รู้หรือไม่! Apple ไม่ใช่เจ้าแรกที่วางขาย iPhone เพราะชื่อนี้ถูกวางขายมาก่อนแล้ว

Thai is the First iPhone

เรารู้จัก iPhone ในฐานะสมาร์ทโฟนที่ผลิตโดยบริษัทแอปเปิล แต่หารู้ไม่ว่าก่อนหน้าที่ iPhone จากแอปเปิลจะวางขายนั้น ยังมีผลิตภัณฑ์จากบริษัทอื่นที่ใช้ชื่อว่า iPhone วางขายไปก่อนแล้วด้วย มีอะไรบ้าง มาดูกัน

 

InfoGear-iPhone

ย้อนกลับไปในปี 1998 อุปกรณ์ชิ้นแรกที่มีชื่อเรียกว่า iPhone เป็นของบริษัทหนึ่งในแคลิฟอร์เนียที่มีชื่อว่า InfoGear โดยเป็นอุปกรณ์ “Internet Touchscreen Telephone” หรือโทรศัพท์อินเตอร์เน็ตที่มีหน้าจอสัมผัสขนาดความละเอียด 640 x 480 พิกเซล และมีแป้นพิมพ์แบบ QWERTY รองรับการเข้าเว็บ และส่งอีเมลได้

 

Cisco Linksys iPhone

ถัดมาในช่วงต้นปี 2000 อุปกรณ์ที่มีชื่อว่า iPhone ออกมาวางขายอีกครั้งในชื่อรุ่น “Cisco Linksys iPhone” อุปกรณ์สำหรับโทรศัพท์ผ่าน VoIP ผลิตโดยบริษัท Cisco Systems ปัจจุบันเป็นผู้นำระดับโลกด้านไอทีเกี่ยวกับเชื่อมต่อ

 

steve-jobs-original-2007-iphone-946x606

ต่อมาในปี 2007 แอปเปิล ซึ่งนำทีมโดย Steve Jobs ก็ได้เปิดตัว iPhone รุ่นแรกอย่างเป็นทางการ มาพร้อมหน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว เป็นสมาร์ทโฟน 2G มาพร้อมระบบปฏิบัติการ iOS เวอร์ชั่นแรก และอัปเดทได้สุงสุดเป็น iOS 3.1.3 ตัวเครื่องมีความหนา 11.6 มม. ส่วนกล้องหลังมีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล ความจุตัวเครื่องเริ่มต้นที่ 4GB และรองรับการเชื่อมต่อผ่าน GPRS, Edge, Wi-Fi และ Bluetooth 2.0