ผู้ใช้หลายคนเรียกร้องให้มี Face ID บน MacBook

หลังจากที่ได้วางขาย iPhone X ไม่นาน Face ID ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดี ได้รับการยกย่องและยอมรับ จากการสำรวจความคิดคิด 61% บอกว่า Face ID เป็นผู้สืบทอด Touch ID ที่เหมาะสมแล้วกับเทคโนโลยีในอนาคต

ก่อนหน้านี้ได้มีข่าวลือว่า Apple จะนำ Face ID เข้ามาใช้กับ iPad Pro ในปีหน้า และเชื่อว่ามีอีกหลายๆ คนต้องคิดเหมือนกันว่า Apple อาจนำ Face ID ไปใช้กับ Mac ด้วย แค่คิดก็น่าตื่นเต้นแล้ว

สิ่งที่ค่อนข้างเจ๋งของ Face ID นั่นคือ การยืนยันตัวตนแบบ Passive คือ ทำงานโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรทั้งนั้น ไม่เหมือนกับ Touch ID ที่คุณต้องนำนิ้วของคุณมาวางไว้ที่ปุ่มโฮมเพื่อปลดล็อค ไม่ว่าคุณจะเข้าไปดูรหัสที่เก็บบันทึกไว้ใน Safari หรือ เปิดแอปธนาคารต่างๆ Face ID จะทำให้ชีวิตคุณสะดวกสบายมากขึ้น และใช้งานได้อย่างราบรื่น รวดเร็ว มากขึ้น

ลองจินตนาการว่า เมื่อคุณเปิด MacBook ขึ้นมา Face ID จะทำงานอัตโนมัติ ตรวจสอบความถูกต้องของคุณ โดยที่ไม่ต้องรอคอยอะไร และคุณไม่ต้องทำอะไรเลย ก็สามารถปลดล็อคได้อย่างรวดเร็ว

ในแง่ของความปลอดภัยที่แน่นหนาของ Face ID อาจนำการปรับปรุงที่สำคัญไปใช้กับ Mac ด้วย จากเมื่อก่อนที่คุณใช้รหัสผ่าน อาจมีช่องโหว่ให้โจรขโมยได้ หากคุณล็อคอินค้างเอาไว้

Face ID บน macOS จะเพิ่มการรักษาความปลอดภัย และสามารถทำได้ทุกอย่างอัตโนมัติ โดยที่คุณไม่ต้องทำอะไรเลย

ในทางทฤษฎี บางทีผู้ใช้อาจเข้าสู่ระบบด้วย Face ID ได้โดยไม่จำเป็นต้องมองหน้าจอเพื่อปลดล็อคอีกด้วย

แหล่งข้อมูล : 9to5mac