Connect with us

IT News

เตรียมเลย ! EU ผ่านการเห็นชอบให้สมาร์ทโฟนต้องสามารถถอดแบตฯ เพื่อเปลี่ยนได้ภายในปี 2027

Published

on

เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาสหภาพยุโรป (EU) ต้องการให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนสามารถถอดแบตเตอรี่ที่ฝาหลังได้เองโดยไม่ต้องใช้เครื่องมือพิเศษในการเปลี่ยน ซึ่งทำให้เราน่าจะได้เห็น iPhone ถอดเปลี่ยนฝาหลังได้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่รุ่นแรกที่เปิดตัวในปี 2007 ล่าสุด ในสัปดาห์นี้ทาง EU ก็ได้โหวตเห็นชอบกับกฏดังกล่าวเรียบร้อย

เว็ไบซต์ AndroidAuthority ออกรายงานถึงการผ่านมติเห็นชอบจากทาง EU ในเรื่องการเปลี่ยนแบตเตอรี่จากฝาหลังได้เองของผู้ใช้งานนั้นว่ามีการผ่านร่างการโหวตเรียบร้อย ซึ่งจะมีการบังคับใช้จริงในสมาร์ทโฟนทุกเครื่องที่ขายในสหภาพยุโรปที่จะต้องผลิตให้เปลี่ยนแบตฯ ได้เองภายในปี 2027

ทั้งนี้ แม้ว่ากฏหมายดังกล่าวจะบังคับใช้เพียง 27 ประเทศในสหภาพยุโรปเท่านั้น แต่ Apple หรือแบรนด์สมาร์ทโฟนรายอื่นอาจต้องเจอปัญหาที่ซับซ้อนในด้านการผลิตและราคาแพงเกินไปที่จะใช้งานแยกกันในแต่ละประเทศ (ง่ายๆ คือต้องผลิตหลายรูปแบบกับสมาร์ทโฟน 1 รุ่น ทำให้ต้นทุนเพิ่ม) ทั้งนี้ นี่ก็ยังเป็นส่วนหนึ่งที่ Apple จำเป็นต้องติดตั้งพอร์ต USB Type-C ใน iPhone 15 Series ทั้งหมดเพื่อรองรับกับการบังคับของ EU เช่นกันที่จะเริ่มบังคับใช้จริงในช่วงปลายปี 2024

ด้วยเรื่องกฏใหม่นี้ทาง EU ให้ความเห็นว่าจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจแบบหมุนเวียนด้วยการอนุญาตให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ได้เอง ทั้งนี้ กฏดังกล่าวก็มีผลมากกว่าแค่สมาร์ทโฟนครับ เพราะยังกระทบไปถึงแบตเตอรี่พกพา, แบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่อุตสาหกรรม, แบตเตอรี่ชนิดน้ำ, แบตเตอรี่รถยนต์หรือ SLI (ส่วนใหญ่ใช้สำหรับยานพาหนะและเครื่องจักร) และแบตเตอรี่สำหรับยานพาหนะขนาดเบา เช่น จักรยานยนต์ไฟฟ้า และสกูตเตอร์ไฟฟ้า เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนเองได้ก็อาจส่งผลดีกับผู้ผลิตเช่นกัน เพราะอาจจะได้ขายแบตเตอรี่เพิ่มเติมในอนาคตเองด้วยครับ

ที่มา : PhoneArena, Android Authority

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก