พาย้อนอดีต Samsung Galaxy Note รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Samsung Galaxy Note Series in History

กว่าจะมาเป็น Samsung Galaxy Note รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน วันนี้เราจะมาย้อนไปดูตำนานแห่งการวาดเขียนผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่รุ่นแรกว่าในแต่ละรุ่นนั้นมีฟีเจอร์อะไรบ้าง และมีการต่อยอดความสำเร็จโดยการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง

 

Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note ปี 2011

Galaxy Note รุ่นแรกได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน IFA ปี 2011 ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว นับเป็นรุ่นที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่มากสำหรับสมาร์ทโฟนในขณะนั้น และมีปากกาสไตลัส S Pen

Galaxy Note มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1.4GHz โดยได้เริ่มวางขายในช่วงเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ผ่านมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ทาง Samsung ก็ได้ประกาศยอดขายรุ่นดังกล่าวในเดือนธันวาคมที่ทำได้ถึง 1 ล้านเครื่อง

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 ก็ได้เปิดตัวรุ่นที่รองรับเครือข่าย 4G LTE และมียอดขายทะลุ 10 ล้านเครื่องในเดือนสิงหาคมปี 2012

 

Samsung Galaxy Note II

Samsung Galaxy Note II ปี 2012

ในเดือนสิงหาคมปี 2012 ระหว่างการจัดงาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้มีการเปิดตัว Galaxy Note II ซึ่งเป็น Galaxy Note รุ่นที่ 2 หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในรุ่นแรก โดยเริ่มวางขายในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

Galaxy Note II มีการปรับปรุงสเปคใหม่ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวรและซอฟต์แวร์ โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD ซึ่งดีไซน์จะคล้ายกับสมาร์ทโฟน Galaxy S III และปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

ไม่เพียงแต่มีปากกา S Pen รุ่นใหม่ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีได้เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Air View เพียงแค่จ่อไม่ต้องจิ้มก็สามารถทำงานบนจอได้แล้ว อีกทั้งรองรับการทำงานแบบ Multitasking ทำงานพร้อม ๆ กันได้สบาย ๆ หรือในระหว่างโทรศัพท์ก็สามารถจด Note บน Samsung Galaxy Note II ระหว่างสนทนาได้ และอีกหลายฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน Galaxy S III ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note II ด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3 ปี 2013

ในเดือนกันยายนปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงงาน IFA อีกเช่นเคย ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล Galaxy Note ก็ได้กำหนดคลอดอย่างเป็นทางการ มาพร้อมดีไซน์ที่ดูพรีเมียมขึ้น และเปลี่ยนเลขชื่อรุ่นจากเลขโรมันเป็นเลขอารบิก นั่นก็คือเลข 3

Galaxy Note 3 นั้นมีฝาหลังพลาสติกที่ดีไซน์ให้ความรู้สึกเหมือนหนัง จึงทำให้รุ่นนี้ดูหรูขึ้น มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ที่ระดับ Full HD 1080p และมีแรม 3GB ส่วนกล้องหลังขนาดความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ฟีเจอร์ของปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานเช่นกัน นั่นคือการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมกันโดยแบ่งหน้าจอออกเป็นด้านบนกับด้านล่าง แล้วใช้งานลากวางด้วยฟีเจอร์ Drag & Drop ระหว่างแอพพลิเคชั่นได้

นอกจากนี้ยังมีคู่หูใหม่ Samsung Galaxy Gear ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสุด พร้อมกล้องถ่ายรูปในตัวได้อีกด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3 Neo

Samsung Galaxy Note 3 Neo ปี 2014

ในเดือนมกราคมปี 2014 เป็นครั้งแรกที่ Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Galaxy Note ที่ปรับสเปคลงมาจากในรุ่น Galaxy Note 3 โดยใช้ชื่อ Neo ต่อท้าย แต่ยังคงมาพร้อมปากกา S Pen

Galaxy Note 3 Neo มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว Super AMOLED ความคมชัดระดับ HD 720p และแรม 2GB

 

Samsung Galaxy Note 4

Samsung Galaxy Note 4 ปี 2014

ที่เก่าเวลาใหม่ในเดือนกันยายนปี 2014 งาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้เผยโฉม Galaxy Note 4 ที่ตัวเครื่องเป็นพลาสติก แต่เสริมความแกร่งด้วยกรอบโลหะ และมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัด QHD หรือที่เราเรียกกันว่า 2K นั่นเอง

Galaxy Note 4 มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่นไหวแบบ OIS ซึ่งมีฟีเจอร์การถ่านยวิดีโอพร้อมกัน 2 กล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่เรียกว่า Dual-video และปากกา S-Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

นับเป็นรุ่นแรกในตระกูล Galaxy Note ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์วัดรังสี UV รวมไปถึงอีกหลายฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy S5 ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note Edge

Samsung Galaxy Note Edge ปี 2014

ระหว่างการเปิดตัว Galaxy Note 4 ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัว Galaxy Note Edge มือถือรุ่นแรกที่มีขอบจอโค้งจาก Samsung โดยขอบหน้าจอนั้นอยู่ด้านขวา ซึ่งเป็นจอแยกจากหน้าจอหลัก และมีความละเอียด 160 พิกเซล ส่วนสเปคอื่น ๆ เหมือนกับรุ่น Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note 5

Samsung Galaxy Note 5 ปี 2015

Galaxy Note 5 ได้ฤกษ์เปิดตัวครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2015 มาพร้อมดีไซน์สวยหรูแบบเดียวกับ Galaxy S6 ที่ผสานรวมกับ Galaxy Note 4 มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED QHD ขอบจอสุดบาง และมีปากกา S Pen ที่มาพร้อม Air Command เวอร์ชั่นใหม่ สามารถเพิ่ม Shortcut ของแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

กล้องหลังของ Galaxy Note 5 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ตัวเดียวกับ Galaxy S6 ค่ารูรับแสง f/1.9 มีระบบกันภาพสั่นไหว VDIS + OIS สามารถถ่ายโหมด HDR และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K 2160 ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที และลก้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9

ไม่เพียงแต่ปรับสเปคและดีไซน์ใหม่ สิ่งที่ขาดหายไปในรุ่นนี้อย่างการไม่มีช่องใส่ microSD card ก็สร้างความคับข้องใจให้กับแฟน ๆ Galaxy Note ไม่น้อยในช่วงแรกของการเปิดตัว

Galaxy Note 5 เป็นรุ่นแรกของตระกูล Galaxy Note ที่เปลี่ยนให้รองรับซิมการ์ดขนาด Nano-SIM และรองรับระบบชาร์จไร้สาย Qi/PMA Wireless Charging

 

Samsung Galaxy Note 7

Samsung Galaxy Note 7 ปี 2016

มีรายงานว่า Samsung Galaxy Note แฟบเล็ตเรือธงลำใหม่ของปีนี้จะใช้ชื่อเรียกว่า Galaxy Note 7 ข้ามเลข 6 ไปเลย ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ตัวเลขเป็นตัวเดียวกันกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S7 และ S7 edge

การนับรุ่นตัวเลขของ Galaxy Note นั้นจะตามหลังรุ่น Galaxy S ไปหนึ่งตัวเลข ด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด Galaxy Note 6 นั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า Galaxy S7 จึงเป็นที่มาตามรายงานนี้ว่าจะเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 แทนนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว ในปีนี้คาดว่า Apple ก็จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในชื่อรุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ Galaxy Note 6 ต้องขยับไปเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 เพื่อเหตุผลในเชิงเปรียบเทียบทางด้านการตลาดด้วย

กำหนดการเปิดตัวของ Galaxy Note 7 คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ และเริ่มวางขายในช่วงเดือนกันยายน หลังจากประกาศเปิดตัวไม่นาน