วิธีการรูท (Root) Samsung Galaxy S5

มาแล้วขั้นตอนการรูท Galaxy S5 เรือธงรุ่นล่าสุดจาก Samsung ที่เพิ่งวางขายอย่างเป็นทางการไปเมื่อ 11 เมษายนที่ผ่านมา สำหรับการูทยังคงใช้วิธีคล้ายกับการรูท Galaxy S4 หรือ Galaxy Note 3 ด้วยโปรแกรม Odin ครับ

Root-Galaxy-S5

การรูทนั้นมีความเสี่ยงที่จะทำให้เครื่องทำงานผิดปกติ และหมดประกันได้ ดังนั้นควรศึกษาข้อมูลก่อนทำการ Root ทางเราไม่มีส่วนรับผิดชอบใด ๆ ทั้งสิ้น !!!

ขั้นตอนการรูท

1. ดาวน์โหลดไฟล์ และติดตั้งไดรเวอร์ให้เรียบร้อย

  • โปรแกรม Odin
  • ไฟล์รูท CF-Root
  • USB Drivers (ถ้าติดตั้งโปรแกรม Kies อยู่ ไดรเวอร์จะถูกติดตั้งให้แล้ว)

2. ปิดเครื่อง Galaxy S5 แล้วเข้าดาวโหลดโหมด กด Volume Down + Power + Home ค้างไว้ จากนั้นจะเข้าหน้าจอให้เรายืนยันการเข้าโหมดโดยการกด Volume up

3. บนคอมพิวเตอร์ เปิดโปรแกรม Odin ขึ้นมา แล้วต่อ Galaxy S5 เข้ากับคอมพิวเตอร์ และจะเห็นแถบสีฟ้าที่โปรแกรม Odin แสดงว่าเชื่อมต่อสำเร็จ

4. บนโปรแกรม Odin ในส่วนของ option ให้ติ๊กเลือก Auto reboot และ F. Reset Time จากนั้นกดที่ปุ่ม PDA แล้วเลือกไฟล์สำหรับรูท “CF-Auto-Root…..tar.md5″ ที่เราแตกออกมาไว้ก่อนหน้านี้

5. กด Start รอ…

6. เครื่อง Galaxy S5 จะรีบูตเครื่องจนเสร็จ (การรีบูตครั้งแรกอาจใช้เวลาหลายนาทีไม่ต้องตกใจครับ) และจะเห็นแถบสีเขียวที่โปรแกรม Odin เป็นอันเรียบร้อยครับ

หากมีการบูตวนให้ลองรูทด้วยขั้นตอนข้างต้นนี้อีกครั้ง และตรวจสอบให้แน่ใจว่าเราเลือกไฟล์รูทถูกต้องหรือไม่ครับ Galaxy S5 รุ่นที่วางขายในไทยคือโมเดล G900F

ที่มา : C4ETech