ติดตามพวกเรา

Apple News

Tip : วิธีค้นหา iPhone, iPod, iPad, Mac สูญหาย จากเว็บ iCloud.com และแอพ Find my iPhone

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

มีของฝากมือใหม่สำหรับคนที่เพิ่งเคยใช้อุปกรณ์ต่างๆ จากแอปเปิลไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPod, iPad หรือ Mac หากสูญหายต้องทำอย่างไร วันนี้จะมีวิธีการค้นหามาฝากกันครับ ซึ่งสามารถทำได้ทั้งผ่านหน้าเว็บ iCloud.com และบนแอพ Find my iPhone

 

การค้นหาอุปกรณ์ต่างๆ ผ่านเว็บ และแอพ จะต้องทำการล็อคอิน iCloud บนอุปกรณ์ต่างๆ ก่อนครับ วิธีการดั้งนี้

 

วิธีล็อคอิน iCloud และเปิดใช้งาน Find my iPhone, iPod, iPad

  • Settings > Sign in to your iPhone > Email Apple ID & Password > Find my iPhone  > ON
  • การตั้งค่า > ลงชื่อเข้า iPhone ของคุณ > ใส่ Email Apple ID & Password  การค้นหาของฉัน > เปิด

 

วิธีล็อคอิน iCloud และเปิดใช้งาน Find my Mac

คลิกท่ีรูปแอปเปิล > System Preferences > iCloud ล็อคอินด้วย Apple ID & Password > Sign in

 

ติ๊กถูก Use Find My Mac เพื่อเปิดใช้งาน > Next

 

ติ๊กถูกที่ Find My Mac และคลิก Allow

 

หลังจากที่ล็อคอินเรียบร้อยแล้ว ทั้งบน iPhone, iPod, iPad และ Mac ก็พร้อมค้นหาหากสูญหายแล้วครับ เดี๋ยวไปดูกันต่อสำหรับการค้นหาหากเกิดสูญหาย

 

วิธีค้นหา iPhone, iPod, iPad จากเว็บไซต์ www.icloud.com

วิธีการค้นหา iPhone, iPod, iPad และ Mac ผ่านเว็บไซต์ ให้เข้าไปที่ www.icloud.com (การค้นหาจากเว็บสามารถใช้ได้ทั้ง Windows และ Mac ) จากนั้นให้ล็อคอินด้วย Apple ID ที่ใช้ล็อคอิน iCloud ไปแล้วก่อนหน้านี้ ถ้าในกรณีที่มีหลายอุปกรณ์แนะนำให้ล็อคอินด้วย Apple ID เดียวกันทุกอุปกรณ์เพราะในการค้นหานั้นจะรวมอยู่ในบัญชีเดียวกันสะดวกและง่ายต่อการจดจำครับ

 

เลือกไปที่ ค้นหา iPhone เพื่อค้นหาอุปกรณ์ต่างๆ

 

เข้ามาแล้วจะเห็นแผนที่ ซึ่งสามารถเลือกดูได้แบบ Standard, Sattlelite และ Hybrid ตัวอย่างค้นหาแบบ Satellite (ภาพถ่ายดาวเทียม)

 

หากล็อคอินทุกอุปกรณ์ไว้ด้วยเมล์เดียวกันทั้หมดที่หน้าเว็บจะโชว์ทุกอุปกรณ์ที่ได้ล็อคอินไว้

 

ถ้าอุปกรณ์ต่างๆ ของเราเปิดเครื่องอยู่และเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตก็จะค้นหาเจอและถ้าในกรณีที่อาจจะหายภายในบ้านสามารถส่งเสียงโดยการเลือกไปที่ ส่งเสียง

 

ในกรณีเครื่องหายสามารถเลือกไปที่ โหมดสูญหาย เพื่อสั่งล็อคเครื่องได้ครับ หลังจากที่เลือก โหมดสูญหาย แล้วใส่เบอร์โทรที่ต้องการให้คนที่เจอติดต่อกลับ

 

พิมพ์ข้อความที่ต้องการแจ้งให้กับผู้ที่พบติดต่อกลับ

 

หลังจากที่เสร็จขั้นตอนแจ้งสูญหายแล้ว เมื่อ iPhone หรืออุปกรณ์อื่นๆ เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ระบบจะสั่งล็อคเครื่องให้ทันที และขึ้นข้อความตามที่ได้พิมพ์ไว้

 

และฟังก์ชั่นสุดท้ายคือ ลบ iPhone ซึ่งเป็นคำสั่งลบข้อมูลของตัวเครื่องทั้งหมด ในกรณีที่มีข้อมูลที่สำคัญหรือคิดว่าไม่ได้คืนแล้วสามารถสั่งลบข้อมูลได้จากฟังก์ชั่นนี้

 

วิธีค้นหา iPhone, iPod, iPad, Mac ด้วยแอพ Find my iPhone

ในกรณีที่อุปกรณ์ต่างๆ หายไปและต้องการหาแบบทันที ไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดคอมพิวเตอร์เพื่อค้นหา สามารถใช้ iPhone, iPod, iPad เครื่องอื่นค้นหาได้ผ่านแอพ Find my iPhone หากยังไม่มีคลิกโหลดที่นี่

เปิดแอพ Find my iPhone ขึ้นมาและล็อคอินด้วย Email และ Password ที่ล็อคอินไว้ที่ iCloud เพื่อเริ่มใช้งานแอพ Find my iPhone และเลือก Allow

 

ล็อคอินแล้วก็จะเข้ามาเห็นตำแหน่งของอุปกรณ์ต่าง ๆ ของเราครับ เลือกที่ All Devices เพื่อโชว์อุปกรณ์ทั้งหมดของเราที่มีอยู่และล็อคอินภายใต้ Apple ID เดียวกันทั้งหมด

 

ถ้าต้องการส่งเสียงให้เลือกไปที่ Play Sound ครับ

 

Lost Mode (โหมดสูญหาย) สามารถใช้งานบนแอพ Find my iPhone ได้เช่นกัน เลือกที่ Lost Mode เพื่อล็อคเครื่องพร้อมส่งข้อความเพื่อติดต่อไปยังเครื่องที่หาย

 

หรือหากต้องการสั่งลบข้อมูลก็สามารถเลือก Erase iPhone ได้เช่นเดียวกัน ทุกฟีเจอร์บนเว็บและแอพจะเหมือนๆ กัน สะดวกวิธีไหนสามารถเลือกใช้งานได้ครับ

 

สำหรับมือใหม่ หรือผู้ที่ยังไม่ทราบสิ่งที่จำเป็นเมื่อซื้อ iPhone, iPod, iPad, Mac มาแล้ว ควรที่จะเปิดใช้งาน Find my iPhone ทุกอุปกรณ์ทันที ถึงแม้ว่าบางครั้งหายแล้วอาจจะตามคืนไม่ได้ แต่อย่างน้อยก็เป็นวิธีช่วยให้สามารถค้นหารู้ตำแหน่งของอุปกรณ์ที่หายไปได้

หลาย ๆ คนมักจะบอกว่าถ้าคนที่เจอปิดเครื่องก็จบ นั่นก็ถูกครับแต่สิ่งที่เราควรทำก็คือป้องกันไว้ด้วยวิธีนี้ไม่ควรมองข้าม ถ้าหายก็มีโอกาสได้คืน เพราะฉนั้นไม่มีวิธีไหนที่จะค้นหาให้กลับคืนมาได้ 100% ตัวเราเองเท่านั้นครับที่ไม่ควรทำหาย โอกาสหน้าจะมีเทคนิคการใช้งานอะไรดีๆ มาฝากกันคอยตามกันด้วยครับ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง 

Apple News

หลุดสเปคของ iPhone 12 Pro และ 12 Pro Max อาจมี RAM 6GB ส่วนอีก 2 รุ่นเล็กมี RAM 4GB

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีสเปค RAM ของ iPhone 12 Series หลุดออกมาจากทวิตเตอร์ @L0vetodream ออกมาแล้วครับ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก iPhone 11 Series เล็กน้อย

@L0vetodream ระบุว่า iPhone 12 ใน 2 รุ่นประหยัดจะมี RAM 4GB เท่ากับ iPhone 11 Series ที่มี RAM 4GB เท่ากัน ส่วน iPhone 12 Pro และ 12 Pro Max จะอยู่ที่ RAM 6GB

สำหรับ @L0vetodream ถือว่ามีความแม่นพอสมควรกับข่าวลือ Apple ในปีนี้ ตั้งแต่ iPad Pro ที่มี Magic Keyboard ไปจนถึงฟีเจอร์ต่างๆ ใน macOS Big Sur

ที่มา : 9to5mac

อ่านต่อ...

Apple News

ยอดจำหน่าย Mac ของ Apple ทั่วโลกเพิ่มขึ้นในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ท่ามกลางตลาดโน๊ตบุ๊คที่เติบโตขึ้นเช่นกัน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Gartner ได้เผยสถิติยอดขายทั่วโลกของ Mac จาก Apple ที่เหมือนว่าจะทำได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้นราว 5.1%

Apple ได้ส่งออก Mac รวมแล้วประมาณ 4.4 ล้านเครื่อง ในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 จากเดิม 4.2 ล้านเครื่องในไตรมาสที่ 2 ปี 2019 โดย Apple ทำส่วนแบ่งการตลาดในตลาดโน๊ตบุ๊คอยู่ที่ 6.7% จากเดิม 6.6% ในปี 2019

นอกจากนี้ ตลาดของโน๊ตบุ๊คทั่วโลกโดยรวมโตขึ้น 2.8% โดยเป็นทาง Lenovo ที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในไตรมาสที่ 2 ปี 2020 ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 25%

ที่มา : macrumors

อ่านต่อ...

Apple News

Apple จัดโปรโมชันเด็ด ซื้อ Mac หรือ iPad สำหรับมหาวิทยาลัย รับ AirPods ไปเลยฟรีๆ!!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่มีการเปิดเทอมหรือเปิดเรียนกันเป็นปกติในประเทศไทย Apple ได้จัดโปรโมชันสำหรับนักศึกษาในการซื้อ Mac หรือ iPad สำหรับมหาวิทยาลัย พร้อมรับฟรี AirPods ไปเลย!!

สำหรับโปรโมชั่นมีให้เฉพาะนักศึกษาเท่านั้นครับ โดยต้องซื้อ Mac หรือ iPad ที่เข้าเกณฑ์ ซึ่งจะได้รับราคาพิเศษที่เป็นการส่งเสริมการศึกษา และยังอัพเกรดเป็น AirPods Pro ได้ด้วย พร้อมรับส่วนลด 20% สำหรับ AppleCare+ และได้ประหยัดยิ่งขึ้นกับอุปกรณ์เสริมอีกด้วย

รุ่น Mac ที่เข้าเกณฑ์

  • MacBook Air
  • MacBook Pro (รุ่น 13 นิ้ว)
  • MacBook Pro (รุ่น 16 นิ้ว)
  • iMac
  • iMac Pro

รุ่น iPad ที่เข้าเกณฑ์

  • iPad Pro
  • iPad Air

น้องๆ นักศึกษาคนไหนที่สนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมหรือเลือกซื้ออุปกรณ์ต่างๆ ได้ที่ : https://www.apple.com/th-edu/shop/back-to-school

ที่มา : Apple

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme X50 Pro 5G ขุมพลังความเร็วแห่งอนาคต Snapdragon 865 5G, รองรับ 5G, 65W SuperDart Charge พร้อมจัดเต็มเรื่องกล้องรวม 6 เลนส์

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series. Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

สัมผัสประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบได้แล้ววันนี้ บนสมาร์ทโฟนเรือธง HUAWEI P40 Series

ปีนี้หัวเว่ยรุกความเ...

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01 SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01
Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่! ติดตั้งเกมได้ลื่นไหล เปิดแอปไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K

โฉมใหม่ SanDisk Extr...

HUAWEI Y6p 4GB+64GB HUAWEI Y6p 4GB+64GB
Android News1 สัปดาห์ ที่แล้ว

HUAWEI Y6p 4GB+64GB เมมใหญ่ เก็บรูปได้เยอะ ราคาเล็ก ไม่เกิน 4,000 บาท!

รูปเยอะ ไฟล์แยะแค่ไห...

Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

ส่องโปรพิเศษ HUAWEI ของแถมและสิทธิพิเศษมากมาย วันนี้ – 31 ก.ค.นี้ เท่านั้น

หัวเว่ยมอบส่วนลดพิเศ...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง