ติดตามพวกเรา

Android News

Canalys: แบรนด์สมาร์ทโฟนจีนกินเรียบ 62% ตลาดแถบอาเซียน ยอดส่งกว่า 30.7 ล้านเครื่อง

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

Canalys เผยตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการเติบโตด้วยสัดส่วนที่ไม่มากนักในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2019 คือโตขึ้น 2% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีที่แล้ว ด้วยยอดจัดส่งรวม 30.7 ล้านเครื่อง

Canalys Chinese smartphone brands Southeast Asia shipments

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นตลาดที่เรียกได้ว่าดีกว่าตลาดอื่นๆ ในแถบเอเชียทั้งหมด รวมถึงตลาดในประเทศจีนเองด้วยที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง โดย Samsung มียอดจัดส่งรวมแล้วกว่า 7.7 ล้านเครื่อง โตขึ้นราว 5% ใกล้เคียงกับ OPPO ที่มียอดจัดส่ง 7.3 ล้านเครื่อง แต่มีตัวเลขเตอบโตสูงสุดถึง 49% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

Vivo ยอดจัดส่ง 4.1 ล้านเครื่อง ในขณะที่ Xiaomi ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 4 แทนที่ยักษ์ใหญ่จากจีน Huawei ด้วยจัดส่ง 3.7 ล้านเครื่อง และ realme แบรนด์น้องใหม่ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5 ด้วยยอดจัดส่งกว่า 1.6 ล้านเครื่อง

สรุปส่วนแบ่งทางการตลาดที่น่าสนใจในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ไตรมาสที่ 2/2019

  • Samsung มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับที่ 1 ในไทย เวียดนาม และมาเลเซีย
  • OPPO มีส่วนแบ่งทางการตลาดเป็นอันดับที่ 1 ในฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย
  • รวมสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนทั้งหมด Oppo, Vivo, Xiaomi, realme และ Huawei มียอดจัดส่งรวมกัน 19 ล้านเครื่อง คิดเป็นสัดส่วน 62% ของตลาดเอเชียตะวันออกเฉียง
    ใต้
  • สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่จากแบรนด์จีนมีราคาในช่วง 200 ดอลลาร์หรือ 6,000 กว่าบาท

Samsung เป็นสมาร์ทโฟนแบรนด์เดียวในไทยตอนนี้ที่ไม่ใช่แบรนด์จากจีนที่ต้องพบกับการท้าทายจาก OPPO, Vivo และ Xiaomi ซึ่งกลยุทธ์ทางด้านการตลาดของ Samsung จะเห็นว่าบริษัทเลือกการจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ A- Series ในไทยเป็นที่แรกของโลก เช่น Galaxy A10, A20 และ A50 รวมถึงระดับราคาที่เข้าถึงทุกคนได้ง่ายมากขึ้น

นอกจากนี้แล้ว Samsung ยังได้โฟกัสช่องทางออนไลน์ด้วยการเปิดตัว Galaxy M-Series เพื่อชิงส่วนแบ่งทางการตลาดออนไลน์ ซึ่งมันก็ได้ผลดีในแง่ของปริมาณยอดขายในไตรมาสที่ 2 ปีนี้

ทางด้าน OPPO ก็พยายามรุกตลาดอย่างหนักเพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดอันดับที่ 1 จาก Samsung ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียง
ใต้ ซึ่งการเปิดตัวแบรนด์ realme ก็ทำให้สามารถขยายตลาดได้มากขึ้น ในขณะเดียวกัน OPPO ก็กำลังทดสอบ K-Series ในการวางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟบนช่องทางออนไลน์

หากรวมกันทั้ง OPPO และ realme ยอดจัดส่งสมาร์ทโฟนในภูมิภาคนี้ได้แซง Samsung แล้ว แต่ความท้าทายของ OPPO คือการวางกลยุทธ์ผลิตภัณฑ์ของตนเองในระดับพรีเมี่ยมชนกับ Samsung ด้วยการเปิดตัว Reno-Series ซึ่งแน่นอนว่ามีค่าใช้จ่ายด้านการคตลาดที่เพิ่มขึ้นและเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับความพยายามของ OPPO ในการเจาะตลาดพรีเมี่ยม แต่ยังเร็วเกินไปที่จะเห็นผลลพัธ์

นักวิเคราะห์ Shengtao Jin กล่าว

Android News

Samsung Galaxy S9 Series ศูนย์ไทยปล่อยอัปเดท Android 10 เรียบร้อย และอาจได้เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากที่ Samsung ปล่อยอัปเดทระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้กับ Galaxy S9 Series ต่างประเทศไปแล้ว ล่าสุด ก็มาถึงคิวของศูนย์ไทยกันบ้างครับ มาในเวอร์ชัน G965FXXU7DTAA (S9+) และ G960FXXU7DTAA (S9) พร้อมขนาดดาวน์โหลดประมาณ 1.8GB และได้รับแพทช์ความปลอดภัยประจำเดือนมกราคม 2020 ด้วย

สำหรับการอัปเดทครั้งนี้จะมีฟีเจอร์ใหม่ๆ เข้ามาคล้ายกับรุ่นอื่นแต่อาจขาดในบางฟีเจอร์ตามเทคโนโลยีของเครื่องครับ โดยสามารถตรวจสอบได้ที่บทความ : Samsung Galaxy S10 และ S10+ เครื่องไทยอัปเดท Android 10 และ One UI 2.0 มีอะไรใหม่?

นอกจากนี้ Android 10 ที่ Galaxy S9 Series ได้ล่าสุดก็อาจจะเป็นรุ่นล่าสุดที่จะได้อัปและไม่ได้ไปต่อใน Android 11 ครับ เพราะปกติแล้ว Samsung มักจะให้รุ่นต่างๆ ได้อัปเดทกัน 2 เวอร์ชัน ซึ่ง S9 Series นั้นแกะกล่องด้วย Android 8.0 Oreo และได้อัปแล้วทั้ง Android 9 Pie และ Android 10 ครั้งนี้

อ่านต่อ...

Android News

JerryRigEverything ทดสอบความแกร่ง Samsung Galaxy Z Flip ทุกด้านทั้งขีดข่วน, เผาจอ, เทหิน และหัก เป็นอย่างไร มาดู!

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

Zack Nelson ยูทูปเบอร์จากช่อง JerryRigEverything ที่เป็นผู้ทดสอบความแข็งแกร่งของสมาร์ทโฟน ตอนนี้ก็มาถึงคิว Galaxy Z Flip สมาร์ทโฟนจอพับรุ่นใหม่ของ Samsung ที่ถูกทดสอบต่างๆ ทั้งขีดบนจอ, เผาหน้าจอ, เทหินเทกรวด และทำการหักโชว์ด้วย

Zack เริ่มทดสอบด้วยการขีดบนหน้าจอแสดงผลซึ่งโดยปกติแล้วสมาร์ทโฟนที่ใช้จอกระจก Gorilla Glass จะมีรอยในระดับ 6 ขึ้นไป แต่ Galaxy Z Flip นั้นมีรอยตั้งแต่ระดับ 2 เหมือนกับหน้าจอพลาสติก อย่างไรก็ตาม ช่อง PBKreviews บน YouTube ได้ชำแหละรุ่นนี้แล้ว ปรากฏว่า Samsung ใช้พลาสติกครอบทับกระจกจริงๆ อีกชั้นหนึ่งนั่นเองครับ

ทั้งนี้ในส่วนของหน้าจอด้านหน้าขนาดเล็กที่เป็นกระจกจริงๆ นั้นมีรอยในระดับ 6 ขึ้นไป

ต่อมาการเผาด้วยไฟแช็คปรากฏว่าหน้าจอเกิดความเสียหายและพิกเซลไม่ฟื้นคืนตามปกติครับ

Zack ทำการทดสอบการหักแบบย้อนกลับ ผลออกมาคือตัวขอบเครื่องนั้นหลุดออกมาบางส่วน พร้อมกับตัวเครื่องที่งอตามการพับ แถมกระจกด้านหลังก็แตก แต่หน้าจอยังคงสัมผัสได้ตามปกติ

และสุดท้ายกับการเทหินทรายเข้าไปบริเวณหน้าจอเพื่อดูว่ามีช่องว่างให้เข้าไปได้หรือไม่ ซึ่ง Galaxy Z Flip ถือว่าทำได้ดีมาก เพราะแทบไม่มีหินหรือทรายเข้าไปรบกวนการพับของหน้าจอเลย

หากใครที่เห็น JerryRigEverything ทำแบบนี้ ก็อย่าไปลองทำที่บ้านนะครับ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ แถมเสียเงินเล่นๆ อีกต่างหาก

ที่มา : Sammobile

อ่านต่อ...

Android News

OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ผ่านการรับรองจาก กสทช. ในไทยแล้ว

เผยแพร่แล้ว

เมื่อ

โดย

หลังจากมีข่าวยืนยันว่า OPPO เตรียมเปิดตัว Find X2 อย่างเป็นทางการ ล่าสุดพบข้อมูลสมาร์ทโฟนรุ่น OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ผ่านการรับรองจาก กสทช. ในไทยแล้ว

OPPO Find X2 Pro NBTC certified

เรียกได้ว่าเป็นข้อมูลที่ยืนยันได้ชัดเจนว่า OPPO Find X2 Pro และ Find X2 จะเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทยเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน หลังจากผ่านการรับรองเครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์จาก กสทช. เมื่อวันที่ 28 มกราคม พ.ศ.2563

OPPO Find X2 Pro NBTC certified

สำหรับสเปคของ OPPO Find X2 Pro (CPH2025) ตามข้อมูลที่หลุดมาจาก Geekbench ก่อนหน้านี้ มีหน่วยประมวลผล Snapdragon 865 กับแรม 12GB ซึ่งถือว่าสเปคด้านประสิทธิภาพมาแบบจัดเต็ม และรันบนระบบปฏิบัติการ Android 10

นอกจากนี้แล้ว ตามข่าวก่อนหน้านี้ยังบอกว่ามีหน้าจอรองรับ Refresh Rate 120Hz, ความละเอียด QHD รวมไปถึงกล้องหลังความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และเทคโนโลยี SuperVOOC 2.0 กำลังไฟ 65W

หากมีความคืบหน้า OPPO Find X2 ในไทย ทางทีมงานจะรีบมาอัปเดทให้ทราบกันต่อไปครับ

อ่านต่อ...

กำลังฮอต

คลิปมาใหม่

ข่าวใหม่วันนี้

IT News4 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi Youpin เปิดตัวเก้าอี้นวดไฟฟ้าสุดสบาย ปรับตามสรีระของแต่ละคน ราคาประมาณ 18,000 บาท

Xiaomi Youpin ร่วมมื...

Android News8 ชั่วโมง ที่แล้ว

Samsung Galaxy S9 Series ศูนย์ไทยปล่อยอัปเดท Android 10 เรียบร้อย และอาจได้เป็นเวอร์ชันสุดท้าย

หลังจากที่ Samsung ป...

Android News9 ชั่วโมง ที่แล้ว

JerryRigEverything ทดสอบความแกร่ง Samsung Galaxy Z Flip ทุกด้านทั้งขีดข่วน, เผาจอ, เทหิน และหัก เป็นอย่างไร มาดู!

Zack Nelson ยูทูปเบอ...

IT News10 ชั่วโมง ที่แล้ว

HONOR เปิดตัวสมาร์ทวอทช์ HONOR MagicWatch 2 ฟีเจอร์จัดเต็ม แบตเตอรี่ที่ใช้งานได้นานถึง 14 วัน

ออเนอร์ เปิดให้จองสม...

IT News10 ชั่วโมง ที่แล้ว

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบลูทูธ Mi Outdoor Bluetooth Speaker กันน้ำได้ พร้อมใช้งานต่อเนื่อง 20 ชั่วโมง

Xiaomi เปิดตัวลำโพงบ...

มือถือมาใหม่

กำลังมาแรง