นี่คือ 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่ iPhone เสื่อมเร็ว ที่คุณอาจไม่รู้มาก่อน

ถ้าคุณเป็นคนที่ใช้สมาร์ทโฟนตลอดเวลา เชื่อว่าคุณก็จะรู้ว่าการใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานานจะส่งผลเสียกับแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่มีอายุสั้นลง ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วขึ้น ดังนั้น Apple จึงเข้าใจปัญหานี้ด้วยการพัฒนาแบตเตอรี่ที่ใช้งานใน iPhone รุ่นล่าสุดให้รองรับการใช้งานที่หนักหน่วง

4 Reasons Your iPhone’s Battery Health Is Dropping

iPhone XR, XS และ XS Max เป็น iPhone ที่ Apple ได้พยายามปรับปรุงและพัฒนาแบตเตอรี่ให้ดีขึ้น แต่การที่จะให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานที่ยาวขึ้นนั้นส่วนใหญ่แล้วจะต้องอยู่ที่ผู้ใช้งานที่จะต้องรู้จักวิธีการใช้งานแบตเตอรี่ที่ติดตั้งมาให้ดีที่สุดเพื่อถนอมอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้ดีขึ้น โดยรู้เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็วกว่าที่ควรจะเป็นและนี่คือ 4 เหตุผลที่ทำให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว

1. รอให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยง

4 Reasons Your iPhone’s Battery Health Is Dropping

การกระทำแบบนี้เหมือนกับเป็นการทำลายอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้น เพราะแบตเตอรี่รุ่นใหม่ๆ นั้นเราควรที่จะชาร์จแบตเตอรี่เมื่อมีเวลาเสมอ ไม่ควรปล่อยให้แบตเตอรี่คลายประจุไฟฟ้าจนหมดเพราะการทำเช่นนั้นจะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมไวกว่าที่ควรจะเป็น เมื่อเห็นว่าแบตเตอรี่เหลือต่ำกว่า 25% เราควรที่จะชาร์จแบตเตอรี่ก่อนที่มันจะหมด

2. การทำให้ iPhone มีอุณหภูมิสูงขึ้น

4 Reasons Your iPhone’s Battery Health Is Dropping

แบตเตอรี่ที่ Apple เลือกใช้งานใน iPhone รุ่นใหม่นี้เป็นแบบบ lithium-ion ซึ่งรองรับการชาร์จที่เร็วขึ้นและนานขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ อย่างไรก็ตามการทำงานของแบตเตอรี่รุ่นใหม่ที่ Apple แนะนำนั้นควรอยู่ที่ 0 ถึง 35 องศาเซลเซียส ถ้ามีอุณหภูมิที่มากกว่านั้นจะส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็ว ดังนั้นเราควรหลีกเลี่ยงวาง iPhone ไว้ในบริเวณที่มีอากาศร้อน อย่างเช่น ในรถยนต์ หรือกลางแจ้ง

3. ใช้สายชาร์จ iPhone ที่ไม่ได้คุณภาพ

4 Reasons Your iPhone’s Battery Health Is Dropping

สายชาร์จของ Apple ได้รับการรับรองมาตรฐาน Apple MFi-certified ซึ่งเป็นมาตรฐานที่มีคุณภาพ ซึ่งสายชาร์จที่ไม่ได้มาตรฐานนั้นจะส่งกระแสไฟเข้าแบตเตอรี่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ในบางครั้งก็ส่งไฟที่แรงเกินและน้อยเกินไป ส่งผลให้แบตเตอรี่เกิดปัญหาได้ หรือไม่ก็ใช้เครื่องชาร์จไร้สายจะช่วยให้อายุแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานขึ้น

4. รักษาปริมาณแบตไม่เพียงพอ

4 Reasons Your iPhone’s Battery Health Is Dropping

จากข้อมูลจาก Battery University ได้ระบุว่าแบตเตอรี่ประเภท Lithium-ion เป็นแบตเตอรี่ที่จำเป็นต้องรักษาระดับของพลังงานในแบตเตอรี่ให้อยู่ประมาณ 65 – 75% จะช่วยให้ทำให้แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานมากขึ้นที่สุด แค่สำหรับการใช้งานทั่วไปจริงๆ แล้วควรใช้งานแบตเตอรี่ให้อยู่ระหว่าง 25 – 80% เพื่อให้แบตเตอรี่ยังคงประสิทธิภาพในการทำงานมากที่สุด

ที่มา idropnews