Connect with us

IT News

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture ร่วมเปิดตัว “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด”

Published

on

หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และ Google Arts & Culture เชิญชวนทุกคนร่วมสำรวจ “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด” และเรียนรู้เกี่ยวกับศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทยที่มีมายาวนานกว่า 70 ปีจากบ้านของคุณเอง นอกเหนือไปจากพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติและแหล่งมรดกที่มีอยู่มากมายแล้ว Google Arts & Culture ยังร่วมกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร นำเสนอภาพผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นจากฝีมือของศิลปินไทย 323 คนตลอดช่วงระยะเวลากว่า 7 ทศวรรษ โดยทำการถ่ายภาพด้วยกล้อง Art Camera ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ

นิทรรศการ ศิลปะไทยใกล้อีกนิด เกิดจากความพยายามกว่า 3 ปีในการแปลงผลงานศิลปะออกมาเป็นภาพดิจิทัลระดับ Gigapixel ที่มีความละเอียดสูงเป็นพิเศษ ก่อนจะนำมาร้อยเรียงร่วมกับเรื่องราวจากผู้เชี่ยวชาญและศิลปินชั้นแนวหน้าของไทย ซึ่งนับเป็นโครงการแปลงภาพจิตรกรรมเป็นภาพดิจิทัลครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ Google Arts & Culture เคยทำในเอเชีย และเป็นโครงการที่ใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งในโลก

การขยายให้เห็นรายละเอียดที่เล็กที่สุดของผลงานศิลปะไทยเป็นการเชื้อเชิญให้ทุกคนได้ชื่นชมความพิเศษของรากเหง้าและเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่สะท้อนออกมา และเทคโนโลยีจากกล้อง Art Camera ก็ช่วยให้การสำรวจผิวสัมผัสที่ซับซ้อน รวมถึงวัสดุท้องถิ่นที่คาดไม่ถึง กลายเป็นเรื่องง่ายดาย

เพื่อเป็นการเชิดชูศิลปะสมัยใหม่และร่วมสมัยของไทย Google Arts & Culture จึงรวบรวมผลงานศิลปะกว่า 500 ชิ้นซึ่งแปลงเป็นรูปแบบดิจิทัลด้วยเทคโนโลยีจากกล้อง ‘Art Camera’ ของ Google อีกทั้งยังมีผลงานจัดแสดงแบบอินเทอร์แอกทีฟ 21 รายการ โดยจะมีทัวร์ชมภาพวาดแบบลงรายละเอียดจำนวน 10 ชิ้น และงานศิลปะ 15 ชิ้นที่คุณสามารถนำกลับบ้านได้ด้วย Art Projector สำหรับเนื้อหาของนิทรรศการ “ศิลปะไทยใกล้อีกนิด” นั้นจะมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

Google Arts & Culture ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับหลายสถาบันในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 รวมถึงหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นิทรรศการนี้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Google ที่ต้องการถ่ายทอดให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของวัฒนธรรมไทย ไม่ว่าจะเป็นคอลเลกชันยุคสมัยใหม่จากพิพิธภัณฑ์ศิลปะไทยร่วมสมัย ไปจนถึงความงดงามของพระราชวังบวรสถานมงคล หรือ “วังหน้า

อาจารย์ ดร. ปรมพร ศิริกุลชยานนท์ ผู้อำนวยการหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวว่า “ด้วยพันธกิจของเราที่มุ่งมั่นสร้างแหล่งเรียนรู้ศิลปะที่ไม่ได้จำกัดแค่ในพื้นที่ ความร่วมมือในครั้งนี้ในการนำดิจิทัลมาสู่โลกศิลปะเปิดโอกาสให้เข้าถึงผลงานได้จากทั่วทุกมุมโลก ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างประโยชน์ต่อการศึกษาศิลปะและขยายขอบเขตการเรียนรู้ให้ไม่มีที่สิ้นสุด ซึ่งผลงานศิลปกรรมในคลังสะสมของมหาวิทยาลัยศิลปากรนี้สะท้อนให้เห็นถึงเส้นเวลาของประวัติศาสตร์ศิลปะสมัยใหม่ที่ส่งต่อสู่ศิลปะร่วมสมัยของไทยได้อย่างสมบูรณ์ที่สุด”

อาจารย์ปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2557 กล่าวว่า “ถือเป็นโอกาสที่ดีมากที่งานศิลปะของไทยจะได้มีโอกาสเผยแพร่สู่สายตาของผู้ที่สนใจทั่วโลก ด้วยเทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้ศิลปินและงานศิลปะเป็นที่รู้จักในระดับสากล รวมถึงความพิเศษที่หอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ได้เป็นหน่วยงานพันธมิตรแรกในไทยที่ได้นำ Google Art Camera มาบันทึกภาพด้วยตนเอง ทำให้เราได้เห็นมุมมองใหม่ๆ ของงานศิลปะเหล่านั้น ซึ่งนับเป็นนิมิตหมายอันดีที่ทาง Google Arts & Culture ได้เห็นถึงความสำคัญของผลงานศิลปะของไทย รวมทั้งบทบาทของหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จนนำไปสู่ความร่วมมือในครั้งนี้”

ไมค์ จิตติวาณิชย์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด Google กล่าวว่า “ตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมา Google ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับหอศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผ่านทาง Google Arts & Culture ที่ออกแบบมาเพื่อนำเสนอเนื้อหาด้านศิลปวัฒนธรรมแบบดิจิทัล เพื่อให้ผู้คนที่สนใจจากทั่วทุกมุมโลกได้เข้าถึงได้อย่างสะดวก ทั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในพันธกิจหลักของเราที่มุ่งมั่นในการส่งมอบผลิตภัณฑ์และข้อมูลที่เป็นประโยชน์และผู้คนสามารถเข้าถึงได้อย่างเสมอภาคภายใต้พันธกิจของเราที่ว่า “Leave no Thai Behind” และผมหวังว่าโครงการนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้องค์กรศิลปวัฒนธรรมอื่นๆ ในประเทศไทยให้ความสนใจนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการทำงานด้านศิลปวัฒนธรรมเพิ่มมากขึ้น”

Google Arts & Culture เป็นพันธมิตรด้านนวัตกรรมกับสถาบันทางวัฒนธรรมทั่วโลกตั้งแต่ปี พ.ศ. 2554 เป็นต้นมา โดยได้รับสิทธิ์ในการรวบรวมผลงานทางศิลปวัฒนธรรมในพิพิธภัณฑ์มากกว่า 2,500 แห่ง เพื่อเปิดประสบการณ์ให้ทุกคนได้ร่วมเพลิดเพลินไปกับการสำรวจศิลปะ ประวัติศาสตร์ และสิ่งมหัศจรรย์ของโลก นอกจากนี้ยังพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยอนุรักษ์และเผยแพร่วัฒนธรรม อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ภัณฑารักษ์จัดนิทรรศการภายในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ที่ส่งเสริมให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วม ทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์ Google Arts & Culture เปิดให้ใช้บริการฟรีทั้งทางเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน (สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS และ Android)

Advertisement

กำลังฮอต

Featured6 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured7 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured1 สัปดาห์ ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured1 สัปดาห์ ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว HUAWEI MateBook 14s แล็ปท็อปพรีเมี่ยม สเปคจัดเต็ม พร้อม HUAWEI Mobile App Engine เวอร์ชั่นอัปเกรดและ Smart Office ที่ลงตัวไม่เหมือนใคร

รีวิว HUAWEI MateBoo...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.