Connect with us

Apple News

Apple Music เฉลิมฉลอง 100 ล้านเพลง

Published

on

Rachel Newman หัวหน้ากองบรรณาธิการระดับโลกของ Apple Music ตอบคำถามว่า ตัวเลขดังกล่าวแฝงไว้ด้วยสิ่งใด

21 ปี นับจากการถือกำเนิดของ iTunes และการเปิดตัว iPod รุ่นแรก เราเติบโตขึ้นหนึ่งแสนเท่าจาก 1,000 เพลง ในกระเป๋าของคุณมาสู่ Apple Music ในปัจจุบัน เรียกว่าเป็นอัตราการเติบโตที่มหัศจรรย์ไม่ว่าจะมองในมิติใดก็ตาม ทั้งอดีต ปัจจุบัน และอนาคตของดนตรีล้วนอยู่ใกล้เพียงปลายนิ้วของคุณหรือจัดการได้ด้วยคำสั่งเสียง

มีเพลงจำนวนมากเกินกว่าที่จะฟังได้ครบในชั่วชีวิตหรือแม้แต่หลายชั่วชีวิตก็ตาม และมีเพลงมากกว่าแพลตฟอร์มใดๆ ทั้งหมด พูดง่ายๆ ก็คือ นี่เป็นคอลเลกชั่นเพลงที่ใหญ่ที่สุดในทุกรูปแบบเท่าที่เคยมีมา

100 ล้านเพลง เป็นตัวเลขที่ยังคงเติบโตต่อเนื่องอย่างทวีคูณ แต่ที่จริงมีอะไรมากกว่านั้น เพราะนี่แสดงให้เห็นถึงสิ่งที่มีนัยสำคัญยิ่งกว่า นั่นก็คือการเปลี่ยนแปลงทางโครงสร้างในธุรกิจการผลิตและจัดจำหน่ายเพลงตลอดช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา

ย้อนกลับไปในยุคปี 1960 แต่ละปีมีอัลบั้มออกใหม่เพียง 5,000 อัลบั้ม แต่ในวันนี้ไม่ว่าจะที่ใดในโลกใน 167 ประเทศบน Apple Music ศิลปินทุกแขนงสามารถแต่งและบันทึกเพลง และเปิดตัวได้ทั่วโลก ในแต่ละวันมีนักร้องและนักแต่งเพลงกว่า 20,000 ราย ที่ส่งเพลงใหม่ขึ้นสู่ Apple Music ซึ่งล้วนเป็นเพลงที่ทำให้แค็ตตาล็อกของเราดียิ่งขึ้นกว่าวันที่ผ่านมา อีกทั้งจำนวน 100 ล้านเพลงยังเป็นหลักฐานแห่งความเสมอภาคที่ซึ่งทุกคนแม้กระทั่งศิลปินหน้าใหม่ที่ทำเพลงจากห้องนอนก็มีโอกาสสร้างเพลงฮิตเพลงต่อไปได้

นี่จึงไม่ใช่เพียงแค่โอกาสที่สะท้อนให้เห็นว่าเราเดินมาไกลเพียงใด แต่ยังเป็นช่วงเวลาที่เราต้องมองไปข้างหน้าถึงภาระหน้าที่ซึ่งเราต้องรับผิดชอบต่อไป การคัดสรรเพลงด้วยมนุษย์ถือเป็นแกนหลักในทุกสิ่งที่เราทำที่ Apple Music เสมอมา ทั้งในมุมที่คุณมองเห็น เช่น เพลย์ลิสต์จากบรรณาธิการ และในมุมที่คุณมองไม่เห็น เช่น ความเป็นมนุษย์ที่ขับเคลื่อนอัลกอริทึมการแนะนำเพลงของเรา เรารู้ว่าการลงทุนกับการคัดสรรเพลงด้วยมนุษย์จะกลายเป็นหัวใจสำคัญที่ทำให้เราเชื่อมโยงศิลปินและแฟนเพลงเข้าด้วยกันได้ดีที่สุดมากกว่าครั้งใด

ด้วยเพลงที่มีจำนวนมหาศาล เรารู้ว่าคุณอยากได้ใครสักคนที่ช่วยแนะนำเพลงให้คุณ หมดยุคของการสุ่มเล่นเพลงในคลังแบบที่ผ่านมา เพราะตอนนี้มีเราคอยช่วยแนะนำเพลงโปรดใหม่ๆ และเพลงน่าฟังที่อาจหลงลืมกันไป ไม่ว่าจะผ่านทางนักจัดรายการวิทยุผู้เชี่ยวชาญของเราหรือเพลย์ลิสต์ที่บรรจงคัดสรรมาโดยเฉพาะก็ตาม

เรายังตระหนักด้วยว่า การเชิดชูและมอบโอกาสให้ศิลปินได้บอกเล่าและบรรยายเรื่องราวเกี่ยวกับเพลงของตัวเอง ถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก การเชื่อมโยงศิลปินและแฟนเพลงเข้าด้วยกันไม่เพียงพออีกต่อไป แต่ต้องช่วยสานสัมพันธ์ให้เกิดความแน่นแฟ้นและมีความหมายยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในหลายวิธีที่เราให้ความช่วยเหลือในด้านนี้ก็คือซีรีส์ Apple Music Today ที่เราได้คัดเลือกเพลงใหม่ในแต่ละวันและเจาะลึกถึงความเป็นมา เพราะเรารู้ว่าแต่ละเพลงในบรรดา 100 ล้านเพลงในแค็ตตาล็อกของเรานั้น ล้วนมีเรื่องราวของตัวเองทั้งสิ้น

ไม่มีช่วงเวลาใดในการเป็นแฟนเพลงที่ดีไปกว่าตอนนี้อีกแล้ว เพราะด้วยจำนวนเพลงกว่า 100 ล้านเพลงบน Apple Music คุณจึงสามารถสำรวจเพลงประเภทต่างๆ ที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน และค้นพบศิลปินโปรดคนใหม่ในที่ที่ไม่คาดคิด ดังนั้นมาร่วมฟังเพลงไปด้วยกันและให้เราช่วยแนะนำเพลงแก่คุณ

กำลังฮอต

HUAWEI Mate 50 Series in Thailand HUAWEI Mate 50 Series in Thailand
Featured6 วัน ago

HUAWEI Mate 50 series นี่คือการกลับมาอีกครั้งของผู้นำกล้องสมาร์ทโฟนระดับเรือธงแห่งยุค ตอบโจทย์ทุกบริบทการถ่ายภาพ พร้อมใช้งานทุกสถานการณ์ เปิดจองในไทยวันที่ 23 พฤศจิกายน 2565

หลังจากที่เทคโนโลยีก...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y22s สมาร์ตโฟนดีไซน์งาม กล้องคมชัดสูงสุด 50MP พร้อมแบตพันธุ์อึด 5000mAh

รีวิว vivo Y22s สมาร...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo Y16 สมาร์ตโฟน AI กล้องหลังอัจฉริยะ ดีไซน์สวยงาม พร้อมจอใหญ่ 6.51″ คมชัดเต็มตา

รีวิว vivo Y16 สมาร์...

HUAWEI GT3 SE (4) HUAWEI GT3 SE (4)
Featured2 สัปดาห์ ago

เกินคุ้ม! HUAWEI WATCH GT 3 SE สมาร์ทวอทช์บางเบาเพียง 35.6 กรัม อัดแน่นฟีเจอร์ครบจบทุกความฟิต พร้อมลุยทุกไลฟ์สไตล์แอคทีฟ

HUAWEI WATCH GT 3 SE...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo Y22 น้องเล็กสุดคุ้มด้วย กล้องหลัก 50MP | แบตฯ 5000mAh ชาร์จไว 18W | หน่วยประมวลผล Helio G85 กับราคา 6,300 มีทอน!

รีวิว vivo Y22 สมาร์...

ใหม่ล่าสุด

New Movies on Netflix in December 2022 New Movies on Netflix in December 2022
IT News3 ชั่วโมง ago

แนะนำหนังใหม่ Netflix ประจำเดือนธันวาคม 2565

แนะนำหนังใหม่ Netfli...

Android App7 ชั่วโมง ago

ตะลุยโลกสีฟ้าไปด้วยกัน! Luna Mobile ชวนนักผจญภัยค้นพบความมหัศจรรย์แบบเต็มพิกัด พร้อมปล่อยอีเวนต์สุดพิเศษรับฟุตบอลโลก 2022

“LUNA Mobile: ...

IT News7 ชั่วโมง ago

AIS ควง ACC คว้ารางวัลเกียรติยศสุดยอดนายจ้างดีเด่นแห่งประเทศไทย (Kincentric Best Employers Thailand Hall of Fame ) กวาดรางวัลเกียรติยศสูงสุด ขึ้นแท่นหนึ่งเดียวในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม

AIS พร้อมด้วย ACC หร...

IT News7 ชั่วโมง ago

Samsung รับรางวัลสุดยอดแบรนด์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยประจำปี 2022 (The Most Powerful Brands of Thailand 2022) ในกลุ่มผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟน

ซัมซุงตอกย้ำความเป็น...

IT News8 ชั่วโมง ago

ยิ่งใหญ่ที่สุดในไทย! ดีแทค Gaming Nation ผนึกกำลัง Gameloft เปิดตัว Gaming Nation PLAY แพลตฟอร์มเล่มเกมออนไลน์ในมือถือ จัดเต็มเกมดังมากกว่า 1,800 เกม เล่นได้แล้ววันนี้!

Gaming Nation แพลตฟอ...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก