Connect with us

App&Game

แนะนำแอพ CarPark (Remember Your Point) จดจำตำแหน่งในการจอดรถและ ติดตามได้ทันใจ ฝีมือคนไทย

Published

on

 

วันนี้ผมมีแอพที่คิดว่าคงจะต้องถูกใจใครหลาย ๆ คนแน่นอนเคยมั้ยครับที่ต้องมานั่งท่องว่าจอดรถไว้ชั้นไหน เรามีแอพที่จะช่วยให้เรื่องการจำจุดจอดรถเป็นเรื่องง่าย ๆ ซึ่งไม่ต้องกลัวว่าจะลืมอีกต่อไปและที่สำคัญเป็นนักพัฒนาคนไทย ซึ่งควรสนับสนุนผลงานดี ๆ แบบนี้

 • จุดประสงค์ในการสร้างโปรแกรมนี้ขึ้นเพื่อ อำนวยความสะดวก, และ เตือนความจำในเรื่อง สถานที่จอดรถ ภายในอาคาร หรือ ที่ลานโล่ง, โดยมีความสามารถ ในการบันทึก รายละเอียดเบื้องต้น เช่น ภาพถ่าย, ทะเบียนรถยนต์ของท่าน และ รายละเอียด เกี่ยวกับสถานที่จอดรถ เช่น ชั้น ช่องจอดรถ เป็นต้น, โดยมีแผนที่แสดงจุด ที่ท่่านต้องการกำหนดจุด เพื่อสะดวกต่อการจดจำสถานที่
 • พร้อมกับมีความสามารถ ในการคำนวนระยะทาง จากมือถือท่านถึงจุดที่ท่านได้กำหนดไว้บนแผนที่, เพื่อให้ทราบถึงระยะห่าง ระหว่างท่านกับ จุดที่ได้กำหนดไว้อีกด้วย, ยังมีโหมดในการป้องกัน บุคคลภายนอกเข้า ใช้งานโดยไม่ได้รับ อนุญาต และ โหมดบันทึกภาพถ่าย บริเวณจุดจอดรถ ลงสู่คลังภาพ ไว้สำหรับใช้งานในด้านอื่นต่อไป ทั้งนี้ยังมีระบบแจ้งเตือน หลังจากท่านได้ออกจากโปรแกรม โดย จะเตือนรายละเอียด ที่ท่านได้บันทึก จุดจอดรถ ให้ท่านทราบอีกด้วย

เรามาดูหน้าตาและวิธีการใช้งาน CarPark กันครับผม

ภายในโปรแกรมดูเรียบง่ายไหมครับ เพียงแค่ กรอกข้อมูลด้วยการสำผัสกับช่องว่างและพิมข้อมูล ทะเบียนรถ ระบุ ชั้น และ เสา หลังจาก กรอกเสร็จก็ กดปุ่ม บันทึก และกำหนดตำแหน่งของท่าน เพื่อ วัดระยะห่างได้หากท่าน เดินทางออกห่างที่จอดรถของท่านเป็นระยะทางไกล

เมื่อเข้ามาหน้าหลักครับจะพบกับช่องกรอกข้อมูลต่าง ๆ ลงไปครับผมเดี๋ยวเรามาดูกันต่อไปครับ ว่าสิ่งที่เราต้องกรอกลงไปนั้นมีอะไรบ้างเพื่อให้แอพพลิเคชั่นทำงานได้อย่างสมบูรณ์

 

โดยจะสังเกตได้ว่าแผนที่ด้านล่างสามารถดูได้ทั้งแบบแผนที่ และดูแบบดาวเทียมได้ครับผม โดยแผนที่นี้จะอ้างอิงกับแผนที่บนตัวเครื่อง iDevice ของเราครับ ตัวอย่างที่เห็นจะเป็นแผนที่บน iOS6 และแน่นอนครับ ถ้าในอนาคตในประเทศไทยรองรับแผนที่แบบ 3D ของ Apple ที่กำลังจะเปิดให้โหลดกันอย่างเป็นทางการประมาณเดือน ก.ย. นี้ก็จะสามารถใช้งานได้กันอย่างแน่นอน

 

เดี่ยวเรามาเริ่มใช้งานกันเลยดีกว่าครับ เมื่อติดตั้งโปรแกรมครั้งแรกระบบจะตั้งค่าให้เป็นภาษาอังกฤษมาครับผม ผมขอตั้งค่าให้เป็นภาษาอังกฤษกันก่อนครับ โดยการตั้งค่าให้เป็นภาษาไทยสามารถตั้งค่าได้ที่  Settings > Carpark และเมื่อเข้าใช้งานที่แอพ CarPark ก็จะเป็นเมนูภาษาไทยทันทีครับ

 

เมื่อเปลี่ยนภาษากันเรียบร้อยแล้ว มาเริ่มการใช้งานกันได้เลยโดยจะสังเกตได้ว่าแอพจะให้กรอกข้อมูลดังนี้ครับ

 • ระยนต์ทะเบียน
 • ชั้นที่
 • เสาที่
 • ช่องที่
เดี๋ยวเราจะมากรอกข้อมูลต่าง ๆ ลงไปกันครับ หรือจะดูทริปการใช้งานก็สามารถทำได้เช่นกันครับ โดยการแตะไปที่เครื่องหมายตามตัวอย่างในภาพครับ

 

เมนูทริปการใช้งานก็จะปรากฎขึ้นมาเพื่อแนะนำการใช้งานครับ

 

ในส่วนของกเมนูตั้งค่าโปรแกรมภายใน CarPark จะประกอบไปด้วย

1. การตั้งค่าการใช้งาน ล๊อคหน้าจอ

2. การตั้งค่าบันทึกรูปภาพหลังจากถ่ายภาพเสร็จ

3. การติดตามจุดจอดรถ

4. การเปลี่ยนภาษา

 

เราเริ่มบันทึกกันด้วยทะเบียนรถกันก่อนเลยครับ โดยสามารถแตะที่เมนู รถยนต์ทะเบียนและสามารถกรอกทะเบียนรถยนต์ของเราลงไปได้ทันที

 

หลังจากที่เรากรอกทะเบียนรถยนต์ไปเรียบร้อยแล้วจะมีช่องที่กรอกเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ช่องครับ คือ กรุณาระบุสถานที่และเมื่อแตะไปที่นี่จะมีสถานที่ ๆ เราสามารถค้นหาได้จากจุดที่เราอยู่บริเวณนั้น ๆครับผม โดยมีการแบ่งเป็นหมวดหมู่ไว้ให้แล้ว เช่น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า

 

แต่ถ้าในกรณีที่เลือกตามหมวดหมูสถานที่ต่าง ๆ แล้วยังไม่พบ สามารถเลือกที่ ค้นหารายการนี้มีแน่นอน ก็จะปรากฎสถานที่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงครับและเลือกสถานที่กันได้เลยง่าย ๆ แบบนี้

 

ต่อไปครับเรามาเลือกชั้นที่เราจอดรถกันไว้ครับ มีรายการชั้นมาให้เลือกเรียบร้อย แต่ถ้าไม่มีชั้นที่เราต้องการสามารถกรอกได้เองที่ “ไม่มี” เพื่อกรอกชั้นที่เราต้องการ

 

และยังลงรายละเอียดลึกกันไปอีก รู้ชั้นแต่อาจจะจำไม่ได้ว่าเสาไหนเลือกเสาที่เราได้จอดรถไว้ครับผม และถ้าหาไม่มีรายชื่อเสาใกล้เคียงที่เราจอดรถไว้สามารถเลือกที่ “ไม่มี” เพื่อบันทึกเองได้ครับผม

 

เรียบร้อยแล้วครับ ข้อมูลทุกอย่างครบแอพ  CarPark ก็พร้อมทำงานแล้วครับผม

 

ยังขาดอะไรไปอยู่นะ รถไงครับแอพ CarPark ก็ยังสามารถถ่ายภาพหรือสถานที่จอดไว้ได้อีกด้วยถ่ายไว้ก่อนจะได้มีหลักฐานว่าจอดไว้ตรงไหนโดยสามารถเลือกไปที่เมนูกล้องและสามารถถ่ายภาพขณะที่รถจอดอยู่ได้เลย หรือจะเลือกจากในอัลบั้มภาพได้อีกเช่นกันครับ

 

เรียบร้อยแล้วครับ การกรอกข้อมูลทุกอย่างของเราเสร็จเรียบร้อย หลังจากนั้นบันทึกการจอดได้เลยครับผม ไม่กี่ขั้นตอนเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 

ในส่วนของแผนที่นั้นที่เราเกริ่นกันไว้ตั้งแต่ตอนแรกว่าสามารถเปลี่ยนมุมมองได้ซึ่งสามารถเลือกได้ทั้งแบบแผนที่ ดาวเทียม และแบบที่โชว์เส้นทางการเดินรถครับ ซึ่งสามารถปรับและเลือกได้โดยการตั้งค่าที่ ตัวเลือก และเลือกที่ แบบพื้นฐาน แบบโครงสร้าง และแบบพิเศษ ครับ

 

และแผนที่เมื่อแตะไปที่เมนูขยายมุมด้านล่างซ้ายครับ หน้าจอโชว์แผนที่แบบเต็มหน้าจอเพื่อวัดระยะ และ มีฟังชั่น ตรวจวัดเส้นทางจากจุดที่ท่านอยู่ไปถึงที่จอดรถ โดย กดปุ่ม ” > “ ได้อีกด้วย

 

การแจ้งเตือนโดยโปรแกรมจะแจ้งเตือนผ่าน ระบบ แจ้งเตือน ของระบบ iOS ของไอโฟน โดยจะรองรับ ตั้งแต่ 5.1 ขึ้นมานะครับ

 

และสถานที่ ๆ คุณเคยไปและบันทึกไว้ จะถูกบันทึกไว้ที่ประวัติการจอดย้อนหลังครับผม

 

และหากเราตั้ง รหัสผ่าน เพื่อป้องกันเข้าการใช้งานไว้ เมื่อออกแอพ CarPark ก็จะต้องใส่รหัสผ่านที่หน้าจอเพื่อเข้าใช้งานก่อนครับผมเพื่อป้องกันการใช้งานจากบุคคคลภายนอกได้นะครับ

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ ผมคิดว่าแอพนี้เหมาะกับการจดจำตำแหน่งในการจอดรถและสามารถติดตามได้ทันทีครับว่ารถเราจอดไว้ที่ไหน และที่สำคัญที่สุดนักพัฒนาโปรแกรมคือคนไทยครับ สามารถอุดหนุนเืพื่อเป็นกำลังใจพัฒนาแอพพลิเคชั่นดี ๆ ให้เราได้ใช้งานกันอีกเรื่อย ๆครับ

สามารถให้คำแนะนำหรือติดชมแอพพลิเคชั่น CarPark ได้ที่ Fanpage ได้นะครับผมที่นี่ https://www.facebook.com/CarParkPointer

ดาวน์โหลดได้ที่นี่ CarPark (Remember Your Point)

 • $0.99
 • Category: Navigation
 • Updated: 07 August 2012
 • Version: 1.2
 • Size: 2.9 MB
 • Languages: English, Thai
 • Developer: sukit paulpaka
 • © Kinect Developer
Rated 4+

What’s New in Version 1.2

★ สิ่งที่เพิ่มเติมในเวอร์ชั่น 1.2 ★
1. เพิ่มเมนูภาษาอังกฤษ และ สามารถสลับเป็นภาษาไทยได้
(1. Make Menu English and can Switch to Menu Thai)
2. เพิ่มข้อมูลการค้นหาสถานที่ใกล้เคียง เช่น ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า
(2. Make Search Location Near By about Food,DepartmentStore)
3. เพิ่ม รายละเอียดในการแสดงข้อมูลย้อนหลังเช่น ทะเบียน ชั้น เสาที่ท่านบันทึก
(3. Make Detail Record History)
4. เพิ่มรายการแสดงผลการทำงานภายในเมนูตั้งค่าให้ทราบในหน้าล๊อค
(4. Show Status in LockScreen Mode)
5. ปรับปรุงรายการต่างๆที่เกิดปัญหา
(5. Fix Bug)
6. แก้ไชการบันทึกรูปของการถ่ายภาพให้เร็วขึ้น
(6. Fix Camera Save Picture)

Advertisement

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว vivo Y27s สมาร์ตโฟนดีไซน์สวยระดับพรีเมียม หน้าจอ Sunlight คมชัดแบบ FHD+ และชาร์จเร็ว 44W FlashCharge

รีวิว vivo Y27s สมาร...

Featured5 วัน ago

รีวิว Redmi 13C สมาร์ทโฟนหน้าจอ 90Hz Adaptive Sync l กล้อง 3 ตัว AI 50MP l แบตฯ ใหญ่ 5000mAh และสเปคที่ครบจบได้ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว Redmi 13C สมาร...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO A79 5G สมาร์ตโฟน “ป๊อปทุกความสนุก” ดีไซน์ใหม่ Glowing Feather ราวเพชรอันงดงาม เพรียวบาง และสเปคที่จัดเต็ม

OPPO A79 5G สมาร์ตโฟ...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo V29e 5G สมาร์ตโฟน “ออร่าพอร์ตเทรต พิเศษทุกความรู้สึก” กล้องคมชัด 64MP พร้อม Aura Light Portrait 2.0 และสเปคระดับท็อปในราคาจับต้องได้

รีวิว vivo V29e 5G ส...

Featured1 เดือน ago

รีวิว OPPO Find N3 Flip พับกับกล้องที่ดีกว่า! ด้วยกล้อง Telephoto Portrait Camera ครั้งแรกบนสมาร์ทโฟนจอพับ!

รีวิว OPPO Find N3 F...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก