ติดตามพวกเรา

Android News

พาย้อนอดีต Samsung Galaxy Note รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Samsung Galaxy Note Series in History

กว่าจะมาเป็น Samsung Galaxy Note รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน วันนี้เราจะมาย้อนไปดูตำนานแห่งการวาดเขียนผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่รุ่นแรกว่าในแต่ละรุ่นนั้นมีฟีเจอร์อะไรบ้าง และมีการต่อยอดความสำเร็จโดยการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง

 

Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note ปี 2011

Galaxy Note รุ่นแรกได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน IFA ปี 2011 ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว นับเป็นรุ่นที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่มากสำหรับสมาร์ทโฟนในขณะนั้น และมีปากกาสไตลัส S Pen

Galaxy Note มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1.4GHz โดยได้เริ่มวางขายในช่วงเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ผ่านมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ทาง Samsung ก็ได้ประกาศยอดขายรุ่นดังกล่าวในเดือนธันวาคมที่ทำได้ถึง 1 ล้านเครื่อง

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 ก็ได้เปิดตัวรุ่นที่รองรับเครือข่าย 4G LTE และมียอดขายทะลุ 10 ล้านเครื่องในเดือนสิงหาคมปี 2012

 

Samsung Galaxy Note II

Samsung Galaxy Note II ปี 2012

ในเดือนสิงหาคมปี 2012 ระหว่างการจัดงาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้มีการเปิดตัว Galaxy Note II ซึ่งเป็น Galaxy Note รุ่นที่ 2 หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในรุ่นแรก โดยเริ่มวางขายในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

Galaxy Note II มีการปรับปรุงสเปคใหม่ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวรและซอฟต์แวร์ โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD ซึ่งดีไซน์จะคล้ายกับสมาร์ทโฟน Galaxy S III และปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

ไม่เพียงแต่มีปากกา S Pen รุ่นใหม่ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีได้เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Air View เพียงแค่จ่อไม่ต้องจิ้มก็สามารถทำงานบนจอได้แล้ว อีกทั้งรองรับการทำงานแบบ Multitasking ทำงานพร้อม ๆ กันได้สบาย ๆ หรือในระหว่างโทรศัพท์ก็สามารถจด Note บน Samsung Galaxy Note II ระหว่างสนทนาได้ และอีกหลายฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน Galaxy S III ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note II ด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3 ปี 2013

ในเดือนกันยายนปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงงาน IFA อีกเช่นเคย ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล Galaxy Note ก็ได้กำหนดคลอดอย่างเป็นทางการ มาพร้อมดีไซน์ที่ดูพรีเมียมขึ้น และเปลี่ยนเลขชื่อรุ่นจากเลขโรมันเป็นเลขอารบิก นั่นก็คือเลข 3

Galaxy Note 3 นั้นมีฝาหลังพลาสติกที่ดีไซน์ให้ความรู้สึกเหมือนหนัง จึงทำให้รุ่นนี้ดูหรูขึ้น มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ที่ระดับ Full HD 1080p และมีแรม 3GB ส่วนกล้องหลังขนาดความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ฟีเจอร์ของปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานเช่นกัน นั่นคือการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมกันโดยแบ่งหน้าจอออกเป็นด้านบนกับด้านล่าง แล้วใช้งานลากวางด้วยฟีเจอร์ Drag & Drop ระหว่างแอพพลิเคชั่นได้

นอกจากนี้ยังมีคู่หูใหม่ Samsung Galaxy Gear ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสุด พร้อมกล้องถ่ายรูปในตัวได้อีกด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3 Neo

Samsung Galaxy Note 3 Neo ปี 2014

ในเดือนมกราคมปี 2014 เป็นครั้งแรกที่ Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Galaxy Note ที่ปรับสเปคลงมาจากในรุ่น Galaxy Note 3 โดยใช้ชื่อ Neo ต่อท้าย แต่ยังคงมาพร้อมปากกา S Pen

Galaxy Note 3 Neo มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว Super AMOLED ความคมชัดระดับ HD 720p และแรม 2GB

 

Samsung Galaxy Note 4

Samsung Galaxy Note 4 ปี 2014

ที่เก่าเวลาใหม่ในเดือนกันยายนปี 2014 งาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้เผยโฉม Galaxy Note 4 ที่ตัวเครื่องเป็นพลาสติก แต่เสริมความแกร่งด้วยกรอบโลหะ และมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัด QHD หรือที่เราเรียกกันว่า 2K นั่นเอง

Galaxy Note 4 มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่นไหวแบบ OIS ซึ่งมีฟีเจอร์การถ่านยวิดีโอพร้อมกัน 2 กล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่เรียกว่า Dual-video และปากกา S-Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

นับเป็นรุ่นแรกในตระกูล Galaxy Note ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์วัดรังสี UV รวมไปถึงอีกหลายฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy S5 ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note Edge

Samsung Galaxy Note Edge ปี 2014

ระหว่างการเปิดตัว Galaxy Note 4 ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัว Galaxy Note Edge มือถือรุ่นแรกที่มีขอบจอโค้งจาก Samsung โดยขอบหน้าจอนั้นอยู่ด้านขวา ซึ่งเป็นจอแยกจากหน้าจอหลัก และมีความละเอียด 160 พิกเซล ส่วนสเปคอื่น ๆ เหมือนกับรุ่น Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note 5

Samsung Galaxy Note 5 ปี 2015

Galaxy Note 5 ได้ฤกษ์เปิดตัวครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2015 มาพร้อมดีไซน์สวยหรูแบบเดียวกับ Galaxy S6 ที่ผสานรวมกับ Galaxy Note 4 มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED QHD ขอบจอสุดบาง และมีปากกา S Pen ที่มาพร้อม Air Command เวอร์ชั่นใหม่ สามารถเพิ่ม Shortcut ของแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

กล้องหลังของ Galaxy Note 5 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ตัวเดียวกับ Galaxy S6 ค่ารูรับแสง f/1.9 มีระบบกันภาพสั่นไหว VDIS + OIS สามารถถ่ายโหมด HDR และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K 2160 ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที และลก้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9

ไม่เพียงแต่ปรับสเปคและดีไซน์ใหม่ สิ่งที่ขาดหายไปในรุ่นนี้อย่างการไม่มีช่องใส่ microSD card ก็สร้างความคับข้องใจให้กับแฟน ๆ Galaxy Note ไม่น้อยในช่วงแรกของการเปิดตัว

Galaxy Note 5 เป็นรุ่นแรกของตระกูล Galaxy Note ที่เปลี่ยนให้รองรับซิมการ์ดขนาด Nano-SIM และรองรับระบบชาร์จไร้สาย Qi/PMA Wireless Charging

 

Samsung Galaxy Note 7

Samsung Galaxy Note 7 ปี 2016

มีรายงานว่า Samsung Galaxy Note แฟบเล็ตเรือธงลำใหม่ของปีนี้จะใช้ชื่อเรียกว่า Galaxy Note 7 ข้ามเลข 6 ไปเลย ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ตัวเลขเป็นตัวเดียวกันกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S7 และ S7 edge

การนับรุ่นตัวเลขของ Galaxy Note นั้นจะตามหลังรุ่น Galaxy S ไปหนึ่งตัวเลข ด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด Galaxy Note 6 นั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า Galaxy S7 จึงเป็นที่มาตามรายงานนี้ว่าจะเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 แทนนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว ในปีนี้คาดว่า Apple ก็จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในชื่อรุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ Galaxy Note 6 ต้องขยับไปเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 เพื่อเหตุผลในเชิงเปรียบเทียบทางด้านการตลาดด้วย

กำหนดการเปิดตัวของ Galaxy Note 7 คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ และเริ่มวางขายในช่วงเดือนกันยายน หลังจากประกาศเปิดตัวไม่นาน

Android News

Google จะให้ผู้ใช้งานติดตั้ง Store อื่นได้ง่ายขึ้น ใน Android 12 และแอปใน Play Store ต้องใช้ระบบจ่ายเงินจาก Google เท่านั้น

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Google ประกาศความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในเรื่องของระบบปฏิบัติการและข้อกำหนดต่างๆ ของแอปพลิเคชั่นใน Google Play Store ครับ โดยมีทั้งเรื่องการใช้จ่ายของผู้พัฒนาแอปและการติดตั้ง Store อื่นๆ (Third-party app stores) ใน Android 12

สิ่งต่างๆ ข้างต้นเกิดขึ้นจากการฟ้องร้องระหว่าง Epic Games และ Apple ที่มีการเก็บค่าธรรมเนียม 30% จากการอยู่ใน Store ของแพลฟอร์ม ซึ่งทาง Google จะจัดการปัญหานี้ด้วยการอนุญาตให้ผู้ใช้งานสามารถติดตั้ง Store อื่นที่ไม่ใช่ Play Store ได้ในระบบปฏิบัติการ Android 12 ที่จะใช้งานในปี 2021 เพื่อแก้ปัญหาขัดแย้งระหว่างนักพัฒนาและ Google แถมตัวแอปก็ยังได้ใช้งานบน Android อยู่เหมือนเดิม เช่น การโหลด Fornite ใน Galaxy Store ทีมีอยู่ในสมาร์ทโฟนของ Samsung เป็นต้น

นอกจากนี้ Google ก็ยังได้ประกาศอีกหัวข้อหนึ่งเช่นกันว่าแอปพลิเคชั่นทุกแอปที่โหลดจาก Play Store จะต้องใช้การใช้จ่ายโดยตรงจาก Google เท่านั้น ภายในเดือนกันยายน ปี 2021 ซึ่งนี่จะส่งผลโดยตรงกับ Netflix, Spotify และแอปอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้ Play Store ในการจ่ายเงิน อย่างไรก็ตาม Google ก็ไม่ได้กังวลมากเท่าไหร่ เพราะแอปกว่า 97% นั้นใช้การจ่ายเงินโดตรงจาก Play Store อยู่แล้วนั่นเอง

ที่มา : 9to5google 1, 2

อ่านต่อ...

Android News

CEO ยืนยัน! OnePlus 8T Pro ไม่มีการเปิดตัวในปีนี้ เพราะไม่มีอะไรต้องอัปเกรด

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวลือว่า OnePlus 8T Pro จะไม่เปิดตัวในปีนี้ ล่าสุด ข่าวดังกล่าวก็ยืนยันออกมาเป็นที่เรียบร้อยจาก Pete Lau ซีอีโอของ OnePlus เอง

Pete Lau ได้ออกมาโพสต์ผ่านทาง Weibo ของตัวเองว่าจะไม่มี OnePlus 8T Pro ในปีนี้ หากใครที่ต้องการใช้รุ่น Pro ก็สามารถซื้อ OnePlus 8 Pro แทนได้เช่นกัน เพราะรุ่นดังกล่าวไม่มีอะไรต้องอัปเกรดเพิ่มเติมแล้ว

ดังนั้น ภายในงานเปิดตัว OnePlus ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ก็จะมีการเปิดตัวสมาร์ทโฟน OnePlus 8T รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่น่าจะมาพร้อมกัน ได้แก่ สาย USB-C to USB-C, หูฟังไร้สาย OnePlus Bullets Wireless 3, OnePlus Buds Z, แล็ปท็อป และอุปกรณ์คอนโซลควบคุมเกม

ที่มา : Gizmochina, Weibo

อ่านต่อ...

Android News

Samsung ยืนยัน Galaxy S20 Series (ยกเว้น S20 FE) จะได้อัปเดท One UI 3.0 Beta บน Android 11 เร็วๆ นี้ ที่เกาหลีใต้

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Samsung ประกาศเตรียมปล่อยอัปเดท One UI 3.0 Beta บนพื้นฐาน Android 11 ในเร็วๆ นี้ หลังจากที่ปล่อยให้นักพัฒนาได้ใช้งานกันไปก่อนหน้านี้แล้ว

ทั้งนี้ Samsung ได้เปิดเผยผ่านทางชุมชน Samsung Members ที่ระบุว่า One UI 3.0 Beta สำหรับ Galaxy S20, Galaxy S20+ และ Galaxy S20 Ultra ที่เกาหลีใต้ โดยสามารถลงทะเบียนได้ที่แอปพลิเคชั่น Samsung Members

อย่าไรก็ตาม ในประเทศอื่น นอกจากเกาหลีใต้ ก็น่าจะมีอินเดีย, สหรัฐฯ และเยอรมนี ได้รับตามกันไปเร็วๆ นี้ครับ และคาดว่าในไทนน่าจะต้องรอตัวเต็มกันเหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ครับ

ที่มา : Sammobile, Samsung

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured2 วัน ที่แล้ว

รีวิว POCO X3 NFC สมาร์ทโฟนเพื่อคอเกม จอไหลลื่น 120Hz มาพร้อม Snapdragon 732G และระบบระบายความร้อนขั้นสูง

POCO X3 NFC สมาร์ทโฟ...

Featured5 วัน ที่แล้ว

รีวิว realme 7 Pro การชาร์จที่เหนือขั้นด้วย 65W SuperDart Charge, จอคมชัดแบบ Super AMOLED พร้อมกล้อง 4 เลนส์ 64MP

มาแล้วสำหรับรีวิวฉบั...

Featured1 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo V20 Pro 5G สมาร์ตโฟน 5G บางสุดในโลก ดีไซน์โดดเด่น กล้องหน้าคมชัด 44MP โฟกัสไม่มีหลุด พร้อมฟีเจอร์แบบจัดเต็ม

รีวิว Vivo V20 Pro 5...

Featured3 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo X50 Pro 5G กล้องหลังจัดเต็ม ระบบกันสั่น Gimbal รุ่นแรกของโลก, ฟีเจอร์ครบ พร้อมหน้าจอโค้ง Ultra O Screen และชิปตัวแรง Snapdragon 765G

Vivo X50 Pro 5G สมาร...

Featured4 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว Vivo Y20 สมาร์ตโฟนกล้อง AI Triple Macro Camera สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง และแบตอึด 5000mAh

Vivo Y20 สมาร์ตโฟนน้...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

Android News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

Google จะให้ผู้ใช้งานติดตั้ง Store อื่นได้ง่ายขึ้น ใน Android 12 และแอปใน Play Store ต้องใช้ระบบจ่ายเงินจาก Google เท่านั้น

Google ประกาศความเปล...

Apple News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

Apple Original Films ร่วมกับ Billie Eilish เปิดตัวภาพยนตร์สารคดี Billie Eilish: The World’s A Little Blurry เริ่มฉาย ก.พ. 2021

วันนี้ Apple ร่วมกับ...

HUAWEI MateBook 14 and MatePad T 10 Series HUAWEI MateBook 14 and MatePad T 10 Series
ข่าวประชาสัมพันธ์4 ชั่วโมง ที่แล้ว

เปิดตัว HUAWEI MateBook 14 และ HUAWEI MatePad T 10 Series ในไทย

หัวเว่ยส่ง HUAWEI Ma...

Android News5 ชั่วโมง ที่แล้ว

CEO ยืนยัน! OnePlus 8T Pro ไม่มีการเปิดตัวในปีนี้ เพราะไม่มีอะไรต้องอัปเกรด

หลังจากที่ก่อนหน้านี...

Apple News5 ชั่วโมง ที่แล้ว

ลือ! Apple เตรียมส่ง iPhone 12 ให้ผู้จัดจำหน่ายวันที่ 5 ต.ค. นี้ ลุ้นเปิดตัว 13 ต.ค. ตามข่าว

ใกล้เข้าถึงเดือนตุลา...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง