Connect with us

Featured

การเดินทางกว่า 5 ปีของหัวเว่ย จากจุดเริ่มต้นสู่ความล้ำหน้าทุกเทคโนโลยีของแล็ปท็อป พัฒนามาอย่างต่อเนื่องจนถึง HUAWEI MateBook 14 ในวันนี้

Published

on

แม้จะเพิ่งก้าวเข้าสู่ธุรกิจ PC ที่กำลังเติบโตและมีการแข่งขันอย่างรุนแรง แต่หัวเว่ยใช้เวลาเพียง 5 ปีเท่านั้น ในการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค จนกลายเป็นตัวเลือกลำดับต้นๆ ในใจผู้ใช้งาน โดยเฉพาะ “แล็ปท็อป” ซึ่ง China Net Promoter Score (C-NPS) สถาบันจัดอันดับชั้นนำของจีนรายงานว่าปี 2020 ที่ผ่านมา แล็ปท็อปของ HUAWEI ครองอันดับที่ 1 ในประเภทระบบปฏิบัติการ Windows ในประเทศจีน และกลายเป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในประเภทแล็ปท็อปของจีนเช่นกัน

หัวเว่ยกลายเป็นผู้เล่นสำคัญที่ทุกคนต่างจับตามองถึงการเติบโตอย่างแข็งแกร่งและรวดเร็วในเวลาเพียงแค่ 5 ปี และนั่นไม่ใช่เรื่องบังเอิญ แต่เกิดขึ้นจากนวัตกรรมและเทคโนโลยีอันล้ำหน้า

ยุคบุกเบิกของ HUAWEI MateBook

Huawei laptops with continued development until today

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2016 HUAWEI PC TEAM เริ่มต้นเข้าสู่ธุรกิจ PC ด้วยแนวคิดที่ว่า ทำไมถึงไม่สร้างและพัฒนาเทคโนโลยีแล็ปท็อปเช่นเดียวกับที่พัฒนาสมาร์ทโฟนจนกลายเป็นผู้นำตลาดระดับโลก โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง P และ Mate Series หัวเว่ยมีประสบการณ์มากมายจากการพัฒนาสมาร์ทโฟน และตระหนักดีว่ายังมีนวัตกรรมอีกหลายอย่างที่สามารถนำมาปรับใช้กับ PC ของหัวเว่ยเพื่อยกระดับประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน เห็นได้อย่างชัดเจนว่า หัวเว่ยไม่ได้หยุดอยู่ที่คำว่า “ทำไม” เพราะในวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2016 หัวเว่ยได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์แล็ปท็อปตัวแรกอย่างเป็นทางการคือ HUAWEI MateBook ซึ่งนำแนวคิดของสมาร์ทโฟนมาปรับใช้ โดยนอกจากจะออกแบบให้มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษแล้ว ยังมาพร้อมคุณสมบัติอันโดนเด่น เช่น การปลดล็อกเครื่องด้วยการสแกนลายนิ้วมือผ่านระบบ Fingerprint Power Button และทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของแล็ปท็อปเพิ่มมากขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีแล็ปท็อปในอดีตเคยทำได้มาก่อน จนได้รับเสียงตอบรับอย่างดีจากสาธารณชน

Huawei laptops with continued development until today

นอกจากนี้ด้วยความเชี่ยวชาญในสมาร์ทโฟน “FullView Display” หรือจอไร้ขอบจากสมาร์ทโฟน ได้กลายเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นบนแล็ปท็อปจากหัวเว่ย โดยเป็นแล็ปท็อปที่มีขอบจอบางเฉียบ ให้มุมมองกว้าง พร้อมมอบประสบการณ์ภาพเหนือระดับด้วยหน้าจอ FullView Display แต่หัวเว่ยไม่ได้หยุดอยู่เพียงแค่นั้น ในปี 2020 หัวเว่ยได้เปิดตัว HUAWEI MateBook X ที่อัปเกรดขึ้นและยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมด้วยการออกแบบ “Infinite FullView Display” รุ่นแรกขึ้นมา ซึ่งความไร้ที่สิ้นสุดนี้ คือการออกแบบหน้าจอโดยกำจัดขอบโลหะซึ่งล้อมรอบจอแสดงผลทั้งหมดออกไป นำมาซึ่งสัดส่วนหน้าจอที่กว้างถึง 91% ให้ภาพเต็มตาเสมือนจริง ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 40 ปีของประวัติศาสตร์การพัฒนา PC ที่แล็ปท็อปถูกออกแบบให้มีจอแสดงผลแบบ FullView อย่างแท้จริง

นวัตกรรมที่นำไปสู่ยุคใหม่แห่งการใช้แล็ปท็อป

Huawei laptops with continued development until today

อีกหนึ่งนวัตกรรมล้ำหน้าที่ทำให้ PC ของหัวเว่ยได้เปรียบในการแข่งขันคือ “OneHop” ซึ่งเป็นหนึ่งกลยุทธ์ชีวิตเอไอ
ไร้รอยต่อ หรือ “Seamless AI Life” ของหัวเว่ยที่ผู้ใช้งานสามารถแบ่งปันไฟล์และโอนถ่ายเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และเนื้อหาบนคลิปบอร์ดได้อย่างสะดวกรวดเร็ว และประหยัดเวลา เพียงแค่แตะโทรศัพท์กับไอคอน HUAWEI Share บนแล็ปท็อป โดยไม่ต้องมีการใช้สายข้อมูลโอนถ่ายไปมา เป็นการติดต่อสื่อสารผ่านหลายอุปกรณ์ได้อย่างไร้รอยต่อและมีประสิทธิภาพ

HUAWEI PC TEAM อธิบายว่า OneHop เป็นอีโคซิสเต็มอัจฉริยะที่ทำให้การทำงานของผู้ใช้งานสะดวกยิ่งขึ้น เพราะถึงแม้ว่าสมาร์ทโฟนจะมีประสิทธิภาพมากเพียงใด แต่ก็ยังมีงานอีกมากมายที่ต้องใช้คอมพิวเตอร์ และการนำเข้าไฟล์จากสมาร์ทโฟนไปยังคอมพิวเตอร์ก็ยังเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก ดังนั้นทีมจึงพยายามที่จะหาทางแก้ไขปัญหานี้ และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้เกิด HUAWEI OneHop ขึ้นมาโดยอาศัยเทคโนโลยีที่ทรงพลังจากสมาร์ทโฟน และ HUAWEI OneHop ยังมีความโดดเด่นในการถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วถึง 80 MB ต่อวินาที แล็ปท็อปจากหัวเว่ยจึงสามารถเชื่อมโยงไปยัง
สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่นๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้อย่างไร้รอยต่อ

หัวใจของความสำเร็จอยู่ที่การเข้าใจผู้บริโภค

Huawei laptops with continued development until today

นับตั้งแต่วันแรกที่ HUAWEI MateBook เครื่องแรกเปิดตัวในปี 2016 หัวเว่ยเติบโตขึ้นอย่างมากในอุตสาหกรรมนี้ เวลา 5 ปีผ่านไปอย่างรวดเร็วราวกะพริบตา ในปี 2021 ปัจจุบันหัวเว่ยมีแล็ปท็อปที่ครอบคลุมทั้งซีรีส์ MateBook, MateBook D Series และ MateBook X Series ซึ่งมาพร้อมกับ 3 ดีเอ็นเออันเป็นเอกลักษณ์ของแล็ปท็อปหัวเว่ย ประการแรกคือการออกแบบที่เรียบหรู ประณีต ซึ่งนำไปสู่รูปลักษณ์ของตัวเครื่องที่บางเบา และมาพร้อมเทคโนโลยีหน้าจอเอกสิทธิ์ของหัวเว่ยแบบ FullView Display กล้องหน้าแบบ Recessed Camera ปกป้องความเป็นส่วนตัว ประการที่สอง คือนวัตกรรมที่ล้ำสมัย ผู้ใช้งานเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัยด้วยระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint Power Button พร้อม HUAWEI SuperCharge ทำให้ชาร์จไฟได้อย่างรวดเร็วทันใจพร้อมใช้งานทันที ประการสุดท้ายคือ เทคโนโลยีอัจฉริยะที่ช่วยให้ทำงานแบบ Multi-screen collaboration ได้อย่างง่ายดาย และส่งไฟล์จากสมาร์ทโฟนได้อย่างไร้รอยต่อผ่าน Huawei Share นั่นเอง

การเติบโตอย่างเข้มแข็งและรวดเร็วด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ ทำให้หัวเว่ยกลายเป็นแบรนด์ชั้นนำที่เข้าไปอยู่ในใจผู้บริโภคได้ไม่ยาก ซึ่ง HUAWEI PC TEAM มองว่าเป็นเพราะแนวทางการทำงานที่ยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลางและมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับผู้บริโภค มุ่งมั่นออกแบบผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงความต้องการของพวกเขา และใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้ใช้งานอย่างแท้จริงผ่านนวัตกรรมของหัวเว่ย คือหัวใจสำคัญที่ทำให้แล็ปท็อปจาก HUAWEI เป็นอันดับ 1 ในใจของผู้บริโภค

HUAWEI MateBook ยังคงเป็นผู้นำเทรนด์ของอุตสาหกรรม ในปี 2010 มีการจำหน่ายแล็ปท็อป 201 ล้านเครื่อง และคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อป 157 ล้านเครื่องทั่วโลก โดยในช่วงสองปีที่ผ่านมามีสัญญาณที่ดีในแง่ยอดขายของแล็ปท็อป เป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมนี้ไม่ได้อยู่ในช่วงขาลงอย่างที่หลายคนกังวล แต่สิ่งที่อุตสาหกรรมต้องการคือ “นวัตกรรมล้ำสมัย” เพื่อดึงดูดผู้บริโภค นอกจากนี้แนวโน้มการทำงานจากที่บ้านในปี 2020 ยังส่งผลให้ผู้บริโภคมีความต้องการแล็ปท็อปเพิ่มขึ้นอีกด้วย

Huawei laptops with continued development until today

นวัตกรรมที่มีเอกลักษณ์และสามารถมอบประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้งาน เฉกเช่นที่หัวเว่ยได้ปฏิวัติวงการแล็ปท็อปด้วยเทคโนโลยีตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา “FullView Display” และ “One Hop” เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ในนวัตกรรมล้ำสมัยทั้งหมดของหัวเว่ย ที่นำแรงบันดาลใจจากสมาร์ทโฟนไปเชื่อมโยงและพัฒนาแล็ปท็อป

และนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นที่หัวเว่ยได้สร้างความสำเร็จที่น่าทึ่งด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยสำหรับกลุ่มสินค้าประเภทแล็ป
ท็อปเพื่อประสิทธิภาพและความสะดวกสบายในการใช้งานของผู้บริโภคอย่างไม่สิ้นสุด โดยคาดว่าหัวเว่ยจะมีการเปิดตัว HUAWEI MateBook series รุ่นใหม่ที่ประเทศไทย เตรียมตัวพบกันเร็วๆ นี้

สามารถติดตามรายละเอียดเกี่ยวกับ HUAWEI MateBook Family ได้ที่นี่: รายละเอียดคลิก

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured4 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์29 นาที ago

ศิริราชนำหน้าด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ให้คุณถึงมือแพทย์เร็ว ผ่านระบบการแพทย์ฉุกเฉิน SAVER (Smart Approach for Vital Emergency Responses) ได้สำเร็จพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์

วันนี้ ( 30 ก.ย. 65)...

IT News34 นาที ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense God of War Ragnarök Limited Edition ราคา 2,590 บาท วันที่ 9 พ.ย. นี้

ประเทศไทย, 27 ก...

IT News40 นาที ago

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

OPPO เผย 3 เกมการแข่...

IT News47 นาที ago

Samsung Galaxy Z Fold4 อัพสกิล ผู้บริหารยุคไฮบริด ให้ Work & Play มีคุณภาพ พร้อมรับมือเทรนด์ทำงานนอกออฟฟิศ ที่สูงเฉียด 50% ของเวลางาน

กรุงเทพฯ – นับ...

IT News2 ชั่วโมง ago

ถ่ายภาพด้วยกล้องความละเอียดสูง 108MP ไปกับ Redmi Note 11S หน่วยความจุใหม่กับราคาใหม่เพียง 7,999 บาท

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก