หลังจากที่ Google เปิดตัว Gemini 3 Pro ไปเมื่อเดือนที่แล้ว วันนี้ก็ได้เปิดตัว Gemini 3 Flash ซึ่งเป็นรุ่นที่เน้นคำตอบที่มีความรวดเร็ว ซึ่งถูกสร้างมาเพื่อความเร็วตามชื่อเลยครับ ซึ่ง Google บอกว่าเร็วพอๆ กับการค้นหาของ Google ในคำสั่งส่วนใหญ่ด้วย

ตอนนี้ Gemini 3 Flash จะเป็นเวอร์ชันเริ่มต้นในแอป Gemini โดยที่เราสามารถใช้งานได้หากเราเลือกคำสั่งเป็น “Fast” หรือ “Thinking” ส่วน Gemini 3 Pro จะถูกใช้งานหากเลือก “Pro” เท่านั้น ทั้งนี้ Google ยังบอกด้วยว่า Gemini 3 Pro ยังคงเป็น “ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคณิตศาสตร์และการเขียนโค้ดขั้นสูง” แต่ก็มั่นใจว่า Flash จะใช้งานได้ดีสำหรับงานอื่นๆ เช่นกัน
การใช้งาน Flash จะใช้ทรัพยากรของ Google น้อยกว่า ดังนั้นจึงสมเหตุสมผลที่บริษัทจะผลักดันเพื่อให้ถูกใช้งานมากกว่า โดยรุ่น Flash ทำได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าอย่าง Gemini 2.5 Flash ในด้านประสิทธิภาพ และมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับ GPT-5.2 ของ OpenAI ในบางการทดสอบ รวมถึงยังทำได้ดีกว่า Gemini 2.5 Pro และเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด
ตอนนี้ Gemini 3 Flash ได้กลายเป็นเวอร์ชันเริ่มต้นในโหมด AI ของ Google Search ทั่วโลกแล้ว ซึ่ง Google บอกว่า AI จะเข้าใจความต้องการของเราได้ดีขึ้น โดยที่เราสามารถถามคำถามที่ละเอียดอ่อนมากขึ้นได้ และ AI จะพิจารณาข้อจำกัดแต่ละข้อเพื่อให้คำตอบที่รอบคอบและจัดรูปแบบอย่างดี
ที่มา : Google

