Connect with us

Android Tips

CapCut กับ 5 เคล็ดลับ แอปตัดต่อวิดีโอ ใครๆ ก็ตัดคลิปได้ 2023

Published

on

CapCut แอปตัดต่อวิดีโอ ที่ใช้งานง่าย ฟอนต์และเอฟเฟ็กต์ในแอปก็เลือกใช้ได้ฟรี เช่น แอนิเมชันคีย์เฟรม สโลว์โมชันที่ราบรื่น คีย์โครมา และระบบป้องกันภาพสั่นไหว วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net ขอนำ 5 เคล็ดลับตัดต่อวิดีโอ ใครๆ ก็ตัดคลิปได้มาฝากกันครับ

CapCut Tips and Tricks แอปตัดต่อวิดีโอ

ปัจจุบันใครๆ ก็มีสื่อโซเชียล ไม่ว่าจะเป็นโพสต์เรื่องส่วนตัว เรื่องงาน หรือสร้างความสนุกให้กับเพื่อนๆ อีกทั้งกระแสของวิดีโอสั้นก็กำลังเป็นที่นิยมอีกด้วย ดังนั้นการสร้างวิดีโอด้วยเอฟเฟ็กต์แฟนซี ใส่คำบรรยาย รวมไปถึงลูกเล่นต่างๆ ก็จะทำให้คลิปของเราถูกใจคนดูมากขึ้น จนกลายเป็นไวรัลบน TikTok, YouTube, Instagram, WhatsApp และ Facebook ได้ไม่ยาก

แอปตัดต่อวิดีโอ CapCut คืออะไร

CapCut แอปตัดต่อวิดีโอ

CapCut เป็นแอปพลิเคชั่นบนมือถือสำหรับตัดต่อวิดีโอ หรือเรียกง่ายๆ ว่า แอปตัดต่อวิดีโอ และเป็นโปรแกรมสร้างวิดีโอแบบออล-อิน-วัน ที่สามารถใช้งานได้ฟรี แถมมีฟีเจอร์ครบครันมากๆ สามารถสร้างคลิปได้ในเวลาไม่กี่วินาทีสำหรับผู้เริ่มต้น แต่ถ้าใครเป็นมืออาชีพ ก็เลือกใช้งานฟังก์ชันขั้นสูงได้เพียบ

เชื่อว่าหลายคนเริ่มการตัดต่อวิดีโอก็จะรู้สึกว่าต้องใช้เวลาเยอะมากๆ ยิ่งเป็นผู้ใช้เริ่มต้นด้วยแล้วก็อาจรู้สึกว่ามันมีอะไรที่ต้องทำเยอะแยะไปหมด แต่ก็ต้องขอบคุณแอปตัดต่อวิดีโอในปัจจุบันที่ทำให้เรื่องการตัดคลิปมันง่ายขึ้นเยอะ

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าแอปตัดต่อวิดีโอนี้ถูกสร้างขึ้นโดยทีมงานผู้อยู่เบื้องหลัง TikTok นั่นเอง ซึ่งอัดแน่นไปด้วยฟังก์ชันเจ๋งๆ มากมาย

5 เคล็ดลับตัดต่อวิดีโอ

1. เลือกสัดส่วนให้พอดี

CapCut กับ 5 เคล็ดลับตัดต่อวิดีโอ ใครๆ ก็ตัดคลิปได้

หากถามว่าวิดีโอควรมีอัตราส่วนที่เท่าไร? คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับว่าจะเอาคลิปไปแชร์ที่ไหน โดยโซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มจะมีอัตราส่วนที่พอเหมาะแตกต่างกันไป ตัวอย่างเช่น คลิป TikTok จะใช้อัตราส่วนแนวตั้ง 9:16 รวมไปถึง Reels ทั้งบน Instagram และ Facebook ด้วย แต่ถ้าเป็นโพสต์ Instagram ปกติจะใช้อัตราส่วนแบบ 1:1

สำหรับการเซ็ตอัตราส่วนให้กับวิดีโอ ให้เลื่อนไปที่เมนู ‘สัดส่วน’ ตรงด้านล่างของหน้าจอตัดต่อ และเลือกสัดส่วนภาพที่ต้องการ โดยสามารถครอบตัดวิดีโอด้วยการซูมเข้าและลากวิดีโอไปยังตำแหน่งที่ต้องการภายในเฟรม หรือจะเลือกปรับตั้งค่าเฟรมเรตและความละเอียดของวิดีโอก่อนส่งออกก็ได้เช่นกัน

2. ลองใช้เทมเพลต

CapCut แอปตัดต่อวิดีโอ

สำหรับใครที่ไม่รู้จะเริ่มต้นตัดคลิปอย่างไร แนะนำให้ลองดูเทมเพลตที่สร้างและแชร์โดยผู้ใช้คนอื่นๆ ในแท็บ ‘แม่แบบ’ เราสามารถค้นหาและพรีวิวเทมเพลตได้มากมาย เมื่อเจอแม่แบบที่ถูกใจแล้ว ก็เพียงเพิ่มภาพหรือฟุตเทจของเราเข้าไป แล้วเลือกปรับแก้ช่วงของคลิปที่ต้องการ ตัวแอปก็จะสร้างคลิปของเราเหมือนกับคลิปเทมแพลตนั้นให้อัตโนมัติ พร้อมแชร์แบบไม่ต้องมานั่งตัดต่อเองให้เสียเวลา

3. เพิ่มเสียงบรรยาย

เพิ่มเสียงบรรยาย

หากต้องการอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นหรือเพิ่มเสียงบรรยายตลกๆ ลงไปในคลิป ให้กดเลือกเมนู ‘ระบบเสียง’ ในเมนูนี้ก็จะมีฟังก์ชันเกี่ยวกับเสียงให้เลือกนั่นก็คือ ‘เสียงบรรยาย’ จากนั้นกดค้างเพื่อบันทึกเสียง แถมยังสามารถเลือกจุดที่ต้องการบนไทม์ไลน์ก่อนจะเริ่มอัดเสียงได้ด้วย เรียกได้ว่าสะดวกสุดๆ และประหยัดเวลาที่จะต้องมานั่งเรียงเสียงให้ตรงกับฟุตเทจในภายหลัง

4. ปรับลูกเล่นความเร็ว

ปรับลูกเล่นความเร็ว แอปตัดต่อวิดีโอ

นอกจากฟังก์ชั่นการตัดคลิปแล้ว ตัวแอปยังให้เราปรับความเร็วให้ช้าหรือเร็วขึ้นได้ในแต่ละจุดที่กำหนด สามารถปรับความเร็วในการเล่นได้จากเมนู ‘ความเร็ว’ ที่อยู่ด้านล่างของอินเทอร์เฟซการตัดต่อ โดยจะมีให้เลือก 2 แบบ คือ ‘ปกติ’ จะสามารถปรับความเร็วของทั้งคลิปได้เลย ในขณะที่ ‘โค้ง’ จะทำให้สามารถปรับแต่งความเร็วในจุดที่ต้องการของคลิปได้

5. บันทึกลงในคลาวด์

แอปตัดต่อวิดีโอ บันทึกลงในคลาวด์

ถ้าเป็นการตัดคลิปวิดีโอที่มีเนื้อหายาวๆ รายละเอียดเยอะๆ เราอาจตัดไม่เสร็จในคราวเดียวก็สามารถบันทึกลงในคลาวด์ได้เลย วิธีนี้จะทำให้เราสามารถนำไปทำต่อบนอุปกรณ์เครื่องอื่นๆ ที่ล็อกอินบัญชีใช้งานเดียวกันได้ และสามารถทำงานต่อบนหน้าจอที่มีขนาดใหญ่ขึ้นหรือตัดต่อได้จากทุกที่ที่ต้องการ

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับดีๆ ในการใช้งาน Capcut แอปตัดต่อวิดีโอบนมือถือที่เรียกได้ว่าใช้งานง่ายมากๆ ที่สายคอนเทนท์ควรมีติดเครื่องไว้ สร้างสรรผลงานได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆ สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่นได้ทั้งบน App Store และ Play Store

▶ วิธีเช็คว่ามีแอปตัวไหนสมัครบริการรายวัน/รายเดือน/รายปี และถูกเก็บเงินอยู่หรือไม่ ดูรายละเอียดได้ที่นี่

ดาวน์โหลดไปใช้งานกันแล้ว อย่าลืมแชร์บอกต่อเพื่อนๆ ด้วยนะ จะได้มีของดีเอาไว้ใช้งานด้วย อย่าลืมกดติดตามแฟนเพจ @iPhoneDroid.net และทวิตเตอร์ @iPhone_Droid จะได้ไม่พลาดข่าวสารดีๆ ด้วยนะครับ

กำลังฮอต

vivo V27 5G Preview vivo V27 5G Preview
Android News5 วัน ago

พรีวิว vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต พร้อมให้ภาพถ่ายมีออร่ากว่าที่เคย

เชื่อว่าหลายคนน่าจะไ...

Featured6 วัน ago

รีวิว realme C55 แชมป์เปี้ยนใหม่ จัดเต็มด้วยกล้อง AI 64MP | ความจุเยอะ 256GB | ดีไซน์พรีเมี่ยมสายฝนโปรยปราย ในราคาเริ่มต้น 5,999 บาท!

รีวิว realme C55 สมา...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว OPPO Find N2 Flip สมาร์ตโฟนจอพับรุ่นแรกจาก OPPO จะพับทั้งที ก็ต้อง “พับที่ดีกว่า”

รีวิว OPPO Find N2 F...

Featured3 สัปดาห์ ago

รีวิว Samsung Galaxy A14 และ A14 5G สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม ROM 128GB จุเยอะ ไม่ต้องกลัวเต็ม !

รีวิว Samsung Galaxy...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว HONOR X7a สมาร์ทโฟนพลังแบตอึด 6000mAh ใช้ได้เกินวัน พร้อมกล้องระดับท็อป 50MP Ultra-clear ในราคาสุดคุ้ม

รีวิว HONOR X7a สมาร...

ใหม่ล่าสุด

Best VPN Android and iPhone in 2023 Best VPN Android and iPhone in 2023
Buying Guides8 นาที ago

วิธีเลือก VPN สำหรับ iPhone, Android ปกป้องความเป็นส่วนตัว ในปี 2023

วิธีเลือก VPN สำหรับ...

Android News4 ชั่วโมง ago

เปิดราคาไทย vivo V27 5G สมาร์ตโฟนออร่าพอร์ตเทรต ดีไซน์สวยเด่น เริ่มต้น 14,999 บาท!

vivo ประเทศไทยเปิดตั...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

กดสั่งซื้อได้แล้ววันนี้ HUAWEI WATCH Buds ในราคาต่ำสุดเพียง 11,149 บาท ช้อปด่วนเลยที่ Lazada

กดสั่งซื้อได้เลยตอนน...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

OnePlus Celebrate Lazada Birthday ครบรอบ 11 ปี ลดสูงสุด 50% 

OnePlus ชวนช้อป...

ข่าวประชาสัมพันธ์6 ชั่วโมง ago

OPPO ส่งโปรใหญ่ ลดจัดเต็ม ใน OPPO Grand Sale มอบส่วนลดสมาร์ตโฟนและอุปกรณ์ IoT สูงสุด 40% ตั้งแต่วันที่ 27 – 29 มีนาคมนี้ ที่ OPPO Official Store บน Lazada

OPPO แบรนด์เทคโนโลยี...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก