รีวิว Honor 10 ดีไซน์สวยหรู และกล้องหลังคู่ AI ถ่ายรูปง่ายในทุกสถานการณ์

Honor 10 Review

Honor 10 เป็นสมาร์ทโฟนซีรี่ส์ N ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟนในตระกูลไฮเอนด์ของแบรนด์ Honor มาพร้อมจุดเด่นด้านเทคโนโลยี AI สำหรับการถ่ายภาพ และโดดเด่นด้วยดีไซน์การไล่ระดับเฉดสีด้านหลังตัวเครื่องที่เปลี่ยนเฉดสีได้ตามมุมมองที่ต่างกัน

สรุปสเปค Honor 10

 • ขนาดตัวเครื่อง 149.6 x 71.2 x 7.7 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก 153 กรัม
 • หน้าจอ 5.84 นิ้ว FullView FullHD+
 • ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo กับ EMUI 8.1
 • แรม 4GB
 • ความจุ 128GB
 • กล้องหลังคู่ 16 + 24 ล้านพิกเซล
 • กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล
 • รองรับ Wi-Fi ac, Bluetooth 4.1, USB Type-C
 • แบตเตอรี่ 3400mAh รองรับชาร์จเร็ว SuperCharge

 

ดีไซน์​ตัวเครื่อง และหน้าจอแสดงผล

Honor 10 Review

Honor 10 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นด้านดีไซน์ด้วยวัสดุตัวเครื่องกระจกด้านหลังแบบ 3D Glass ที่มีสีสันสดใสและให้สีเฉดสีที่เปลี่ยนไปตามมุมมองที่แตกต่างกัน ซึ่งทาง Honor เปิดเผยว่าเกิดจากการดีไซน์ด้วยกระจก 15 ชั้น เพื่อให้เกิดความมันวาวและเมื่อแสงตกกระทบจะเกิดสีที่แตกต่างกันออกไป

 

Honor 10 Review

ต้องยอมรับว่าสีสันตัวเครื่องที่เป็นการผสมผสานระหว่าง 2 สีของ Honor 10 มีความสวยงามมาก ให้ความรู้สึกในการจับใช้งานระดับพรีเมียม เรียกได้ว่าเป็นการนำเทคโนโลยีและแฟนชั่นผสมผสานกันอย่างลงตัว ตัวเครื่องสี Phantom Blue เป็นการผสมผสานระหว่างสีน้ำเงินและสีม่วง

 

Honor 10 Review Phantom Blue
สี Phantom Blue

สำหรับสี Phantom Green เป็นการผสมผสานระหว่างสีน้ำเงินของน้ำทะเลและสีเขียวของอัญมนี ในช่วงแรกจะยังไม่ได้นำเข้ามาจำหน่ายในไทย แต่จะมีข่าวดีว่านำเข้ามาจำหน่ายด้วยหรือไม่ต้องรอติดตามข่าวกันให้ดีครับ โดยที่ขณะนี้ จะมีให้เลือก 2 สีก่อน ได้แก่ Midnight Black และ Phantom Blue

 

Honor 10 Review

หน้าจอแสดงผลของรุ่นนี้มีขนาด 5.84 นิ้ว FullHD+ ความละเอียด 2280 x 1080 พิกเซล สัดส่วน 19:9 ขยายพื้นที่จอแสดงผลให้เต็มพื้นที่ด้านหน้าแบบ FullView Display จึงทำให้ตัวเครื่องนั้นยังคงมีขนาดที่จับใช้งานได้ถนัดในมือเดียว และครอบด้วยหน้าด้วยกระจกกันรอย 2.5D ที่มีขอบโค้งมน

 

Honor 10 Review

บริเวณล่างหน้าจอมีปุ่มเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือฝังอยู่ใต้กระจก จึงทำให้ผิวกระจกหน้าเรียบเป็นชิ้นเดียวแบบไร้รอยต่อ และไม่ต้องกังวลในการแตะสแกนลายนิ้วมือ เพราะว่าสามารถใช้งานได้ขณะนิ้วมือเปียกหรือมีคราบน้ำมัน

 

Honor 10 Review

บริเวณรอยบากที่ขอบหน้าจอด้านบนจะเป็นพื้นที่สำหรับติดตั้งเลนส์กล้องหน้า ลำโพงสำหรับเสียงสนทนา และเซ็นเซอร์ต่างๆ

 

Honor 10 Review

ขอบด้านซ้ายมีถาดใส่ซิมขนาด Nano SIM จำนวน 2 ช่อง โดยรุ่นนี้จะไม่มีช่องใส่ microSD card แต่ความจุตัวเครื่องที่มากถึง 128GB น่าจะเพียงพอต่อการใช้งานอยู่แล้ว

 

Honor 10 Review

ขอบด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่ม Power

 

Honor 10 Review

ขอบด้านล่างมีช่องหูฟังมาตรฐาน 3.5mm, พอร์ตเชื่อมต่อ USB Type-C, ไมโครโฟน และช่องลำโพง

 

Honor 10 Review

ขอบด้านบนมีไมโครโฟนตัดเสียงรบกวน และอินฟราเรดพอร์ต

 

Honor 10 Review

กล้องหลังเป็นเลนส์คู่แนวนอน กรอบเลนส์นูนขึ้นมาเหนือฝาหลัง และมีแฟลช LED พร้อมข้อความ AI Camera เพื่อสื่อว่ากล้องถ่ายรูปทำงานด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์

 

อินเตอร์เฟซและฟังก์ชั่นการใช้งาน

Honor 10 Review

Honor 10 รันระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo ครอบทับบน EMUI 8.1 เวอรชั่นล่าสุดแล้วในขณะนี้ ไม่ต้องรออัพเดท ซึ่งด้านซอฟต์แวร์มีการพัฒนาให้มีระบบจัดการที่ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าถึงเมนูต่างๆ ได้ง่ายขึ้น มีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

 

Honor 10 Review

หน้าจอแบบ FullView Display สัดส่วน 19:9 ดูเหมือนจะเป็นมาตรฐานของสมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ของปีนี้ไปแล้ว เพื่อเป็นการใช้พื้นที่ด้านหน้าให้ได้มากที่สุด ซึ่งจุดเด่นของหน้าจอยาวจะทำให้การดูคอนเทนท์ผ่านเว็บเบราว์เซอร์หรือดูหนัง วิดีโอต่างๆ เห็นมุมมองที่กว้างกว่าเดิม

 

Honor 10 Review

สีสันบนหน้าจอของ Honor 10 มีความสดใส เมื่อแสดงคอนเทนท์ประเภทวิดีโอหรือดูรูปภาพก็เห็นถึงความคมชัด และเต็มตามากขึ้น รวมถึงการเล่นเกมก็จะได้มุมมองภาพในเกมได้กว้างมากขึ้นด้วย ซึ่งเป็นข้อดีที่สำคัญมากๆ สำหรับคอเกม เพราะการเห็นพื้นที่ที่กว้างขึ้นจะช่วยให้เห็นศัตรูที่อยู่รอบๆ มากขึ้น ทำให้สามารถเตรียมความพร้อมในการต่อสู้ได้ดีกว่า

 

นอกจากนี้แล้วก็มีฟีเจอร์การแบ่ง 2 หน้าจอเพื่อเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นได้พร้อมกัน 2 แอพ และสามารถลากที่เส้นแบ่งระหว่าง 2 หน้าจอเพื่อย่อหรือขยายขนาดหน้าจอได้ด้วย ซึ่งรองรับแอพยอดนิยมหลายตัว เช่น Facebook, WhatsApp, Twitter, LINE, YouTube และเกมบางเกม เป็นต้น

 

Honor 10 Review

ตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด ใช้งาน 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม รองรับ VoLTE, เชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi ac, Bluetooth 4.2, NFC และพอร์ต USB Type-C รองรับ OTG

 

Honor 10 Review

ฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยนอกจากการสแกนลายนิ้วมือแล้ว ยังมีระบบ Face Unlock การปลดล็อคหน้าจอได้ด้วยใบหน้า เพียงกดเปิดหน้าจอแล้วยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาส่องที่ใบหน้าก็จะปลดล็อคได้ทันที

 

Honor 10 Review

ผลการทดสอบด้วย Geekbench 4 เพื่อทดสอบประสิทธิภาพการทำงานและการประมวลผล การทดสอบนี้จะทำการประมวลออกมาเป็นตัวเลขแบ่งออกเป็น 2 แบบคือ Single-Core และ Multi-Core หากได้คะแนนยิ่งสูงประสิทธิภาพการทำงานจะยิ่งดี ทำคะแนน Single-Core ได้ 1,892 คะแนน และ Multi-Core ทำได้ 6,362 คะแนน

 

Honor 10 Review

ทดสอบเกม PUBG Mobile ที่กำลังฮิตสุดในขณะนี้ เป็นเกมที่มีกราฟิกภาพสร้างบน Unreal Engine 4 ให้มุมมองภาพสมจริงและรายละเอียดแผนที่ระดับ HD ก็เล่นได้อย่างลื่นไหล

 

กล้องถ่ายรูป

Honor 10 Review

กล้องหน้าของ Honor 10 มีความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมดถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait Mode สำหรับเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ และปรับความเนียนของผิวหน้าให้สวยงามได้ด้วย

Honor 10 Camera ReviewHonor 10 Camera ReviewHonor 10 Camera Review

จะเห็นว่าภาพถ่ายเซลฟี่ในโหมด Portrait และทำเอฟเฟ็ก Bokeh จะได้ภาพเซลฟี่ที่มีความโดดเด่น สวยงามกว่าการเซลฟี่ปกติ ซึ่งการละลายฉากหลังก็ทำได้เนียนมาก

 

Honor 10 Review Camera Lighting

3D Portrait Lighting เป็นฟีเจอร์ใหม่ที่จะช่วยให้การเซลฟี่เพียงครั้งเดียวแต่ได้แสงไฟหลากหลาย ซึ่งเป็นการทำงานด้วย AI ที่จะตรวจจับใบหน้าแบบ 3 มิติ เพื่อปรับใบหน้าให้ออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติ และสามารถปรับเปลี่ยนแสงไฟต่างๆ ได้ภายหลัง

 

Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review

กล้องหลังเลนส์คู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ RGB สำหรับถ่ายภาพสี รูรับแสง f/1.8 และอีกเลนส์ขนาด 24 ล้านพิกเซล Monochrome สำหรับถ่ายภาพขาวดำ ซึ่งทำงานด้วย AI ที่สามารถจำแนกภาพได้ 22 หมวดหมู่ขณะกำลังถ่ายภาพ และปรับค่ากล้องให้เหมาะกับการถ่ายภาพอัตโนมัติ เช่น เมื่อส่องกล้องไปที่อาหาร หน้าจอจะขึ้นไอคอนอาหารทันทีแบบเรียลไทม์ เป็นต้น ซึ่งผู้ใช้งานไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก ระบบจะจัดการให้อัตโนมัติ ช่วยให้การถ่ายภาพสวยๆ ทำได้สะดวกและง่ายมากขึ้น

 

Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review

การถ่ายภาพบุคคลด้วย Portrait Mode จากกล้องหลังถือว่าทำออกมาได้ดีมาก ตัดขอบได้คม และละลายฉากหลังได้เนียนด้วยเอฟเฟ็กต์ Bokeh ซึ่งความประทับใจจากการทดสอบใช้ในโหมดนี้พบว่าระบบโฟกัสสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว และการประมวลผลเพื่อทำเอฟเฟ็กต์ก็ทำได้เร็วด้วย

 

Honor 10 Camera Review

อีกหนึ่งฟีเจอร์น่าสนใจคือการถ่ายแล้วสามารถเลือกจุดโฟกัสภายหลังได้ด้วยโหมดรูรับแสงหรือ Aperture Mode อยากให้จุดใดบนภาพชัดก็แตะเลือกจุดโฟกัสได้เลย โดยระบบก็จะทำการเบลอพื้นที่ที่ไม่ได้เลือก เพื่อให้จุดที่เลือกโดดเด่นขึ้นมา ซึ่งฟีเจอร์นี้เป็นการใช้ซอฟต์แวร์เข้ามาช่วยเพิ่มความสามารถในการเลือกจุดโฟกัสและปรับค่ารูรับแสงหลังจากกดถ่ายภาพแล้ว สามารถปรับค่ารูรับแสงได้ตั้งแต่ f/0.95 ไปจนถึง f/16 ค่า f ยิ่งน้อย ฉากหลังก็ยิ่งละลายมากขึ้น แต่ต้องเลือกปรับให้เหมาะสมด้วยนะ ภาพจะได้ออกมาสวยเป็นธรรมชาติ

 

Honor 10 Camera Review

ความสนุกในการถ่ายภาพกลางคืนด้วยโหมดภาพวาดแสงหรือ Light painting Mode ในการถ่ายแสงไฟรถวิ่ง โดยไม่ต้องตั้งค่ากล้องให้ยุ่งยาก ซึ่งในโหมดนี้จำเป็นต้องใช้ขาตั้งกล้องเพื่อให้ภาพไม่สั่น ได้แสงไฟวิ่งที่สวยงาม

 

Honor 10 Camera Review

ภาพถ่ายกลางคืนเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดของ Honor 10 ที่เป็นการถ่ายภาพหลายช็อตในระดับแสงที่แตกต่างกันภายในหลายวินาที แล้วนำภาพมารวมเป็นภาพเดียวกัน พบว่าภาพที่ได้มีความสวยงาม เก็บรายละเอียดของภาพได้ดี และวัตถุที่เคลื่อนไหวจะหายไปจากภาพ สังเกตว่าท้องถนนจะไม่มีรถวิ่งเลย ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสนุกในการถ่ายภาพกลางคืน ต่างไปจาก Pro Mode หรือ Light painting Mode ที่จะเก็บแสงที่เคลื่อนไหว แต่ต้องถือด้วยมือให้นิ่งสำหรับการถ่ายในโหมดนี้ แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้องช่วยเพื่อให้ได้ภาพที่สวยงาม ไม่สั่น

ตัวอย่างภาพถ่าย

Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review Honor 10 Camera Review

 

สรุปจุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม วัสดุตัวเครื่องระดับพรีเมียม และหน้าจอสีสันสดใส
 • กล้องหลังคู่ AI ช่วยให้การถ่ายภาพทำได้ง่ายในทุกสถานการณ์ โหมดถ่ายภาพหลากหลาย และถ่ายภาพออกมาได้ดีในทุกสภาพแสง
 • ชิพเซ็ต AI พร้อมด้วยหน่วยประมวลผลพิเศษ Neural Processing Unit (NPU)
 • รันระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo และ EMUI 8.1 เวอร์ชั่นล่าสุด ไม่ต้องรออัพเดท
 • ใช้งาน 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม และรองรับ VoLTE

จุดสังเกตเพิ่มเติม

 • ไม่มีช่องใส่ microSD card แต่ความจุตัวเครื่อง 128GB คาดว่าเพียงพอต่อการใช้งาน

Honor 10 ราคา 13,990 บาท วางจำหน่ายผ่านเว็บไซต์ Lazada : https://bit.ly/2J87n3Z