Connect with us

Featured

ทำความรู้จัก “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” เหรียญอันทรงค่า จากขยะอิเล็กทรอนิกส์ของแฟนบอลทุกคน

Published

on

AIS ผลักดันเรื่องโลกสีเขียวด้วยโครงการ E-Waste ลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยการรีไซเคิลอย่างถูกต้องมาสักพักใหญ่ ซึ่งก็ช่วยให้อุปกรณ์ IT ต่าง ๆ ที่เราไม่ใช้แล้วถูกนำไปต่อยอดสู่เส้นทางอื่น ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ล่าสุดก็เป็นโครงการ “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” ที่เป็นการเอาขยะ E-Waste ไปรีไซเคิลเพื่อเปลี่ยนเป็นรางวัลมอบให้แก่สโมสรที่ชนะนั่นเองครับ

เหรียญรางวัลจาก E-Waste มอบให้กับทีมที่ชนะ

โดย AIS ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ ไทยลีก ยกระดับวงการฟุตบอลไทยไปอีกขั้น ทั้งการถ่ายทอดสดศึกไทยลีกในฤดูกาล 2021-2022 ให้แฟนบอลชาวไทยสามารถชมผ่าน AIS Play แต่เท่านั้นยังไม่พอเพราะ ครั้งนี้ AIS ร่วมยกระดับสู่การเป็น Green ไทยลีก นำร่องโครงการแฟนบอลไทยไร้ E-Waste ชวนทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับ AIS เพื่อนำไปผลิตเป็น “เหรียญรางวัลจาก E-Waste”

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของวงการกีฬาไทยสำหรับรางวัลเกียรติยศมอบให้กับสโมสรที่มีหัวใจรักษ์โลก ก่อนจะขยายผลไปสู่กิจกรรมความยั่งยืนด้านอื่น ๆ ในขั้นตอนต่อไป เพื่อยกระดับมาตรฐานวงการฟุตบอลไทยสู่การแข่งขันที่ยั่งยืน

กระบวนการผลิตอย่างถูกต้องแบบ Zero Landfill ตามมาตรฐานสากล

ความพิเศษของกระบวนการผลิต “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” นี้ก็คือการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกต้องแบบ Zero Landfill ตามมาตรฐานสากล ถือว่าสอดคล้องกับความตั้งใจที่ต้องการกำจัดขยะทุกประเภทให้ถูกต้องและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด โดยวิธีการก็มีหลายขั้นตอนดังนี้ครับ

คัดแยกประเภทอุปกรณ์และถอดแยกชิ้นส่วนโดยพนักงานที่เชี่ยวชาญ อย่างพวกมือถือก็จะมีการ แยกหน้าจอ, แยกกรอบ, แยกแบตเตอรี่, แยกแผงวงจรออกจากกันเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการที่แตกต่างกันออกไปครับ

เช่น พวกกรอบที่เป็นพลาสติกก็จะถูกส่งไปจัดการรีไซเคิลให้กลับมาเป็นพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้นั่นเองครับ

สำหรับชิ้นส่วนที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้รวมถึงแบตเตอรี่มือถือ จะถูกนำไปกำจัดด้วยการเผาในเตาเผาที่มีการควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยมากกับทั้งมนุษย์และสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะความร้อนที่ได้จากการเผานี้จะนำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าและพลังงานไอน้ำอีกครั้ง ส่วนเถ้าที่เหลือจากกระบวนการเผาจะถูกนำไปเข้ากระบวนการผลิตวัตถุดิบทดแทนสำหรับโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ โดยจะไม่มีชิ้นส่วนใดถูกนำไปกลบแบบไม่ถูกต้องตามหลัก Zero Landfill นั่นเองครับ

ส่วนที่ซับซ้อนอย่างแผงวงจรหรือ PCB ที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดจะถูกส่งต่อไปที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าสู่กระบวนการลดขนาด แยกประเภทแร่ธาตุด้วยกระบวนการเคมีและการหลอมจนออกมาเป็นแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองคำ, เงิน หรือทองแดง

และจะส่งแร่ธาตุอาทิ เงินและทองคำที่ได้จากการรีไซเคิลไปผลิตเป็นเหรียญรางวัลด้วยเทคโนโลยีเดียวกับที่ผลิตเหรียญรางวัล Tokyo Olympic 2020 เลยด้วยครับ

และ “เหรียญจากขยะอิเล็กทรอนิกส์” นี้จะนำมาใช้มอบเป็นรางวัลเกียรติยศให้กับสโมสรหรือนักฟุตบอลของรายการ รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021/22 นั่นเองครับ เรียกว่าผ่านกระบวนการมากมายกว่าจะมาเป็น “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” นี้ แต่ทุกขั้นตอนก็แสดงให้เห็นถึงการใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างมากจริง ๆ

คุณค่าที่เกิดจากความร่วมมือของแฟนบอล

และแน่นอนว่าทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ความร่วมมือจากแฟนบอล AIS จึงเชิญชวนแฟนบอลมาร่วมกันสร้าง “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” เพื่อมอบเป็นรางวัลเกียรติยศในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีกฤดูกาล 2021/22 ไปด้วยกัน

เหรียญอันทรงค่า จากขยะของแฟนบอลทุกคน

แฟนบอลชาวไทย สามารถมีส่วนร่วมและแสดงพลังเพื่อทีมที่รักได้ง่าย ๆ กับการทำเหรียญรางวัลจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ สู่เหรียญรางวัลเกียรติยศในการแข่งขันฟุตบอล รายการ รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021/22 ทั้งสองรางวัล ได้แก่ “Football Club E-Waste Challenge Award” ซึ่งจะมอบให้แก่สโมสรที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรม ที่มีจำนวนขยะผ่านการฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับ AIS ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต สายชาร์จ หูฟัง พาวเวอร์แบงก์ แบตเตอรี่มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่น ๆ มากที่สุด ก่อนจบฤดูกาลช่วงกลางปีนี้ และ รางวัล “Football Club Green Ecosystem Award” เป็นรางวัลที่มอบให้กับสโมสรที่มีผลงานด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้โดดเด่นเป็นรูปธรรม

แฟนบอลชาวไทยสามารถ ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่าง ๆ ได้ที่ถังรับฝากทิ้ง ณ สนามเหย้าของสโมสรในไทยลีก 1 ทั้ง 16 สนามทั่วประเทศได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2565 อีกทั้งยังสามารถฝากทิ้ง E-Waste กับพี่ไปรษณีย์ และที่ทำการไปรษณีย์ ทั่วประเทศ ได้ฟรี โดยนำ E-Waste ใส่กล่อง และเขียนหน้ากล่องว่า ฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมใส่ชื่อสโมสรที่ตนชื่นชอบไว้ที่หน้ากล่อง เพื่อนำไปรวบรวมเพื่อทำเหรียญรางวัลต่อไป

สร้างสังคมการรักษ์สิ่งแวดล้อมในวงการกีฬาไทย

มาสร้างสังคมการรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในวงการกีฬาไทยกันนะครับ สำหรับแฟนบอลชาวไทย สามารถติดตามเส้นทางของเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์จากขยะอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งนี้ได้ทาง https://www.facebook.com/ais.sustainability

Advertisement

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured4 วัน ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides1 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

Featured3 สัปดาห์ ago

4 เหตุผลทำไมต้องจอง iPhone 14 Pro | iPhone 14 ที่ดีที่สุดกว่าใครบนเครือข่าย AIS 5G

AIS 5G เปิดจอง iPhon...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์8 ชั่วโมง ago

ศิริราชนำหน้าด้านการแพทย์ฉุกเฉิน ให้คุณถึงมือแพทย์เร็ว ผ่านระบบการแพทย์ฉุกเฉิน SAVER (Smart Approach for Vital Emergency Responses) ได้สำเร็จพร้อมต่อยอดเชิงพาณิชย์

วันนี้ ( 30 ก.ย. 65)...

IT News8 ชั่วโมง ago

Sony PlayStation ประกาศวางจำหน่ายคอนโทรลเลอร์ไร้สาย DualSense God of War Ragnarök Limited Edition ราคา 2,590 บาท วันที่ 9 พ.ย. นี้

ประเทศไทย, 27 ก...

IT News8 ชั่วโมง ago

OPPO เผย 3 แมตช์สร้างแรงบันดาลใจจาก UEFA Champions League จากผลโหวตของแฟนๆ

OPPO เผย 3 เกมการแข่...

IT News8 ชั่วโมง ago

Samsung Galaxy Z Fold4 อัพสกิล ผู้บริหารยุคไฮบริด ให้ Work & Play มีคุณภาพ พร้อมรับมือเทรนด์ทำงานนอกออฟฟิศ ที่สูงเฉียด 50% ของเวลางาน

กรุงเทพฯ – นับ...

IT News9 ชั่วโมง ago

ถ่ายภาพด้วยกล้องความละเอียดสูง 108MP ไปกับ Redmi Note 11S หน่วยความจุใหม่กับราคาใหม่เพียง 7,999 บาท

เสียวหมี่ ประเทศไทย ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก