รีวิว Fitbit Ionic สมาร์ทวอชรุ่นแรก ครบทุกฟีเจอร์ออกกำลังกาย กันน้ำลึก 50 เมตร

Fibit Ionic Review

รีวิว Fitbit Ionic สมาร์ทวอชรุ่นแรกของ Fitbit สำหรับการออกกำลังกายที่มีดีไซน์สวยงาม มาพร้อมหน้าจอแสดงผลสีสันสดใส ติดตามการออกกำลังกายได้หลายประเภท และรองรับการแจ้งเตือนต่างๆ จากสมาร์ทโฟน

สรุปข้อมูลสเปค Fitbit Ionic

  • ขนาดหน้าจอแสดงผลแบบสัมผัส 1.42 นิ้ว (348 x 250 พิกเซล)
  • ระบบปฏิบัติการ Fitbit OS
  • ตัวเครื่องอะลูมิเนียม กันน้ำได้ 5ATM (50 เมตร)
  • เชื่อมต่อ Bluetooth, Wi-Fi 802.11 b/g/n, NFC
  • มี GPS ในตัว
  • เซ็นเซอร์ Accelerometer, Altimeter และ Heart rate
  • มีระบบสั่นเตือน
  • รองรับการซิงค์ข้อมูลไปยัง Mac OS X 10.6 ขึ้นไป, iPhone 4S ขึ้นไป, iPad 3 ขึ้นไป, Android 4.4 ขึ้นไป และ Windows 10

 

Fibit Ionic Review Fibit Ionic Review

อุปกรณ์ในกล่องประกอบไปด้วยตัวนาฬิกา Fitbit Ionic พร้อมสายขนาดใหญ่ สายชาร์จแบบแม่เหล็ก และสายนาฬิกาขนาดเล็ก

 

Fibit Ionic Review

ดีไซน์ของ Ionic ให้ความรู้สึกที่สวมใส่ได้สบาย ด้วยน้ำหนักที่ถือว่าเบามาก หากเทียบสมาร์ทวอชจากค่ายนอื่นที่มีขนาดตัวเรือนใกล้เคียงกัน จึงทำให้ใส่ทั้งวันได้อย่างไม่รู้สึกว่าหนักข้อมือ

ตัวเรือนของ Ionic เป็นอะลูมิเนียมเกรด 6000 และมีแถบเสาอากาศเล็กๆ อยู่บริเวณด้านข้าง นับเป็นอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกายที่มีความโดดเด่นที่สุดของ Fitbit เลยก็ว่าได้ เพราะหน้าตาเปลี่ยนไปจากรุ่นเดิมๆ

หน้าจอแสดงผลเป็นชนิด LCD ความละเอียด 384 x 250 พิกเซล ตามข้อมูลสเปคบอกว่าให้ความสว่างสูงสุด 1,000 nits เท่ากับ Apple Watch 2 สามารถมองเห็นได้ชัดเจนสำหรับการใช้งานกลางแจ้ง

 

Fibit Ionic Review

ด้านซ้ายมีปุ่ม Back สำหรับใช้กดย้อนกลับไปยังหน้าจอก่อนหน้า

 

Fibit Ionic Review

ด้านขวามีปุ่ม Top สำหรับกดดูข้อมูลการติดตามกิจกรรมการออกกำลังกายทั้งหมด หรือกดค้างสำหรับควบคุมเครื่องเล่นเพลงได้ และปุ่ม Bottom สำหรับกดเข้าโหมดการออกกำลังกายต่างๆ หรือกดค้างเพื่อดูรายการแจ้งเตือนต่างๆ

 

Fibit Ionic Review

ด้านในของตัวนาฬิกาจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นหัวใจและพอร์ตสำหรับชาร์จไฟ

 

Fibit Ionic Review

ตัวนาฬิกาสามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน 5ATM คือกันน้ำได้ลึกสูงสุด 50 เมตร ใส่ว่ายน้ำ ดำน้ำได้

 

Fibit Ionic Review

การถอดเปลี่ยนสายนาฬิกาสามารถทำได้ง่ายๆ โดยกดที่ตัวล็อคสายด้านในแล้วดึงสายออกจากตัวนาฬิกา และสำหรับนาฬิกาในรีวิวนี้เป็นสีซิลเวอร์เกรย์ที่มากับสายสีบลูเกรย์

 

Fibit Ionic Review

มีทิปจาก Fitbit ในการสวมใส่เจ้า Ionic เมื่อไม่ได้ออกกำลังกายให้สวมใส่ตัวนาฬิกานี้ห่างจากกระดูกข้อมือโดยใช้นิ้ววัดประมาณ 1 ช่วงนิ้ว เพื่อการติดตามกิจกรรมได้อย่างแม่นยำตลอดทั้งวัน

 

Fibit Ionic Review

สำหรับการออกกำลังกายให้สวมใส่ Ionic ห่างจากกระดูกข้อมือโดยใช้นิ้ววัดประมาณ 2 ช่วงนิ้ว เพื่อการติดตามการออกกำลังกายและวัดอัตราการเต้นของหัวใจได้อย่างแม่นยำ เนื่องจากบริเวณนี้จะไม่ขัดหรือขวางเมื่อทำการงอข้อมือขณะออกกำลังกาย

 

Fibit Ionic Review

ด้านซอฟต์แวร์และการใช้งานติดตามการออกกำลังกาย Ionic สามารถซิงค์ข้อมูลกับ Mac OS X 10.6 ขึ้นไป, iPhone 4S ขึ้นไป, iPad 3 ขึ้นไป, Android 4.4 ขึ้นไป และ Windows 10 ผ่านแอพพลิเคชั่น Fitbit

 

Fibit Ionic Review

เมื่อปัดหน้าจอไปทางขวาจะมีสถานะแบตเตอรี่แสดงให้เห็น มีเมนูตั้งเวลาปิดหน้าจอ และเมนูรับการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟน

 

Fibit Ionic Review

เมื่อปัดหน้าจอไปทางซ้ายจะเห็นเมนูหลักของตัวเครื่อง แตะเลือกใช้งานได้ทันที

 

Fibit Ionic Review

ประเภทการออกกำลังกายสามารถเลือกได้ในเมนู Exercise ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ วิ่งบนลู่วิ่ง เวทเทรนนิ่ง การออกกำลังกายเป็นเซ็ต และ Workout ซึ่งแต่ละประเภทของการออกกำลายสามารถเปิด GPS ที่มีอยู่ในตัวได้ โดยเฉพาะการวิ่งและปั่นจักรยาน (ค่าเริ่มต้นจะเปิดให้ออโต้อยู่แล้ว) เพื่อบันทึกตำแหน่งเส้นทาง จึงไม่จำเป็นต้องพกสมาร์ทโฟนติดตัวตลอดเวลา

 

Fibit Ionic Review

Fitbit Coach ฟีเจอร์ใหม่ที่จะมาช่วยให้การออกกำลังกายถึงเป้าหมายและสนุกมากขึ้น ซึ่งจะมีเซ็ตการออกกำลังกายให้ทำตามที่ระบบแนะนำ พร้อมจัดเก็บสถิติตามเวลาที่กำหนด เช่น เซ็ตบริหารร่างกาย 7 นาที เซ็ตบริหารหน้าท้องและกล้ามเนื้ออก 10 นาที เป็นต้น โดยจะมีภาพเคลื่อนไหวท่าการออกกำลังกายเพื่อเป็นตัวอย่างให้ดูด้วย

 

Fibit Ionic Review

การวัดอัตราการเต้นของหัวใจของ Fitbit ได้รับการยอมรับว่ามีความแม่นยำสูงด้วยเทคโนโลยีที่เรียกว่า PurePulse มีการจัดระบบการวัดผลและติดตามอัตรการเต้นของหัวใจอย่างต่อเนื่อง ทั้งในระหว่างการออกกำลังและกิจกรรมอื่นตลอดวัน

Ionic มีพื้นที่จัดเก็บในตัวให้ใช้งานประมาณ 2.5GB ใส่เพลงได้ราว 300 เพลง สำหรับคนชอบฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายน่าจะถูกใจกับฟีเจอร์นี้ โดยเชื่อมต่อกับหูฟัง Bluetooth

 

Fibit Ionic Review

สำหรับหน้าจอนาฬิกา (Clock face) สามารถเลือกเปลี่ยนสไตล์ได้บนแอพฟิตบิท (Fitbit App Gallery) และสำหรับ Fitbit Pay บริการชำระเงินผ่านข้อมือแบบไร้สายยังไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศไทย

ฟังก์ชั่นการแจ้งเตือนบน Ionic รองรับการแจ้งเตือนสายเรียกเข้า รับข้อความ แจ้งเตือนวันนัดหมาย รวมทั้งการแจ้งเตือนจากแอพในมือถือ เช่น Facebook, Gmail, Instagram, Slack, Snapchat และอื่นๆ แต่ยังไม่รองรับภาษาไทย

แบตเตอรี่ของ Ionic ใช้งานได้นานประมาณ 4-5 วันต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้งสำหรับการใช้งานติดตามกิจกรรมชีวิตประจำวันและการออกกำลังกายทั่วไป หรือเปิด GPS ในการออกกำลังกายและฟังเพลงต่อเนื่องได้นานสูงสุดประมาณ 10 ชั่วโมง

สรุปรีวิว Fitbit Ionic

จุดเด่นของ Fitbit Ionic เป็นนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายที่ตอบโจทย์คนรักสุขภาพในราคาที่ไม่สูงมาก มีน้ำหนักเบา ใส่สบาย และมีฟังก์ชั่นการออกกำลังกายครบ ไม่ว่าจะเป็นประเภทการออกกำลังกาย การตรวจจับและติดตามการออกำลังได้แบบอัตโนมัติ และเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจแบบเรีบลไทม์ กันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร

จุดสังเกตุเพิ่มเติมของรุ่น Fitbit Ionic ยังไม่รองรับการแสดงผลภาษาไทย ทำให้รายการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนเป็นภาษาต่างดาว แต่ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งานอื่นๆ

ราคา Fitbit Ionic อยู่ที่ 11,690 บาท มีให้เลือก 3 สี ได้แก่ แทรคเกอร์สีซิลเวอร์เกรย์ที่มากับสายสีบลูเกรย์ แทรคเกอร์สีสโมกเกรย์คู่กับสายสีชาร์โคล และแทรคเกอร์สีเบิร์นออเรนจ์คู่กับสายสีสเลต