วิธีป้องกันเบื้องต้นไม่ให้โดนขโมยเลขบัตรเครดิต เดบิต ไปซื้อของในเกม ซื้อของออนไลน์

ได้เห็นข่าวการลักลอบนำบัตรเครดิตของผู้ที่นำบัตรไปเติมน้ำมันแล้วเด็กปั๊มได้แอบถ่ายเลขบัตรเอาไว้ไปซื้อของในเกมซึ่งเคสแบบนี้จะได้เห็นกันอยู่เรื่อยๆ วันนี้มีวิธีป้องกันเบื้องต้นสำหรับใครที่ใช้บัตรเดบิต เครดิต เติมน้ำมันและซื้อของตามร้านค้ากันบ่อยๆ ซึ่งต้องนำบัตรไปรูดมาลองทำตามวิธีนี้กันครับ

การซื้อของในเกม สินค้าออนไลน์ มักจะต้องใช้ เลขที่บัตร เดือน/ปี หมดอายุ และ CVV ซึ่งเป็นเลขหลังบัตรเครดิต เดบิตในการซื้อสินค้าออนไลน์ ถึงแม้ว่าหลายๆ เว็บ บริการจะต้องใช้ OTP แต่ก็ไม่ครอบคลุมทุกบริการ ดังนั้นแนะนำให้ ปิดเลข CVV หลังบัตรเครดิต เดบิตครับ ถ้าไม่มีเลขนี้ก็จะไม่สามารถนำไปซื้อของในเกม สินค้าออนไลน์ได้

วิธีการปิดสามารถขูดออก ลิควิดเปอร์ขีดทับ ปากกาเมจิกสีเข้มๆ หรือจะเอาเทปที่มีความทึบนำมาปิดทับไปก็ได้ครับ แต่อย่าลืมจดเอาไว้ด้วยนะครับว่าเป็นเลขอะไร ของบัตรไหน เผื่อว่าต้องใช้เองจะได้นำมาใช้งานได้ครับ

ถ้าปิดไว้แบบนี้แล้วโดนแกะดูก็จะเป็นรอยแกะ หรือคนที่จะขโมยเห็นแบบนี้ก็คงเปลี่ยนใจไม่แกะแล้ว

 

นี่เป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นที่อยากจะฝากทุกคนไว้ เพราะหลายๆ ครั้งวางใจเทคโนโลยีมากเกินไปเช่น มีแจ้งเตือนทุกครั้งที่รูด แต่เมื่อมีการรูดไปแล้วก็ต้องมีปฏิเสธการใช้ ยุ่งยากเสียเวลา หรืออาจจะโดนตอนที่นอนไปแล้วตื่นเช้ามาวงเงินหมดเลยก็เป็นได้อย่างไรแล้วฝากกันไว้ด้วยครับ กันไว้ดีกว่าแก้แน่นอน

นอกจากนี้แล้วยังมีบริการอย่าง Verified by Visa และ SecureCode Mastercard ซึ่งเป็นบริการจาก Visa และ Mastercard ช่วยให้ช้อปออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยก่อนช้อปจะมี OTP มายืนยันการทำรายการก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้น ซึ่งสามารถลงทะเบียนได้ทุกๆ ธนาคารที่เปิดให้บริการบัตรเครดิตครับ