เปิดตัวโปรแกรม bootloader Nokia 8 สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์

ในฐานะของคนที่ชื่อชอบการเล่นสมาร์ทโฟนเชื่อว่าทุกคนก็อยากจะเข้าไปปรับแต่งสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในสมาร์ทโฟนของตัวเองได้ซึ่งในสมัยก่อนนั้นการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ ซอฟต์แวร์ที่ทางผู้ผลิตสร้างขึ้นมาถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดมาก

จนกระทั่ง Google เปิดตัว Android ที่สามารถให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าไปปรับแต่งส่วนต่างๆ ของระบบได้อย่างอิสระมากยิ่งขึ้น สำหรับผู้ใช้งานถือว่าเป็นเรื่องดี แต่สำหรับผู้ผลิตแอพพลิเคชั่นและเฟริ์มแวร์ต่างก็ไม่ชอบใจนักเมื่อผู้ใช้งานเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับโค้ดโปรแกรมที่ทางผู้ผลิตได้สร้างขึ้นมา

อย่างไรก็ตาทาง Nokia ได้เข้าใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ทาง Juho Sarvikas หัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์ HMD ได้ทวิตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวว่าพร้อมจะให้ผู้ใช้งานเข้าสู่โหมด bootloader สำหรับสมาร์ทโฟนรุ่น Nokia 8 โดยจะอนุญาตอย่างเป็นทางการในการปลดล็อคตัวเครื่องในครั้งนี้ด้วยการลงเข้าไปลงชื่อแสดงเจตจำนงว่าต้องการปลดล็อดการใช้งานให้มากขึ้น

สำหรับคนที่ต้องการเข้าถึงระบบ bootloader นั้นต้องจำไว้อย่างว่าการเข้าระบบนี้สมาร์ทโฟนของคุณจะหมดประกันจาก Nokia ในทันที ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ใช้งานระบบ bootloader แล้วก็ตาม และจะมีบางแอพพลิเคชั่นจะหยุดทำงาน เช่น Netflix แอพพลิเคชั่นเกี่ยวกับระบบการเงิน การธนาคารและ Google Pay ซึ่งแอพพลิเคชั่นเหล่านี้ต้องการความปลอดภัยที่สูง การเปิดใช้งานระบบ bootloader เหมือนกับเป็นการบุกรุกความปลอดภัยของอุปกรณ์

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปลงทะเบียนและขอรหัสปลดล็อค พร้อมทั้งโปรแกรมปลดล็อคจาก Nokia ได้เลย ซึ่งตอนนี้มีให้เฉพาะ Nokia 8 และอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ อีกไม่กี่รุ่นถ้าคุณคิดว่าจะเข้าสู่โหมด bootloader คุณก็ต้องพร้อมรับกับปัญหาที่จะตามมาด้วยเช่นกัน

ที่มา Juho Sarvikas