Connect with us

Smart Review

รีวิว Garmin Instinct Crossover Solar สมาร์ทวอทช์พร้อมเข็มนาฬิกาอนาล็อก แข็งแกร่ง ใช้งานยาวนานด้วยพลังงานแสงอาทิตย์

Published

on

ใครมองหาสมาร์ทวอทช์ดีไซน์สุดเท่ แข็งแกร่ง และไม่เหมือนใคร วันนี้เรามาพร้อมรีวิว Garmin Instinct Crossover Solar สมาร์ทวอทช์มัลติสปอร์ตระบบ GPS แบบไฮบริดแบบมีเข็มนาฬิกา ที่สเปคและฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มานั้นเหมาะมากๆ สำหรับผู้ที่ใช้งานที่ต้องการทั้งเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายขั้นสูง โดยทั้งหมดนี้จะมีอะไรให้เราได้ใช้งานกันบ้าง วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net จัดรีวิวเต็มๆ มาให้รับชมกันแล้วครับ

สรุปสเปค Garmin Instinct Crossover Solar

 • ขนาดตัวเครื่อง : 45.0 x 45.0 x 16.2 มม.
 • น้ำหนัก : 65 กรัม
 • หน้าจอแสดงผลขนาด 0.9 นิ้ว ความละเอียด 176 x 176 พิกเซล
 • วัสดุเลนส์ Power Glass
 • หน่วยความจำ 64MB
 • ระบบการเชื่อมต่อ Bluetooth และมี GPS ในตัว
 • รองรับระบบปฏิบัติการ Android หรือ iOS
 • กันน้ำระดับ 10 ATM (แรงดันน้ำที่ระดับ 100 เมตร)
 • แบตเตอรี่ได้นานสูงสุด 71 วัน (ประหยัดแบตเตอรี่) หรือไม่จำกัดวันด้วยแสงอาทิตย์

อุปกรณ์ภายในกล่อง

 • ตัวเรือน Garmin Instinct Crossover Solar
 • สายชาร์จ/รับส่งข้อมูล
 • คู่มือการใช้งาน

ดีไซน์พรีเมียม แข็งแกร่งมาตรฐานทหาร

จริงๆ แค่เราเห็น Garmin Instinct Crossover Solar ก็สัมผัสได้ถึงความแข็งแกร่งของตัวเรือนแล้ว เพราะผ่านมาตรฐานทางการทหาร MIL-STD-810 ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอุณหภูมิสูง ความดัน การกระแทก การป้องกันฝุ่น-น้ำก็สามารถให้เรามั่นใจได้ว่าสมาร์ทวอทช์ตัวท็อปของ Gaimin รุ่นนี้จะทนทานได้ในหลากหลายสถานการณ์แน่นอนครับ

กันน้ำระดับ 10 ATM

เมื่อกี๊เรามีพูดถึงเรื่องกันน้ำไปบ้างแล้วครับ โดยใน Garmin Instinct Crossover Solar ก็ป้องกันน้ำได้ในระดับ 10ATM ซึ่งจะเป็นการป้องกันแรงดันน้ำได้ในระดับ 100 เมตร ใช้งานได้ทั้งอาบน้ำ ว่ายน้ำ รวมถึงการดำน้ำตื่นได้ด้วยโดยไม่ต้องกังวลอะไรครับ

ตัววัสดุของที่แม้จะดูแข็งแกร่งมากๆ แต่ก็ไม่ได้มีน้ำหนักมากจนเกินไป เพราะอยู่ที่ 65 กรัมเท่านั้น จากการใช้วัสดุที่ผสมโพลิเมอร์เสริมแรงเส้นใยและยังมีโลหะบางส่วนที่ไม่เกิดการเป็นสนิมครับ

ส่วนตัวของสายรัดจะเป็นแบบซิลิโคน น้ำหนักเบามากๆ และปรับตามช่องล็อกได้หลากหลายระดับด้วย จะข้อมือเล็กหรือใหญ่ก็ใส่ได้พอดี

เข็มนาฬิกาอนาล็อกเรืองแสงพร้อมหน้าจอดิจิทัล

หนึ่งในจุดเด่นของ Garmin Instinct Crossover Solar คือเรื่องหน้าจอแสดงผลที่อาจจะดูธรรมดา แต่ไม่ธรรมดาเลยครับ โดยจอแสดงผลจะเป็นแบบขาว-ดำ Monochome พร้อมใช้เทคโนโลยี Transflective Memory-in-Pixel (MIP) ที่มองได้ชัดเจนแม้อยู่ในที่กลางแจ้งหรือแสงจ้ามากๆ ครับ

ที่ตัวเข็มนาฬิกาของรุ่นนี้รองรับการใช้งานในที่มืดมากๆ ที่สามารถส่องสว่างขึ้นมาได้ทันทีจากการมีพรายน้ำ (Lume) อยู่ภายในทั้งตัวเข็มและบริเวณโดยรอบ ทำให้เรายังเห็นข้อมูลต่างๆ ได้ครบถ้วนแม้ใชในที่ห้องมืดหรือตอนกลางคืน

ทั้งนี้ อีกสิ่งที่ชอบมากๆ ใน Garmin Instinct Crossover Solar คือการที่เข็มนาฬิกามีความฉลาดเวลาที่เราเปิดดูฟังก์ชันต่างๆ ตัวเข็มจะมีการหลบแบบกาง 180 องศาหรือแบบอื่นๆ ให้เราดูข้อมูลทันที ไม่มีมาบดบังข้อมูลอะไรเลยครับ

นอกจากนี้ Garmin Instinct Crossover Solar ยังมาพร้อมเทคโนโลยี REVODRIVE ทำให้ตัวของเข็มนาฬิกามีความแม่นยำมาก โดยที่เราไม่ต้องไปปรับเทียบเวลาเลยครับ

เชื่อมต่อง่ายมาก ไม่กี่ขั้นตอน

ในการเชื่อมต่อครั้งแรกก็สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น GARMIN CONNECT เพื่อทำการเชื่อมต่อผ่านบลูทูธและตำแหน่งได้เลย รองรับทั้ง Android และ iOS ครับ ต่อไปก็เพียงทำตามขั้นตอนจนมาถึงหน้าหลักที่เป็นการสรุปข้อมูลทั้งหมดที่ถูกตรวจจับไว้แบบเรียลไทม์ครับ

การควบคุมปุ่มต่างๆ

ในการควบคุมปุ่มต่างๆ ก็ไม่ยากเลย ใครที่เพิ่งเคยใช้เป็นครั้งแรกใช้เวลาปรับตัวไม่นานแน่นอน โดยที่ปุ่มด้านบนสุดฝั่งซ้ายจะเป็นปุ่มเปิดหรือปิดแสงหน้าจอ แต่หากกดค้างไว้จะเป็นการเปิดโหมดหลักของนาฬิกา

ส่วนปุ่มตรงกลางและด้านล่างฝั่งซ้ายจะเป็นการเลื่อนขึ้นและลงตามลำดับ ซึ่งหากกดก็จะมีการเลื่อนเมนูสถานะต่างๆ ที่เกิดขึ้น เช่น อัตราการเต้นของหัวใจหรือการวัดสุขภาพต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้หากเรากดปุ่มซ้ายล่างค้างไว้ที่เขียนว่า “ABC” จะเป็นเซ็นเซอร์ที่บอกมาตรวัดความสูงหรือเข็มทิศได้เช่นกัน

สำหรับปุ่มด้านขวาบนจะเป็นปุ่ม GPS เพื่อให้เริ่มการออกกำลังกายต่างๆ

และสุดท้ายที่ปุ่มขวาล่างจะเป็นปุ่ม Set เพื่อปรับเข็มนาฬิกาหรือเป็นการย้อนกลับครับ

ฟีเจอร์ด้านสุขภาพใช้มาครบและแม่นยำมาก

วัดออกซิเจนในเลือด (SpO2)

เซ็นเซอร์ PULSE OX เป็นพื้นฐานการวัดออกซิเจนในเลือดหรือ SpO2 ในสมาร์ทวอทช์รุ่นนี้ครับ โดยตัวเซ็นเซอร์ที่ฝังอยู่ด้านล่างตัวเรือนจะส่องเข้าไปยังผิวหนังของเราเพื่อดูค่าออกซิเจนในเลือด ซึ่งการวัดค่าควรได้ตั้งแต่ 95% ขึ้นไป ขึ้นไปครับ แต่หากต่ำกว่านั้นก็แนะนำให้นั่งก่อนสักครู่และวัดค่าใหม่อีกรอบหนึ่งครับ

ระบบติดตามอัตราการเต้นของหัวใจ 24 ชั่วโมง

ในเรื่องการวัดอัตราการเต้นของหัวใจก็มีมาให้แน่นอน โดยสามารถวัดได้แม่นยำตลอดทั้งวัน และสามารถตั้งค่าให้แจ้งเตือนในแอป GARMIN CONNECT ได้เมื่อมีอัตราการเต้นที่สูงเกินไปตามที่การตั้งค่าไว้เอง (100 – 200+bpm) หรือต่ำเกินไป (40-60bpm)

ติดตามการนอนหลับขั้นสูงได้ละเอียด

อีกอย่างที่หลายคนได้ใช้กันบ่อยแน่ๆ เลยคือการวัดคุณภาพการนอนหลับได้ โดยใน Garmin Instinct Crossover Solar สามารถวัดคะแนนการนอนหลับของเราได้เต็ม 100 คะแนน มีการบอกช่วงของการนอนเราได้ 4 ช่วง ตั้งแต่ หลับลึก, หลับไม่ลึก, REM (หลับฝัน) และตื่นหรือกระสับกระส่าย ทั้งยังมีการบอกคะแนนความเครียดและเวลารวมในการนอนทั้งหมดที่ดูจะแม่นยำมากๆ เลยครับ

โดยข้อมูลคร่าวๆ ทั้งคะแนนหรือช่วงของการนอนสามารถดูได้บนสมาร์ทวอทช์ได้เลยครับ แต่หากจะแบบละเอียดๆ สามารถดูได้ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน

วัดพลังแบตของร่างกายต่อวันด้วย Body Battery

ฟีเจอร์นี้ค่อนข้างหาได้ยากในสมาร์ทวอทช์ทั่วไปครับ โดย Body Battery หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นแบตเตอรี่ของร่างกายในแต่วันที่จะแปรผันตามอัตราการเต้นของหัวใจ ความเครียด และกิจกรรมต่างๆ ซึ่งยิ่งเยอะก็ยิ่งเป็นค่าให้เราพร้อมในการใช้งานต่อวันนั้นๆ ได้แบบเต็มที่ แต่ถ้ายิ่งน้อยก็ยิ่งต้องการการพักผ่อนครับ

ฟังก์ชันการการออกกำลังกายแบบจัดเต็ม

และด้วยความเป็นสมาร์ทวอทช์แบบ Sport จ๋าๆ Garmin Instinct Crossover Solar ก็จะเน้นให้เราใช้งานในที่กลางแจ้งอยู่แล้วครับ โดยชนิดกีฬาก็มีตั้งแต่แบบทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจันรยาน โยคะ หรือจะเป็นแบบขั้นสูงขึ้นมาหน่อยก็ยังมีทั้งแบบกอบล์ฟ เทนนิส เรือ คายัค สกี ปีนเขา หรือขี่ม้า เป็นต้น

โดยในการออกกำลังกายแต่ละแบบก็จะมีค่าการวัดที่ต่างกันออกไปครับ อย่างการวิ่งจะมีค่าเพชบอก กำลังเฉลี่ย เวลา อัตราการเต้นของหัวใจ แคลเลอรี่ ระยะทาง เป็นต้น

สิ่งที่ชอบในการออกกำลังกายคือหากใครที่ชอบดูแต่อัตราการเต้นของหัวใจ ก็สามารถเลื่อนดูได้แบบเดี่ยวๆ ซึ่งตัวเข็มนาฬิกาจะมีการขยับไปตามอัตราการเต้น เพียงแค่เราเหลือบมองก็สามารถทราบค่าได้ทันทีครับ

รองรับ MULTI-GNSS พร้อมเซ็นเซอร์ ABC

ใครที่เน้นการออกกำลังกายขั้นสูง ที่ต้องการวัดค่า GPS ความสูง หรือความกดอากาศต่างๆ ก็จะมีระบบดาวเทียมนำทางหลายตัว ได้แก่ GPS, GLONASS และ Galileo เพื่อติดตามการเคลื่อนที่ต่างๆ ของเราระหว่างการออกกำลังกายครับ

ทั้งนี้ ในเซ็นเซอร์ ABC ก็ยังมีการบอกความสูง (จริงๆ แค่ขึ้นบันไดเลื่อนก็มีแจ้งเตือนด้วยครับ) มิเตอร์ความกดดันสำหรับตรวจสอบอากาศ และเข็มทิศ

การใช้งานทั่วไปแทบไม่ต้องจับสมาร์ทโฟน

หากเราเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนแล้ว การแจ้งเตือนต่างๆ ก็บอกผ่าน Garmin Instinct Crossover Solar ทั้งหมด รองรับภาษาไทยแบบเต็มรูปแบบด้วย ทั้งยังรองรับการตอบกลับด้วยข้อความได้เช่นกันครับ และอีกอย่างที่ชอบเลยว่าตัวเข็มนาฬิกาก็จะหลบให้เรามีพื้นที่ให้อ่านข้อความต่างๆ เหมือนเดิมครับ

แตะจ่ายง่ายๆ ด้วย Garmin Pay หรือ Rabbit Card

ด้วยฟีเจอร์ Garmin x Rabbit ก็ให้เราเชื่อมต่อบัตร Rabbit เพื่อใช้จ่ายได้ผ่านร้านค้าที่รองรับหรือแตะเข้าสถานีรถไฟฟ้า BTS ได้เลยทันที ไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนหรือบัตรออกมาให้เสียเวลาครับ

แบตเตอรี่ใช้งานนานสุดเป็นเดือน !!

เรื่องของแบตเตอรี่แทบไม่ต้องเป็นห่วงว่าจะหมดไวหรือต้องชาร์จวันต่อวันเลยครับ โดยในโหมดอัจฉริยะ Garmin Instinct Crossover Solar ใช้งานได้นานสุดถึง 28 วันแบบไม่ต้องใช้แสงอาทิตย์ แต่ถ้าใช้แบบโดนแสงอาทิตย์บ่อยๆ จะอยู่ได้นานสุด 70 วันเลยทีเดียวครับ อย่างไรก็ตาม หากใครที่ทำงานกลางแจ้งบ่อยๆ (แดดต้องแรงด้วยนะ) อย่างน้อยๆ 3 ชั่วโมงก็อาจจะไม่ต้องชาร์จอีกเลยก็เป็นไปได้เหมือนกันนะ

ทั้งนี้หากใครที่แบตใกล้หมดแต่อยู่ในที่ร่ม ก็ยังใช้สายชาร์จเพื่อชาร์จแบบปกติได้เหมือนกันครับ

สรุปการใช้งาน

Garmin Instinct Crossover Solar เป็นสุดยอดสมาร์ทวอทช์ที่ดีมากๆ ในเรื่องสุขภาพและการออกกำลังกายขั้นสูงเลยเน้นเพราะการใช้งานในที่กลางแจ้งเป็นหลักครับ มีฟังก์ชันที่ครบถ้วนตั้งแต่ GPS แบบไฮบริด, ตรวจจับสุขภาพได้ครบ, มีชนิดกีฬาให้เลือกหลาย 10 แบบ รวมถึงฟีเจอร์เล็กๆ น้อยๆ ที่ Garmin ให้มา เช่น เข็มนาฬิกาขยับได้ การแจ้งเตือนต่างๆ อ่านได้ทั้งไทยและอังกฤษ และ Garmin Pay ให้เราใช้จ่ายได้สบายๆ ครับ

ราคาอย่างเป็นทางการ

Garmin Instinct Crossover Solar สนนราคาวางจำหน่ายอยู่ทาง 20,390 บาท โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่เว็บไซต์ garmin หรือตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ

กำลังฮอต

vivo V27 5G Preview vivo V27 5G Preview
Android News5 วัน ago

พรีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต พร้อมให้ภาพถ่ายมีออร่ากว่าที่เคย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะไ...

Featured6 วัน ago

รีวิว realme C55 แชมป์เปี้ยนใหม่ จัดเต็มด้วยกล้อง AI 64MP | ความจุเยอะ 256GB | ดีไซน์พรีเมี่ยมสายฝนโปรยปราย ในราคาเริ่มต้น 5,999 บาท!

รีวิว realme C55 สมา...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจาก OPPO จะพับทั้งที ก็ต้อง “พับที่ดีกว่า”

รีวิว OPPO Find N2 F...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy A14 และ A14 5G สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ROM 128GB จุเยอะ ไม่ต้องกลัวเต็ม !

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนพลังแบตอึด 6000mAh ใช้ได้เกินวัน พร้อมกล้องระดับท็อป 50MP Ultra-clear ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว HONOR X7a สมาร...

ใหม่ล่าสุด

Best VPN Android and iPhone in 2023 Best VPN Android and iPhone in 2023
Buying Guides17 นาที ago

วิธีเลือก VPN สำหรับ iPhone, Android ปกป้องความเป็นส่วนตัว ในปี 2023

วิธีเลือก VPN สำหรับ...

Android News4 ชั่วโมง ago

เปิดราคาไทย vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต ดีไซน์สวยเด่น เริ่มต้น 14,999 บาท!

vivo ประเทศไทยเปิดตั...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ HUAWEI WATCH Buds ในราคาต่ำสุดเพียง 11,149 บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

กดสั่งซื้อได้เลยตอนน...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

OnePlus Celebrate Lazada Birthday ครบรอบ 11 ปี ลดสูงสุด 50% 

OnePlus ชวนช้อป...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

OPPO ส่งโปรใหญ่ ลดจัดเต็ม ใน OPPO Grand Sale มอบส่วนลดสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ IoT สูงสุด 40% ตั้งแต่วันที่ 27 – 29 มีนาคมนี้ ที่ OPPO Official Store บน Lazada

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก