Connect with us

Apple News

EU อนุมัติกฎหมายบังคับใช้ USB-C มีผลต่อ iPhone 15 ปีหน้า

Published

on

สหภาพยุโรปได้อนุมัติขั้นสุดท้ายในการออกกฎหมายที่จะบังคับให้บริษัทเทคโนโลยีอย่าง Apple เปลี่ยนไปใช้ USB-C ในอุปกรณ์ต่างๆ

EU Gives Final Approval to Law That Will Force iPhone to Switch to USB-C

ตามข้อมูลร่างในข่าวประชาสัมพันธ์อย่างเป็นทางการ คณะมนตรียุโรปได้อนุมัติคำสั่งทั่วไปเกี่ยวกับเครื่องชาร์จของรัฐสภายุโรป โดยสรุปขั้นตอนทางกฎหมายที่จะกำหนดให้พอร์ต USB-C บังคับในอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภคหลายประเภท รวมถึง iPhone และ AirPods ในสิ้นปี 2024

คำสั่งนี้ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการแล้วและคาดว่าจะตีพิมพ์ในวารสารทางการของสหภาพยุโรป โดยจะมีผลบังคับใช้ 20 วันหลังจากประกาศ และกฎหมายนี้จะมีผลบังคับใช้ 24 เดือนหลังจากนั้น โดยผลิตภัณฑ์ที่วางจำหน่ายก่อนวันที่มีผลบังคับใช้จะได้รับการยกเว้นและจำหน่ายต่อได้

USB-C เป็น “พอร์ตทั่วไป” ที่ได้รับคำสั่งทางกฎหมายเป็นกฎหมายฉบับแรกของโลกและมีแนวโน้มที่จะส่งผลกระทบต่อ Apple เนื่องจากปัจจุบันยังมีการใช้พอร์ต Lightning แทน USB-C บนอุปกรณ์หลายรุ่น สภายุโรปให้เหตุผลว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวจะลดขยะอิเล็กทรอนิกส์ จัดการกับความยั่งยืนของผลิตภัณฑ์ และทำให้การใช้อุปกรณ์ต่างๆ สะดวกยิ่งขึ้น

อุปกรณ์ที่จะได้รับแยกเว้นต้องมีพอร์ต USB-C ได้แก่อุปกรณ์ที่มีขนาดเล็กเกินไปที่จะมีพอร์ต USB-C เช่น สมาร์ทวอทช์ เครื่องติดตามสุขภาพ และอุปกรณ์กีฬาบางอย่าง แต่คาดว่ากฎหมายจะขยายไปยังอุปกรณ์อื่นๆ เมื่อเวลาผ่านไป โดบบริษัทต้องมีฉลากแจ้งผู้บริโภคอย่างชัดเจนเกี่ยวกับคุณลักษณะการชาร์จของอุปกรณ์ที่ซื้อ

นอกจากนี้ สหภาพยุโรปยังพยายามทำให้แน่ใจว่าโซลูชันการชาร์จแบบไร้สายสามารถทำงานร่วมกันได้เนื่องจากเทคโนโลยีมีการพัฒนาอยู่ตลอดเวลา ซึ่งบังคับให้บริษัทต่างๆ จัดทำโซลูชันการชาร์จแบบไร้สายแบบกำหนดเองของตนให้เปิดกว้างขึ้นและตรงตามมาตรฐานการทำงานร่วมกัน ช่วยให้ผู้บริโภคไม่ถูกจำกัดการใช้งานเฉพาะอุปกรณ์บางรุ่นเท่านั้น แต่ไม่ชัดเจนว่าจะรวมถึงระบบชาร์จ MagSafe ของ Apple สำหรับ iPhone และ AirPods หรือไม่ เนื่องจากเครื่องชาร์จดังกล่าวก็เป็นไปตามมาตรฐานการชาร์จแบบไร้สายของ Qi

ในปี 2018 คณะกรรมาธิการยุโรปพยายามหาข้อยุติในประเด็นนี้ แต่ก็ไม่เป็นผลทางกฎหมาย ในเวลานั้น Apple เตือนว่าการบังคับพอร์ตชาร์จทั่วไปในอุตสาหกรรมจะยับยั้งนวัตกรรมและสร้างขยะอิเล็กทรอนิกส์เนื่องจากผู้บริโภคจะถูกบังคับให้เปลี่ยนไปใช้สายเคเบิลใหม่

ความพยายามของสหภาพยุโรปกลับมาดำเนินการอีกครั้งในปีที่แล้ว โดยคณะกรรมาธิการยุโรปเป็นหัวทีมในการแก้ไขคำสั่งฉบับปรับปรุง ซึ่งในเดือนเมษายน คณะกรรมการตลาดภายในและคุ้มครองผู้บริโภคได้ลงมติสนับสนุนคำสั่งดังกล่าว โดยมีคะแนนเสียงเห็นด้วย 43 เสียง และคัดค้านเพียง 2 เสียง ต่อมาในเดือนมิถุนายน คณะกรรมการตลาดภายในและการคุ้มครองผู้บริโภคของสหภาพยุโรปได้บรรลุข้อตกลงเพื่อแนะนำคำสั่งดังกล่าวกับรัฐสภายุโรป ซึ่งจากนั้นก็ลงมติเห็นชอบอย่างขาดลอย

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดัง และ Mark Gurman จาก Bloomberg เชื่อว่า Apple กำลังทดสอบเวอร์ชันของ ‌iPhone‌ ที่มีพอร์ต USB-C แทน Lightning โดย Kuo เชื่อว่า Apple สามารถเปลี่ยน ‌iPhone‌ เป็น USB-C ได้ตั้งแต่ iPhone 15 ในปี 2023 ก่อนเปลี่ยน AirPods และอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ในภายหลัง ช่วงเวลานี้จะช่วยให้ Apple สามารถเปลี่ยนอุปกรณ์ที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากไปยัง USB-C ก่อนคำสั่งของสหภาพยุโรปมีผลบังคับใช้

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Apple ได้เปิดตัว Siri Remote ใหม่สำหรับ Apple TV และ iPad รุ่นที่ 10 ซึ่งทั้งสองรุ่นก็เปลี่ยนไปใช้ USB-C

ที่มา : macrumors

กำลังฮอต

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์10 ชั่วโมง ago

หัวเว่ย ประเทศไทย ประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการบริหารคนใหม่ พร้อมเผยกลยุทธ์เน้นพัฒนาบุคลากรและนักพัฒนา ขับเคลื่อนประเทศไทยอย่างยั่งยืน

ในภาพ –&n...

IT News10 ชั่วโมง ago

OnePlus ประกาศเปิดตัว Jackson Wang ขึ้นแท่น APAC Smartphone Ambassador คนแรก พร้อมเปิดตัวเรือธงรุ่นล่าสุด OnePlus – OnePlus 11 5G

แจ๊คสัน หวัง  กล่าวถ...

Apple News11 ชั่วโมง ago

ชมคอนเซ็ปต์เรนเดอร์ iPhone Ultra กรอบไทเทเนียม พร้อมหน้าจอ Dynamic Island

ก่อนหน้านี้มีรายงานจ...

Android News12 ชั่วโมง ago

ซูมโหดแน่นอน! ลือ OPPO Find N3 จะอัปเกรดกล้องใหม่หมด มีกล้อง Periscope ด้วย!

OPPO Find N2 เปิดตัว...

Best Samsung Smartphones in 2023 Best Samsung Smartphones in 2023
Buying Guides14 ชั่วโมง ago

มือถือ Samsung วิธีเลือกซื้อ รุ่นที่ดีที่สุด ในปี 2023

มือถือ Samsung รุ่นไ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก