Connect with us

How To

รีวิว Facebook เปลี่ยนดีไซน์หน้าเว็บใหม่ และใช้งาน Dark Mode ได้แล้ว สบายตามากขึ้น

Published

on

Facebook New Design and Dark Mode Review

ในที่สุด Facebook ก็ได้ให้ทดสอบดีไซน์หน้าเว็บใหม่แล้ว ซึ่งคาดว่าผู้ใช้งานหลายรายได้เริ่มทดสอบกันมาสักพักใหญ่แล้ว แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้เห็นกันในตอนนี้ ไปดูกันว่า Facebook แบบใหม่เป็นอย่างไรบ้าง

 

Facebook New Design and Dark Mode Review Facebook New Design and Dark Mode Review

หน้าเว็บไซต์ Facebook แบบใหม่จะเน้นไปที่ความสนใจของผู้ใช้งานมากขึ้น เห็นเรื่องราวได้เด่นชัดมากกว่า ดูง่าย สบายตา โดยมีเมนูหลักอยู่ที่แถบด้านบนบริเวณกลางหน้าจอ และแถบเมนูเกี่ยวกับเครื่องมือ ส่วนที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้งานอยู่แถบด้านซ้าย ในขณะที่รายชื่อเพื่อนที่กำลังออนไลน์อยู่ด้านขวา ซึ่งจะเห็นว่าทุกอย่างดูใหญ่ขึ้น ตัวอักษรมีขนาดใหญ่เต็มมากกว่าเดิมชัดเจน

 

Facebook New Design and Dark Mode Review

สำหรับ Facebook Story จะแสดง 5 รายการล่าสุดของเพื่อนบริเวณส่วนบนกลางหน้าจอ และมีแถบลูกศรสำหรับเลือกเพื่อเลื่อนดู Story ถัดไป

 

Facebook New Design and Dark Mode ReviewFacebook New Design and Dark Mode Review

กล่องข้อความสร้างโพสต์ใหม่จะเด้ง Pop-up ขึ้นมา มีเมนูตัวเลือกทุกอย่างเหมือนเดิม แต่หน้าตาจะเปลี่ยนไปทั้งหมด และสังเกตได้ง่ายมากขึ้นด้วยว่ากำลังจะโพสต์แบบไหน เช่น สาธารณะ, เพื่อน หรือเจาะลงเฉพาะคน เป็นคน

 

Facebook New Design and Dark Mode Review

สำหรับหน้าโปรไฟล์ส่วนตัวปรับการจัดวางส่วนต่างๆ ใหม่เช่นเดียวกัน โดยรูปโปรไฟล์จะย้ายมาไว้ตรงกลาง ถัดลงมาเป็นชื่อของเรา และแถบเมนูต่างๆ จัดเรียงดูเป็นระเบียบและดูง่ายมากขึ้น

 

Facebook New Design and Dark Mode Review

นอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนไปแล้ว Facebook ยังได้เพิ่ม Dark Mode หรือ โหมดสีเข้ม โดยเมื่อเลือกใช้งานจะเปลี่ยนภาพพื้นหลังเป็นโทนสีดำ ข้อความเป็นสีขาว ลิงค์เป็นสีน้ำเงิน ซึ่งจะสังเกตเห็นว่าไอคอนเมนูต่างๆ เมื่อใช้งานใน Dark Mode จะมีความโดดเด่นเหมือนแสงไฟนีออน

 

Facebook New Design and Dark Mode Review

แถบการแจ้งเตือนเมื่อคลิกที่ไอคอนกระดิ่งมุมขวาบนของหน้าจอ จะแสดงรายการยาวลงมาชิดขอบด้านขวาและมีขนาดใหญ่ ดูชัดเจนมากขึ้น

 

Facebook New Design and Dark Mode Review

การตั้งค่าส่วนตัวและการเปลี่ยนโหมดหน้าจอระหว่าง Dark Mode และโหมดปกติ ให้คลิกที่ปุ่มลูกศรมุมขวาบน จะเห็นแถบเมนูสำหรับเปิด/ปิดใช้งาน Dark Mode

สำหรับการทดสอบหน้าเว็บไซต์ข้างต้นเป็นการเปิดให้ผู้ใช้งานจำนวนจำกัด และให้ผู้ใช้งานเหล่านั้นได้ส่งฟีดแบ็คกลับไปยัง Facebook เพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ ถ้าใครได้ใช้งานแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง ชอบกันมั้ย มาคอมเมนท์บอกกันได้นะครับ และคาดว่าจะเปิดใช้งานสำหรับผู้ใช้งานทุกคนทั่วโลกในเร็วๆ นี้

How To

[How To] วิธีดูโปรแกรมไหนรันโดยชิพ M1 ของ Apple ใน MacBook

Published

on

หลายคนอาจได้ซื้อ MacBook รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับหน่วประมวลผล Apple M1 กันมาแล้ว โดยบางโปรแกรมก็รันผ่านระบบโดยตรง (Native) แต่บางโปรแกรมต้องรันผ่าน Rosetta 2 อยู่เพราะยังไม่ได้รับการปรับแต่ง ดังนั้น เราจะรู้ได้อย่างไรว่าโปรแกรมไหนรันบน M1 หรือผ่าน Rosetta 2 ในวันนี้เราจะมาบอกกันครับ

สำหรับวิธีการดูก็ง่ายๆ ดังนี้

  1. ไปที่โลโก้ Apple ที่มุมซ้ายบน แล้วเลือก “About This Mac” (เกี่ยวกับ Mac เครื่องนี้)

  1. เลือก System Report… (รายงานระบบ…)

  1. เลือก “Applications” (การติดตั้ง) ในหมวด Software (ซอฟต์แวร์)

จากนั้นให้เราดูที่แถบ Kind ถ้าขึ้นเป็น Universal นั่นคือรันผ่าน M1 โดยตรง แต่ถ้าเป็น Intel คือผ่าน Rosetta 2 ครับ

สำหรับ MacBook ชิพ M1 ที่วางจำหน่ายในไทยมี 2 รุ่น ได้แก่ MacBook Pro ราคาเริ่มต้น 42,900 บาท และ MacBook Air ราคาเริ่มต้น 32,900 บาท

ที่มา : macrumors

Continue Reading

Apple News

แบตเตอรี่ iPhone ทำไมถึงต้องเป็นลิเธียมไอออน (Lithium-Ion)

Published

on

ทราบหรือไม่ว่า แบตเตอรี่ของ iPhone นั้นทำไมถึงต้องเป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน (Lithium-Ion) ในขณะที่สมาร์ทโฟน Android หลายแบรนด์ต่างก็เป็นแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ (Lithium-Polymer)

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ได้ให้ข้อมูลถึงเหตุผลที่เลือกแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนสำหรับ iPhone ว่า เมื่อเทียบกับเทคโนโลยีของแบตเตอรี่โดยทั่วไป แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนนั้นชาร์จได้เร็วกว่า ใช้งานได้นานกว่า และมีความหนาแน่นของพลังงานที่สูงกว่า จึงทำให้มีระยะเวลาการใช้งานที่นานขึ้นในน้ำหนักที่เบาลง

แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ใช้การชาร์จแบบเร็วเพื่อชาร์จแบตเตอรี่ของอุปกรณ์จนถึง 80% แล้วจึงเปลี่ยนมาเป็นการชาร์จแบบช้า โดยระยะเวลาในการชาร์จไปจนถึง 80% แรกนั้นจะแตกต่างกันไปตามการตั้งค่าและอุปกรณ์ที่ชาร์จ และเมื่อชาร์จเกิน 80% ไปแล้ว ซอฟต์แวร์อาจจำกัดการชาร์จหากอุณหภูมิของแบตเตอรี่สูงกว่าระดับที่แนะนำ ซึ่งกระบวนการแบบผสมผสานนี้ไม่เพียงแค่ช่วยให้สามารถนำอุปกรณ์ไปใช้ได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังยืดอายุแบตเตอรี่ได้อีกด้วย

Why iPhone battery is lithium ion

Apple ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าแบตเตอรี่ชนิดนี้สามารถชาร์จได้ทุกเมื่อที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องรอให้มีการคายประจุครบ 100% ก่อนที่จะชาร์จใหม่ โดยใช้งานแบบรอบการชาร์จ ซึ่งจะใช้ได้ครบหนึ่งรอบการชาร์จก็ต่อเมื่อใช้ (คายประจุ) ในปริมาณเท่ากับ 100% ของความจุแบตเตอรี่ และไม่จำเป็นต้องเป็นการใช้ทั้งหมดรวดเดียวจากการชาร์จหนึ่งครั้งด้วย

ตัวอย่าง เช่น ถ้าใช้เพียง 75% ของความจุแบตเตอรี่ในหนึ่งวัน แล้วชาร์จไฟข้ามคืนจนเต็ม หากใช้ในวันถัดไปอีก 25% จะถือว่าได้คายประจุไปทั้งหมดครบ 100% โดยที่การใช้งานสองวันนี้จะถือเป็นหนึ่งรอบการชาร์จ ซึ่งการใช้งานให้ครบหนึ่งรอบการชาร์จนั้นอาจใช้เวลาหลายวันก็ได้

Why iPhone battery is lithium ion

ตามปกตินั้น ความจุของแบตเตอรี่ทุกประเภทจะลดลงหลังจากผ่านการชาร์จซ้ำมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง แต่กับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน ความจุจะลดลงเพียงเล็กน้อยเมื่อครบรอบการชาร์จแต่ละครั้ง นอกจากนี้แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของ Apple ยังได้รับการออกแบบมาให้เก็บไฟไว้ได้อย่างน้อย 80% ของความจุเดิมเป็นเวลายาวนานหลายรอบการชาร์จ

หลังจากได้ทราบข้อมูลของแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออนที่ Apple นำมาใช้งานกับ iPhone กันไปแล้ว มาดูกันว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์ มีจุดเด่นอะไรบ้าง

Why iPhone battery is lithium ion 03

แบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์จะมาในลักษณะที่เป็นรูปแบบแข็ง และแห้ง คล้ายกับฟิล์มพลาสติก สามารถผลิตเป็นรูปร่างที่บางได้ ทำให้มีความเบา และแบตประเภทนี้มีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมไอออน

นอกจากนี้แล้วแบตเตอรี่ชนิดลิเธียมโพลิเมอร์สามารถเก็บประจุไฟนานเป็นปี โดยไม่คลายประจุ และหากใช้จนพลังงานหมดเกลี้ยงก็ไม่ต้องกังวลเรื่องแบตเตอรีเสื่อมเร็ว ในขณะที่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนไม่ควรใช้จนพลังงานหมดเกลี่ยง เพราะจะทำให้แบตเตอรีเสื่อมเร็ว แต่อย่างไรก็ตามแบตเตอรี่ลิเธียมโพลิเมอร์นั้นมีความหนาแน่นพลังงานต่ำกว่า และจำนวนรอบการใช้งานก็ต่ำว่าลิเธียมไอออน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนและลิเธียมโพลิเมอร์ ที่หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมสมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นจึงเลือกใช้ไม่เหมือนกัน

ที่มา : Apple, ภาพประกอบ : ifixit

Continue Reading

Apple News

วิธีเปิดใช้ 5G บน iPhone 12 ทุกรุ่นตั้งค่าด้วยตัวเองได้ง่ายๆ ไม่กี่ขั้นตอน

Published

on

By

สำหรับใครที่มี iPhone 12 mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max แล้ว ถ้าตัวเครื่องยังไม่สามารถใข้งาน 5G ในไทย แนะนำให้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ครับ 

1. อัพเดท iPhone 12 เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด

อัพเดท iPhone ให้เป็นเวอร์ชั่น iOS 14.2.1 ให้เข้าไปที การตั้งค่า > ทั่วไป > การอัพเดทซอฟต์แวร์

(Settings > General > Software Update)

2. ติดต่อผู้ให้บริการเครือข่าย

AIS โทร 1175 และ TrueMove H โทร 1242 เพื่อตรวจสอบความพร้อมของการเปิดใช้กับเครือข่าย และตรวจสอบว่าแพ็กเกจรองรับการใช้งาน 5G หรือไม่ หากพร้อมใช้งานแล้วทั้งซิมและเครือข่ายก็เตรียมใช้ 5G iPhone 12 ได้เลยครับ 

3. หากซิมและโปรพร้อมใช้งานแล้ว แต่ยังไม่ขึ้น 5G

ให้เข้าไปที่ “การตั้งค่า > ทั่วไป > เกี่ยวกับ” หลังจากที่เข้ามาแล้วรอสักครู่ จะขึ้น “อัปเดทการตั้งค่าผู้ให้บริการ” กด “อัพเดท”

(Settings > General > About > Carrier Settings Update > Update)

4 หลังจากที่อัพเดทเสร็จแล้วให้ปิด เปิดเครื่อง 1 ครั้ง (จริงๆ แล้วไม่ต้องปิด ปิดใหม่ก็ได้นะครับ แต่เผื่อของใครไม่มีความเปลี่ยนแปลงจะปิด เปิดใหม่ก็ได้) จากนั้นเข้าไปที่ “การตั้งค่า > เซลลูลาร์ > ตัวเลือกข้อมูลเซลลูลาร์ > เสียงและข้อมูล เลือกใช้ 5G”

(Setting > Cellular > Cellular Data Options > Voice & Data > 5G On, 5G Auto)

เพียงแค่นี้ iPhone 12 ก็พร้อมใช้งาน 5G แล้วครับ

Continue Reading

กำลังฮอต

มือถือใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ago

dtac ระดมทีมงานวิศวกรในจังหวัดภาคใต้ช่วยกู้เซลไซส์ให้พี่น้องผู้ประสบภัยน้ำท่วม ใช้งานติดต่อสื่อสารได้ต่อเนื่องมั่นใจทุกสถานการณ์ พร้อมร่วมกับกสทช ส่งกำลังใจให้ลูกค้าดีแทคโทรฟรีพร้อมเน็ตทุกเครือข่าย

ดีแทคระดมส่งทีมงานวิ...

ซิมเทพ เน็ตซิม NET Sim AIS dtac True 1 year ซิมเทพ เน็ตซิม NET Sim AIS dtac True 1 year
IT News2 ชั่วโมง ago

รวมโปร! ซิมเทพ ทุกค่าย AIS, DTAC และ TRUE เน็ตซิมรายปี จ่ายครั้งเดียวจบ!

ซิมเทพ เป็นอีกหนึ่งท...

ข่าวประชาสัมพันธ์2 ชั่วโมง ago

OPPO A93 สีใหม่! Magic Blue วางจำหน่ายแล้ววันนี้ ในราคา 8,999 บาท พร้อมโชว์ความเร็วแรงที่มันส์ได้ไม่มีสะดุด กับการแข่งขัน “OPPO A93 สนุกทุกโมเมนต์ Free Fire Challenge”

หลังจาก OPPO A93 เปิ...

ข่าวประชาสัมพันธ์17 ชั่วโมง ago

AIS ขยายพันธมิตรสายกรีน จับมือ MBK สร้างแลนด์มาร์กจุดรับทิ้ง E-Waste เพิ่มความสะดวกคนเดินห้างพกมือถือเก่าทิ้งลงตู้ ต่อจุดจัดการปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างยั่งยืน

เอไอเอส เดินหน้าขับเ...

IT News17 ชั่วโมง ago

Fitbit OS 5.1 เฟิร์มแวร์ใหม่ล่าสุดที่ช่วยอัพเกรดความสามารถในการดูแลสุขภาพ พร้อมเพิ่มฟีเจอร์ให้ผู้ใช้ Fitbit Sense และ Versa 3 สะดวกสบายยิ่งขึ้น

Fitbit (NYSE: FIT) เ...

กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง