Connect with us

Featured

ทำความรู้จัก “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” เหรียญอันทรงค่า จากขยะอิเล็กทรอนิกส์ของแฟนบอลทุกคน

Published

on

AIS ผลักดันเรื่องโลกสีเขียวด้วยโครงการ E-Waste ลดปัญหาขยะอิเล็กทรอนิกส์ด้วยการรีไซเคิลอย่างถูกต้องมาสักพักใหญ่ ซึ่งก็ช่วยให้อุปกรณ์ IT ต่าง ๆ ที่เราไม่ใช้แล้วถูกนำไปต่อยอดสู่เส้นทางอื่น ๆ ได้อย่างดีเยี่ยม ล่าสุดก็เป็นโครงการ “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” ที่เป็นการเอาขยะ E-Waste ไปรีไซเคิลเพื่อเปลี่ยนเป็นรางวัลมอบให้แก่สโมสรที่ชนะนั่นเองครับ

เหรียญรางวัลจาก E-Waste มอบให้กับทีมที่ชนะ

โดย AIS ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ และ ไทยลีก ยกระดับวงการฟุตบอลไทยไปอีกขั้น ทั้งการถ่ายทอดสดศึกไทยลีกในฤดูกาล 2021-2022 ให้แฟนบอลชาวไทยสามารถชมผ่าน AIS Play แต่เท่านั้นยังไม่พอเพราะ ครั้งนี้ AIS ร่วมยกระดับสู่การเป็น Green ไทยลีก นำร่องโครงการแฟนบอลไทยไร้ E-Waste ชวนทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับ AIS เพื่อนำไปผลิตเป็น “เหรียญรางวัลจาก E-Waste”

ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของวงการกีฬาไทยสำหรับรางวัลเกียรติยศมอบให้กับสโมสรที่มีหัวใจรักษ์โลก ก่อนจะขยายผลไปสู่กิจกรรมความยั่งยืนด้านอื่น ๆ ในขั้นตอนต่อไป เพื่อยกระดับมาตรฐานวงการฟุตบอลไทยสู่การแข่งขันที่ยั่งยืน

กระบวนการผลิตอย่างถูกต้องแบบ Zero Landfill ตามมาตรฐานสากล

ความพิเศษของกระบวนการผลิต “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” นี้ก็คือการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลอย่างถูกต้องแบบ Zero Landfill ตามมาตรฐานสากล ถือว่าสอดคล้องกับความตั้งใจที่ต้องการกำจัดขยะทุกประเภทให้ถูกต้องและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด โดยวิธีการก็มีหลายขั้นตอนดังนี้ครับ

คัดแยกประเภทอุปกรณ์และถอดแยกชิ้นส่วนโดยพนักงานที่เชี่ยวชาญ อย่างพวกมือถือก็จะมีการ แยกหน้าจอ, แยกกรอบ, แยกแบตเตอรี่, แยกแผงวงจรออกจากกันเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการที่แตกต่างกันออกไปครับ

เช่น พวกกรอบที่เป็นพลาสติกก็จะถูกส่งไปจัดการรีไซเคิลให้กลับมาเป็นพลาสติกที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้นั่นเองครับ

สำหรับชิ้นส่วนที่ไม่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้รวมถึงแบตเตอรี่มือถือ จะถูกนำไปกำจัดด้วยการเผาในเตาเผาที่มีการควบคุมคุณภาพสิ่งแวดล้อม

ซึ่งเป็นวิธีการที่ปลอดภัยมากกับทั้งมนุษย์และสิ่งแวดล้อมด้วย เพราะความร้อนที่ได้จากการเผานี้จะนำมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้าและพลังงานไอน้ำอีกครั้ง ส่วนเถ้าที่เหลือจากกระบวนการเผาจะถูกนำไปเข้ากระบวนการผลิตวัตถุดิบทดแทนสำหรับโรงงานผลิตปูนซีเมนต์ โดยจะไม่มีชิ้นส่วนใดถูกนำไปกลบแบบไม่ถูกต้องตามหลัก Zero Landfill นั่นเองครับ

ส่วนที่ซับซ้อนอย่างแผงวงจรหรือ PCB ที่ประกอบไปด้วยแร่ธาตุหลายชนิดจะถูกส่งต่อไปที่โรงงานในประเทศญี่ปุ่นเพื่อเข้าสู่กระบวนการลดขนาด แยกประเภทแร่ธาตุด้วยกระบวนการเคมีและการหลอมจนออกมาเป็นแร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ทองคำ, เงิน หรือทองแดง

และจะส่งแร่ธาตุอาทิ เงินและทองคำที่ได้จากการรีไซเคิลไปผลิตเป็นเหรียญรางวัลด้วยเทคโนโลยีเดียวกับที่ผลิตเหรียญรางวัล Tokyo Olympic 2020 เลยด้วยครับ

และ “เหรียญจากขยะอิเล็กทรอนิกส์” นี้จะนำมาใช้มอบเป็นรางวัลเกียรติยศให้กับสโมสรหรือนักฟุตบอลของรายการ รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021/22 นั่นเองครับ เรียกว่าผ่านกระบวนการมากมายกว่าจะมาเป็น “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” นี้ แต่ทุกขั้นตอนก็แสดงให้เห็นถึงการใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมอย่างมากจริง ๆ

คุณค่าที่เกิดจากความร่วมมือของแฟนบอล

และแน่นอนว่าทั้งหมดนี้จะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าไม่ได้ความร่วมมือจากแฟนบอล AIS จึงเชิญชวนแฟนบอลมาร่วมกันสร้าง “เหรียญรางวัลจาก E-Waste” เพื่อมอบเป็นรางวัลเกียรติยศในการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีกฤดูกาล 2021/22 ไปด้วยกัน

เหรียญอันทรงค่า จากขยะของแฟนบอลทุกคน

แฟนบอลชาวไทย สามารถมีส่วนร่วมและแสดงพลังเพื่อทีมที่รักได้ง่าย ๆ กับการทำเหรียญรางวัลจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ สู่เหรียญรางวัลเกียรติยศในการแข่งขันฟุตบอล รายการ รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2021/22 ทั้งสองรางวัล ได้แก่ “Football Club E-Waste Challenge Award” ซึ่งจะมอบให้แก่สโมสรที่มีส่วนร่วมกับกิจกรรม ที่มีจำนวนขยะผ่านการฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์กับ AIS ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ/แท็บเล็ต สายชาร์จ หูฟัง พาวเวอร์แบงก์ แบตเตอรี่มือถือ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่น ๆ มากที่สุด ก่อนจบฤดูกาลช่วงกลางปีนี้ และ รางวัล “Football Club Green Ecosystem Award” เป็นรางวัลที่มอบให้กับสโมสรที่มีผลงานด้านสิ่งแวดล้อมรวมถึงการพัฒนาอย่างยั่งยืนได้โดดเด่นเป็นรูปธรรม

แฟนบอลชาวไทยสามารถ ทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ประเภทต่าง ๆ ได้ที่ถังรับฝากทิ้ง ณ สนามเหย้าของสโมสรในไทยลีก 1 ทั้ง 16 สนามทั่วประเทศได้แล้วตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2565 อีกทั้งยังสามารถฝากทิ้ง E-Waste กับพี่ไปรษณีย์ และที่ทำการไปรษณีย์ ทั่วประเทศ ได้ฟรี โดยนำ E-Waste ใส่กล่อง และเขียนหน้ากล่องว่า ฝากทิ้งขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมใส่ชื่อสโมสรที่ตนชื่นชอบไว้ที่หน้ากล่อง เพื่อนำไปรวบรวมเพื่อทำเหรียญรางวัลต่อไป

สร้างสังคมการรักษ์สิ่งแวดล้อมในวงการกีฬาไทย

มาสร้างสังคมการรักษ์สิ่งแวดล้อมไปในวงการกีฬาไทยกันนะครับ สำหรับแฟนบอลชาวไทย สามารถติดตามเส้นทางของเหรียญรางวัลประวัติศาสตร์จากขยะอิเล็กทรอนิกส์ในครั้งนี้ได้ทาง https://www.facebook.com/ais.sustainability

Advertisement

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured4 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured4 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured6 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.