ได้อย่างไรโดยไม่ใช้ GMS ซึ่งวิธีนี้สามารถทำได้ง่ายๆ ผ่านเบราว์เซอร์ของ HUAWEI เพราะว่าตัวเบราว์เซอร์ที่พูดถึงนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นทางลัดในหน้าแรก ซึ่งช่วยให้เราสามารถปรับแต่งและตั้งค่าบริการบนสมาร์ทโฟนที่ต้องการได้ เช่น การค้นหา (Search engines) และ YouTube

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

 

สำหรับใครที่ใช้งาน Gmail เป็นหลัก สามารถทำได้ผ่านฟังก์ชั่น Mail ในเครื่อง ซึ่งช่วยให้เราสามารถอ่าน, ตอบกลับ, ส่งต่อ และใช้อีเมลได้ตามปกติโดย หมดกังวลกันได้

อย่างที่ทราบกันว่า HUAWEI Mate30 Pro เป็นสมาร์ทโฟน Android ดังนั้นเราสามารถดาวน์โหลดไฟล์ APK ของบุคคลที่สามมาติดตั้งบนตัวเครื่องได้ ซึ่งแหล่งดาวน์โหลดจะต้องมีความน่าเชื่อถือด้วย เช่น APKPure, APKMonk, AppTaken และอื่นๆ โดยเราสามารถสร้างทางลัดไว้ในหน้าแรกของเบราว์เซอร์ได้ เพื่อความสะดวกและง่ายในการเข้าใช้งาน

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

 

ตัวอย่าง Google Maps ที่สามารถติดตั้งด้วย APK และใช้งานได้

How to install apps on the Huawei Mate 30 Pro

 

เห็นวิธีติดตั้งและใช้งานแอปพลิเคชั่นต่างๆ บน HUAWEI Mate30 Pro กันไปแล้ว ก็หมดกังวลเรื่องนี้กันได้เลย เพราะสมาร์ทโฟนตัวนี้ยังมีฟีเจอร์ต่างๆ ให้ใช้งานกันอีกเพียบ และเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่คุ้มค่าสมกับเป็นเรือธงของ HUAWEI ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ต Kirin 990 ที่เร็วแรง, กล้อง Leica ความละเอียดสูง ถ่ายสวยทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ, หน้าจอโค้งสามารถสั่งงานได้ด้วยท่าทาง AI ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ ผสานรวมกับดีไซน์ได้อย่างลงตัว

อ่านต่อ...

Android Tips

วิธีเปิดใช้งาน Dark Mode โหมดกลางคืนสำหรับเว็บไซต์ Facebook

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

How to Enable Dark Mode on Facebook

เมื่อสัปดาห์ก่อนมีรายงานว่า Facebook กำลังทดสอบฟีเจอร์การเปิดใช้งาน Dark Mode หรือโหมดกลางคืนสำหรับเว็บเบราว์เซอร์หรือบนเดสก์ท็อปนั่นเอง และสำหรับใครที่ต้องใช้งานโหมดนี้ก็สามารถตั้งค่าด้วยตนเองได้ง่ายๆ ตามนี้เลย

 

How to Enable Dark Mode on Facebook

วิธีเปิดใช้งาน Dark Mode เว็บไซต์ Facebook บน Google Chrome

  1. เปิด Google Chrome แล้วพิมพ์ chrome://flags/#enable-force-dark ในช่อง URL
  2. เลือก Enable เพื่อเปิดใช้งาน Dark Mode
  3. คลิกที่ปุ่ม Relaunch เพื่อเริ่มต้นใช้งาน Google Chrome ใหม่ในโหมดกลางคืน

 

How to Enable Dark Mode on Facebook

เพียงเท่านี้เมื่อเราเข้าเว็บไซต์ Facebook ก็จะเห็นว่าพื้นหลังของหน้าเว็บไซต์นั้นมีพื้นหลังสีดำที่ดูสบายตามากขึ้น ซึ่งเป็นการเปิดใช้งาน Dark Mode ให้กับ Google Chrome นั่นเอง ส่วนทางด้าน Facebook จะเปิดให้ใช้งานได้จริงผ่านฟีเจอร์ของตนเองเมื่อไหร่นั้น หากมีความคืบหน้าจะรีบมาอัปเดทให้ทราบต่อไปครับ

ที่มา : osxdaily

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง