วิธีดาวน์เกรด iOS 13.0 เป็น iOS 12.4.1 พร้อมลิงก์โหลดไฟล์ ipsw

สำหรับใครที่ติดตั้ง iOS 13 เวอร์ชั่นที่แอปเปิลได้ปล่อยออกมาให้ติดตั้งไปเมื่อวันที่ 20 ก.ย. ที่ผ่านมากันไปแล้ว หากต้องการกลับไปใช้งาน iOS 12.4.1 ตอนนี้ยังสามารถทำได้อยู่นะครับ แต่ต้องรีบเลยเพราะปกติแล้วหลังจากที่แอปเปิลปล่อยเวอร์ชั่นใหม่ออกมาก็จะปิดการดาวน์โหลดไปเวอร์ชั่นกัน ซึ่งไม่สามารถกำหนดวันได้ ถ้าจะดาวน์เกรดลงไปให้รีบทำทันที การจะดาวน์เกรดกลับไปเวอร์ชั่นก่อนหน้าสามารถทำได้ด้วยการ Restore ด้วยไฟล์ ipsw วันนี้มีวิธีทำมาฝากกันครับ

 

สิ่งที่ต้องมี 

  1. สายซิงค์ข้อมูล
  2. โปรแกรม iTunes ดาวน์โหลดที่นี่
  3. ไฟล์ ipsw iOS 12.4.1

 

ข้อแนะนำ

  • การดาวน์เกรดด้วยวิธี Restore ข้อมูลที่ตัวเครื่องจะหายทั้งหมด และจะสามารถ Restore ไฟล์ที่แบ็คอัพจาก iOS 12.4.1 เท่านั้น ไม่สามารถไฟล์จาก iOS 13 ได้ เนื่องจาก iOS 13 เป็นเวอร์ชั่นใหม่กว่า
  • การดาวน์เกรดแนะนำให้ทำด้วยการ Restore ซึ่งจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการติดตั้ง iOS ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้วิธี Shift + Update ได้ก็ตาม แต่ก็ไม่แนะนำเนื่องจากอาจมีปัญหาการใช้งานภายหลังได้ ถ้าให้แนะนำควรจะต้อง Restore จะได้เครื่องที่ทำงานสมบูรณ์ที่สุด

 

วิธีดาวน์เกรด iOS 13 เป็น iOS 12.4.1

ขั้นตอนที่ 1 : ต้องปิด Find my iPhone ก่อนถ้าไม่ปิดเครื่องจะไม่ยอมให้ Restore โดยการเข้าไปที่ การตั้งค่า > Apple ID> iCloud > ค้นหา iPhone ของฉัน > ปิด (ถ้าไม่ปิด แต่ไปเข้า dfu mode เพื่อ Restore เมื่อเสร็จขั้นตอนจะต้องปลด Activate Lock ทำให้ยุ่งยากมากในกรณีทีลืม iCloud ควรปิดก่อนที่จะดาวน์เกรด จะได้ไม่ติด Activate Lock)

 

ขั้นตอนที่ 2: เชื่อมต่ออุปกรณ์ iPhone, iPad, iPod เข้าคอมพิวเตอร์ ด้วยสาย USB เปิดโปรแกรม iTunes กด Shift ที่คีย์บอร์ดค้างไว้ (สำหรับ Windows) และ (option สำหรับ Mac) และให้คลิกที่ปุ่ม Restore iPhone

 

เลือกไฟล์ iOS 12.4.1 ที่โหลดไว้ก่อนหน้านี้คลิกที่ Open

 

คลิก Restore

 

จากนั้นรอให้โปรแกรมทำงานสักครู่ ไม่เกิน 10-15 นาที ก็เสร็จขั้นตอนที่โปรแกรม iTunes สามารถตั้งค่าการใช้งานต่างๆ ต่อที่ตัวเครื่อง iPhone เพื่อใช้งาน iOS 12.4.1 ได้เลยครับ

เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง