ติดตามพวกเรา

Apple News

iOS Tip: วิธีสำรองข้อมูลบน iCloud และ iTunes ก่อนติดตั้ง iOS 10 เวอร์ชั่นเต็ม

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

วันที่ 13 กันยายนนี้แล้วนะครับ สำหรับการปล่อยให้ติดตั้ง iOS 10 อย่างเป็นทางการ (วันที่ 14 กันยายน ตามเวลาในประเทศไทย) สำหรับการติดตั้งปกติแล้วจะไม่มีข้อมูลใดๆ หายครับ ทั้งการอัปเดทผ่าน OTA (อัปเดทผ่านตัวเครื่องด้วย WiFi) หรือเชื่อมต่อ iTunes เพื่ออัปเดท แต่ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลก่อนการติดตั้งสำรองข้อมูลไว้ก่อนก็ดีครับ เพื่อป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้

iCloud-backup-01

การสำรองข้อมูลบนระบบ iOS สามารถทำได้ 2 วิธี 1. iCloud 2. iTunes ซึ่งทั้ง 2 วิธีสามารถเลือกสำรองข้อมูลได้ตามสะดวกครับว่าต้องการจะสำรองด้วยวิธีไหน

 

ข้อควรรู้ก่อนแบ็คอัพข้อมูลบน iTunes 

ข้อมูลที่สำรองใน iCloud ประกอบด้วยข้อมูลและการตั้งค่าเกือบทั้งหมดที่จัดเก็บไว้ในอุปกรณ์ ข้อมูลสำรอง iCloud ไม่มีข้อมูลต่อไปนี้

 • ข้อมูลที่จัดเก็บไว้ใน iCloud อยู่แล้ว เช่น รายชื่อ ปฏิทิน โน้ต การสตรีมรูปภาพของฉัน และคลังรูปภาพ iCloud
 • ข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในบริการอื่นๆ ของคลาวด์เช่น Gmail และเมล Exchange
 • ข้อมูลและการตั้งค่า Apple Pay
 • การตั้งค่า Touch ID
 • คลังเพลง iCloud และคอนเทนต์ App Store (หากยังคงมีอยู่ใน iTunes, แอพ หรือ iBooks Store สามารถแตะเพื่อดาวน์โหลดซ้ำคอนเทนต์ที่ซื้อไว้แล้ว)
 • พื้นที่จัดเก็บฟรี 5GB

 

วิธีสำรองข้อมูล บน iCloud  

1.เชื่อมต่ออุปกรณ์กับเครือข่าย Wi-Fi

2.แตะการตั้งค่า > iCloud > ข้อมูลสำรอง > เปิด > สำรองข้อมูลตอนนี้

iCloud-backup

 

3.ตรวจสอบให้แน่ใจว่าการสำรองข้อมูลเสร็จสิ้นแล้ว โดยแตะที่ การตั้งค่า > iCloud > เนื้อที่เก็บข้อมูล > จัดการเนื้อที่เก็บข้อมูล แล้วเลือกอุปกรณ์ ข้อมูลสำรองควรปรากฏพร้อมด้วยรายละเอียดเกี่ยวกับเวลาและขนาดของข้อมูลสำรอง

 

ข้อควรรู้ก่อนแบ็คอัพข้อมูลบน iTunes 

สามารถทำได้ทั้งบน Mac หรือ PC ด้วยการซิงค์อุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์ ข้อมูลสำรองใน iTunes ประกอบด้วยข้อมูลและการตั้งค่าของอุปกรณ์เกือบทั้งหมด ข้อมูลสำรอง iTunes ไม่มีข้อมูลต่อไปนี้

 • คอนเทนต์จาก iTunes Store และ App Store หรือไฟล์ PDF ที่ดาวน์โหลดไปยัง iBooks โดยตรง
 • คอนเทนต์ที่ซิงค์จาก iTunes เช่น ไฟล์ MP3 หรือ CD, วิดีโอ, หนังสือ และรูปภาพที่นำเข้ามา
 • รูปภาพจัดเก็บไว้ในคลาวด์อยู่แล้ว เช่น การสตรีมรูปภาพของฉัน และคลังรูปภาพ iCloud
 • การตั้งค่า Touch ID
 • ข้อมูลและการตั้งค่า Apple Pay
 • ข้อมูลกิจกรรม สุขภาพ และพวงกุญแจ (หากต้องการสำรองข้อมูลคอนเทนต์นี้ จะต้องใช้ ข้อมูลสำรองที่เข้ารหัสใน iTunes)

 

วิธีสำรองข้อมูล บน iTunes

 1. เปิด iTunes และเชื่อมต่ออุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์
 2. หากมีข้อความขอให้ป้อนรหัสผ่านสำหรับอุปกรณ์ให้ใส่รหัสผ่านที่เคยตั้งไว้ หรือขึ้นว่าให้เชื่อถือคอมพิวเตอร์เครื่องนี้ ให้เลือก “เชื่อถือ”
 3. หากต้องการบันทึกข้อมูลสุขภาพและกิจกรรมจากอุปกรณ์ iOS หรือ Apple Watch จำเป็นต้องเข้ารหัสข้อมูลสำรองด้วย โดยเลือกช่องที่ระบุว่า เข้ารหัสข้อมูลสำรอง [อุปกรณ์] แล้วสร้างรหัสผ่านที่จดจำได้ และที่สำคัญจะต้องจดรหัสผ่านที่ตั้งไว้ด้วยนะครับ เพราะจะไม่มีวิธีกู้คืนข้อมูลสำรอง iTunes ถ้าไม่มีรหัสผ่านนี้ 
 4. คลิกที่ This Computer เลือก Apply

iTunes-backup-1

 

5.หลังจากจบกระบวนการ สามารถดูได้ว่าสำรองข้อมูลเรียบร้อยแล้วหรือไม่ใน การตั้งค่า iTunes > อุปกรณ์ โดยจะเห็นชื่ออุปกรณ์พร้อมด้วยวันที่และเวลาที่ iTunes สร้างข้อมูลสำรองขึ้น และถ้าเข้ารหัสข้อมูลสำรองไว้ จะมีแม่กุญแจที่อุปกรณ์ที่สำรองข้อมูลด้วย

iTunes-backup-2

 

ทั้ง 2 วิธีนี้สามารถแบ็คอัพด้วยวิธีไหนก็ได้นะครับ ขึ้นอยู่กับความสะดวก หลังจากที่แบ็คอัพแล้วก็สามารถติดตั้ง iOS 10 กันได้แล้วครับ

Apple News

Apple Original Films ร่วมกับ Billie Eilish เปิดตัวภาพยนตร์สารคดี Billie Eilish: The World’s A Little Blurry เริ่มฉาย ก.พ. 2021

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

วันนี้ Apple ร่วมกับ Billie Eilish ประกาศเปิดตัวภาพยนตร์สารคดีที่ทุกคนรอคอย “Billie Eilish: The World’s A Little Blurry” กำกับโดยผู้กำกับมือรางวัล  R.J. Cutler  (“Belushi,” “The September Issue,” และ “The War Room”) โดยจะเริ่มฉายในโรงภาพยนตร์และบน Apple TV+ ในเดือนกุมภาพันธ์ 2021 ภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์ต้นฉบับจาก Apple Original Films ร่วมกับ Interscope Films, Darkroom, This Machine และ Lighthouse Management & Media

เครดิตรูปภาพ Kenneth Cappello

ในปี 2019 Billie Eilish ศิลปินจากค่าย Darkroom/Interscope Records ได้ปล่อยอัลบั้มเดบิวต์ที่พลิกวงการเพลงโลก “WHEN WE ALL FALL ASLEEP, WHERE DO WE GO?” จนกวาดรางวัลมากมายจากเวที Grammy Awards ครั้งที่ 62 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นสาขาศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยม (Best New Artist), สาขาอัลบั้มแห่งปี (Album of the Year), สาขาบันทึกเสียงแห่งปี (Record of the Year), สาขาเพลงแห่งปี (Song of the Year) และสาขาอัลบั้มเพลงร้องแนวป๊อปยอดเยี่ยม (Best Pop Vocal Album) ตามด้วยการแสดงสุดเร้าใจของเธอในเพลง ‘Yesterday’ ของ The Beatles ในงานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 92 และล่าสุดในปีนี้ ศิลปินสาววัย 18 ปีคนนี้ยังได้สร้างความฮือฮาทั่วโลกอีกครั้งด้วยการปล่อยเพลง ’No Time To Die’ ที่เป็นเพลงธีมของภาพยนตร์ James Bond จาก MGM/Eon Productions James Bond Motion Picture ที่กำลังจะเข้าฉายเร็ว  นี้อีกด้วย

Apple TV+ ให้บริการผ่านแอป Apple TV บน iPhone, iPad, Apple TV, iPod touch, Mac, Samsung และ LG smart TV บางรุ่น, Amazon Fire TV และ อุปกรณ์ Roku รวมถึงบน tv.apple.com ในราคาเพียง 99 บาทต่อเดือน ทดลองชมฟรีได้ 7 วัน และแอป Apple TV จะใช้งานได้บนสมาร์ททีวีของ Sony และ VIZIO ภายในปีนี้ ลูกค้าที่ซื้อ iPhone, iPad, Apple TV, iPod touch หรือ Mac เครื่องใหม่เฉพาะรุ่นสามารถรับชม Apple TV+ ฟรี 1 ปีใช้สิทธิ์ได้ภายใน 3 เดือนนับจากวันเริ่มต้นใช้อุปกรณ์ 

*หนึ่งการสมัครสมาชิกต่อหนึ่งกลุ่ม Family Sharing สมาชิกจะได้รับการต่ออายุโดยอัตโนมัติจนกว่าจะยกเลิก ดูข้อกำหนดและเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ https://www.apple.com/th/promo/

อ่านต่อ...

Apple News

ลือ! Apple เตรียมส่ง iPhone 12 ให้ผู้จัดจำหน่ายวันที่ 5 ต.ค. นี้ ลุ้นเปิดตัว 13 ต.ค. ตามข่าว

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

ใกล้เข้าถึงเดือนตุลาคม เดือนที่คาดว่าจะเป็นเดือนที่เปิดตัว iPhone 12 รุ่นใหม่ทั้ง 4 รุ่น ล่าสุด ทวิตเตอร์จอมหลุดและแม่นอย่าง Jon Prosser ได้เผยวันที่ Apple จะส่งออก iPhone ให้กับผู้จัดจำหน่ายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้

Jon Prosser ได้โพสต์บนทวิตเตอร์ว่าการส่งออกรอบแรกของ iPhone 12 จะดำเนินการจัดส่งให้ผู้จัดจำหน่ายในวันที่ 5 ตุลาคมนี้ ซึ่งเขาระบุว่า iPhone 12 รุ่นที่ส่งออก เป็น iPhone 12 Mini 5.4 นิ้ว ความจุ 64/128/256GB และ iPhone 12 6.1 นิ้ว ความจุ 64/128/256GB

หากข่าวนี้เป็นจริง iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max อาจขายช้ากว่าทั้ง 2 รุ่นข้างต้นอยู่ที่ประมาณเดือนพฤศจิกายน ซึ่งตรงกับข่าวลือก่อนหน้านี้ว่า Apple อาจแบ่งขาย iPhone 12 เป็น 2 ช่วง

นอกจากนี้ Jon Prosser ยังระบุข่าวดีด้วยว่า iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max จะมีความจุเริ่มต้น 128GB ไม่ใช่ 64GB

ที่มา : GizmoChina, Jon Prosser

อ่านต่อ...

Apple News

iPhone 12 อาจวางขายที่เกาหลีใต้เร็วขึ้น เพื่อสู้กับ Samsung ที่เป็นตลาดเจ้าบ้าน

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นคาดว่าจะเปิดตัวในวันที่ 13 ตุลาคมนี้ ล่าสุด The Korea Herald รายงานว่า Apple วางแผนวางจำหน่าย iPhone 12 ที่ประเทศเกาหลีใต้ให้เร็วขึ้นกว่าปกติ

บริษัทโทรคมนาคมของเกาหลีใต้ได้ได้กล่าวผ่าน The Korea Herald ว่า iPhone 12 จะวางขายเร็วกว่ากำหนดปกติ ซึ่งปกติแล้ว iPhone จะวางขายที่เกาหลีใต้หลังเปิดตัวที่สหรัฐฯ ประมาณ 1 เดือน อย่าง iPhone 11 ขายที่สหรัฐฯ วันที่ 20 กันยายน และขายที่เกาหลีใต้วันที่ 25 ตุลาคม แต่ในปีนี้คาดว่าจะวางขายในวันที่ 23 ตุลาคมที่เกาหลีใต้ หลังเปิดตัว 13 ตุลาคม

ที่สำคัญ Apple ก็ต้องการที่จะขยายตลาดไปสู่ที่เกาหลีใต้ด้วยเช่นกัน เพื่อเรียกส่วนแบ่งการตลาดให้มากขึ้น (มีอยู่ 19%) เพราะ Samsung ที่เป็นแบรนด์เจ้าถิ่นนั้นมีส่วนแบ่งถึง 67%

ที่มา : Macrumors

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured2 วัน ที่แล้ว

รีวิว POCO X3 NFC สมาร์ทโฟนเพื่อคอเกม จอไหลลื่น 120Hz มาพร้อม Snapdragon 732G และระบบระบายความร้อนขั้นสูง

POCO X3 NFC สมาร์ทโฟ...

Featured5 วัน ที่แล้ว

รีวิว realme 7 Pro การชาร์จที่เหนือขั้นด้วย 65W SuperDart Charge, จอคมชัดแบบ Super AMOLED พร้อมกล้อง 4 เลนส์ 64MP

มาแล้วสำหรับรีวิวฉบั...

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo V20 Pro 5G สมาร์ตโฟน 5G บางสุดในโลก ดีไซน์โดดเด่น กล้องหน้าคมชัด 44MP โฟกัสไม่มีหลุด พร้อมฟีเจอร์แบบจัดเต็ม

รีวิว Vivo V20 Pro 5...

Featured3 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo X50 Pro 5G กล้องหลังจัดเต็ม ระบบกันสั่น Gimbal รุ่นแรกของโลก, ฟีเจอร์ครบ พร้อมหน้าจอโค้ง Ultra O Screen และชิปตัวแรง Snapdragon 765G

Vivo X50 Pro 5G สมาร...

Featured4 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y20 สมาร์ตโฟนกล้อง AI Triple Macro Camera สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง และแบตอึด 5000mAh

Vivo Y20 สมาร์ตโฟนน้...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News1 ชั่วโมง ที่แล้ว

Google จะให้ผู้ใช้งานติดตั้ง Store อื่นได้ง่ายขึ้น ใน Android 12 และแอปใน Play Store ต้องใช้ระบบจ่ายเงินจาก Google เท่านั้น

Google ประกาศความเปล...

Apple News2 ชั่วโมง ที่แล้ว

Apple Original Films ร่วมกับ Billie Eilish เปิดตัวภาพยนตร์สารคดี Billie Eilish: The World’s A Little Blurry เริ่มฉาย ก.พ. 2021

วันนี้ Apple ร่วมกับ...

HUAWEI MateBook 14 and MatePad T 10 Series HUAWEI MateBook 14 and MatePad T 10 Series
ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ที่แล้ว

เปิดตัว HUAWEI MateBook 14 และ HUAWEI MatePad T 10 Series ในไทย

หัวเว่ยส่ง HUAWEI Ma...

Android News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

CEO ยืนยัน! OnePlus 8T Pro ไม่มีการเปิดตัวในปีนี้ เพราะไม่มีอะไรต้องอัปเกรด

หลังจากที่ก่อนหน้านี...

Apple News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

ลือ! Apple เตรียมส่ง iPhone 12 ให้ผู้จัดจำหน่ายวันที่ 5 ต.ค. นี้ ลุ้นเปิดตัว 13 ต.ค. ตามข่าว

ใกล้เข้าถึงเดือนตุลา...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง