ติดตามพวกเรา

IT News

วิธีป้องกันเบื้องต้นไม่ให้โดนขโมยเลขบัตรเครดิต เดบิต ไปซื้อของในเกม ซื้อของออนไลน์

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

ได้เห็นข่าวการลักลอบนำบัตรเครดิตของผู้ที่นำบัตรไปเติมน้ำมันแล้วเด็กปั๊มได้แอบถ่ายเลขบัตรเอาไว้ไปซื้อของในเกมซึ่งเคสแบบนี้จะได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ วันนี้มีวิธีป้องกันเบื้องต้นสำหรับใครที่ใช้บัตรเดบิต เครดิต เติมน้ำมันและซื้อของตามร้านค้ากันบ่อยๆ ซึ่งต้องนำบัตรไปรูดมาลองทำตามวิธีนี้กันครับ

การซื้อของในเกม สินค้าออนไลน์ มักจะต้องใช้ เลขที่บัตร เดือน/ปี หมดอายุ และ CVV ซึ่งเป็นเลขหลังบัตรเครดิต เดบิตในการซื้อสินค้าออนไลน์ ถึงแม้ว่าหลายๆ เว็บ บริการจะต้องใช้ OTP แต่ก็ไม่ครอบคลุมทุกบริการ ดังนั้นแนะนำให้ ปิดเลข CVV หลังบัตรเครดิต เดบิตครับ ถ้าไม่มีเลขนี้ก็จะไม่สามารถนำไปซื้อของในเกม สินค้าออนไลน์ได้

วิธีการปิดสามารถขูดออก ลิควิดเปอร์ขีดทับ ปากกาเมจิกสีเข้มๆ หรือจะเอาเทปที่มีความทึบนำมาปิดทับไปก็ได้ครับ แต่อย่าลืมจดเอาไว้ด้วยนะครับว่าเป็นเลขอะไร ของบัตรไหน เผื่อว่าต้องใช้เองจะได้นำมาใช้งานได้ครับ

ถ้าปิดไว้แบบนี้แล้วโดนแกะดูก็จะเป็นรอยแกะ หรือคนที่จะขโมยเห็นแบบนี้ก็คงเปลี่ยนใจไม่แกะแล้ว

 

นี่เป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่อยากจะฝากทุกคนไว้ เพราะหลายๆ ครั้งวางใจเทคโนโลยีมากเกินไปเช่น มีแจ้งเตือนทุกครั้งที่รูด แต่เมื่อมีการรูดไปแล้วก็ต้องมีปฏิเสธการใช้ ยุ่งยากเสียเวลา หรืออาจจะโดนตอนที่นอนไปแล้วตื่นเช้ามาวงเงินหมดเลยก็เป็นได้อย่างไรแล้วฝากกันไว้ด้วยครับ กันไว้ดีกว่าแก้แน่นอน

นอกจากนี้แล้วยังมีบริการอย่าง Verified by Visa และ SecureCode Mastercard ซึ่งเป็นบริการจาก Visa และ Mastercard ช่วยให้ช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยก่อนช้อปจะมี OTP มายืนยันการทำรายการก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ทุกๆ ธนาคารที่เปิดให้บริการบัตรเครดิตครับ

Advertisement
คลิกเพื่อแสดงความเห็น

IT News

Samsung เปิดแผนการเตรียมเผยโฉม 6G พร้อมเทคโนโลยี Holograms ในปี 2028

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

น่าจะเป็นเทคโนโลยีที่พูดถึงกันมาสักพักใหญ่ๆ แล้วสำหรับ 6G ที่ตอนนี้ Samsung ได้เผยแผนการเตรียมเผยโฉม 6G ในปี 2028 ผ่านหัวข้อ “The Next Hyper-Connected Experience for All“.

Samsung เผยว่า 6G อาจใช้เวลาราว 10 ปีในการพัฒนาขึ้นมา คล้ายกับการพัฒนา 4G มา 5G ซึ่งในช่วงเริ่มเผยโฉมจะอยู่ในปี 2028 และจะเป็นแบบทางการในปี 2030 ที่สำคัญทั้งมนุษย์และหุ่นยนต์ก็สามารถใช้ 6G ได้ และจะเป็นการนำเทคโนโลยี Extended Reality (XR), Mobile Hologram และ Digital Replica มาใช้ใน 6G อีกด้วย

สำหรับ 6G คาดว่าจะมีความเร็วสูงสุดถึง 1000Gbps หรือเร็วกว่า 5G ถึง 50 เท่า ขณะที่ค่า Latency จะน้อยกว่า 100ms หรือน้อยกว่า 5G ถึง 1 ใน 10

ท้ายสุดนี้ เทคโนโลยี 6G ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการพัฒนาครับ ซึ่งเราอาจจะได้เห็นความคืบหน้าในแต่ละปีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ที่มา : Samsung, GSMArena

อ่านต่อ...

IT News

โครงข่าย 5G ของ Huawei เตรียมโดนแบนและถอนอุปกรณ์ทั้งหมดจาก UK

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

มีเรื่องให้ปวดหัวกันต่อสำหรับ Huawei ล่าสุด มีรายงานว่ารัฐของสหราชอาณาจักร (UK) จะแบนโครงสร้าง 5G ของ Huawei ภายในช่วงสิ้นปีหรือวันที่ 31 ธันวาคมนี้

Boris Johnson นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้ตัดสินใจเรื่องดังกล่าวระหว่างการประชุมร่วมกับสภาความมั่นคงแห่งชาติอังกฤษ หรือ National Security Council (NSC) และเตรียมถอนอุปกรณ์ทั้งหมดจาก Huawei ให้หมดภายในปี 2027

นอกจากนี้ การแบนดังกล่าวของฝั่ง UK อาจเป็นการถูกกดดันจากสหรัฐฯ ที่ต้องการให้หลายประเทศแบน Huawei ทั้งด้านอุปกรณ์และชิปเซ็ตต่างๆ ตั้งแต่ช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

ที่มา : gov

อ่านต่อ...

IT News

แกะกล่องรีวิว กล้องฟิล์มสุดคูล แถมฟรีในเซ็ตชาลิปตันเช็ตกลิ่นซากุระ

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

วันนี้มีของเล่นมาแนะนำกันอีกแล้ว คราวนี้เอาใจสายเรโทรด้วยกล้องฟิล์มสุดคูล ที่แถมมาในเซ็ตลิปตันกลิ่นซากุระ แพ็ค 3 ขนาด 445 มล. น่าใช้ขนาดไหน ไปดูกันเลย

Lipton 35mm Film Camera Special Set

ลิปตันเช็ตกลิ่นซากุระ แพ็ค 3 ขนาด แถมกล้องฟิล์มที่มีดีไซน์น่ารักๆ ขนาดเล็กพกพาง่าย และมีเคสพลาสติกแข็งแบบใสสำหรับใส่กันน้ำมาให้ด้วย โดยสามารถเปลี่ยนฟิล์มได้ (ใน SPECIAL PACK ตัวนี้ไม่ได้แถมฟิล์ม) 28 มม. F/9.0 การถ่ายรูปเลนส์ระบบ Advance Film ล้อภาพยนต์

 

ตัวเคสกันน้ำเท่าที่ลองจับดูก็ถือว่าแข็งแรงมาก แต่ก็ไม่ทราบว่าพอใช้งานจริงแล้วซีลยางจะกันน้ำได้ 100% หรือไม่ แต่จริงๆ แล้ว กล้องฟิล์มแบบนี้มีติดตัวไว้เป็นพร็อพถ่ายรูปเวลาไปเที่ยวก็จะได้ภาพสวยไปอีกแบบนะ และนอกจากนี้ตัวกล้องก็มีสายคล้องมือ ในเซ็ตจะมีคู่มือการใช้งานกล้องฟิล์มตัวนี้ด้วย เผื่อใครอยากลองใช้งานจริงก็ไปหาซื้อฟิล์มมาใส่ได้

 

Lipton 35mm Film Camera Special Set Lipton 35mm Film Camera Special Set

สำหรับชาลิปตันที่ได้มาจะเป็นชาเขียวกลิ่นซากุระ ขนาด 445 มล. จำนวน 3 ขวด

ใครสนใจกล้องฟิล์มสุดคูล แถมฟรีในเซ็ตชาลิปตันเช็ตกลิ่นซากุระ ราคา 250 บาท (ปกติ 350 บาท) เข้าไปช้อปกันได้ที่ Shopee หรือคลิก https://bit.ly/38TjqQl

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

Advertisement

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

ข่าวประชาสัมพันธ์1 ชั่วโมง ที่แล้ว

OPPO แบรนด์สมาร์ทโฟนแรกที่พร้อมให้บริการเครือข่าย 5G standalone (SA) ในสหราชอาณาจักร ร่วมกันกับผู้ให้บริการเครือข่ายชั้นนำในอุตสาหกรรม

สมาร์ทโฟน OPPO Find ...

Apple News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

ลือ! สาย Lightning to USB Type-C ใน iPhone 12 จะเป็นสายถักแบบใหม่

ทวิตเตอร์จอมหลุดอย่า...

IT News3 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung เปิดแผนการเตรียมเผยโฉม 6G พร้อมเทคโนโลยี Holograms ในปี 2028

น่าจะเป็นเทคโนโลยีที...

Android News13 ชั่วโมง ที่แล้ว

สมาร์ทโฟน Xiaomi รองรับ 100W Super Charge Turbo เริ่มผลิตแล้ว คาดเผยโฉมสิงหาคมนี้

หลังจากที่ Xiaomi ได...

IT News13 ชั่วโมง ที่แล้ว

โครงข่าย 5G ของ Huawei เตรียมโดนแบนและถอนอุปกรณ์ทั้งหมดจาก UK

มีเรื่องให้ปวดหัวกัน...

มือถือมาใหม่

ติดตาม กินเที่ยวกัน

กำลังมาแรง