วิธีบันทึกวีดีโอหน้าจอ iPhone, iPad โดยไม่ต้องเจลเบรค (อัปเดท 2017)

สำหรับใครที่ต้องการจะบันทึกหน้าจอเป็นวีดีโอด้วย iPhone มีวิธีบันทึกมาฝากกันนะครับ โดยสามารถบันทึกผ่านแอพ AirShou ซึ่งไม่ต้องเจลเบรคก็สามารถบันทึกได้ สำหรับวิธีการเดี๋ยวเราไปดูกันครับ

AirShou-11

 

คำเตือน 

  • เนื่องจากเป็นแอพที่ไม่ได้อยู่ในสโตร์ อาจเสี่ยงกับมัลแวร์ ถ้ายอมรับความเสี่ยงนี้ได้สามารถติดตั้งใช้งานได้ (ปกติบน App Store จะไม่มีแอพสำหรับบันทึกหน้าจอ ส่วนการเจลเบรคเพื่อโหลดแอพต่างๆ ก็มีความเสี่ยงเช่นกัน)

 

วิธีติดตั้งแอพ AirShou

1.เข้าไปที่ https://emu4ios.net ด้วย Safari เท่านั้น เข้าไปแล้วจากนั้นไปที่ AirShou > GET

AirShou-1

 

Install หลังจากติดตั้งสักครู่ก็เรียบร้อยครับ

AirShou-2

 

หลังจากที่ติดตั้งแล้วถ้ากดเข้าไปที่แอพจะขึ้นแบบด้านล่างนี้นะครับ เราจะต้องไปเลือก Trust เพื่อเริ่มใช้งานจากในตัวเครื่องกันก่อน

AirShou-3

 

2.เข้าไปที่ Settings > General > เลื่อนลงล่างๆ หา Profile > Beijing Qfpay Technology company > แตะไปที่ Trust “Beijing Qfpay Technology Company > Trust จบขั้นตอนนี้ก็เรียบร้อยครับ

AirShou-4

 

3.เลือกไปที่ Agree เพื่อเริ่มใช้งาน จากนั้นสามารถเข้าไปตั้งค่าการบันทึกหน้าจอได้ทั้งแนวตั้ง แนวนอน รวมไปถึงความละเอียดตั้งค่าได้ตั้งแต่ 480P – 1080P ตั้งค่าแล้ว Next Step ครับ

AirShou-5

 

4.ปัดจากล่างหน้าจอขึ้นมานะครับ และเลือกไปที่ AirPlay Mirroring จากนั้นแตะไปที่ AirShou (ตามด้วยชื่อ iPhone ของเรา) หลังจากที่เลือกแล้วตัวแอพก็จะเริ่มบันทึกหน้าจอแล้วครับ ซึ่งถ้าแอพมีหน้าต่างขึ้นมาเพื่อขอการเข้าถึงไมโครโฟนให้เลือกตกลงเพื่อบันทึกเสียงด้วยไมค์จากตัวเครื่องได้ด้วยนะครับ พร้อมกับบันทึกเสียงจากการเล่นเกมได้ด้วยเป็นต้น

หลังจากที่ขึ้นตัวจับเวลาแล้ว ออกจากแอพนี้ได้เลย เพื่อไปบันทึกวีดีโอที่ต้องการได้เลยครับ

AirShou-6

 

หลังจากที่บันทึกแล้ว สามารถเข้าไปดูวีดีโอได้จากเมนูตามลูกศรชี้ด้านล่างนะครับ จะดูหรือจะบันทึกลง Camera Roll ก็ได้เช่นกัน

AirShou-7

 

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีบันทึกหน้าจอ iPhone อยู่ลองดูตามวิธีที่แนะนำไปนะครับ ซึ่งทดสอบกับ iPhone 7 Plus ติดตั้ง iOS 10.2.1 เบต้า สามารถใช้งานได้ โดยตัวแอพระบุไว้ว่าสามารถใช้ได้ตั้งแต่ iOS 8-10 ยังไงแล้วลองดูครับ

**ไม่ได้ทดสอบบน iPad เนื่องจากไม่มี ถ้ามี iPad ทดลองแล้วใช้ได้หรือไม่ได้ยังไงสามารถแจ้งได้ที่หน้าเพจเพื่อเป็นข้อมูลได้ครับ**

อัปเดท 1 : สามารถใช้งานบน iPad ได้ ขอบคุณข้อมูลจากคุณ Wanulaath Peansupap ด้วยครับ