Connect with us

Featured

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนพลังแบตอึด 6000mAh ใช้ได้เกินวัน พร้อมกล้องระดับท็อป 50MP Ultra-clear ในราคาสุดคุ้ม

Published

on

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนระดับ Mid-Range รุ่นน้องของ HONOR X9a ที่มีสเปคและดีไซน์ไม่ธรรมดา บอกเลยว่า “คุ้ม จุยิ่งกว่า แบตอึดยิ่งขึ้น” เพราะจัดแบตเตอรี่ให้มาแบบจุกๆ 6000mAh รองรับชาร์จเร็ว 22.5W รวมถึงหน้าจอขนาดใหญ่ 6.74 นิ้ว แบบ 90Hz และยังได้กล้องหลัง 4 เลนส์คมชัดสูงสุด 50 ล้านพิกเซล แถมสเปคทั้งหมดนี้มาในราคาสบายกระเป๋ามากๆ แบบ 6,000 บาทมีทอน เห็นแบบนี้แล้วไม่ควรพลาดรุ่นนี้ด้วยประการทั้งปวง

สรุปสเปค HONOR X7a

 • ขนาดตัวเครื่อง : 167.48 x 76.85 x 8.27 มม.
 • น้ำหนัก : 196 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลหลักพาเนล TFT LCD (IPS) ขนาด 6.74 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9 และรองรับ Dynamic Refresh Rate 90Hz
 • หน่วยประมวลผล : MediaTek Helio G37 Octa Core ความเร็ว 2.3GHz
 • GPU : IMG PowerVR GE8320
 • RAM : 4/6GB
 • ROM : 128GB รองรับ MicroSD Card สูงสุด 1TB
 • กล้องถ่ายรูปด้านหลัง 4 เลนส์ ดังนี้
  • เลนส์หลักความละเอียด 50 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8
  • เลนส์ Ultra-Wide Angle ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2
  • เลนส์ Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
  • เลนส์ Depth ความละเอียด 2 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.4
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0
 • ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Magic UI 6.1
 • การเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.1 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรี่ความจุ 6000mAh ชาร์จเร็ว 22.5W HONOR SuperCharge

แกะกล่อง ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

อุปกรณ์ในกล่องให้มาครบ

 • ตัวเครื่อง HONOR X7a พร้อมติดฟิล์มกันรอย
 • อะแดปเตอร์ชาร์จ 22.5W
 • สาย USB Type-C
 • เข็มเปิดถาดซิม
 • เคสใสแบบ TPU
 • คู่มือการใช้งานเบื้องต้น

ดีไซน์สวยงาม สดใสทุกสีสัน และบางกว่าที่คิด !

ดีไซน์ของ HONOR X7a ทำได้อย่างน่าประทับใจเลยทีเดียว ด้วยสีสันที่มีความสดใสครบทั้ง 3 สี ไม่ว่าะเป็นสีเงิน Titanium Silver, สีดำ Midnight Black และสีที่เราได้มาเป็นสีฟ้า Ocean Blue ที่แอบเล่นแสงเป็นสีรุ้งเมื่อสะท้อนกับแสงต่างๆ ด้วย โดยที่ฝาหลังจะเป็นแบบผิวด้านและติดรอยนิ้วมือได้ค่อนข้างยากมากๆ และก็เช็ดฝุ่นหรือรอยได้ง่ายอีกต่างหาก

ในเรื่องการจับถือระหว่างการใช้งานก็ออกแบบให้มีความโค้งที่ฝาหลังเล็กน้อยเพื่อให้รองรับกับอุ้งมือของเราครับ

และอีกอย่างที่สังเกตได้เลยคือความหนาของเครื่องที่แม้ว่าตามตัวเลขจะอยู่ที่ 8.27 มม. แต่พอได้ลองสัมผัสจริงๆ ดูจะบางกว่าที่คิดเยอะเลยครับ จับได้ถนัดมือมากๆ แม้ว่าแบตเตอรี่ให้มาใหญ่ถึง 6000mAh

หน้าจอเต็มตา HONOR FullView Display

HONOR X7a ตอบโจทย์เรื่องความบันเทิงให้เรารับชมได้เต็มตาด้วยหน้าจอแบบ HONOR FullView Display ที่ใช้พาเนล TFT LCD(IPS) หน้าจอมีความสดใส แถมยังได้ขนาดใหญ่ถึง 6.74 นิ้ว และมีอัตราส่วน 20:9 ที่รับชมภาพยนตร์หรือซีรี่ย์เรื่องต่างๆ ได้แบบจัดเต็มแน่นอนครับ

ที่สำคัญหน้าจอของ HONOR X7a ก็ยังรองรับ Refresh Rate 90Hz แบบ Dynamic ให้การสัมผัสมีความไหลลื่น ติดนิ้ว และไม่มีอาการหน่วงให้เห็นเลย แถมยังประหยัดแบตได้มากขึ้นจากการที่ระบบจะปรับ Hz ตามเนื้อหาบนหน้าจอด้วย และยังเป็นรุ่นราคาประหยัดที่จัดจอ 90Hz มาให้จากปกติที่เราเห็นกันจะเป็นแค่ 60Hz ทั่วไป

และยังไม่หมดเท่านี้เพราะหน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้ยังผ่านมาตรฐาน TÜV Rheinland Low Blue Light Certified ที่ยืนยันได้เลยว่าแสงสีฟ้าที่เกิดขึ้นบนหน้าจอ HONOR X7a นั้นน้อยลงเพื่อถนอมสายตาได้ดีขึ้นด้วย

พาชมรอบเครื่อง

ส่วนบนของหน้าจอจะเป็นกล้องหน้าแบบหยดน้ำ โดยลำโพงสำหรับการสนทนาจะอยู่ถัดขึ้นไปด้วยบน

ฝั่งขวาของหน้าจอจะมีทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และลงมาจะเป็นปุ่ม Power ที่มีความแบนเพื่อให้รองรับการสแกนลายนิ้วมือด้วย

ด้านล่างตัวเครื่องจะยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ให้อยู่ ถัดไปจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 1, พอร์ต USB Type-C และลำโพงตัวหลัก

ส่วนด้านบนเครื่องจะมีช่องสำหรับใส่ซิมการ์ดแบบ NanoSIM 2 ช่อง โดยช่องที่ 2 จะเป็นแบบ Hybrid ให้เลือกระหว่างซิมที่ 2 หรือ MicroSD Card ที่รองรับสูงสุด 1TB ครับ และที่อยู่ถัดไปเล็กน้อยจะเป็นไมโครโฟนตัวที่ 2

สุดท้ายที่ด้านหลังจะมีโมดูลกล้องหลังแบบชัดเจน แบ่งเป็น 2 วงหลักๆ โดยวงด้านบนจะเป็นเลนส์หลัก วงด้านล่างจะเป็นเลนส์ Ultra-Wide และ Macro ส่วนแถบแนวตั้งข้างๆ จะเป็นไฟแฟลช LED 1 ดวง และจะเป็นเลนส์ Depth มาให้อีก 1 เลนส์

ซอฟต์แวร์ และฟังก์ชั่นการใช้งาน

ระบบปฏิบัติการใช้งานได้ไหลลื่นและรองรับหลายฟีเจอร์

HONOR X7a แกะกล่องมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 12 พร้อมครอบทับด้วย Magic UI 6.1 ที่การใช้งานด้านซอฟต์แวร์จะมีความไหลลื่นและ UI ก็ดีไซน์ได้อย่างสวยงามน่าใช้มากๆ

ภายในระบบจะมีทั้งวอลเปเปอร์ที่สวยงามมาให้เลือกใช้งานได้หลายแบบ รวมถึงการปรับแต่งไอคอนก็ยังมีให้เราใช้งานได้ตามใจชอบด้วย

ใช้งานบริการ Google ได้ตามปกตินะ

อย่างที่เราได้เห็นในสมาร์ทโฟนของ HONOR รุ่นก่อนหน้านี้ก็มาพร้อมกับ Google Mobile Services (GMS) และในรุ่นนี้ HONOR X7a ก็ไม่พลาดเช่นกัน โดยการใช้งานก็ทำได้แบบเต็มที่

ระบบความปลอดภัยเอามาให้ครบ

ในด้านระบบความปลอดภัยแบบไบโอเมตริกซ์ HONOR X7a ก็ให้ระบบเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่อยู่ด้านข้างตัวเครื่องที่ทำให้เราใช้งานได้สะดวกมากๆ เพราะปกติเวลาหยิบขึ้นมาด้วยมือขวา ก็ใช้นิ้วโป้งสแกนได้เลยทันที

ส่วนการสแกนใบหน้าก็ยังคงทำได้อย่างแม่นยำ

ขยายไอคอนเป็นการ์ดได้อย่างง่ายๆ

ลูกเล่นของ Magic UI 6.1 จะเป็นการขยายไอคอนหลักของระบบให้ขึ้นมาเป็นการ์ดได้ ซึ่งจะทำให้เราได้เห็นข้อมูลของแอปที่เราขยายนั้นๆ ได้เร็วมากขึ้น โดยแอปไหนที่สามารถเปิดการ์ดขึ้นมาได้ก็จะมีแถบสีขาวอยู่ทางด้านล่างให้สังเกต ส่วนวิธีการใช้งานก็แค่เพียงลากขึ้นจากไอคอนแอปก็เปิดขึ้นมาให้ทันที

ประสิทธิภาพ การเล่นเกม และแบตเตอรี่

HONOR X7a ใช้หน่วยประมวลผล MediaTek Helio G37 แบบ Octa Core โดยมีความเร็ว Clock อยู่ที่ 2.3GHz ซึ่งชิปตัวนี้มีขนาดอยู่ที่ 12 นาโนเมตร ที่ค่อนข้างประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับชิปรุ่นอื่นในระดับใกล้เคียงกัน

รุ่นเล็กแต่ความจุให้มาแบบจุกๆ 128GB

ปกติแล้วในรุ่นที่มีราคาประหยัดมักจะให้ ROM มาค่อนข้างน้อยและไม่เพียงพอต่อการใช้งาน แต่ไม่ใช่สำหรับ HONOR X7a ที่จัด ROM มาให้แบบความจุเดียวคือ 128GB ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะโหลดแอปพลิเคชั่น เกมทั่วไป หรือจะถ่ายภาพก็ยังคงใช้ได้ไม่ต้องกลัวหมด

ผลคะแนนการทดสอบด้านประสิทธิภาพด้าน CPU, GPU และหน่วยความจำบน AnTuTu v9.4.4 ได้มาที่ 120,869 คะแนน

ส่วนผลคะแนนด้าน CPU บน Geekbench 6 ทำ Single-Core ไปที่ 174 คะแนน และ Multi-Core ที่ 769 คะแนน

มาทดสอบการเล่นเกมกัน

ROV

สำหรับเกม ROV ในรุ่นนี้สามารถเปิดกราฟิกได้ในระดับสูงและเปิดเฟรมเรทสูงได้ด้วย แต่บางจุดอาจจะมีเฟรมดรอปไปบ้าง ส่วนหากใครไม่ซีเรียสเรื่องภาพต้องสวยเป๊ะ ก็สามารถปรับลดกราฟิกลงมาให้อยู่ในระดับกลางได้เช่นกัน

PUBG Mobile

และอีกเกมมาแนว FPS กันบ้าง โดย PUBG Mobile ก็เปิดได้ที่ภาพระดับสมดุลและเฟรมเรทสูง โดยจากที่เราลองเล่นก็ทำได้ยอดเยี่ยม การเคลื่อนที่ไม่มีสะดุด กดติดแบบตอบสนองทันที และไม่เจออาการหน่วงใดๆ

แบตเตอรี่พันธุ์อึด จัดมาให้ถึง 6000mAh

ใครที่อยากได้สมาร์ทโฟนที่ชาร์จครั้งเดียวใช้งานได้ครบวัน ก็ไม่ควรพลาด HONOR X7a ที่ให้มาแบตเตอรี่มาถึง 6000mAh ซึ่งเราชาร์จเต็มในช่วงเช้า 100% และกลับมาถึงค่ำๆ โดยใช้เล่นเกมและกล้องเป็นหลัก รองมาด้วย YouTube และแอปโซเชียลอื่นๆ แบตเหลืออยู่ที่ประมาณ 30% ซึ่งเหลือแบบสบายๆ ให้กลับมาชาร์จที่บ้านได้

เห็นแบบนี้แล้ว เรื่องแบตเตอรี่ของ HONOR X7a ไม่ได้เยอะแค่ความจุเท่านั้น แถมยังได้การันตีจากการทดสอบความอึดแบตเตอรี่จาก DxOMark ที่ติดอันดับ 2 ของสมาร์ทโฟนทั้งหมดอีกด้วย ทั้งนี้ จริงๆ แล้วเมื่อต้นปีที่ผ่านมา HONOR X7a ยังคงรั้งอันดับที่ 1 ในเรื่องแบตอึดอยู่ครับ แต่ตอนนี้ลงมาอยู่ที่ 2 ซึ่งรุ่นที่มาแทนก็ไม่ใช่ใครที่ไหน ก็มาจาก HONOR เหมือนกันเลยครับ (แบตและระบบที่เสถียรจากสมาร์ทโฟน HONOR ทำออกมาได้ดีจริงๆ)

นอกจากนี้ HONOR X7a ยังรองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 22.5W HONOR SuperCharge ซึ่งจากที่เราชาร์จจาก 30% ไปจนถึง 100% ใช้เวลาไปประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง ก็ถือว่าไม่ได้ช้าเกินไปกับรุ่นที่ให้ความจุแบตมาเยอะขนาดนี้

เปลี่ยนตัวเองเป็นแบตสำรอง ชาร์จเครื่องอื่นได้ด้วย

ด้วยการที่ HONOR X7a ให้แบตมาเยอะถึง 6000mAh ก็กลัวจะใช้ไม่หมด โดยรองรับเทคโนโลยี Reversed Charging เพื่อเปลี่ยนตัวเองมาเป็นแบตสำรองเพื่อชาร์จให้กับสมาร์ทโฟนเครื่องอื่นอีกด้วยนะ

กล้อง 4 เลนส์คมชัด 50MP ใช้ได้ครบทุกฟังก์ชัน

HONOR X7a เป็นสมาร์ทโฟนราคาประหยัดไม่กี่รุ่นที่ให้กล้องหลังมาครบแบบ 4 เลนส์ ไม่ว่าจะเป็นเลนส์หลัก, Ultra-Wide, Macro และ Depth ให้ใช้งานกันทุกฟังก์ชันที่ต้องการ ทั้งยังได้ความคมชัดระดับ 50MP ที่หาได้ยากในสมาร์ทโฟนราคาเดียวกัน

50MP ถ่ายได้ชัด ซูมได้ภาพไม่แตก

ในเลนส์หลักจะมีโหมดความละเอียดสูง ให้เราถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุด 50MP โดยหลังถ่ายภาพแทบไม่มีอาการหน่วงหรือ Shutter Lag ให้เห็นเลย ถือว่าประมวลผลได้ไวมากสำหรับสเปคที่ให้มา และใครต้องการนำภาพ 50MP ไปใช้งานต่อก็ทำได้เลยเหมือนกัน เพราะได้ความคมชัดมากๆ รวมถึงสามารถซูมและครอปได้โดยที่ภาพยังคงรายละเอียดได้ชัดเจนอยู่

รองรับโหมด AI ถ่ายได้จบในคลิกเดียว

ในโหมดปกติของ HONOR X7a ก็ยังรองรับโหมด AI เพื่อให้เราถ่ายได้ที่ความละเอียด 12.5MP เป็นการรวม 4 พิกเซล เป็น 1 พิกเซล ซึ่งจะช่วยในเรื่องความสว่างของภาพให้มีมากขึ้นกว่าเดิมเมื่อเทียบกับโหมด 50MP และปรับแต่งสีสันของภาพให้สดใสกว่าเดิมด้วยการประมวลผลของ AI ที่ปรับให้อัตโนมัติ

รุ่นเล็กแต่ก็จัดเลนส์ Ultra-Wide มาให้

ปกติแล้วเลนส์ Ultra-Wide เรามักจะไม่ค่อยเห็นในรุ่นประหยัดค แต่ HONOR ก็จัดมาให้ในรุ่นนี้ ให้เราถ่ายภาพมุมกว้างและเก็บองค์ประกอบในภาพได้ครบถ้วน แต่เรื่องของความละเอียดจะอยู่ที่ 5MP แต่ถือว่ายังทำได้ดีในการปรับแต่งให้ภาพได้คมชัดอยู่ด้วย AI ที่ยังรองรับอยู่ในโหมดนี้ รวมถึงการปรับ HDR ก็ถืออยู่ในระดับที่น่าพอใจเลยทีเดียว

Portrait ถ่ายได้สวยเป็นธรรมชาติพร้อมปรับบิวตี้ได้ 10 ระดับ

HONOR X7a ที่มาพร้อมกับเลนส์ Depth ก็ยังมาพร้อมกับโหมดการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ที่ปรับการเบลอฉากหลังออกมาให้ดูธรรมชาติได้ดีเกินราคาเลย ทั้งยังตัดขอบรอบตัวคนได้เนียนตาเมื่อใช้ในที่กลางแจ้ง รวมถึงการตกแต่งความเนียนของใบหน้าก็ทำได้สูงสุดถึง 10 ระดับตามความชอบเลย

มาพร้อมเลนส์ Super Macro ถ่ายได้ใกล้ในระยะ 4 ซม.

และเลนส์ที่ 4 ที่มีมาให้จะเป็นเลนส์ Macro ที่ให้เราถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้ๆ สูงสุด 4 ซม. ซึ่งแนะนำว่าให้ถ่ายในที่กลางแจ้งจะทำให้ได้ภาพที่คมกริบเลยทีเดียวครับ

เซลฟี่ได้ชัด พร้อมละลายหลังได้สวยงาม

นอกจากที่กล้องหลังจะเบลอฉากหลังได้เป็นธรรมชาติแล้ว ในกล้องหน้าที่ให้มา 8MP ก็ให้เราเซลฟี่ได้คมชัด เปิดหรือปิดโบเก้ได้และปรับระดับความบิวตี้ได้ตามความชอบเลยครับ

สรุปการใช้งาน HONOR X7a

สำหรับ HONOR X7a เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นราคาประหยัดอีกรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามเลยครับ โดยเฉพาะคนที่อยากหารุ่นที่แบตอึดๆ ไว้ใช้งานทั่วไปได้ตลอดทั้งวันแบบอุ่นใจ ชาร์จครั้งเดียวจบได้ทั้งวันแน่นอน ที่สำคัญด้วยราคาเพียง 5,999 บาท เราจะได้ทั้งหน้าจอขนาดใหญ่, หน่วยประมวลผลที่แรงเล่นเกมได้ไหลลื่น และมีกล้องหลังที่ให้มา 4 เลนส์ ตอบโจทย์ทุกการใช้งานกล้องแบบที่หาไม่ได้ในรุ่นราคาเท่านี้แล้วครับ

ราคาและวันวางจำหน่าย

HONOR X7a เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ในราคาเพียง 5,999 บาท โดยสามารถหาซื้อได้ที่ HONOR Official Store, ร้านค้าตัวแทนจำหน่าย HONOR ทั่วประเทศ หรือช่องทางออนไลน์

กำลังฮอต

vivo V27 5G Preview vivo V27 5G Preview
Android News5 วัน ago

พรีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต พร้อมให้ภาพถ่ายมีออร่ากว่าที่เคย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะไ...

Featured6 วัน ago

รีวิว realme C55 แชมป์เปี้ยนใหม่ จัดเต็มด้วยกล้อง AI 64MP | ความจุเยอะ 256GB | ดีไซน์พรีเมี่ยมสายฝนโปรยปราย ในราคาเริ่มต้น 5,999 บาท!

รีวิว realme C55 สมา...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจาก OPPO จะพับทั้งที ก็ต้อง “พับที่ดีกว่า”

รีวิว OPPO Find N2 F...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy A14 และ A14 5G สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ROM 128GB จุเยอะ ไม่ต้องกลัวเต็ม !

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนพลังแบตอึด 6000mAh ใช้ได้เกินวัน พร้อมกล้องระดับท็อป 50MP Ultra-clear ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว HONOR X7a สมาร...

ใหม่ล่าสุด

Best VPN Android and iPhone in 2023 Best VPN Android and iPhone in 2023
Buying Guides3 ชั่วโมง ago

วิธีเลือก VPN สำหรับ iPhone, Android ปกป้องความเป็นส่วนตัว ในปี 2023

วิธีเลือก VPN สำหรับ...

Android News7 ชั่วโมง ago

เปิดราคาไทย vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต ดีไซน์สวยเด่น เริ่มต้น 14,999 บาท!

vivo ประเทศไทยเปิดตั...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ HUAWEI WATCH Buds ในราคาต่ำสุดเพียง 11,149 บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

กดสั่งซื้อได้เลยตอนน...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

OnePlus Celebrate Lazada Birthday ครบรอบ 11 ปี ลดสูงสุด 50% 

OnePlus ชวนช้อป...

ข่าวประชาสัมพันธ์9 ชั่วโมง ago

OPPO ส่งโปรใหญ่ ลดจัดเต็ม ใน OPPO Grand Sale มอบส่วนลดสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ IoT สูงสุด 40% ตั้งแต่วันที่ 27 – 29 มีนาคมนี้ ที่ OPPO Official Store บน Lazada

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก