ติดตามพวกเรา

News

dtacโชว์ผลประกอบการไตรมาส 3 “โต” เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้วจากคุณภาพสัญญาณที่ดีขึ้น

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค รายงานผลการดำเนินงานแข็งแกร่งในไตรมาส 3/2562 โดยรายได้ที่เกิดขึ้นจากการให้บริการ (ไม่รวมค่าเชื่อมต่อโครงข่ายหรือค่า IC) ในไตรมาสที่ผ่านมา “โต” ขึ้น เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีที่แล้ว ซึ่งเป็นผลมาจากการพัฒนาโครงข่ายที่ดีขึ้นและความมุ่งมั่นในการพัฒนาบริการลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

 

dtac logo

นางอเล็กซานดรา ไรช์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค กล่าวว่า “จากผลการดำเนินงานที่เกิดขึ้นในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของดีแทคที่สะท้อนถึงความพยายามอย่างยิ่งในการพัฒนาโครงข่ายในการให้บริการอย่างไม่หยุดยั้ง ดังเห็นได้จากผลตอบรับของลูกค้าในระบบเติมเงินและลูกค้ารายเดือนต่อการพัฒนาที่ดีขึ้นของโครงข่าย ตลอดจนความพยายามในการสร้างประสบการณ์ในการบริการที่เป็นรูปแบบเฉพาะบุคคลมากขึ้น โดยในเชิงกลยุทธ์ ดีแทคยังคงมุ่งเน้นในการสร้างประสบการณ์การใช้งานโครงข่ายที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตลอดจนสามารถตอบสนองลูกค้าด้วยความเข้าใจในความต้องการของลูกค้าอย่างแท้จริง”

ในช่วงปีที่ผ่านมา ดีแทคได้พัฒนาคุณภาพและขยายพื้นที่โครงข่ายอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มอัตราการขยายสถานีฐานเป็น “เท่าตัว” เพื่อตอบสนองต่อความต้องการในการใช้งานอินเทอร์เน็ต โดยในไตรมาส 3 ที่ผ่านมา เสาสัญญาณเพื่อให้บริการบนคลื่น 2300 เมกะเฮิร์ซมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 16,400 เสา โดยมีเสาสัญญาณจำนวนมากที่มีการติดตั้งเทคโนโลยี 4G TDD Massive MIMO 64T64R ซึ่งดีแทคเป็นผู้ให้บริการรายแรกของไทยที่ให้บริการเทคโนโลยีดังกล่าว นอกจากนี้ ดีแทคยังคงพัฒนาด้านเทคโนโลยีในการเตรียมความพร้อมเพื่อเข้าสู่ยุค 5G โดยการทดสอบเทสต์เบดที่อาคารจามจุรี รวมไปถึงการอัพเกรดอุปกรณ์ระบบเครือข่ายหลักไปเป็นแบบเสมือน

ณ สิ้นไตรมาส 3/2562 ดีแทคมีจำนวนลูกค้าทั้งสิ้น 20.4 ล้านราย ลดลง 217,000 ราย ขณะที่รายได้จากการให้บริการที่ไม่รวมค่า IC เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า และเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันของปีก่อน โดยเป็นผลจากการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่องของรายได้จากกลุ่มลูกค้าระบบเติมเงินและการรักษาระดับการพัฒนารายได้จากกลุ่มลูกค้าในระบบรายเดือน ในส่วนของกำไรสุทธิในไตรมาสที่ผ่านมามีมูลค่า 1,800 ล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 6.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า โดยเป็นผลจาก EBITDA หรือผลกำไรก่อนดอกเบี้ย ภาษี ค่าเสื่อมราคา และค่าใช้จ่ายตัดจ่ายที่ดีขึ้น

นายดิลิป ปาล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการเงิน กล่าวว่า “ดีแทคมีผลการดำเนินงานทางการเงินที่แข็งเแกร่ง โดยรายได้จากการให้บริการที่ไม่รวมค่า IC เติบโตขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา และด้วยการควบคุมต้นทุนการดำเนินงานและค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ที่ดี ทำให้เรามี EBITDA และกำไรสุทธิที่ดีขึ้นจากไตรมาสก่อน”

ดีแทคยังคงคาดการณ์รายได้จากการให้บริการที่ไม่รวมค่า IC ในปีนี้จะลดลงในอัตราร้อยละที่เป็นเลขหลักเดียวในระดับต่ำ โดยจะมี EBITDA อยู่ในช่วง 2.4-2.5 หมื่นล้านบาท นอกจากนี้ ดีแทควางแผนที่จะใช้เงินลงทุนในปี 2562 จำนวนประมาณ 1.3-1.5 หมื่นล้านบาท

ตัวเลขสำคัญทางการเงินในไตรมาส 3/2562 (ก่อนการใช้มาตรฐานการรายงานทางการเงิน TFRS 15)

  • มีรายได้จากการให้บริการที่ไม่รวมค่า IC มูลค่า 15,800 ล้านบาท โตขึ้นร้อยละ 2.3 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าและร้อยละ 0.6 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว
  • EBITDA อยู่ที่ 6,800 ล้านบาท โตขึ้นร้อยละ 2.9 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
  • EBITDA margin (ปรับปรุง) อยู่ที่ร้อยละ 37.9 เพิ่มขึ้น 0.8 จุด เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
  • กำไรสุทธิ อยู่ที่ 1,800 ล้านบาท โตขึ้นร้อยละ 6.2 เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

Apple News

Tim Cook เป็นอันดับ 2 ของ CEO ในสหรัฐฯ ที่มีรายได้มากที่สุดในประเทศ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า Tim Cook CEO คนดังจาก Apple กลายเป็น CEO ที่มีรายได้มากที่สุดอันดับที่ 2 ของสหรัฐอเมริกาในปี 2019 ด้วยจำนวนเงิน 133.7 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4.1 พันล้านบาท

แม้ว่า Tim Cook จะมีรายได้มาก แต่ก็ไม่วายแพ้ให้กับ Elon Musk เจ้าของ Tesla และ SpaceX ที่ถือว่ามาแรงมากที่สุดในยุค ด้วยรายได้ถึง 595.3 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1.86 หมื่นล้านบาท

ส่วนอันดับที่ 3 ตกเป็นของ Tom Rutledge ที่เป็น CEO ของ Charter Communications ที่มีรายได้ 117 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 3.6 พันล้านบาท ส่วนอันกับอื่นๆ สามารถดูได้ที่ : www.bloomberg.com

ที่มา : Bloomberg

อ่านต่อ...

Android News

สมาร์ทโฟน OnePlus ขุมพลัง Snapdragon 690 ปรากฏบน Geekbench อาจเป็น OnePlus Nord Lite

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

OnePlus Nord ว่าที่สมาร์ทโฟนระดับกลางรุ่นแรกของ OnePlus ที่เตรีจมจะเปิดตัวในวันที่ 21 กรกฎาคมนี้ ล่าสุด อาจจะไม่ได้มารุ่นเดียวแล้วครับ

สมาร์ทโฟนโมเดล OnePlus BE2028 รุ่นปริศนาปรากฏบน Geekbench มาพร้อมหน่วยประมวลผล Snapdragon 690 ซึ่งไม่ใช่ OnePlus Nord แน่นอน ทั้งยังมี RAM 6GB และรันบน Android 10 ด้วย

อย่างไรก็ตาม เรื่องของชื่อรุ่นดังกล่าวยังไม่มีการยืนยันใดๆ ครับ แต่คาดว่าจะเป็น OnePlus Nord Lite รุ่นน้องของ OnePlus Nord อีกทีหนึ่ง

ที่มา : Sudhanshu1414 (Twitter)

อ่านต่อ...

ข่าวประชาสัมพันธ์

3BB ร่วมสร้างอนาคตเยาวชนอาชีวะทั่วประเทศ เดินหน้าสานต่อโครงการทวิภาคี

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

3BB ให้ความสำคัญและส่งเสริมเรื่องการศึกษาของเยาวชนในระดับต่างๆมาโดยตลอด โดยกิจกรรมด้านสังคมที่จัดทำขึ้นจะเน้นไปที่กลุ่มเยาวชนเป็นหลัก กลุ่มเยาวชนอาชีวะก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ 3BB ให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน  ในปี 2555 ได้ริเริ่ม โครงการความร่วมมืออาชีวศึกษาระบบทวิภาคี ‘3BB ทวิภาคีช่างเทคนิค‘ เพื่อพัฒนาศักยภาพบุคลากรด้านอาชีวศึกษาสายวิชาชีพด้านธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมให้ได้รับการพัฒนาในทุกมิติที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดแรงงาน โดย 3BB สนับสนุนและรับนักศึกษาสาขาช่างไฟฟ้า ช่างอิเล็กทรอนิกส์และโทรคมนาคมจากวิทยาลัยระดับอาชีวะในจังหวัดต่างๆเข้ามาฝึกงาน ทำให้นักศึกษามีประสบการณ์การทำงานซึ่งเป็นการเรียนรู้งานจริงผ่านการปฏิบัติในสถานประกอบการควบคู่ไปกับการเรียนภาคทฤษฎีในสถานศึกษา ผู้ที่เรียนจบหลักสูตรจะได้รับวุฒิบัตรวิชาชีพจากวิทยาลัยที่ตนสังกัดอยู่ พร้อมโอกาสทำงานร่วมกับ 3BB หลังจบการศึกษา หรือหากต้องการไปทำงานที่อื่น ก็จะได้รับหนังสือรับรองการฝึกอาชีพจาก 3BB เพื่อเป็นใบเบิกทางสู่วิชาชีพได้เป็นอย่างดี นับเป็นการเพิ่มอนาคตทางการศึกษาไปพร้อมๆกับประสบการณ์การฝึกงาน ทั้งนี้ระหว่างที่ฝึกงานกับ 3BB นักศึกษาจะได้รับเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆเช่นเดียวกับพนักงานของบริษัท รวมทั้งจะได้รับการฝึกอบรมจากวิทยากรที่มีประสบการณ์มาถ่ายทอดความรู้ในสาขาที่เกี่ยวข้องอีกด้วย

 

3BB ได้สนับสนุนการศึกษาและสร้างอาชีพให้แก่เยาวชนอาชีวะโดยการอุปถัมภ์โครงการอาชีวศึกษาระบบทวิภาคีในจังหวัดต่างๆ  มาอย่างต่อเนื่อง  ปัจจุบันได้จัดการเรียนการสอนแบบทวิภาคี ร่วมกับวิทยาลัยเทคนิคนครปฐม วิทยาลัยอาชีวศึกษาเทศบาลนครปฐม และวิทยาลัยการอาชีพ วังไกลกังวล อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งจากความร่วมมือดังกล่าวจะสามารถปั้นกำลังคนสายวิชาชีพป้อนธุรกิจสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศได้อีกทางหนึ่ง

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว realme X50 Pro 5G ขุมพลังความเร็วแห่งอนาคต Snapdragon 865 5G, รองรับ 5G, 65W SuperDart Charge พร้อมจัดเต็มเรื่องกล้องรวม 6 เลนส์

Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series. Experience the perfect 5G today On the flagship smartphone HUAWEI P40 Series.
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

สัมผัสประสบการณ์ 5G ที่สมบูรณ์แบบได้แล้ววันนี้ บนสมาร์ทโฟนเรือธง HUAWEI P40 Series

ปีนี้หัวเว่ยรุกความเ...

SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01 SanDisk Extreme microSDXC A2 New Review 01
Featured2 สัปดาห์ ที่แล้ว

รีวิว SanDisk Extreme microSDXC A2 โฉมใหม่! ติดตั้งเกมได้ลื่นไหล เปิดแอปไม่สะดุด และรองรับวิดีโอ 4K

โฉมใหม่ SanDisk Extr...

HUAWEI Y6p 4GB+64GB HUAWEI Y6p 4GB+64GB
Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

HUAWEI Y6p 4GB+64GB เมมใหญ่ เก็บรูปได้เยอะ ราคาเล็ก ไม่เกิน 4,000 บาท!

รูปเยอะ ไฟล์แยะแค่ไห...

Android News2 สัปดาห์ ที่แล้ว

ส่องโปรพิเศษ HUAWEI ของแถมและสิทธิพิเศษมากมาย วันนี้ – 31 ก.ค.นี้ เท่านั้น

หัวเว่ยมอบส่วนลดพิเศ...

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง