Connect with us

Smart Review

รีวิว HONOR 70 ที่สุดของสมาร์ทโฟนกล้องเทพ กล้องหลัก 54MP | กล้องหน้า 32MP | ดีไซน์บางเฉียบ 7.91 มม.ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

Published

on

รีวิว HONOR 70 สมาร์ทโฟนรุ่นกลางคุ้นจาก HONOR ที่บอกเลยว่ามีจุดเด่นที่น่าสนใจครบ ตั้งแต่กล้องเทพระดับเรือธง, ดีไซน์สวยเพรียวบาง, หน้าจอคมชัดแสดงผลได้ระดับ 10-bit (1.07 พันล้านสี), มีระบบชาร์จไว 66W SuperCharge และที่ขาดไม่ได้เลยคือซอฟต์แวร์ที่ MagicUI พร้อม GMS ใช้งาน Google ได้เต็มรูปแบบ ทั้งหมดที่ว่ามานี้เปิดราคามาสบายกระเป๋าเพียง 16,990 บาทเท่านั้น ใครที่มีงบไม่ถึง 2 หมื่นบาทแล้วอยากได้ความครบครันคุ้มค่าแบบนี้ บอกเลยว่ารุ่นนี้ไม่ควรพลาดจริง ๆ

เกริ่นมาแบบนี้เชื่อว่าหลายคนสนใจแล้วแน่ ๆ หลังจากเราใช้งานมากว่าสัปดาห์ก็มีจุดที่ชอบอยู่เยอะ และก็มีจุดสังเกตให้ประกอบการตัดสินใจกันด้วย อย่าเสียเวลาเลยดีกว่าเนาะ พร้อมแล้วมาติดตามรีวิว HONOR 70 รุ่นนี้กันเลยครับ!

สรุปสเปค HONOR 70

 • ขนาดตัวเครื่อง : 161.4 x 73.3 x 7.91 มม.
 • น้ำหนัก : 178 กรัม
 • หน้าจอ : OLED ขนาด 6.67″
 • ความละเอียด : FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วน 20:9
 • Refresh rate : 120Hz
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 778G+ (6nm)
 • RAM : 8GB
 • ROM : 256GB
 • แบตเตอรี่ : 4800mAh
 • ระบบชาร์​จ : ชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge
 • กล้องหน้า : 32MP Super Clear f/2.4
 • กล้องหลัก : 3 ตัว
  • กล้องหลัก 54MP Super Sensing เซ็นเซอร์ IMX800 f/1.9
  • กล้อง Ultra Wide 50MP f/2.2 ใช้งานเป็นกล้อง Macro ได้ด้วย
  • กล้อง Depth 2MP f/2.4
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac/ax, Bluetooth 5.2, และพอร์ต USB Type-C
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 12 (MagicUI 6.1)
 • สีสัน : Crystal Silver, Midnight Black

แกะกล่อง HONOR 70

ก่อนอื่นเรามาแกะกล่องเช็กอุปกรณ์กันก่อน HONOR 70 จะมาพร้อมกล่องขนาดมาตรฐานในสีข่าว ที่ด้านหน้าก็เรียบง่ายเลยมีเพียงชื่อรุ่นระบุไว้แค่นั้นว่า HONOR 70 ครับ

เปิดกล่องเราจะเจอกับตัวเครื่องอยู่ในซองก่อนเลย และถัดลงไปจะมีอุปกรณ์เสริมไว้ด้านใน เบ็ดเสร็จแล้วอุปกรณ์ภายในกล่องของ HONOR 70 ก็มี 6 อย่างดังนี้ครับ

 1. ตัวเครื่อง HONOR 70
 2. เคสซิลิโคนใส
 3. สายชาร์จ USB-C to USB-A
 4. อะแดปเตอร์ชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge
 5. เอกสารคู่มือ
 6. เข็มจิ้มถาดซิม

ดีไซน์สุดเลอค่าในสี Crystal Silver

มาต่อที่ดีไซน์กันเลย HONOR 70 มาพร้อมดีไซน์สุดหรูที่ใครได้เห็นครั้งแรกต้องคิดแน่ ๆ ว่านี่คือเรือธง สีที่เราได้มาเป็นสี Crystal Silver ที่มาพร้อมกับลวดลายเพชรอันแวววาวที่ด้านหลังราวกับดวงดาว พร้อมสีโทนทองอ่อน ๆ ที่ลงตัวมากเมื่อกระทบกับแสงมอบความเปล่งประกายได้มากกว่าฝาหลังทั่วไปที่เราเคยเห็นจริง ๆ

นอกจากนี้ภายในถ้าสังเกตดี ๆ เราจะเห็น Texture เล็ก ๆ ที่เพิ่มความระยิบระยับให้กับฝาหลังเพิ่มเติมอีก บอกเลยว่าใครที่ชอบความหวือหวาอลังการเชื่อว่าต้องชอบดีไซน์ฝาหลังของรุ่นนี้แน่นอน

ฝาหลังของ HONOR 70 จะเป็นแบบโค้งผิวสัมผัสเป็นมันวาวที่ให้ความรู้สึกดีเวลาสัมผัส แม้จะไม่ได้ลดรอยนิ้วมือเวลาจับถือเท่ากับแบบด้าน แต่ด้วยสีสันที่ใช้ก็ไม่ได้ดูเลอะเทอะจนเกินไป ยังทำความสะอาดได้ง่ายอยู่ครับ

ส่วนกล้องหลัง HONOR 70 ก็ออกแบบมาแบบวงแหวนคู่ที่คมชัดและสดใส เป็นจุดดึงดูดสายตาเสมอ เสริมความเป็นสมาร์ทโฟนที่เน้นกล้องอย่างแท้จริงเข้าไปอีกครับ

แต่ถ้าใครที่ไม่ชอบความอลังการในแบบนี้ HONOR 70 ก็ยังมีสีดำ Midnight Black ที่ให้ความคมเข้มแบบคลาสสิกเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกอยู่ครับ เป็น 2 สี 2 สไตล์อย่างแท้จริงเลยบนรุ่นนี้

หน้าจอ OLED โค้ง 3D ขอบจอบางเฉียบ

พลิกกลับมาดูที่หน้าจอกันบ้าง HONOR 70 มาพร้อมจอ OLED ขอบโค้ง 3D ขนาดใหญ่ถึง 6.67″ แสดงผลได้เต็มตาด้วยดีไซน์แบบ Punch Hole Display ที่มีรูกล้องหน้าตรงกลาง ขอบหน้าจอของรุ่นนี้ก็บางเฉียบเอามาก ๆ ยิ่งถ้าใช้พวก Wallpaper สีสว่างหน่อยจะเห็นชัดเลยว่าขอบสีดำนั้นเหลือเล็กน้อยเท่านั้นครับ

ส่วนเรื่องการแสดงผลก็ทำได้ยอดเยี่ยมไม่แพ้รูปลักษณ์โฉบเฉี่ยวเลย HONOR 70 มาพร้อมความละเอียดหน้าจอ FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) อัตราส่วนมาตรฐาน 20:9 ได้จอยาวกำลังดี สีสันสวยตามสไตล์จอ OLED แถมยังรองรับการแสดงสีแบบ 10 bit หรือ 1.07 พันล้านสีกันเลย สีดำเป็นดำจริง ๆ คอนเทนต์ที่มีสีสันหลากหลายไล่เฉดเยอะ ๆ จอของรุ่นนี้ก็แสดงออกมาได้ครบถ้วนจริง ๆ ครับ

ส่วนการตอบสนองหน้าจอ HONOR 70 ก็ได้ Refresh rate สูงถึง 120Hz ทำให้ทุกการสัมผัสบนหน้าจอ ไม่ว่าจะเลื่อนหน้าจอไป-มา, เข้า-ออกแอป หรือเลื่อนจอบนแอปต่าง ๆ มอบประสบการณ์ที่ยอดเยี่ยมติดนิ้วไปหมดครับ

ความโค้งทั้งหน้า-หลังสมมาตรอย่างลงตัว

อย่างที่บอกไปว่าหน้าจอและฝาหลังของ HONOR 70 นั้นมีความโค้งทั้งคู่ซึ่งเป็นองศาที่เท่ากันเลยด้วยเลยทำให้ตัวเครื่องมีความสมมาตรอย่างลงตัว และทำให้ตัวเครื่องดูบางลงไปอีก มีความบางเพียงแค่ 7.91 มม.เท่านั้น และอีกจุดที่เราชอบอีกอย่างก็คือน้ำหนักตัวเครื่องนั้นทำได้ดีมากเบาแค่ 178 กรัมเท่านั้น ถือเล่นนาน ๆ ก็ไม่เมื่อยข้อมือ ใส่กระเป๋ากางเกงก็ไม่ถ่วงจนเกินไป

แต่ถึงแม้จะบางเฉียบจนเหมือนไม่มีที่ติแล้ว แต่ในการสัมผัสจริงเราแอบรู้สึกว่าตัวขอบจอมีพื้นที่น้อยไปหน่อย ทำให้เวลาเราถือใช้งานแบบไม่ใส่เคสตัวขอบจะแหลมออกมาทิ่มอุ้งมือเวลาใช้งานอยู่เล็กน้อย แต่ตรงนี้ถ้าใครที่ใช้งานแบบใส่เคสอยู่แล้วก็คงไม่ใช่ปัญหาอะไรครับ แถมรุ่นนี้ก็มีเคสแถมมาให้ในกล่องอยู่แล้วด้วย

ด้านบน-ล่างของตัวเครื่องจะมีการตัดเหลี่ยมเหมือนกัน ที่ด้านบนจะมีช่องลำโพงและไมโครโฟนสำหรับตัดเสียงรบกวน

ส่วนด้านล่างจะมีพอร์ต USB-C ช่องใส่ซิม, ไมโครโฟนสนทนา และลำโพงหลักของตัวเครื่อง โดยที่ลำโพงของ HONOR 70 นั้นไม่สามารถใช้งานร่วมกับลำโพงสนทนาได้ ทำให้เสียงที่ออกมาเป็นแบบ Mono ทิศทางเดียวเท่านั้นครับ

และช่องใส่ซิมก็จะอยู่ที่ด้านล่างนี้เช่นกันถาดซิมของ HONOR 70 จะเป็นแบบ Dual-SIM ไม่สามารถเพิ่ม microSD ได้ครับ

ระบบรักษาความปลอดภัยครบนะ

HONOR 70 มาพร้อมระบบรักษาความปลอดภัยครบครันทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอที่ใช้งานได้อย่างรวดเร็ว แตะแช่ไว้สักครู่ก็ปลดล็อคได้แล้ว แต่จุดสังเกตก็มีนิดหน่อยคือตำแหน่งอาจจะต่ำไปนิด ถ้าถือแบบเต็ม ๆ มืออาจจะไม่สะดวก แต่ถ้าเอานิ้วก้อยรองใต้เครื่องไว้ก็พอได้อยู่ครับ

ส่วนใครที่ถนัดใช้งานสแกนใบหน้าแบบแค่มองก็ปลดล็อคได้หรือจะเลือกให้เรามองเพื่อเช็กการแต้งเตือนในหน้าล็อคก็ก่อนทำได้เช่นกัน ความเร็วก็ใช้ได้เลย และค่อนข้างแม่นยำและเชื่อถือได้ไม่ใช่ว่าใส่หน้ากากอนามัยอยู่แล้วก็ปลดล็อคได้แบบบางค่ายเนาะ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ก็ต้องบอกเลยว่า HONOR 70 ออกแบบมาได้น่าสนใจ ชูจุดเด่นในเรื่องความเพรียวบางและน้ำหนักเบา แถมยังมีลวดลายฝาหลังอันโดดเด่นมอบความหรูหราและตื่นตาได้ทันทีเมื่อแรกเห็น มีหน้าจอที่ใหญ่เต็มตาพร้อมแสดงผลได้สวยงามสุด ๆ ในกลุ่มราคาหมื่นกลาง ๆ แบบนี้ ความโค้งที่สมมาตรทั้งหน้า-หลังก็ลงตัวมาก ๆ อีกด้วยครับ

กล้องหลัง 3 ตัวจัดเต็ม ความละเอียดสูงสุด 54MP

มาต่อกันที่อีกเรื่องไฮไลท์ของรุ่นนี้คือเรื่อง “กล้อง” ที่ HONOR 70 จัดสเปคมาได้อย่างน่าสนใจ ให้กล้องหลังมาทั้งหมด 3 ตัว พร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงมีสเปคคร่าว ๆ ดังนี้ครับ

 • กล้องหลัก 54MP เซ็นเซอร์ IMX800 Super Sensing f/1.9
 • กล้อง Ultra Wide 50MP พร้อมใช้งาน Macro ได้ด้วย f/2.2
 • กล้อง Depth 2MP f/2.4
 • กล้องหน้า 32MP f/2.4

อย่างที่เห็นว่าสเปคกล้องที่ให้มานั้นมีแต่ความละเอียดสูง ๆ ทั้งนั้น และใช้งานได้ครอบคลุมตั้งแต่กล้องหลัก 54MP ที่สามารถซูมดิจิทัลได้สูงสุด 10X หรือจะเป็น Ultra Wide ที่ความละเอียดสูง 50MP ใช้งานเป็นกล้อง Macro ได้คมชัดไม่แพ้กัน ส่วนกล้องเสริมตัวสุดท้ายเป็นกล้อง Depth 2MP ที่จะเข้ามาช่วยให้เราถ่ายภาพ Portrait ตัดขอบได้แม่นยำมากขึ้นนั่นเองครับ

ครั้งแรกกับเซ็นเซอร์ IMX800 ตัวใหม่!

อย่างที่บอกไปว่ากล้องหลักของ HONOR 70 นั้นมีความละเอียดสูงถึง 54MP ซึ่งเราจะไม่ค่อยคุ้นกับตัวเลขนี้นัก เพราะนี่เป็นเซ็นเซอร์ใหม่ที่ใช้บนรุ่นนี้เป็นรุ่นแรกเลยล่ะครับ มีขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ถึง 1/1.49″ เทียบเท่าระดับเรือธง พร้อมค่ารูรับแสงกว้าง f/1.9 พอรวมกันแล้วก็มั่นใจได้ในเรื่องคุณภาพ ถ่ายภาพออกมาสวยทั้งกลางวัน-กลางคืน และแน่นอนระบบกล้องของ HONOR ก็มี AI คอยประมวลผลภาพหลังถ่ายให้ด้วยนะ

ซึ่งเท่าที่เราลองใช้งานดูก็บอกเลยว่าเซ็นเซอร์ตัวใหม่นี้เก็บภาพได้อย่างยอดเยี่ยมจริง ๆ ทั้งความคมชัดและมิติของภาพ เพราะขนาดเซ็นเซอร์ใหญ่ขึ้น เวลาเราจะถ่ายภาพใกล้ ๆ ก็จะได้การละลายฉากหลังเนียนเป็นธรรมชาติแม้ไม่ได้เปิด Portrait mode ส่วน Dynamic Range ของภาพก็จัดการได้ดี ทำให้ภาพที่ย้อนแสงหรือแสงน้อยเก็บรายละเอียดมาได้ครบถ้วน ไม่สว่างจนโดดหรือมืดจนเข้มไป อีกทั้งความเก่งของ AI ที่คอยปรับสีสันให้สดใสในหลาย ๆ ซีน สวยแบบใช้งานได้ทันที ไม่ต้องไปแต่งต่อเลยล่ะครับ

กล้อง Ultra Wide ที่เป็น Macro ได้ด้วย แถมความละเอียดตั้ง 50MP

ส่วนกล้อง Ultra Wide ก็เก็บภาพมุมกว้างได้เป็นอย่างดี ที่น่าสนใจคือความละเอียดของเซ็นเซอร์มากถึง 50MP เป็นกล้อง Ultra Wide ที่น้อยครั้งจะเห็นใช้บนรุ่นกลางราคาไม่ถึง 17,000 บาทแบบนี้ เรียกว่าให้มาเกินเบอร์มาก ๆ ในเรื่องคุณภาพก็สุดยอดครับ ทั้งความคมชัดของภาพ หรือความกว้างที่เพิ่มขอบเขตจากกล้องหลักอย่างชัดเจน จังหวะไหนที่เราคิดว่าเก็บด้วยกล้องหลักไม่ไหว ก็กดสลับไปที่ Ultra Wide แล้วถ่ายเลย

นอกจากนี้กล้องตัวนี้ยังสามารถใช้งานเป็นกล้อง Macro ถ่ายวัตถุในระยะ 2 ซม.ได้ด้วย ทำให้เราได้ภาพทั้งกว้างและใกล้ในตัวเดียว คุณภาพก็ถือว่าดีเลยใช้งานได้จริง และอย่างที่บอกว่าความละเอียดเซ็นเซอร์ให้มาถึง 50MP จะครอปขอบภาพออกไปก็ยังคมชัดอยู่ดีครับ

ใช้ความละเอียดสูงได้ทั้งกล้องหลักและ Ultra Wide

อย่างที่บอกไปว่าเซ็นเซอร์กล้องหลักและ Ultra Wide ของ HONOR 70 นั้นมีความละเอียดสูงระดับ 54MP และ 50MP เรียกว่าเยอะใกล้เคียงกันเลย แต่ในการใช้งานทั่วไปในโหมด Auto กล้องจะประมวลผลและปรับให้เลือก 12MP เพื่อขนาดที่ใช้งานได้ง่ายและไม่กินพื้นที่ของเครื่องจนเกินไป แต่ถ้าใครที่อยากได้ความละเอียดเต็มไปเลยก็จะมีโหมด High-Res ให้เลือกใช้ตรงนี้เวลาเราถ่ายจะได้ไฟล์ขนาดใหญ่ 50MP จริง ๆ ซึ่งทีเด็ดก็อยู่ตรงกล้อง Ultra Wide นี่แหละเพราะไม่กี่รุ่นที่จะมีความละเอียดระดับนี้ ทำให้เราเก็บภาพมุมกว้างพิเศษได้แบบคมชัดที่สุดเหลือคู่แข่งได้สบาย ๆ ถ่ายเสร็จแล้วมาครอปเลือกเฉพาะจุดใช้ได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

ถ่าย Portrait ได้ดี แต่เสียดายลูกเล่นน้อยไปหน่อย

ปิดท้ายในส่วนของกล้องหลังด้วยด้วยโหมด Portrait ที่จะใช้กล้องหลักร่วมกับกล้อง Depth ในการประมวลผลภาพให้ตัดขอบได้อย่างเนียนตา ซึ่งคุณภาพก็ถือว่าทำได้ดีเลย ด้วยเซ็นเซอร์กล้องหลักที่ดีอยู่แล้ว จะถ่ายในสภาพแสงไหนก็ไหว การมีกล้อง Depth มาช่วยวัดระยะก็ให้ภาพเราดูมีมิติสมจริงขึ้น แต่…จุดที่เราแอบเสียดายก็คือลูกเล่นของโหมดนี้มีน้อยไปหน่อย เราไม่สามารถเลือกเอฟเฟกต์ละลายหลังเพิ่มเติมได้มีให้เลือกปรับแค่ระดับความเนียนของใบหน้าเท่านั้น แถมระยะก็ได้แค่ 1X ไม่สามารถซูมเข้าไปอีกนิดได้เลย

กล้องหน้า 32MP เซลฟี่ดี HDR เยี่ยม

ส่วนกล้องหน้าของ HONOR 70 ก็มาพร้อมความละเอียดสูงถึง 32MP เซลฟี่ได้สวยงามคมชัด มีโหมด Beauty ปรับหน้าให้เนียนพร้อมเอฟเฟกต์ HDR ที่ได้รับการปรับแต่งอย่างล้ำลึก จะเซลฟี่ในที่แสงน้อย ย้อนแสงก็เอาอยู่ทั้งหมด แถมยังมีโหมด Portrait หน้าชัด-หลังเบลอที่ดูเนียนตาเป็นธรรมชาติไม่แพ้กล้องหลังอีกด้วยครับ

บันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K/30fps

ส่วนเรื่องวิดีโอ HONOR 70 ก็ยังโดดเด่นไม่แพ้ภาพนิ่ง บันทึกวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 4K/30fps สำหรับกล้องหลังและ 1080p/60fps ที่กล้องหน้า ใช้งานได้อย่างครบถ้วนจะใช้เก็บบรรยากาศต่าง ๆ หรือเซลฟี่เป็นวิดีโอก็คมชัดไม่น้อยครับ

ฟีเจอร์วิดีโอเพียบ เหมาะกับสาย Vlog

ส่วนฟีเจอร์วิดีโอเด่นของ HONOR 70 ที่ให้มาก็ต้องบอกเลยว่าถูกใจสาย Vlog แน่นอนกับ Solo Cut ที่เราสามารถเลือกบันทึกวิดีโอแบบหลายมุมมองได้ในการถ่ายเพียงครั้งเดียว ลองนึกภาพว่าเวลาเราไปถ่ายคลิปในคอนเสิร์ตหรืองานอีเว้นท์ที่มีคนมากกว่า 1 คน เราอยากได้คลิปที่เก็บทั้งบรรยากาศโดยรวมแบบมุมกว้าง และแบบ Follow ตามติดเฉพาะแบบ Fan Cam ในโหมด Solo Cut นี้จะช่วยให้เราแตะเลือกคนในภาพเพื่อบันทึกคลิปแยกไปอีกคลิปได้ในคลิปเดียว

ซึ่งแบบที่ถูกเราเลือกไปแล้วตัวกล้องก็จะ Follow ไปตลอดหากไม่หลุดออกจากเฟรมหลักไปเลยและไฟล์ที่บันทึกมาก็ยังเป็น 2 ไฟล์แยกกันด้วย ทำให้เราสามารถบันทึกวิดีโอทั้งภาพรวมและยังได้แบบ Fan Cam เจาะเฉพาะคนได้อีก อันนี้ถูกใจสายคอนเสิร์ตหรืออีเว้นท์มาก ๆ ครับ

นอกจากนี้โหมดแนว ๆ แบบ Solo Cut แล้ว ในโหมด Multi-Video ก็ยังมีทางเลือกให้เราบันทึกวิดีโอแบบกล้องหน้าพร้อมกล้องหลัง หรือจะเป็นกล้องหลังใน 2 ระยะแตกต่างกันได้อีกด้วย รวมถึงมีลูกเล่นอย่าง Story ที่เป็น Preset เพิ่มฟิลเตอร์, สติกเกอร์, หรือเอฟเฟกต์ต่าง ๆ ให้เราสร้างสรรค์วิดีโอแบบสนุก ๆ กว่าที่เคยอีกด้วย

จุดสังเกตที่อยากให้พิจารณา

ชมเรื่องฟีเจอร์มาแบบจุก ๆ แล้ว แต่จุดสังเกตก็มีเหมือนกันนะ บน HONOR 70 รวม ๆ แล้วคุณภาพกล้องการประมวลผลในโหมดต่าง ๆ ทำได้ดีทั้งหมดตั้งแต่ภาพนิ่งจนถึงวิดีโอ แต่จุดที่เรายังขัดใจเล็ก ๆ ก็คือ UI กล้องที่ออกแบบมาไม่สะดวกต่อการใช้งานเท่าไหร่ เพราะ HONOR เลือกใส่ไอคอนในการซูมภาพไว้ที่มุมขวาของหน้าจอเวลาใช้งานในแนวตั้ง และวางไว้ด้านล่างเวลาใช้งานในแนวนอน เวลาใช้งานจริงแบบมือเดียวไม่ถนัดเอาซะเลย แนวตั้งยังพอว่าจะซูมด้วยนิ้วโป้งทำได้ แต่ถ้าแนวนอนคือต้องใช้แบบ 2 มือเท่านั้นไม่งั้นจะไม่สามารถสลับระยะกันได้เลยล่ะ

แต่โดยรวมแล้ว HONOR 70 ก็ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนราคาต่ำ 17,000 บาทที่มีกล้องครบครันมาก ๆ รุ่นหนึ่งในตอนนี้เลยก็ว่าได้ เพราะทั้งกล้องหลักเซ็นเซอร์ใหม่ IMX800 ที่คุณภาพยอดเยี่ยมสุด ๆ ทั้งกลางวัน-กลางคืนคม ชัด และพึ่งได้แบบไม่ต้องสงสัย หรือ Ultra Wide มุมกว้างมากที่ช่วยให้เราเก็บภาพได้แบบครบถ้วนแถมความละเอียดสูงสุด ๆ โหมดการถ่ายภาพและวิดีโอก็ส่งเสริมให้เราอยากถ่ายอยู่ตลอดเวลา คิดคอนเทนต์ใหม่ ๆ ได้อย่างสร้างสรรค์ เรียกว่าเป็นอีกรุ่นที่เราประทับใจในเรื่องกล้องมาก ๆ สมกับที่ชูจุดนี้มาอย่างชัดเจนจริง ๆ ครับ

ระบบปฏิบัติการ Android 12 ครอบทับด้วย Magic UI 6.1

มาเข้าสู่เรื่องซอฟต์แวร์กันบ้าง HONOR 70 มาพร้อมระบบ Android 12 ที่ครอบทับอยู่บน Magic UI 6.1 ที่ใช้งานได้เป็นอย่างดี ในเรื่องความลื่นไหลนี่บอกเลยว่าปรับแต่งมาได้อย่างดี ยิ่งมาใช้งานบนหน้าจอ 120Hz แล้วด้วย มีไอคอนและ Wallpaper ที่สวยเข้ากับตัวเครื่องได้เป็นอย่างดี

การปรับแต่ง Magic UI 6.1 ก็มีให้เลือกปรับแต่งมากมายทั้ง Theme, Always On Display, Magazine Unlock, Wallpaper และ Icons นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นใหม่อย่าง Smart Folder ที่ให้เราขยายโฟลเดอร์มีขนาดใหญ่เพื่อเรียกใช้งานได้ทันที หรือจะเป็นรูปแบบ Widget แบบการ์ดที่ช่วยให้เราตกแต่งหน้าจอได้สวยเต็มตากว่าเดิมอีกด้วยครับ

มี GMS มาให้ ใช้แอป Google ได้สมบูรณ์

ส่วนเรื่องที่หลายคนกังวลอย่างบริการต่าง ๆ บน HONOR 70 ว่าจะใช้งานได้ครบทุกฟีเจอร์รึเปล่า อันนี้ก็ไม่ต้องห่วงครับเพราะรุ่นนี้มาพร้อม Google Mobile Services หรือ GMS มาให้เลยด้วย เท่ากับว่าเราสามารถใช้งานบริการของ Google ได้อย่างสมบูรณ์รวมถึงโหลดแอปจาก Google Play ได้ทันทีที่แกะกล่องโดยไม่ต้องไปติดตั้งหรือปรับแต่งใด ๆ เพิ่มเติมครับ

เร็ว แรง เหลือ ๆ ด้วยชิป Snapdragon 778G+

ส่วนเรื่องประสิทธิภาพ HONOR 70 มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นกลางตัวท็อปอย่าง Snapdragon 778G+ 5G ใช้งานได้หายห่วงแน่นอนเพราะชิปตัวนี้ก็เปรียบเป็นตัวแรงที่นิยมใช้กันมาก ๆ อยู่แล้ว พร้อม RAM 8GB ที่มี RAM Turbo + ให้อีก 2GB ทำให้ใช้งานได้อย่างลื่นไหลจะสลับแอปไป-มาก็ไม่ต้องกลัวโหลดใหม่ และความจุภายในเครื่องก็ให้มามากถึง 256GB เลยด้วยโหลดแอป โหลดเกม หรือจะถ่ายรูปแบบจัดเต็มก็ไม่ต้องกลัวเต็มเครื่องง่าย ๆ แน่นอนครับ

เอาคะแนนมาโชว์กันหน่อย

ก่อนจะไปทดสอบเล่นเกมกัน เราขอทดสอบประสิทธิภาพจากแอป Benchmark เพื่อให้เห็นคะแนนคร่าว ๆ ของ HONOR 70 กันก่อนเนาะ ซึ่งเราทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark และ Geekbench 5 ครับ โดยฝั่ง AnTuTu จะได้คะแนนออกมาที่ 559207 คะแนน ถือว่าอยู่ในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลางที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

ส่วนคะแนน CPU จาก Geekbench 5 จะได้คะแนน Single-Core ออกมาที่ 817 คะแนนและ Multi-Core ที่ 2921 คะแนน ก็ถือว่าสูงใช้ได้ในกลุ่มนี้ครับ

เล่นเกมกันเลยเนาะ

ทดสอบประสิทธิภาพคร่าว ๆ กันไปแล้วผ่านแอป Benchmark ได้เวลามาทดสอบจริงด้วยการเล่นเกมกันสักหน่อย โดยเดมที่เราจะใช้ทดสอบ HONOR 70 นี้มี 2 เกมฮิตคือ Asphalt 9 และ PUBG Mobile ครับผม ซึ่งผลก็ออกมาดังนี้เลย

เล่น Asphalt 9 บน HONOR 70

เริ่มที่ Asphalt 9 ก่อนเลย บน HONOR 70 เราสามารถปรับกราฟิกได้ที่ High Quality และยังเปิด 60fps ได้ด้วย เท่าที่เล่นจริงจังบอกเลยว่าทำได้ยอดเยี่ยมครับ ทั้งความลื่นไหลและการควบคุมตอบสนองได้ดีมาก ๆ ยิ่งอยู่บนหน้าจอขนาดใหญ่ 6.67″ แบบขอบชิดมาก ๆ แบบนี้ก็ยังให้ความเต็มตาเข้าไปใหญ่

เล่น PUBG Mobile บน HONOR 70

ต่อกันที่ PUBG Mobile เกมยิง Battle Royale เราสามารถปรับกราฟิกได้สูงสุดที่ HDR และเฟรมเรตก็ได้ที่ Ultra เรียกว่าเพียงพอต่อการเล่นได้อย่างถูกใจแล้ว เท่าที่เราลองเล่นก็สัมผัสได้ถึงความลื่นไหลในตัวเกมอย่างดีเลย (ประมาณ 40fps) การตอบสนองของหน้าจอก็เร็วพอที่จะเลื่อนหน้าจอ เล็ง ยิงได้แบบทันนิ้ว ในเรื่องของเสียง ลำโพงของรุ่นนี้เป็นแบบ Mono ออกทิศทางเดียว ถ้าเป็น Stereo มาน่าจะแจ่มกว่าอีกเยอะครับ

แบตเตอรี่ 4800mAh ใช้งานได้ดี

และเรื่องแบตเตอรี่ HONOR 70 มาพร้อมแบตเตอรี่ความจุ 4800mAh เรียกว่าเยอะมากในขนาดตัวเครื่องที่บางแค่ 7.91 มม. แบบนี้ในการใช้งานมา ต้องบอกเลยว่ารุ่นนี้ให้เราได้ใช้งานแบบไม่ต้องกังวล ใช้งานทั่วไป หยิบออกไปถ่ายรูป หรือเล่นเกม ดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็เอาอยู่ตลอดทั้งวัน ด้วยระบบ Magic UI 6.1 ที่ปรับจูนเรื่องนี้มาเป็นอย่างดีทำให้เราใช้งานได้อย่างหายห่วงจริง ๆ ครับ

รองรับชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge

ส่วนเรื่องชาร์จ HONOR 70 ก็รองรับระบบชาร์จไวประสิทธิภาพสูง 66W HONOR SuperCharge ที่ใช้เวลาชาร์จเพียง 20 นาทีก็ชาร์จกลับมาถึง 60% แล้ว ถึงเราจะใช้งานมาเต็มที่จนแบตฯใกล้หมดแต่ขอเวลาชาร์จกลับมาเล็กน้อยก็พร้อมให้เราใช้ต่อกันยาว ๆ แล้วล่ะครับ

โดยรวมในเรื่องของประสิทธิภาพ HONOR 70 ก็ทำได้ยอดเยี่ยมสมกับเป็น Super Mid-range เพราะทั้งชิปเซ็ตตัวแรง Snapdragon 778G+ 5G ทำงานควบคู่กับ HONOR RAM Turbo และ GPU Turbo X ที่เร็วแรงยิ่งขึ้น พร้อม RAM 8GB และความจุ 256GB แถมยังมาพร้อมหน้าจอ OLED แบบโค้ง 6.67” Refresh rate 120Hz ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ จะเล่นเกมหรือใช้งานหนัก ๆ ก็เอาอยู่ มีแบตเตอรี่ความจุเยอะระดับ 4800mAh พร้อมชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge อีก เรียกว่าให้มาครบมากแล้วในกลุ่มราคาไม่ถึง 17,000 บาทแบบนี้ครับ!

ราคาเปิดตัว 16,990 บาท วางจำหน่ายแล้ววันนี้!

ย้ำเรื่องราคากันอีกสักที! HONOR 70 เปิดราคามาเพียง 16,990 บาท มีให้เลือก 2 สีคือ สีเงิน Crystal Silver (สีที่รีวิว) และ สีดำ Midnight Black เริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อยแล้วครับผม

สรุปแล้ว “นี่คือที่สุดของสมาร์ทโฟนกล้องเทพในงบไม่ถึง 17,000 บาท”

สรุปแล้ว HONOR 70 ก็เป็นสมาร์ทโฟนกล้องเทพสุด ๆ ในงบราคาไม่ถึง 17,000 บาท เพราะให้สเปคกล้องมาให้ครบตั้งแต่กล้องหลักตัวใหม่ IMX800 ความละเอียด 54MP ถ่ายสวยเก็บรายละเอียดครบทั้งกลางวัน-กลางคืน, มีกล้อง Ultra Wide ความละเอียดสูงถึง 50MP พร้อมใช้งานเป็น Macro ได้อีก มีกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 32MP จะเซลฟี่ถ่าย Vlog ไม่ต้องห่วง แถมยังมีโหมดกล้องที่จัดมาให้สายคอนเทนต์พร้อมตั้งแต่ Solo Cut, Multi-Video หรือ Story เรียกว่าสายถ่ายภาพถูกใจแน่นอน ส่วนสเปคอื่น ๆ ก็ไม่น้อยหน้ามีหน้าจอ OLED โค้งขนาด 6.67″ แสดงผลได้แบบ 10-Bit, ชิปเซ็ต Snapdragon 778G+ 5G แรงที่สุดในกลุ่มรุ่นกลาง, ความจุเยอะ 8GB + 256GB ใช้งานเหลือ ๆ, แบตเตอรี่ 4800mAh พร้อมชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge อีก เรียกว่าลงตัวสุด ๆ ในงบราคานี้แล้วล่ะครับ จะมีจุดสังเกตนิดหน่อยตรงที่ลำโพงของรุ่นนี้เป็นเพียง Mono ใครที่ชอบความบันเทิงเต็มที่ด้วยคงต้องมองเรื่องนี้ไว้หน่อยเนาะ แต่ถ้าไม่เน้นจุดนี้นัก เราว่า HONOR 70 จะเป็นสมาร์ทโฟนที่คุณหลงรักได้อย่างเต็ม ๆ เลยล่ะครับ!

จุดเด่น

 • ดีไซน์สุดหรูในขนาดที่เพรียวบางและน้ำหนักเบา
 • กล้องหลังไว้ใจได้มากด้วย เซ็นเซอร์ตัวล่าสุด IMX800 ความละเอียด 54MP
 • กล้องหน้า 32MP เซลฟี่ยอดเยี่ยม
 • หน้าจอ OLED 10-bit ขนาด 6.67″ สวยอลังการมาก
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 778G+ เร็ว แรง ตอบโจทย์การใช้งาน
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ดี 4800mAh พร้อมชาร์จไว 66W HONOR SuperCharge

จุดสังเกต

 • ลำโพงเป็น Mono มิติเสียงแคบไปหน่อย

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก