ก่อนหน้านี้มีการยืนยันจากทั้ง Google และ Apple เผยว่า Gemini จะเข้ามามีส่วนร่วมในการใช้งานกับ Siri โฉมใหม่อย่างแน่นอน ล่าสุด Google ได้ยืนยันเองแล้วว่า Siri ที่ใช้พลังของ Gemini นี้จะเกิดขึ้นแน่นอนในช่วงปลายปีนี้

Thomas Kurian หัวหน้าฝ่าย Google Cloud ได้พูดถึงความร่วมมือกับ Apple ในระหว่างงาน Google Cloud Next 2026 ซึ่งจัดขึ้นที่ลาสเวกัส รัฐเนวาดา ประเทศสหรัฐอเมริกาว่า “เมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราได้ประกาศความร่วมมือครั้งสำคัญกับหนึ่งในแบรนด์ที่โดดเด่นที่สุด ซึ่งจะนำพลังของเทคโนโลยีของเราไปสู่ผู้ใช้ทั่วโลก เรากำลังร่วมมือกับ Apple ในฐานะผู้ให้บริการ Cloud ที่พวกเขาเลือกใช้ เพื่อพัฒนา Apple Foundation Models รุ่นต่อไปโดยใช้เทคโนโลยี Gemini และโมเดลเหล่านี้จะขับเคลื่อนฟีเจอร์อัจฉริยะของ Apple ในอนาคต รวมถึง Siri ที่มีความเป็นส่วนตัวมากขึ้นซึ่งจะเปิดตัวในปลายปีนี้”

ทั้งนี้ Kurian ไม่ได้ให้ข้อมูลใหม่อะไร เพราะ Apple ก็เคยได้ยืนยันแล้วว่าจะเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ในปี 2026 เช่นกัน หลังจากที่เลื่อนมานาน ที่ตอนแรกคาดว่าจะใช้งานจริงตั้งแต่เดือนมีนาคม ปี 2025 เลยทีเดียว

ข่าวลือของ Siri โฉมใหม่ จะใช้ Apple Intelligence ในช่วงฤดูใบไม้ผลิหรือต้นปีนี้ แต่เจอปัญหาเรื่องความแม่นยำ ซึ่ง Apple เองก็ยืนยันแล้วว่าจะใช้จริงภายในปีนี้แน่นอน ดังนั้น Apple จำเป็นต้องปรับตารางงานภายใน ทำให้การอัปเดต Siri อาจถูกใช้งานจริงใน iOS 27 ที่จะเปิดตัวในงาน WWDC 2026 ช่วงวันที่ 9 มิถุนายนนี้ (ตามเวลาไทย)
ที่มา : MacRumors, Google Cloud (YouTube)