ยังไม่จบไม่สิ้น! BBC รายงาน Huawei Mate 30 จะไม่มีบริการของ Google

BBC ออกมาให้ข่าวยืนยันแล้วว่าสมาร์ทโฟนเรือธงของ Huawei อย่าง Huawei Mate 30 จะไม่มีบริการของ Google อีกต่อไปแล้วหลังจาก ที่ทาง Google ออกมาให้ข่าวนี้ด้วยตัวเองแล้ว ทางด้านรอยเตอร์ออกมายืนยันเช่นกันว่า Google จะทำตามประกาศวันที่ 18 กันยายนนี้

BBC Google could not license Play Services for the Huawei Mate 30

กระทรวงพาณิชย์ของสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้บริษัทต่างๆที่ต้องการซื้อขายกับ Huawei ยื่นเรื่องขอใบอนุญาตทำการค้ากับ Huawei และมีบริษัทอีกกว่า 130 บริษัทที่ยื่นไปแล้ว อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่างานนี้จะไม่มี Google จะไม่อยู่ในกลุ่มที่ขอยื่นด้วย

นักวิเคราะห์ไม่เชื่อว่าสมาร์ทโฟน Huawei Mate 30 จะสามารถประสบความสำเร็จได้ หากไม่มีแอปพลิเคชั่นจาก Google อย่างเช่น Play Store, Google Maps, YouTube และอื่นๆ Huawei จะต้องสูญเสียส่วนแบ่งการตลาดในยุโรปไป คาดว่าจะลดลงจาก 24.9% เป็น 19.3% ในไตรมาส 2 ปีนี้

BBC Google could not license Play Services for the Huawei Mate 30

ซึ่ง Vincent Pang, SVP และผู้อำนวยการคณะกรรมการของ Huawei  ได้ออกพูดว่า Huawei ต้องการใช้ Android ต่อไป “ สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ของเราจะยังคงใช้ Android เราต้องการรักษามาตรฐานและการเป็นเบอร์หนึ่งของวงการเทคโนโลยี”

Huawei จะยังคงพัฒนาระบบปฏิบัติการ Harmony อยู่และจะเปลี่ยนไปใช้หากถูกตัดออกจากบริการ Android ของ Google อย่างไรก็ตามระบบปฏิบัติการยังไม่พร้อมสำหรับช่วงเวลานี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Vincent Pang กล่าวว่าเป็นไปได้ยากที่ Huawei จะเปิดตัวโทรศัพท์ที่ขับเคลื่อนด้วย Harmony แบบเต็มรูปแบบ อุปกรณ์แรกที่ขับเคลื่อนโดย Harmony คือ Honor Vision TV ซึ่งเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้

BBC Google could not license Play Services for the Huawei Mate 30

Richard Yu จะเปิดตัวชิปเซ็ต Kirin 990 ในระหว่างการเปิดตัวของ Huawei ในงาน IFA ที่จะจัดขึ้นภายในวันที่ 6 กันยายนนี้ ชิปเซ็ตรุ่นนี้จะเป็นชิปเซ็ตที่ใช้กับ Hauwei Mate 30 และได้รับการออกแบบโดยแผนก HiSilicon ของ Huawei นอกจากนั้นยังมีการระบุว่าเป็นเจ้าของสิทธิ์การใช้งาน ARMv8 ที่ใช้ในการพัฒนาชิปอย่างต่อเนื่องดังนั้นจึงจะไม่ได้รับผลกระทบจากการถูกกีดกันทางการค้าที่เกิดขึ้น

ที่มา gsmarena