Connect with us

Android Tips

5 วิธีกู้ชีพมือถือเปียกน้ำ รับหน้าฝน ทำง่ายได้ด้วยตนเอง

Published

on

เข้าสู่หน้าฝนกันแล้วในบ้านเรา ซึ่งทุกปีมักจะพบผู้ใช้งานหลายรายที่ต้องเจอกับปัญหาโทรศัพท์มือถือเปียกน้ำ และมักจะทำอะไรไม่ถูก วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้นเพื่อป้องกันความเสียหายก่อนส่งถึงมือช่างซ่อม

How to fix a water damaged phone

1. อันแรกเราควรตั้งสติให้ดี แม้ความจริงแล้วเป็นใครก็ต้องตกใจ แต่ควรสตรองเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น จากนั้นนำโทรศัพท์มือถือออกจากแหล่งน้ำ หลบออกมาจากสถานที่กำลังสาดน้ำ ถ้าอยู่ในซองกันน้ำให้นำออกมา และต้องจำไว้เสมอว่าอย่าเพิ่งกดปุ่มเปิด-ปิดเครื่องโดยเด็ดขาดเนื่องจากอุปกรณ์ต่างๆ ยังเปียกน้ำ และน้ำหรือความชื้นอาจเข้าไปในตัวเครื่องแล้วก็ได้ เนื่องจากการกดปุ่มเปิด-ปิดอาจทำให้เกิดไฟลัดวงจรจนส่งผลเสียถาวรต่อโทรศัพท์มือถือ

 

How to fix a water damaged phone rice

Photo : iFixit

2. ให้ทำการถอดส่วนส่วนประกอบต่างๆ ของโทรศัพท์มือถือที่สามารถทำได้ตามปกติ เช่น เคส, ซิมการ์ด, ฝาด้านหลังตัวเครื่อง, ก้อนแบตเตอรี่ (บางรุ่น) เป็นต้น หากเป็นรุ่นที่ไม่สามารถแกะส่วนประกอบออกเองได้ ให้ใช้ผ้าแห้งเช็ดเครื่องให้แห้งสนิท

3. ทำเครื่องให้แห้ง หลังจากถอดชิ้นส่วนประกอบต่าง ๆ ออกจากเครื่องแล้ว ให้ทำการสลัดเครื่องแรงพอที่น้ำภายในจะกระเด็นออกมาได้ ควรระวังโทรศัพท์มือถือหลุดมือด้วย หรือจะใช้กระดาษทิชชูซับน้ำช่วยก็ได้เช่นกันในบริเวณตามซอกต่าง ๆ และแม้จะมีคนบอกว่าความร้อนจากไดร์เป่าผมอาจสร้างความเสียหายต่อโทรศัพท์มือถือได้ (ซึ่งก็จริง) แต่ไดร์เป่าผมก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยเบื้องต้นได้เช่นกัน โดยการเป่าลมร้อนสลับลมเย็นเพื่อไม่ได้เกิดความร้อนมากเกินไป หรือถ้าอยู่กลางแจ้งก็สามารถวางตากแดดก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ควรวางไว้นานจนเกิดไป เดียวจะพังไปกันใหญ่ ^^

 

Photo : NanotechTepair

Photo : NanotechTepair

4. ดูดความชื้น เมื่อสังเกตุว่าโทรศัพท์มือถือเริ่มแห้งแล้ว สามารถนำไปวางในถังข้าวสารเพื่อช่วยดูดความชื้นได้ หรือถ้ามีถุงพลาสติกซิลิก้าเจลซึ่งเป็นถุงเล็ก ๆ สำหรับดูดความชื้นที่เรามักเห็นมาในกล่องสินค้าต่าง ๆก็นำไปวางไว้ได้เช่นกัน ซึ่งอาจใช้เวลา 1-2 วันเพื่อให้ความชื้นถูกดูดออกไปจนหมด

5. อย่าด่วนชาร์จไฟ เมื่อแน่ใจว่าโทรศัพท์มือถือแห่งสนิทแล้ว ให้ประกอบส่วนต่าง ๆ เข้าตามเดิม แต่อย่าเพิ่งชาร์จไฟทันที เนื่องจากแผงวงจรเพิ่งผ่านความชื้นมา ให้ลองเปิดเครื่องดูก่อน หากเปิดใช้งานได้แล้ว ลองตรวจสอบว่ายังใช้งานได้ปกติหรือไม่ เช่น หน้าจอแสดงผล, โทรออกหรือรับสาย, ลำโพงเสียงดังปกติหรือไม่ เป็นต้น

แต่หากโทรศัพท์มือถือยังไม่สามารถใช้งานได้ หรือใช้งานผิดปกติ ให้นำส่งศูนย์ซ่อมเพื่อให้ช่างผู้ชำนาญทำการช่วยเหลือต่อไป

Advertisement

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก