Connect with us

Android News

พาย้อนอดีต Samsung Galaxy Note รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน มีอะไรน่าสนใจบ้าง

Published

on

Samsung Galaxy Note Series in History

กว่าจะมาเป็น Samsung Galaxy Note รุ่นล่าสุดในปัจจุบัน วันนี้เราจะมาย้อนไปดูตำนานแห่งการวาดเขียนผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Android ตั้งแต่รุ่นแรกว่าในแต่ละรุ่นนั้นมีฟีเจอร์อะไรบ้าง และมีการต่อยอดความสำเร็จโดยการพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ อะไรบ้าง

 

Samsung Galaxy Note

Samsung Galaxy Note ปี 2011

Galaxy Note รุ่นแรกได้เผยโฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในงาน IFA ปี 2011 ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.3 นิ้ว นับเป็นรุ่นที่เรียกเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่มากสำหรับสมาร์ทโฟนในขณะนั้น และมีปากกาสไตลัส S Pen

Galaxy Note มีหน่วยประมวลผลแบบ Dual-core ความเร็ว 1.4GHz โดยได้เริ่มวางขายในช่วงเดือนตุลาคมปีเดียวกัน ผ่านมาเพียง 2 เดือนเท่านั้น ทาง Samsung ก็ได้ประกาศยอดขายรุ่นดังกล่าวในเดือนธันวาคมที่ทำได้ถึง 1 ล้านเครื่อง

ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2012 ก็ได้เปิดตัวรุ่นที่รองรับเครือข่าย 4G LTE และมียอดขายทะลุ 10 ล้านเครื่องในเดือนสิงหาคมปี 2012

 

Samsung Galaxy Note II

Samsung Galaxy Note II ปี 2012

ในเดือนสิงหาคมปี 2012 ระหว่างการจัดงาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้มีการเปิดตัว Galaxy Note II ซึ่งเป็น Galaxy Note รุ่นที่ 2 หลังประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในรุ่นแรก โดยเริ่มวางขายในเดือนกันยายนปีเดียวกัน

Galaxy Note II มีการปรับปรุงสเปคใหม่ทั้งในส่วนของฮาร์ดแวรและซอฟต์แวร์ โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความคมชัดระดับ HD ซึ่งดีไซน์จะคล้ายกับสมาร์ทโฟน Galaxy S III และปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

ไม่เพียงแต่มีปากกา S Pen รุ่นใหม่ แต่ยังมาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกความสนใจของผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีได้เป็นอย่างมาก นั่นก็คือ Air View เพียงแค่จ่อไม่ต้องจิ้มก็สามารถทำงานบนจอได้แล้ว อีกทั้งรองรับการทำงานแบบ Multitasking ทำงานพร้อม ๆ กันได้สบาย ๆ หรือในระหว่างโทรศัพท์ก็สามารถจด Note บน Samsung Galaxy Note II ระหว่างสนทนาได้ และอีกหลายฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน Galaxy S III ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note II ด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3

Samsung Galaxy Note 3 ปี 2013

ในเดือนกันยายนปี 2013 ซึ่งเป็นช่วงงาน IFA อีกเช่นเคย ทายาทรุ่นที่ 3 ของตระกูล Galaxy Note ก็ได้กำหนดคลอดอย่างเป็นทางการ มาพร้อมดีไซน์ที่ดูพรีเมียมขึ้น และเปลี่ยนเลขชื่อรุ่นจากเลขโรมันเป็นเลขอารบิก นั่นก็คือเลข 3

Galaxy Note 3 นั้นมีฝาหลังพลาสติกที่ดีไซน์ให้ความรู้สึกเหมือนหนัง จึงทำให้รุ่นนี้ดูหรูขึ้น มาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัดมากขึ้นกว่าเดิมอยู่ที่ระดับ Full HD 1080p และมีแรม 3GB ส่วนกล้องหลังขนาดความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

ฟีเจอร์ของปากกา S Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานเช่นกัน นั่นคือการเปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นพร้อมกันโดยแบ่งหน้าจอออกเป็นด้านบนกับด้านล่าง แล้วใช้งานลากวางด้วยฟีเจอร์ Drag & Drop ระหว่างแอพพลิเคชั่นได้

นอกจากนี้ยังมีคู่หูใหม่ Samsung Galaxy Gear ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสุด พร้อมกล้องถ่ายรูปในตัวได้อีกด้วย

 

Samsung Galaxy Note 3 Neo

Samsung Galaxy Note 3 Neo ปี 2014

ในเดือนมกราคมปี 2014 เป็นครั้งแรกที่ Samsung ได้ประกาศเปิดตัว Galaxy Note ที่ปรับสเปคลงมาจากในรุ่น Galaxy Note 3 โดยใช้ชื่อ Neo ต่อท้าย แต่ยังคงมาพร้อมปากกา S Pen

Galaxy Note 3 Neo มีกล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล หน้าจอแสดงผลขนาด 5.5 นิ้ว Super AMOLED ความคมชัดระดับ HD 720p และแรม 2GB

 

Samsung Galaxy Note 4

Samsung Galaxy Note 4 ปี 2014

ที่เก่าเวลาใหม่ในเดือนกันยายนปี 2014 งาน IFA ณ เมืองเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ก็ได้เผยโฉม Galaxy Note 4 ที่ตัวเครื่องเป็นพลาสติก แต่เสริมความแกร่งด้วยกรอบโลหะ และมาพร้อมหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความคมชัด QHD หรือที่เราเรียกกันว่า 2K นั่นเอง

Galaxy Note 4 มีกล้องหลังความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่นไหวแบบ OIS ซึ่งมีฟีเจอร์การถ่านยวิดีโอพร้อมกัน 2 กล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลังที่เรียกว่า Dual-video และปากกา S-Pen ก็มีการปรับปรุงการทำงานด้วยแรงดันปากกามากถึง 1,024 ระดับ

นับเป็นรุ่นแรกในตระกูล Galaxy Note ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ, เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ และเซ็นเซอร์วัดรังสี UV รวมไปถึงอีกหลายฟีเจอร์ที่มีใน Galaxy S5 ก็ถูกนำมาไว้บน Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note Edge

Samsung Galaxy Note Edge ปี 2014

ระหว่างการเปิดตัว Galaxy Note 4 ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ด้วยการเปิดตัว Galaxy Note Edge มือถือรุ่นแรกที่มีขอบจอโค้งจาก Samsung โดยขอบหน้าจอนั้นอยู่ด้านขวา ซึ่งเป็นจอแยกจากหน้าจอหลัก และมีความละเอียด 160 พิกเซล ส่วนสเปคอื่น ๆ เหมือนกับรุ่น Galaxy Note 4

 

Samsung Galaxy Note 5

Samsung Galaxy Note 5 ปี 2015

Galaxy Note 5 ได้ฤกษ์เปิดตัวครั้งแรกในเดือนสิงหาคมปี 2015 มาพร้อมดีไซน์สวยหรูแบบเดียวกับ Galaxy S6 ที่ผสานรวมกับ Galaxy Note 4 มีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว Super AMOLED QHD ขอบจอสุดบาง และมีปากกา S Pen ที่มาพร้อม Air Command เวอร์ชั่นใหม่ สามารถเพิ่ม Shortcut ของแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

กล้องหลังของ Galaxy Note 5 มีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์ตัวเดียวกับ Galaxy S6 ค่ารูรับแสง f/1.9 มีระบบกันภาพสั่นไหว VDIS + OIS สามารถถ่ายโหมด HDR และบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงสุด 4K 2160 ที่ความเร็ว 30 เฟรมต่อวินาที และลก้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/1.9

ไม่เพียงแต่ปรับสเปคและดีไซน์ใหม่ สิ่งที่ขาดหายไปในรุ่นนี้อย่างการไม่มีช่องใส่ microSD card ก็สร้างความคับข้องใจให้กับแฟน ๆ Galaxy Note ไม่น้อยในช่วงแรกของการเปิดตัว

Galaxy Note 5 เป็นรุ่นแรกของตระกูล Galaxy Note ที่เปลี่ยนให้รองรับซิมการ์ดขนาด Nano-SIM และรองรับระบบชาร์จไร้สาย Qi/PMA Wireless Charging

 

Samsung Galaxy Note 7

Samsung Galaxy Note 7 ปี 2016

มีรายงานว่า Samsung Galaxy Note แฟบเล็ตเรือธงลำใหม่ของปีนี้จะใช้ชื่อเรียกว่า Galaxy Note 7 ข้ามเลข 6 ไปเลย ด้วยเหตุผลที่ต้องการให้ตัวเลขเป็นตัวเดียวกันกับสมาร์ทโฟนเรือธง Galaxy S7 และ S7 edge

การนับรุ่นตัวเลขของ Galaxy Note นั้นจะตามหลังรุ่น Galaxy S ไปหนึ่งตัวเลข ด้วยเหตุนี้อาจส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเข้าใจผิด Galaxy Note 6 นั้นเป็นรุ่นเก่ากว่า Galaxy S7 จึงเป็นที่มาตามรายงานนี้ว่าจะเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 แทนนั่นเอง

นอกจากนี้แล้ว ในปีนี้คาดว่า Apple ก็จะเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ในชื่อรุ่น iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ซึ่งอาจเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ Galaxy Note 6 ต้องขยับไปเรียกชื่อรุ่นเป็น Galaxy Note 7 เพื่อเหตุผลในเชิงเปรียบเทียบทางด้านการตลาดด้วย

กำหนดการเปิดตัวของ Galaxy Note 7 คาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมนี้ และเริ่มวางขายในช่วงเดือนกันยายน หลังจากประกาศเปิดตัวไม่นาน
กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured2 สัปดาห์ ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured4 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

How to check True balance How to check True balance
Android Tips4 ชั่วโมง ago

เช็คเน็ตทรู เช็คยอดเงินทรู โบนัส โปรโมชั่น วันใช้งาน เติมเงิน และ รายเดือน

เช็คเน็ตทรู เช็คยอดเ...

Android News6 ชั่วโมง ago

vivo ดึง “หยิ่น-วอร์” โชว์สกิลลูกหนังกลางสยาม! กับกิจกรรม Give it a shot ลุ้นศึกฟุตบอลโลก 2022 ไม่พลาดทุกชอตสำคัญ!

เรียกได้ว่าเสียงกรี๊...

Android News6 ชั่วโมง ago

Samsung จัดใหญ่จับมือ After You จัดเตรียมของขวัญสุดพิเศษส่งท้ายปี ด้วยสิทธิพิเศษ Galaxy Gift ผ่านแอปฯ Samsung Members เริ่มแล้ววันนี้

ซัมซุงจับมือ After Y...

Android News7 ชั่วโมง ago

HUAWEI จัด Online Exclusive พิเศษเฉพาะ 12.12 กับแท็บแล็ต HUAWEI MatePad SE 10.4” ราคาเพียง 5,990 บาท วันเดียวเท่านั้น!!

กดใส่ตะกร้ารอได้เลยต...

Android News8 ชั่วโมง ago

OPPO ปล่อยหนังสั้นสุดโรแมนติก พร้อมส่งต่อโมเมนต์พิเศษ จุดประกายแรงบันดาลใจผ่านเรื่องราวจาก “Love Never Countdown”

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก