Connect with us

Android News

รีวิว Galaxy Tab S7 FE กับการใช้งานจริง 1 เดือน แท็บเล็ตสุดคุ้มค่าที่ให้คุณมากกว่าแค่สเปคดี

Published

on

อยู่กับเรามาราว ๆ เดือนกว่าได้แล้วสำหรับ Galaxy Tab S7 FE แท็บเล็ตไซส์ใหญ่ของ Samsung ที่หลังจากเราลองใช้งานมาเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง วันนี้จะมาขอเล่าประสบการณ์การทำงานจริงของรุ่นนี้ให้ชมกันเพิ่มเติมว่ามีประโยชน์แค่ไหน แล้วถ้าใช้งานจริง ๆ แทนที่คอมพิวเตอร์ได้รึเปล่า พร้อมแล้วมาติดตามกันเลยครับ!

คล่องตัวทำงานได้ทุกที่

จุดเด่นของ Galaxy Tab S7 FE คือความคุ้มค่าและตอบโจทย์ในทุกสายงานครับ อย่างการใช้งานจริงของเรา แน่นอนว่าใช้ในการทำงานไม่ว่าจะเป็นด้านการเขียนบทความหรือค้นหาข้อมูลบนเว็บไซต์ก็สามารถใช้งานได้อย่างลงตัว การที่มีแท็บเล็ตหน้าจอใหญ่ที่พร้อมทำงานได้ตลอดเวลาถือเป็นเรื่องดีมาก ๆ

หน้าจอของ Galaxy Tab S7 FE ให้มาใหญ่ถึง 12.4″ เรียกว่าใหญ่น้อง ๆ แล็ปท็อปแล้วก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่เป็นทรงแท็บเล็ตเราก็สามารถพกพาติดตัวไปได้ง่าย หยิบออกมาใช้งานได้ตลอดเวลา ต่างจากแล็ปท็อปหรือโน้ตบุ๊คที่อาจจะต้องมีโต๊ะนั่งพร้อมใช้งานกว่านี้

แถมขนาดและน้ำหนักก็ยังเบาพอที่เราจะถือใช้งานได้เป็นเวลานาน อยากจะแก้งานนิดหน่อยหรือเช็กความถูกต้องอีกครั้งก่อนส่งงานจริง ก็สามารถทำได้โดยถือไว้บนมือไม่ต้องมาหาที่วางหรือตั้งให้เป็นเรื่องเป็นราว เราว่าตรงนี้คือความคล่องตัวที่ Galaxy Tab S7 FE ทำได้ดีกว่าแล็ปท็อปจริง ๆ ครับ

หน้าจอใหญ่ใช้งานหลายแอปได้อย่างสะดวก

นอกจากความสะดวกในเรื่องการใช้งานได้ทันทีทันใดแล้ว ถ้าเราต้องนั่งทำงานแบบจริงจังขึ้นมา Galaxy Tab S7 FE ก็ยังรองรับการทำงานที่หลากหลายไม่แพ้แล็ปท็อป อย่างฟีเจอร์ Multi Windows หรือใช้งานหลายหน้าต่างบนหน้าจออันนี้สะดวกมาก อย่างที่บอกไปเราใช้งาน Tab S7 FE ในการทำงานเขียนบทความบนเว็บไซต์มาสักระยะ ก็ต้องมีการหาข้อมูลหรือแหล่งอ้างอิงไปพร้อม ๆ กัน การที่เราแบ่ง 2 หน้าจอไปพร้อม ๆ กัน แอปหนึ่งใช้อ่านข่าวอีกแอปใช้พิมพ์ข้อมูลลงเว็บ ก็สะดวกดีไม่น้อย ไม่ต้องมาคอยสลับแอปไป-มาตลอด งานก็เสร็จได้ไวขึ้น

หรือถ้าใครที่ยังติดการใช้งานรูปแบบ PC บน Galaxy Tab S7 FE ก็มี DeX mode มาให้ด้วย ตรงนี้จะเปลี่ยนหน้าจอแท็บเล็ต Android ให้หน้าตาคล้ายกับคอมพิวเตอร์ PC มากขึ้น การใช้งานรูปแบบนี้ก็จะช่วยให้เราทำงานคล่องตัวเข้าไปอีก แต่ละแอปจะลอยเป็นหน้าต่างให้เราลากไปมาหรือย่อ-ขยายได้มากกว่าเดิม

ซึ่งตรงนี้ถ้าเราใช้งานคู่กับ Keyboard Cover ด้วยแล้วยิ่งเข้ากันมาก เพราะเราจะสามารถทำงานหลาย ๆ อย่างได้เหมือนแล็ปท็อปจริง ๆ แถมเวลาพิมพ์งานก็ให้สัมผัสที่ใกล้กับคีย์บอร์ดจริง ๆ ด้วย จะใช้งานคู่กับเม้าส์แบบไร้สายไปด้วยก็ยิ่งดีเข้าไปใหญ่ครับ

มีปากกา S Pen มาให้ ไม่ต้องชาร์จ ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

อีกเรื่องที่เราชอบบน Galaxy Tab S7 FE คือการใช้งานด้านจด ๆ เขียนเขียนเพราะรุ่นนี้มีปากกา S Pen มาให้เลยในกล่อง พร้อมใช้งานตั้งแต่แกะกล่อง ไม่ต้องไปหาซื้อเพิ่มให้เสียค่าใช้จ่ายครับ ส่วนเรื่องความสามารถของ S Pen ใครที่เคยใช้ Galaxy Note หรือ Tab รุ่นก่อน ๆ มาก็คงจะชื่นชอบในหัวปากกาที่แหลมเหมาะกับการขีดเขียน อีกทั้งยังช่วยให้ราใช้งานได้แบบไร้กังวล เพราะ S Pen ตัวนี้ไม่ต้องชาร์จแบตเลย สามารถใช้งานได้ตลอดวัน

ใช้งานจดโน้ตหรือวาดรูปประกอบการทำงานได้อย่างดี อย่างในที่นี้เราใช้ตัว Samsung Notes ที่ติดมากับเครื่องเพื่อสเก็ตซ์ภาพหรือร่างภาพไกด์ในการออกแบบภาพปกในรีวิวก็ทำได้เลย เรียกว่าสะดวกในการวางแผนทำงานได้ดีไม่น้อยเลย จากปกติที่เราอาจต้องร่างไว้ในกระดาษ การวาดมาเป็นไฟล์แบบนี้ก็พร้อมไปใช้งานต่อได้ง่ายกว่า

ในการจดบันทึกตัวแอป Samsung Notes ก็มีฟีเจอร์แปลงลายมือของเราเป็นตัวอักษรพิมพ์ได้ด้วย บางครั้งที่เราต้องการจดข้อมูลแบบประกอบการทำงานแบบเร็ว ๆ ก็ใช้ลายมือเราได้เลย แล้วค่อยมาแปลงเป็นตัวอักษรทีหลัง (Handwriting to Text)ที่สามารถใช้ได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ เพื่อเอาไปใช้ทำงานหรือส่งต่อก็ได้ แน่นอนว่าการจดด้วยลายมือจะเร็วกว่าการพิมพ์อยู่แล้วล่ะเนาะ

และทีเด็ดอีกอย่างก็คือตัว S Pen เองไม่จำเป็นต้องชาร์จหรือจับคู่ให้ยุ่งยาก หยิบออกมาจากกล่องก็พร้อมใช้งานได้ทันที ที่ตัวด้ามจะมีปุ่มกดให้ใช้งานด้วย เวลาจะเรียกคำสั่งลัดอย่าง Air Command ขึ้นมาก็เอา S Pen ไปจ่อแล้วกดเรียกใช้งานได้ทันที

ประชุมก็ยอดเยี่ยม

ในเรื่องการประชุมแบบออนไลน์ในยุคนี้ เชื่อว่าหลายคนคงต้องมีการประชุมออนไลน์หรือใช้งาน Video Call กันอยู่บ้าง เช่นเดียวกันในการใช้งานของเราก็มีเหมือนกัน ซึ่ง Galaxy Tab S7 FE นั้นตอบโจทย์ตรงนี้ด้วย เพราะกล้องหน้าความละเอียดระดับ 5MP มุมมองกว้างพอสมควร แถมทีเด็ดที่สุดก็คือไมโครโฟนที่ให้มามากถึง 3 ตัว ทำให้การ Video Call หรือคุยงานออนไลน์นั้นดีแบบไม่ต้องพึ่งหูฟัง เสียงจากลำโพงก็ดัง เสียงจากไมโครโฟนก็คมชัด หรือใครที่ต้องเรียนออนไลน์ ต้องมีการตอบโต้กับคุณครู ต้องมีการจดงานแบบทันทีตัว S Pen ที่ให้มาก็สามารถทำแบบนั้นไปพร้อมกันได้อีกต่างหาก

บันเทิงก็ครบครัน

ในเรื่องการทำงานจริง ๆ Galaxy Tab S7 FE ตอบโจทย์เราอย่างมากแล้วทั้งหน้าจอที่ใหญ่ยักษ์เพียงพอต่อการทำงาน และแน่นอนว่าก็เพียงพอต่อการใช้งานด้านความบันเทิงเช่นกัน เอามาดูหนังหรือซีรีส์นี่คือฟินมาก เพราะความใหญ่ที่เต็มตาระดับนี้ พกติดไปใช้งานนอกบ้าน ใช้เป็นเครื่องความบันเทิงเคลื่อนที่ได้เลย ในเรื่องความคมชัด สีสันถือว่าทำได้ดีมาก อันนี้เราขอชมเลย แม้ตามสเปคจะเป็นแค่ TFT แต่ถ้าดูหนังจริง ๆ ก็ไม่ได้มีปัญหาเลย ความคมชัดระดับ WQXGA ตอบโจทย์ตรงนี้มาก ๆ ด้วย

ลำโพงของ Galaxy S7 FE ก็ยังเป็นแบบ ลำโพงคู่แนวนอน ระบบเสียง Dolby Atmos เสียงเซอร์ราวด์ 3 มิติ  และ AKG ประสบการณ์เสียงอันสมจริง เหมาะอย่างยิ่งในการใช้งานเป็นเครื่องบันเทิงพกพา จะเปิดเล่นเพลงแบบกระหึ่ม ๆ หรือดูหนังแบบไม่พึ่งหูฟังก็ยิ่งตอบโจทย์เข้าไปใหญ่

สะดวกขึ้นไปอีกเมื่อใช้งานกับ Galaxy Ecosystem

Galaxy Ecosystem ก็เป็นอีกจุดที่เราได้ใช้งานอยู่ด้วย พอมารวมตัวกันกับ Galaxy Tab S7 FE แล้วยิ่งเพิ่มความได้เปรียบเข้าไปอีกเยอะเลยครับ อย่างสมาร์ทโฟนเราใช้เป็น Galaxy S21 Ultra อยู่แล้ว จะใช้เชื่อมต่อส่งไฟล์หากันนี่ง่ายมาก อย่างเช่นในการทำงานเรามีภาพที่ต้องใช้เซฟไว้บนมือถือก่อนอยากจะใช้งานต่อบนแท็บเล็ตก็ส่งผ่าน Quick Share ได้เลย

ด้วยความเข้ากันดีมาก ๆ ของ Ecosystem เวลาอยากเชื่อมต่อ WiFi Hotspot จากสมาร์ทโฟน เพียงแค่เป็นบัญชีเดียวกัน เปิดเข้า WiFi ก็จะมีตัวเลือก Hotspot ของ S21 Ultra ขึ้นมาทันทีโดยที่เราไม่ต้องไปตั้งค่าเปิดใช้งานหรือใส่รหัสให้ยุ่งยาก ตรงนี้ชอบมาก

จะใช้งานกับหูฟัง ในที่นี้เราใช้ Galaxy Buds Live เวลาเชื่อมต่อหรือสลับใช้งานก็ง่าย เชื่อมต่อผ่านแท็บเล็ตเพื่อดูหนังอยู่ แล้วอยากสลับไปฟังเพลงบนสมาร์ทโฟน Galaxy S21 Ultra ที่เคยเชื่อมต่อกันแล้วก็กดเล่นได้เลย ไม่ต้องก็ยกเลิกเชื่อมต่อในเครื่องใดก่อนแล้วค่อยกลับมาเชื่อมต่ออีกเครื่องให้ยุ่งยาก

หรือจะเป็นการรับสายโดยตรงจากหน้าจอแท็บเล็ตที่เชื่อมต่อ Samsung Account เดียวกันกับสมาร์ทโฟนก็ทำได้ เมื่อมีสายเข้าแต่สมาร์ทโฟนอยู่ไกลตัว ใช้งานบนแท็บเล็ตอยู่ เราก็สามารถกดรับสายได้จากแท็บเล็ตทันที แหม่! ความ Galaxy Ecosystem นี่ถูกใจเราจริง ๆ ครับ

แบตเตอรี่อึดมาก พร้อมชาร์จไว 45W

ปิดท้ายด้วยเรื่องแบตเตอรี่ที่เราชอบมากบนรุ่นนี้เพราะ Galaxy Tab S7 FE ให้แบตเตอรี่มาถึง 10,090mAh ช่วยให้เราใช้งานได้ยาวนาน แม้จะเป็นการทำงานเองหรือจะเป็นการดูหนังฟังเพลงเพื่อความบันเทิงแบตเตอรี่ระดับนี้ก็ช่วยให้เราหมดห่วงไปเลย

อีกทั้ง Galaxy Tab S7 FE ยังมีระบบชาร์จไวที่สูงสุดถึง 45W ด้วย เมื่อชาร์จกับที่ชาร์จที่รองรับ PD มาตรฐาน 45W ก็จะขึ้นว่า Super Fast Charge 2.0 เลยครับ อันนี้จะเร็วมากนะ ประมาณ 90 นาทีก็ชาร์จเต็มแล้วครับ

สรุปการใช้งานกว่า 1 เดือนของ Galaxy Tab S7 FE

สรุปแล้วตลอดเวลากว่า 1 เดือนของ Galaxy Tab S7 FE ต้องบอกเลยว่าเป็นแท็บเล็ตไซส์ใหญ่ที่เราชอบมาก ๆ เป็นอีกรุ่นที่ไว้ใจในการใช้งานได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใช้ทำงานอย่างจริงจังที่ตอบโจทย์เราได้ดีในการแก้ไขงานได้แบบทันทีทันใด ยิ่งถ้ามี Keyboard Cover ยิ่งเข้าทางใช้แทนแล็ปท็อปได้ในบางสถานการณ์เลยทีเดียว ขนาดและน้ำหนักที่พกพาไปได้ง่ายแม้ขนาดหน้าจอจะใหญ่ถึงระดับ 12.4″ ก็ตาม หรือจะเป็นเรื่องเล่นก็ให้ได้จุใจจะดูหนัง เล่นเกมด้วยสเปคที่ให้มา ถือว่าเพียงพอแล้วครับ ทั้งหมดนี้ก็คือรีวิวสรุปการใช้งานของ Galaxy Tab S7 FE หลังจากใช้งานมากว่า 1 เดือน ใครที่กำลังมองหาแท็บเล็ตจอใหญ่ในราคาน่าคบหา เราแนะนำ Galaxy Tab S7 FE เป็นหนึ่งตัวเลือกเลยครับ รุ่นนี้ไว้ใจได้!

มีให้เลือก 2 รุ่นราคาไม่ถึง 20,000 บาท

Galaxy Tab S7 FE เปิดตัวมาด้วยกัน 2 รุ่นคือ Wi-Fi และ LTE (รุ่นที่เรารีวิว) โดยจะแบ่งสเปคแตกต่างกันนิดหน่อยคือรุ่น Wi-Fi จะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 778G ในขณะที่รุ่น LTE จะใช้ชิป Snapdragon 750G สนนราคาดังนี้

  • Galaxy Tab S7 FE รุ่น Wi-Fi (Snapdragon 778G) ราคา 17,990 บาท
  • Galaxy Tab S7 FE รุ่น LTE (Snapdragon 750G) ราคา 19,990 บาท

กำลังฮอต

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured2 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured3 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured3 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News3 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V23e 5G คมชัดทุกโมเม้นท์ที่คุณเป็น ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมี่ยม ตื่นตาทุกการใช้งานผ่านกล้องหน้าคมชัดสูง 44MP และขุมพลัง Dimensity 810

รีวิว vivo V23e 5G ส...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด