รีวิว Honor 7C สมาร์ทโฟนกล้องคู่ สแกนใบหน้า ราคาต่ำกว่า 5,000 บาท

Honor 7C Review

Honor 7C สมาร์ทโฟนสเปคดี ฟีเจอร์ครบ ในราคาสุดคุ้มค่าที่สุดในขณะนี้ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ที่ให้มุมมองกว้างเต็มตา มีระบบปลดล็อคด้วยใบหน้า และกล้องหลังเลนส์คู่สำหรับถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ หรือเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้

Honor เป็นผู้นำสมาร์ทโฟน E-Brand ที่มียอดขายอันดับหนึ่งในตลาดประเทศจีน และเติบโตอย่างรวดเร็วภายในไม่กี่ปี มีการดำเนินงานแยกเป็นแบรนด์บริษัทจาก Huawei เพื่อเจาะกลุ่มตลาดที่แตกต่างกันชัดเจน โดยยังคงใช้ศูนย์บริการหลังการขายร่วมกับ Huawei จึงเป็นแบรนด์ที่มีความพร้อมทุกด้าน และน่าจับตามองอย่างมาก ซึ่งการเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยครั้งนี้ด้วยรุ่น Honor 7C จะเป็นการเขย่าวงการสมาร์ทโฟนที่มีสเปคดี ราคาประหยัด ทุกคนสามารถจับต้องได้ในราคาต่ำกว่า 5,000 บาท

สรุปข้อมูลและสเปค Honor 7C (LND-L29)

 • ขนาดตัวเครื่อง 158.3 x 76.7 x 7.8 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 164 กรัม
 • รองรับ 2 ซิม 2G/3G/4G LTE
 • หน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว FullView ความละเอียด 720 x 1440 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.0 กับ EMUI 8.0
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 450 Octa-core
 • แรม 3GB
 • ความจุ 32GB (ใส่เมมเพิ่มได้สูงสุด 256GB)
 • กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • พอร์ตเชื่อมต่อ microUSB, Bluetooth 4.0, Wi-Fi b/g/n
 • แบตเตอรี่ 3000mAh

 

แกะกล่องและดีไซน์ตัวเครื่อง

Honor 7C Review

Honor 7C มาในกล่องสีฟ้า ซึ่งเป็นโทนสีของแบรนด์ Honor โดยหน้ากล่องมีระบุชื่อรุ่นให้เห็นชัดเจน มาดูกันว่าภายในกล่องมีอุปกรณ์อะไรบ้าง

 

Honor 7C Review

ภายในกล่องจะมีตัวเครื่องสมาร์ทโฟน 7C พร้อมแบตเตอรี่ในตัว ซึ่งหน้าจอมีการติดฟิล์มกันรอยมาให้แล้วเรียบร้อย แกะออกมาจากกล่องก็สามารถใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาไปติดฟิล์มหน้าจอ, มีอะแดปเตอร์สำหรับชาร์จไฟ, สายเคเบิล microUSB, คู่มือการใช้งาน และเข็มจิ้มถาดใส่ซิม

 

Honor 7C Review

ดีไซน์ตัวเครื่องของรุ่นนี้มีฝาหลังเป็นโลหะอะลูมิเนียมผิวเรียบแบบพ่นทราย ลดการเกิดคราบรอยนิ้วมือได้ ส่วนด้านหน้าครอบด้วยกระจกกันรอยแบบ 2.5D ช่วยให้หยิบจับใช้งานกระชับมือ ซึ่งตัวเครื่องมีความบางเพียง 7.8 มิลลิเมตร

 

Honor 7C Review

หน้าจอแสดงผลมีขนาด 5.99 นิ้ว สัดส่วน 18:9 ซึ่งเป็นดีไซน์แบบ FullView Display ขยายพื้นที่ด้านหน้าให้เต็มไปด้วยพื้นที่สำหรับหน้าจอแสดงผล จึงทำให้ตัวเครื่องมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นแต่ขนาดตัวเครื่องไม่ใหญ่ตาม มีขนาดพอๆ กับสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าที่มีหน้าจอ 5.5 นิ้ว

 

Honor 7C Review

เหนือหน้าจอมีเลนส์กล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และแฟลช LED Soft Light สำหรับช่วยถ่ายในที่แสงน้อยหรือในที่มืด

 

Honor 7C Review

ของด้านล่างมีพอร์ต microUSB, ไมโครโฟน, ช่องหูฟัง 3.5mm และช่องลำโพงตัวเครื่อง

 

Honor 7C Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

 

Honor 7C Review

ขอบด้านซ้ายมีช่องใส่ซิมแบบ 3 Slot รองรับซิมการ์ดขนาด Nano SIM ทั้ง 2 ช่อง และช่องใส่ microSD card ซึ่งข้อดีของถาดซิมแบบนี้จะช่วยให้ใช้งานได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมและใส่เมมเพิ่มได้ด้วย

 

Honor 7C Review

ด้านหลังมีเลนส์กล้องคู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED และปุ่มสำหรับสแกนลายนิ้วมือ

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Honor 7C Review

Honor 7C รันระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ครอบทับบน Android 8.0 Oreo ที่มีระบบจัดการและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้เต็มประสิทธิภาพทุกครั้งที่หยิบขึ้นมาใช้งาน

 

Honor 7C Review

ไอคอนแอพพลิเคชั่นที่จัดเรียงอยู่บนหน้าจอ เมื่อมีรายการแจ้งเตือนจะมีจุดเล็กๆ บนไอคอนของแอพนั้นๆ เมื่อแตะค้างที่ไอคอนจะมี Submenu แสดงขึ้นมา โดยจะแสดงว่ามีการแจ้งเตือนอะไร และมีเมนูลัดสำหรับแต่และแอพนั้นๆ ด้วย

 

Honor 7C Review

จุดเด่นของรุ่นนี้คือหน้าจอแบบ FullView Display ที่ช่วยให้มุมมองที่กว้างมากขึ้นด้วยสัดส่วน 18:9 ซึ่งเป็นมาตรฐานสมาร์ทโฟนยุคใหม่ ทำให้การดูคอนเทนท์ผ่านเว็บเบราวเซอร์หรือดูหนัง วิดีโอต่างๆ เห็นมุมมองที่กว้างกว่าเดิม และเต็มตามากขึ้น

คอนเทนท์ประเภทวิดีโอในปัจจุบันเริ่มปรับตัวให้สามารถแสดงผลได้อย่างเหมาะสมกับสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอแสดงผลสัดส่วน 18:9 แล้ว อย่างเช่นแอพพลิเคชั่น YouTube ก็ได้ออกอัปเดทให้วิดีโอแสดงผลได้แบบเต็มจอ ไม่มีขอบดำอีกต่อไปแล้ว

 

Honor 7C Wide Screen

ภาพเปรียบเทียบการเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนทั่วไปที่ไม่ใช่หน้าจอ Full Screen จะเห็นมุมมองเกมที่แคบกว่า ในขณะที่หน้าจอ FullView Display ทำให้การเล่นเกมทำได้สนุกมากขึ้นเพราะหน้าจอกว้างมากขึ้นเป็น 18:9 ทำให้เห็นภาพในเกมได้กว้างเต็มตามากขึ้น ซึ่งเป็นข้อดีที่สำคัญมากๆ สำหรับคอเกม เพราะการเห็นพื้นที่ที่กว้างขึ้นจะช่วยให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ มากขึ้น ทำให้สามารถเตรียมความพร้อมในการต่อสู้ได้ดีกว่า

 

Honor 7C Review

ระหว่างเล่นเกมก็ไม่มีสะดุด เพราะว่าตัวเครื่องมี Game Suite ที่จะแสดงการแจ้งเตือนสายโทรเข้าเป็นเป็นหน้าต่างเล็กๆ ไม่รบกวนช่วงเวลาสำคัญในการเล่นเกม สามารถกดรับสายและเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งด้านประสิทธิภาพการทำงานของชิพเซ็ต Snapdragon 450 เล่นเกมทั่วไปได้ลื่นไหล แต่ถ้าเป็นเกมที่กราฟิกหนักๆ ภาพสวยๆ จะมีอาการกระตุกอยู่บ้าง ต้องปรับค่าเกมในระดับกลางๆ หรือต่ำลง ก็จะเล่นได้ปกติ

 

Honor 7C Review

นอกจากนี้แล้วก็มีฟีเจอร์การแบ่ง 2 หน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ และสามารถลากที่เส้นแบ่งระหว่าง 2 หน้าจอเพื่อย่อหรือขยายขนาดหน้าจอได้ด้วย ซึ่งรองรับแอพยอดนิยมหลายตัว เช่น Facebook, WhatsApp, Twitter, LINE, YouTube และเกมบางเกม เป็นต้น

 

Honor 7C Review

ตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด เมื่อเลือกซิมใดซิมหนึ่งให้ใช้งานบนเครือข่าย 4G อีกซิมก็จะสามารถใช้งานบนเครือข่าย 2G/3G ได้ ซึ่งตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีหลายเบอร์ และใช้งาน 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมการ์ด

 

Honor 7C Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยใหม่ล่าสุด Face Unlock ก็มีให้ใช้งานบน Honor 7C ด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการปลดล็อคหน้าจอได้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้นด้วยใบหน้า เพียงกดเปิดหน้าจอแล้วยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องที่ใบหน้าก็จะปลดล็อคได้ทันที หรือจะปลดล็อคด้วยการสแกนลายนิ้วมือก็มีเช่นเดียวกัน

การตั้งค่าการปลดล็อคหน้าจอ ให้เข้าไปบันทึกใบหน้าได้ที่เมนู การตั้งค่า (Settings) >> ความปลอดภัย & ความเป็นส่วนตัว (Security & privacy) >> การปลดล็อคด้วยใบหน้า (Face unlock) ซึ่งจากการทดสอบใช้งานถือว่าทำทำงานได้รวดเร็วดีและมีหน่วงบ้างหากสภาพแสงไม่เพียงพอ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่เป็นมาตรฐานสำหรับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของปีนี้ และ Honor 7C ก็มีให้ใช้งานไม่ด้อยไปกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นแพง

 

Honor 7C Review

ตัวเครื่องมีฟีเจอร์การสั่งงานด้วยท่าทาง ได้แก่ คว่ำหน้าจอเพื่อปิดเสียง หรือเคาะหน้าจอ 2 ครั้งเพื่อเปิด/ปิดหน้าจอ และบันทึกภาพหน้าจอโดยการใช้ 3 นิ้วกวาดบนหน้าจอขึ้นหรือลง

 

Honor 7C Review

โหมดสบายตา (Eye comfort) เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยถนอมสายตา โดยระบบจะทำการตัดแสงสีฟ้า เมื่อเปิดใช้งานจะเปลี่ยนโทนสีของหน้าจอเป็นโทนสีส้ม ที่ให้ความรู้สึกอุ่น เหมาะสำหรับการเปิดใช้งานในเวลากลางคืน เพื่อถนอมสายตา

 

Honor 7C Review

การกลับสี (Colour inversion) เวอร์ชั่นทดลอง ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาสำหรับเปลี่ยนโทนสีการใช้งานเมนูต่างๆ เป็นพื้นหลังสีดำและข้อความเป็นสีขาว ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานในเวลากลางคืน แต่ก็พบว่าการกลับสีจะทำให้ไอคอนแอพพลิเคชั่นมีสีที่ผิดเพี้ยนไป

 

Honor 7C Review

นอกจากนี้แล้ว การใช้งานในมือเดียวก็ทำได้ง่ายด้วยฟีเจอร์ที่ช่วยให้สามารถย่อขนาดหน้าจอ แป้นพิมพ์ และย้ายฝั่งหน้าจอกับแป้นพิมพ์ตามมือที่จับใช้งานได้

 

กล้องถ่ายรูป

Honor 7C Review

Honor 7C มีเลนส์กล้องหลังเป็นเลนส์คู่ความละเอียด 13 + 2 ล้านพิกเซล ระบบโฟกัสแบบ PDAF ที่ช่วยให้การโฟกัสทำงานได้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งหน้าตาแอพพลิเคชั่นกล้องถูกออกแบบมาให้สามารถใช้งานได้ง่ายในมือเดียว เพียงปัดหน้าจอไปทางขวาก็เลือกโหมดถ่ายภาพได้ทันที

 

โหมดการปรับรูรับแสงกว้าง

Honor 7C Review

ฟีเจอร์เด่นด้านการถ่ายภาพคือโหมดการปรับรูรับแสงกว้าง สามารถเลือกปรับค่ารูรับแสงได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เพื่อทำเอฟเฟ็กต์ละลายฉากหลังหรือบริเวณที่ต้องการ ค่ายิ่งน้อย ฉากหลังยิ่งละลาย ตั้งแต่ f/1.0 – f/7.0

 

Honor 7C Wide Aperture

สำหรับการปรับค่ารูรับแสงควรถือกล้องให้ห่างจากวัตถุประมาณ 2 เมตร และเป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วย จึงควรปรับค่าให้เหมาะสม แนะนำควรอยู่ที่ f/2.0 – f/2.8 ก็จะได้ฉากหลังที่ละลายได้เนียนสมจริง

 

Honor 7C Wide Aperture Honor 7C Wide Aperture

ข้อดีของโหมดปรับรูรับแสงแบบกว้าง ยังช่วยให้การถ่ายภาพเพียงช็อตเดียวแล้วสามารถเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ ไม่ต้องถ่ายหลายช็อต อยากให้จุดใดชัดก็แตะเลือกแล้วปรับรูรับแสงได้เลย

 

บิวตี้โหมด (Beauty Mode)

Honor 7C Camera Review Beauty ModeHonor 7C Beauty Mode

สำหรับคนชอบการถ่ายภาพใบหน้าคน ก็มีบิวตี้โหมดที่สามารถปรับความเนียนของผิวให้สวยงามได้ 10 ระดับ ทำให้การถ่ายภาพใบหน้าบุคคลมีความเรียบเนียนสวยงาม

 

โหมดออโต้ (Auto Mode)

Honor 7C Camera Review Auto Mode Honor 7C Camera Review Auto Mode Honor 7C Camera Review Auto Mode

สำหรับการถ่ายภาพในโหมดออโต้ของกล้อง 7C พบว่าการโฟกัสทำงานรวดเร็วดี เก็บรายละเอียดของภาพได้ค่อนข้างดี เมื่อเทียบกับระดับราคาแล้วทำได้ขนาดนี้ถือว่าเต็มประสิทธิภาพที่ตัวเครื่องทำได้แล้ว แม้จะมีอาการหน่วงบ้างเล็กน้อยเมื่อทำการกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพ

 

โหมดอาหาร (Food Mode)

Honor 7C Review Food ModeHonor 7C Review Food Mode Honor 7C Review Food Mode Honor 7C Review Food Mode

โหมดอาหาร (Food Mode) เป็นการเพิ่มสีสันให้กับภาพถ่ายอาหารให้น่ากินมากยิ่งขึ้น

 

โหมด HDR

Honor 7C Review HDR Mode

HDR เป็นการถ่ายรูปหลายรูป ที่มีค่าความสว่างของแสงแตกต่างกัน แล้วเอาภาพมารวมกันเป็นภาพเดียว ทำให้เวลาถ่ายภาพด้วยโหมดนี้จำเป็นต้องถือกล้องนิ่ง ๆ สักพัก เพื่อให้ได้ภาพที่มีรายละเอียดครบ ทั้งพื้นที่ส่วนที่สว่างและส่วนที่มืด

 

Watermark Mode

Honor 7C Camera Review Watermark Mode Honor 7C Camera Review Watermark Mode

การใส่ลายน้ำในภาพถ่ายด้วย Watermark Mode เป็นการเพิ่มข้อความลงบนรูปภาพ ได้แก่ เวลา ตำแหน่ง สภาพอากาศ อารมณ์ อาหาร และกีฬา เพื่อบันทึกข้อมูลเกี่ยวกับภาพถ่ายได้

 

โหมดพาโนรามา (Panorama)

Honor 7C Review Panorama Mode Honor 7C Review Panorama Mode

โหมดพาโนรามา (Panorama) เป็นโหมดสำหรับการถ่ายภาพวิว ทิวทัศน์ โดยการแพนกล้องไปทางซ้ายหรือขวาเพื่อเก็บรายละเอียดของภาพตามต้องการ และสามารถใช้สำหรับเซลฟี่เป็นกลุ่มเพื่อเก็บภาพได้หลายคน ไม่ตกเฟรม

 

กล้องหน้า

Honor 7C reviewHonor 7C Selfie

สำหรับกล้องหน้าของ Honor 7C มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล เอาใจคนชอบเซลฟี่ด้วยบิวตี้โหมดที่สามารถปรับความสวยเนียนได้ 10 ระดับเหมือนกับกับกล้องหลัง

 

Honor 7C review

กล้องหน้ายังมีไฟแฟลชแบบ Soft Light ที่สามารถปรับความเข้มของไฟแฟลชได้ด้วย เพื่อให้แสงมีความสมดุลกับสภาพแวดล้อมตั้งแต่ระดับ 1 – 3

 

Honor 7C Selfie Soft Lighting

ตัวอย่างภาพถ่ายเซลฟี่ที่มีการปรับความเข้มของไฟแฟลชในระดับต่างๆ

 

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม ให้ความรู้สึกถึงความพรีเมียม และหน้าจอแสดงผลแบบ FullView Display ซึ่งเป็นดีไซน์ที่ทันสมัย ให้มุมมองของภาพที่กว้างกว่าเดิม
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 8.0 Oreo ตั้งแต่แกะออกจากกล่อง
 • ฟีเจอร์การถ่ายรูป ตอบโจทย์ด้วยโหมดที่หลาหลาย ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ และเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องถ่ายรูปด้านหลังคู่ในระดับราคาที่ถือว่าคุ้มค่าที่สุดในขณะนี้
 • รองรับการใช้งานบนเครือข่าย 3G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และเป็นถาดซิมแบบ 3 Slot

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่แถมหูฟังในกล่อง

สามารถจับจองกันในช่วงแฟลชเซลส์ ทางเว็บไซต์ Lazada  (https://goo.gl/Kwf6Qx) พร้อมรับส่วนลดเพิ่มทันที 600 บาท!! เหลือเพียง 4,690 บาท (ปกติราคา 5,290 บาท) ในวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ถึง 16.00 น. เท่านั้น รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Honor 7C ดูได้ที่เว็บไซต์ Honor ประเทศไทย