Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS Zenbook 14 Flip OLED โน้ตบุ๊กสุดอเนกประสงค์ตอบโจทย์ทุกงานสร้างสรรค์ด้วยจอ OLED 2.8K | บานพับ 360º | ตัวเครื่องบางเฉียบ 15.9 มม.

Published

on

รีวิว ASUS Zenbook 14 Flip OLED โน้ตบุ๊กสุดอเนกประสงค์รุ่นล่าสุดที่จะมาตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน และงานสร้างสรรค์ด้วยหน้าจอ OLED 2.8K, รองรับสไตลัส 2.0 รองรับแรงกด 4096 ระดับ, บานพับสามารถพับได้ 360º, ชิป Intel Core เจน 13 ล่าสุด และตัวเครื่องที่เบาเพียง 1.5 กก. บางเพียง 15.9 มม. บานพับสามารถพับได้ 360° เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการใช้งานโน้ตบุ๊กที่ครอบคลุมทั้งหมดในตัวเครื่องเพรียวบางจริง ๆ ส่วนดีไซน์จะสวยแค่ไหน เดี๋ยวเรารีวิวให้ชมที่นี่ ติดตามกันเลยครับ!

สรุปสเปค ASUS Zenbook 14 Flip OLED (UP3404V)

 • ขนาดตัวเครื่อง: 31.15 x 22.34 x 1.59 ซม.
 • น้ำหนัก: 1.5 กก.
 • หน้าจอ: OLED 14″ อัตราส่วน 16:10
 • ความละเอียด: 2.8K (2880 x 1800),รองรับ DCI-P3 color gamut 100%, VESA CERTIFIED Display HDR True Black 500, 1.07 พันล้านสี, PANTONE Validated
 • refresh rate: 90Hz
 • หน่วยประมวลผล: Intel Core i5-1340P 1.9 GHz
 • กราฟิก: Intel Iris Xe Graphics
 • RAM: 16GB DDR5
 • SSD: 512GB M.2 NVMe PCIe 4.0 SSD
 • แบตเตอรี่: 75Wh
 • กล้อง: FHD
 • ระบบเสียง : Harman/Kardon
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ
  • USB-A 3.2 Gen 1 x 1
  • Thunderbolt 4 x 2
  • HDMI 2.0b x 1 
  • พอร์ตหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม. แจ็ค 2-in-1 x 1
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi 6E(802.11ax) (Dual band) 2×2 + Bluetooth 5.3 Wireless Card
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 11 Home
 • สี: Ponder Blue

ดีไซน์เรียบหรู กะทัดรัดพกพาสะดวก

เรามาเริ่มชมดีไซน์ตัวเครื่องของ ASUS Zenbook 14 Flip OLED กันเลยครับ รุ่นนี้มาพร้อมดีไซน์ที่เรียบหรูและปราณีตใช้ได้เลย ฝาหลังจะมีลวดลาย ASUS Zenbook ยุคใหม่ที่เน้นไปด้วยลายเส้นสีเงินตัดกับสีตัวเครื่อง Ponder Blue อันเป็นเอกลักษณ์ ให้ความหรูหราและทางการไปในตัว

Zenbook 14 Flip OLED มาพร้อมความบางเพียง 15.9 มม.และน้ำหนักตัวเครื่องราว 1.5 กก.เท่านั้น เป็นขนาดที่กะทัดรัดและเหมาะกับการพกพาติดกระเป๋าไปไหนต่อไหนได้แบบไม่ลำบากเลย

บานพับ 360º กางจอได้หลากหลาย

แต่ทีเด็ดของ Zenbook 14 Flip OLED ไม่ได้หมดที่น้ำหนักที่เบาหรือความบางเท่านั้น เพราะมีชื่อ Flip ติดมาแบบนี้ก็สามารถใช้งานบานพับได้อย่างหลากหลาย ให้เราปรับมุมมองของหน้าจอได้เยอะ ไม่ว่าจะเป็นการพับหน้าจอเพื่อใช้งานเป็นทรงแท็บเล็ตไปเลย กางจอสุดเพื่อนำเสนองาน หรือพับแบบเต้นท์เพื่อดูคอนเทนต์ก็สะดวกและยืดหยุ่นมากครับ

หน้าจอ OLED คุณภาพสูงรองรับ HDR ด้วย

ตัวหน้าจอของ Zenbook 14 Flip OLED ก็ใช้จอสัมผัส OLED คุณภาพสูงที่มีความละเอียดระดับ 2.8K (2880 x 1800 พิกเซล) เพลิดเพลินไปกับภาพที่สดใสและมีรายละเอียดที่น่าทึ่งด้วยขอบเขตสี 100% DCI-P3 นอกจากนี้ในเรื่องความเที่ยงตรงของสีจอของรุ่นนี้ยังได้ผ่านการตรวจสอบจาก PANTONE ว่าได้สีสันที่สมจริงและการรับรอง VESA DisplayHDR True Black 500 ที่แสดงสีดำได้ดำสนิทนอกจากนี้ยังได้รับการรับรองจากทั้ง SGS และ TÜV Rheinland ว่าหน้าจอถนอมสายตาจากแสงสีฟ้าอีกด้วย เรียกว่าจัดเต็มกับทุกเทคโนโลยีและมาตรฐานจริง ๆ ครับ

รองรับ ASUS Pen 2.0

อัตราส่วนก็เป็นแบบ 16:10 มอบพื้นที่มากขึ้นทั้งการทำงานหรือจะดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ตัวหน้าจอของ Zenbook 14 Flip OLED นั้นรองรับการสัมผัสแบบเต็มรูปแบบแถมยังรองรับ ASUS Pen 2.0 (แถมมาในกล่อง) สไตลัสที่รองรับ MPP 2.0 ซึ่งรองรับแรงกด 4096 ระดับ ให้การตอบสนองที่รวดเร็ว สามารถสร้างเส้นที่ละเอียดที่สุดและวาดเขียนได้อย่างแม่นยำ ยิ่งใช้งานกับจอคุณภาพสูงที่สามารถกางออกได้หลากหลายมุมมองก็ยิ่งครอบคลุมเข้าไปใหญ่

ที่ตัว ASUS Pen 2.0 ยังมีปุ่มกดที่เราสามารถตั้งค่าคีย์ลัดได้หลากหลายให้ใช้งานได้สะดวกขึ้นไปอีกและเพื่อความสมบูรณ์แบบ หัวปากกาสามารถเปลี่ยนได้ถึงสี่แบบ จำลองความรู้สึกของดินสอประเภทต่าง ๆ เพื่อการเขียนหรือการวาดภาพที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากที่สุด ส่วนเรื่องการชาร์จก็ไม่ต้องห่วงชาร์จผ่านพอร์ต USB-C ได้รวดเร็วครับ

กล้องหน้า FHD ใช้งานประชุมคมชัด

เหนือหน้าจอของ Zenbook 14 Flip OLED จะมาพร้อมกล้อง WebCam ความละเอียด FHD คุณภาพสูงพร้อมกับซอฟต์แวร์ AiSense ให้เราดูดีในระหว่างการประชุมออนไลน์หรือจะใช้งาน Video Call ต่าง ๆ แน่นอนครับ

คีย์บอร์ด ErgoSense พร้อม ASUS NumberPad 2.0

คีย์บอร์ดของ Zenbook 14 Flip OLED จะใช้เป็น ErgoSense ให้ความรู้สึกที่น่าพึงพอใจด้วยการเด้งรับกับนิ้วมือและความห่างของแต่ละปุ่มที่เหมาะสม ซึ่งทำให้เราพิมพ์ต่อเนื่องได้เป็นอย่างดีและรวดเร็วครับ

ส่วน TouchPad ของ Zenbook 14 Flip OLED ก็มี ASUS NumberPad 2.0 ที่สามารถแสดงตัวเลขให้เราได้กดใช้งานได้ง่ายขึ้น ใครที่ต้องใช้งานตัวเลขเยอะ ๆ ก็ไม่ต้องเอื้อมไปกดที่ปุ่มด้านบน กดเปิดที่ TouchPad แล้วเลือกได้เลย

พอร์ตการเชื่อมต่อครบ พร้อมใช้งาน

Zenbook 14 Flip OLED ให้พอร์ตมาค่อนข้างครบ พร้อมใช้งานแบบแทบไม่ต้องหาอุปกรณ์เสริมมาเพิ่ม ด้านขวามือของตัวเครื่องไล่จากขวาไปซ้ายจะมี พอร์ต HDMI 2.0b, ช่องหูฟัง 3.5 มม., และพอร์ต Thunderbolt 4 แบบ USB-C อีก 2 พอร์ตที่รองรับต่อจอแสดงผลภายนอก 4K UHD และการถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด 40 Gbps

ส่วนฝั่งขวามือของตัวเครื่องก็จะมีพอร์ต USB-A แบบ 3.2 Gen 2 อยู่ 1 พอร์ตพร้อมกับช่องระบายอากาศนั่นเองครับ

ระบบเสียงจาก Harman/Kardon

ในเรื่องคุณภาพเสียง Zenbook 14 Flip OLED มาพร้อมระบบเสียงสเตอริโอที่ได้รับการรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญด้านเสียงจาก Harman/Kardon ให้เสียงที่ทรงพลังและสมจริงที่คมชัด ให้ความบันเทิงและการสื่อสารที่สมจริงอย่างยอดเยี่ยมพร้อมด้วยระบบ smart amplifier อัจฉริยะของเราที่สามารถเพิ่มระดับเสียงของลำโพงได้มากถึง 350% เสียงที่สมจริงของ Dolby Atmos ทำให้เราดื่มด่ำกับความบันเทิงที่โปรดปรานด้วยเสียงที่เคลื่อนไหวรอบตัวด้วยความสมจริงอันน่าทึ่งในเพลง ภาพยนตร์ และซีรีส์

ความแข็งแกร่งขั้นสุดด้วยมาตรฐานระดับกองทัพสหรัฐ

อย่างที่ทราบกันดีว่าโน้ตบุ๊กของ ASUS นั้นจะถูกออกแบบมาให้แข็งแกร่งอยู่แล้ว ซึ่ง Zenbook 14 Flip OLED ก็ได้รับมาตรฐานกองทัพของสหรัฐอเมริกา MIL-STD-810H ที่ผ่านการทดสอบอย่างเข้มงวด 12 วิธีและขั้นตอนการทดสอบอีก 26 ขั้นตอน ซึ่งมากกว่ามาตรฐานทั่วไป ทำให้มั่นใจได้ว่าตัวเครื่องจะทนต่อแรงกระแทกหากเกิดอุบัติเหตุเครื่องตกหรืออยู่ในอุณหภูมิไม่ปกติได้อย่างแน่นอนครับ

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ ASUS Zenbook 14 Flip OLED นี้ก็ถือว่าทำได้ดีเลย ทั้งความหรูหราของรูปลักษณ์เมื่อสัมผัสหรือความเพรียวบางน้ำหนักเบาที่พกพาสะดวก มีรูปแบบบานพับ 360º ที่ให้เราได้ใช้งานหลากหลายแบบหรือจะเป็นหน้าจอ OLED ความละเอียดสูงสุดคมชัด ตอบโจทย์สายคอนเทนต์หรือครีเอเตอร์ที่ต้องการโน้ตบุ๊คสวย ๆ แต่ก็เต็มไปด้วยฟีเจอร์การใช้งานจริง ๆ ครับ

ซอฟต์แวร์ที่ปรับแต่งมาอย่างดี

Zenbook 14 Flip OLED มาพร้อมซอฟต์แวร์ MyASUS ที่อัดแน่นไปด้วยเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการปรับปรุงประสิทธิภาพการทํางาน เพิ่มประสิทธิภาพ หรือคอลเล็กชันแอปและเครื่องมือ ASUS ที่มีประโยชน์ ซึ่งช่วยให้เราจัดการตัวเครื่องได้ง่ายขึ้นจากแอปเดียว

และแน่นอนว่าเป็นโน้ตบุ๊กสายทำงานแบบนี้ก็ต้องมีซอฟต์แวร์ลิขสิทธิ์อย่าง Microsoft Office Home and Student 2021 แถมมาให้ด้วย ใช้งานได้ตลอดชีพไม่ต้องซื้อเพิ่มกันให้เปลืองเลยล่ะครับ

ทรงพลังด้วยชิป Intel Core Gen 13

สำหรับประสิทธิภาพของ Zenbook 14 Flip OLED ก็ไม่ต้องห่วงเลยเพราะรุ่นนี้ใช้ขุมพลัง Intel Core เจนเนอเรชั่นที่ 13 ล่าสุด มีให้เลือกทั้งรุ่น i5 และ i7 ซึ่งรุ่นที่เราได้มารีวิวเป็นรุ่น Core i5-1340P ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตั้งแต่งานเอกสารทั่วไป จนถึงกราฟิกระดับกลาง แถมด้วยขนาดตัวเครื่องที่กะทัดรัดเราสามารถจัดการงานต่าง ๆ ได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในสำนักงาน ที่บ้าน หรือในร้านกาแฟ

ใช้งานได้สูงสุด 15 ชม.

ปิดท้ายที่เรื่องแบตเตอรี่ Zenbook 14 Flip OLED ได้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ 75Wh ให้เราทำงานได้ตลอดวันโดยไม่ต้องเสียบปลั๊ก ASUS เคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องสูงสุด 15 ชม.กันเลยทีเดียว แต่ถ้าจำเป็นต้องชาร์จจริง ๆ รุ่นนี้ก็มีเทคโนโลยีชาร์จเร็วที่สามารถชาร์จขึ้นมา 60% ได้ในเวลาเพียง 49 นาที ซึ่งมาตรฐานการชาร์จก็เป็น USB-C Power Delivery หรือ PD 65W ด้วย ชาร์จร่วมกับอุปกรณ์มาตรฐานอื่น ๆ ที่มีได้เลย

เป็นเจ้าของได้แล้ววันนี้ราคาเริ่มต้น 42,990 บาท

ASUS Zenbook 14 Flip OLED วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการเรียบร้อย รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยมีให้เลือก 2 โมเดลและราคาดังนี้เลยครับ

 • รุ่น Core i5-1340P | 16GB + 512GB (LPDDR5 + PCle 4.0 SSD) ราคา 42,990 บาท
 • รุ่น Core i7-1360P | 16GB + 1TB (LPDDR5 + PCle 4.0 SSD) ราคา 49,990 บาท

สรุปแล้ว “นี่คือโน้ตบุ๊กสุดอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลายและพกพาได้สะดวก”

สรุปแล้ว ASUS Zenbook 14 Flip OLED ก็ถือเป็นโน้ตบุ๊กสุดอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้ครอบคลุมในทุกคอนเทนต์ ไม่ว่าจะเป็น สายทำงานทั่วไป งานเอกสาร ท่องเว็บ, สายความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลง, สายวาด จดเขียน Zenbook 14 Flip OLED รุ่นนี้ตอบโจทย์ทั้งหมด ความโดดเด่นในเรื่องดีไซน์ที่นอกจากหรูหราแล้วยังยืดหยุ่นให้เราใช้งานได้หลากหลาย สเปคภายในก็แรงเพียงพอ หรือจะหน้าจอ OLED ที่สวยเข้าขั้นอีก เป็นโน้ตบุ๊กอีกรุ่นที่ครบเครื่องในงานไม่ถึง 5 หมื่นบาท ใครที่กำลังมองหาอุปกรณ์ที่ทำงานได้หลากหลายอยู่ เราว่า Zenbook 14 Flip OLED รุ่นนี้ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยครับ!

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว OPPO A98 5G สมาร์ตโฟน “ชาร์จไวไม่ช็อตฟีล” ด้วย 67W SUPERVOOC | จอ 6.72″ 120Hz | ความจุเยอะ 8GB + 256GB

รีวิว OPPO A98 5G สม...

HUAWEI P60 Pro Long Queue HUAWEI P60 Pro Long Queue
Featured7 วัน ago

ตอกย้ำความสำเร็จครั้งใหญ่ แฟนๆ ตอบรับล้นหลาม ต่อคิวแน่น รับเครื่อง HUAWEI P60 Pro วันแรก

HUAWEI P60 Pro ตอกย้...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo X90 Pro 5G สมาร์ตโฟนเรือธงที่อัดแน่นเทคโนโลยีกล้องโปรสุดทรงพลังในรูปแบบพกพาได้ ด้วยกล้อง ZEISS เซ็นเซอร์ 1″ | กล้อง Portrait 50MP | ชิป vivo V2

รีวิว vivo X90 Pro 5...

Featured3 สัปดาห์ ago

AIS ต้อนรับกลับมาครั้งยิ่งใหญ่ของ HBO พร้อมการสตรีม HBO GO และหลายช่องพรีเมียมผ่าน AIS Play และพิเศษเฉพาะลูกค้า AIS เพียง 99 บาทต่อเดือน

ในวันนี้ AIS ได้ต้อน...

Android News1 เดือน ago

5 เหตุผล ทำไม Redmi Note 12 Pro 5G ถึงเป็นสมาร์ทโฟนที่จะมา “เติมชีวิตให้มีสีสัน”

Xiaomi ประเทศไทยเปิด...

ใหม่ล่าสุด

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก