Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS Vivobook Pro 14 OLED แล็ปท็อปจอสวยคม เร็วแรงด้วยชิป Ryzen 7 ในราคาเข้าถึงได้

Published

on

รีวิว ASUS Vivobook Pro 14 OLED อีกหนึ่งแล็ปท็อปที่ใช้หน้าจอ OLED จาก ASUS พร้อมสเปคที่น่าสนใจสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการความคล่องตัวด้วย ชิปเซ็ต AMD Ryzen 7 5800H ความสวยงามของหน้าจอ OLED ที่เที่ยงตรง และยังมีดีไซน์ที่ทันสมัยเหมาะกับวัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา เป็นอย่างยิ่ง

ASUS Vivobook Pro 14 OLED จะน่าสนใจแค่ไหน ติดตามได้จากรีวิวฉบับเต็มจากเรา iphone-droid.net ที่นี่เลยครับ

สรุปสเปค ASUS Vivobook Pro 14 OLED

 • ขนาดตัวเครื่อง: 31.74 x 22.85 x 1.92 ซม.
 • น้ำหนัก: 1.4 กก.
 • หน้าจอ: OLED 14″ ความละเอียด WQXGA+ (2880 x 1800) DCI-P3 100% อัตราส่วน 16:10
 • refresh rate: 90Hz
 • หน่วยประมวลผล: AMD Ryzen 7 5800H
 • กราฟิก: AMD Radeon Graphics
 • RAM: 16GB (DDR4)
 • SSD: 512GB NVMe PCIe
 • แบตเตอรี่: 63Wh
 • กล้อง: Webcam 720P HD
 • ระบบเสียง : Harman/Kardon
 • พอร์ตการเชื่อมต่อ
  • USB-A 3.2 Gen 1 x 1
  • USB-A 2.0 x 2
  • USB-C 3.2 Gen 1 x 1
  • HDMI 1.4 x 1 
  • พอร์ตหูฟังและไมโครโฟนขนาด 3.5 มม. แจ็ค 2-in-1 x 1
  • micro-SD Card Reader x 1
 • เซ็นเซอร์: เซ็นเซอร์วัดแสง, เซ็นเซอร์ลายนิ้วมือ
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi 6(802.11ax) + Bluetooth 5.0 (Dual band) 2*2
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 10 Home
 • สี: Quiet Blue

ดีไซน์เข้าถึงง่าย พกพาสะดวก

เริ่มต้นที่ดีไซน์กันก่อนเลย ASUS Vivobook Pro 14 OLED มาพร้อมดีไซน์ที่กะทัดรัด เหมาะกับการพกพาไปทำงานนอกสถานที่ด้วยน้ำหนักเพียง 1.4 กก. แถมบางเพียง 1.92 ซม.เท่านั้น ที่เราชอบอีกอย่างก็คือผิวสัมผัสของบอดี้เป็นแบบผิวด้านที่ช่วยให้จับถือได้ง่ายและไม่ต้องคอยมาทำความสะอาดบ่อย ๆ เพราะจับแล้วไม่ทิ้งคราบรอยนิ้วมือครับ

ที่ฝาหลังของ Vivobook Pro 14 OLED มาพร้อมดีไซน์แบบใหม่ มีการปั๊มนูนขึ้นมาพร้อมแท็กชื่อแบรนด์ว่า Vivobook อยู่ที่มุมขวาด้วยครับ

หน้าจอ OLED ความสวยสดอีกระดับ

เปิดหน้าจอขึ้นมาเราจะเจอกับหน้า OLED ขนาดใหญ่ 14” ที่แสดงสีสันได้สวยสดเอามาก ๆ แถมความละเอียดยังเยอะถึง 2.8K (2880 x 1800 พิกเซล) อีกด้วย ทำให้การแสดงผลทั้งภาพหรือวิดีโอความละเอียดสูงดูคมชัดอย่างมากเลยทีเดียวครับ

นอกจากนี้ตัวหน้าจอยังได้รับการการันตีจาก Pantone ระบบสีที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก มาตรฐานทั่งด้านแฟชั่น, กราฟิกดีไซน์, บรรจุภัณฑ์ หรือสถาปัตยกรรมก็ล้วนแล้วแต่ใช้มาตรฐานของ Pantone ทั้งสิ้น ทำให้ไม่ว่าเราจะใช้งานด้านกราฟิกจะตัดต่อภาพนิ่งหรือวิดีโอก็จะสวยสมจริงแน่นอนครับ

ในเรื่องการตอบสนองยังได้ refresh rate สูงถึง 90Hz มาให้ด้วย ไม่ว่าเราจะทำงานเลื่อนเม้าส์ไป-มา หรือเลื่อนหน้าเว็บไซต์ก็จะได้ประสบการณ์ที่ลื่นไหล สบายตากว่าหน้าจอแบบทั่วไปในอีกระดับเลยด้วยครับ

กล้อง WebCam ที่ปลอดภัยกว่า

เหนือหน้าจอเราจะเห็นกล้องหน้า WebCam ที่มีตัวฝาสไลด์เปิด-ปิดเพื่อความปลอดภัยเมื่อเราไม่ใช้งานก็สามารถปิดไปได้เลย ไม่ต้องกลัวว่าจะเผลอเปิดกล้องเวลาประชุมอีกต่อไปครับ

คีย​์บอร์ด Full-Sized พร้อมลวดลายพิเศษ

สำหรับคีย์บอร์ดของ ASUS Vivobook Pro 14 OLED จะให้มาแบบ Full-Sized พร้อมไฟ Backlit ใช้งานได้ทุกสภาวะจากเป็นแสงปกติหรือแสงน้อยก็ไม่มีปัญหา ระยะการกดปุ่ม 1.35 มม. ช่วยให้ประสบการณ์ในการพิมพ์นั้นมีความสบายสูงสุด ตัวปุ่มกดก็พิมพ์ได้คล่องตัวดีดรับกับนิ้วได้กำลังดีครับ

ที่ปุ่ม Enter ของรุ่นนี้ยังมีลวดลายเหมือนเส้นเตือนเอาไว้แบบเด่น ๆ เพื่อให้รู้ว่าปุ่มหลักอยู่ตรงนี้นะ นอกจากนี้ในปุ่ม Power ที่มุมขวาบนก็ยังมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้วยครับ ถือว่าเป็นการซ่อนปุ่มไว้ได้อย่างแนบเนียนดีจริง ๆ

TouchPad ขนาดใหญ่ ตอบรับการทำงาน Gesture ได้ดี

ส่วน TouchPad ของ Vivobook Pro 14 OLED นี้ก็มีขนาดใหญ่ใช้ได้ มีความกว้างออกไปด้านข้าง ให้เราแตะสัมผัสใช้งานได้อย่างง่ายดาย รวมถึงฟีเจอร์ Gesture ต่าง ๆ จะใช้ 2 นิ้วเลื่อนหน้าจอ ใช้ 3 นิ้วสลับโปรแกรมก็ทำได้อย่างราบรื่นด้วยขนาดที่ใหญ่ขนาดนี้ครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน

ต่อมาเรามาดูพอร์ตการเชื่อมต่อกันบ้าง ASUS Vivobook Pro 14 OLEDให้พอร์ตมาครบครันพร้อมใช้งานมาก ที่ฝั่งซ้ายจะมีพอร์ต USB-A 2.0 จำนวน 2 พอร์ต จะเชื่อมต่อเม้าส์หรือแฟลชไดร์ฟก็ทำได้เลยไม่ยุ่งยาก

ส่วนฝั่งขวาก็มีช่อง DCIN สำหรับชาร์จไฟ พอร์ต USB-A 3.2 Gen 1 อีกหนึ่งช่อง พอร์ต HDMI แบบเต็ม พอร์ต USB-C 3.2 Gen 1 หนึ่งพอร์ต ช่อง micro-SD Reader และช่องหูฟังแบบ Combo Jack อีกหนึ่ง เรียกว่าครบครันพร้อมใช้งานมาก ไม่ว่าจะเชื่อมต่ออุปกรณ์เสริมแบบไหนก็พร้อม แทบไม่ต้องหาตัว Dongle เลยล่ะครับ

ระบายความร้อนจากด้านล่างพร้อมเทคโนโลยี ASUS IceCool Plus

พลิกกลับมาดูที่ด้านล่างตัวเครื่อง Vivobook Pro 14 OLED จะมีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่ส่งตรงออกมาทางนี้ ที่ด้านล่างเราจะเห็นแผ่นยางกันลื่นวางอยู่ 3 จุดคือด้านหลัง 1 แผ่นยาวและด้านหน้า 2 แผ่นเล็ก ช่วยยกตัวเครื่องลอยขึ้นมาเล็กน้อยและกันลื่นได้เป็นอย่างดีครับ

ลำโพงคู่ Stereo โดย Harman/Kardon

นอกจากนี้ด้านล่างตัวเครื่องเรายังเห็นช่องลำโพง 2 ตัวแบบ Stereo ที่กระจายเสียงออกมาได้ในทิศทางที่ดีด้วย และแน่นอนว่าระบบเสียงของ Vivobook Pro 14 OLED ยังได้การรับรองจาก Harman/Kardon เหมือนเดิม เสียงที่ได้ก็ถือว่ากระหึ่มใช้ได้เลยล่ะครับ ดูหนัง ฟังเพลง สอบผ่าน!

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ ASUS Vivobook Pro 14 OLED ก็ถือว่าออกแบบมาได้ดีทีเดียว บอดี้สวยมีเอกลักษณ์ ได้ความบาง-เบาที่กำลังดีเหมาะกับการพกพาไปทำงานนอกสถานที่ได้ง่าย ขนาดหน้าจอที่ใหญ่ 14″ เพียงพอต่อการใช้งานแถมยังได้จอ OLED ที่แสดงผลได้สวยงามเต็มอิ่ม จะทำงานกราฟิก เล่นเกม หรือดูหนังรับรองถูกใจสุด ๆ ครับรุ่นนี้

Windows 10 Home มาตั้งแต่แกะกล่อง พร้อมอัปเดต Windows 11 แน่นอน

มาต่อกันที่เรื่องซอฟต์แวร์เช่นเดียวกับแล็ปท็อปรุ่นใหม่ ๆ ของ ASUS Vivobook Pro 14 OLEDมาพร้อม Windows 10 Home ตั้งแต่แกะกล่องเลย ไม่ต้องซื้อมาติดตั้งเพิ่ม พร้อมใช้งานได้ทันที และแน่นอนว่าเรายังสามารถอัปเดตเป็น Windows 11 ได้ด้วยครับ

Microsoft Office 2019 ก็มีมาให้ด้วย

นอกจาก Windows แท้แล้ว ASUS Vivobook Pro 14 OLED ยังมี Microsoft Office 2019 (Home & Student) แถมมาให้ในเครื่องเลยด้วย สำหรับนักศึกษาหรือคนที่ต้องใช้งาน Office เป็นประจำอยู่แล้ว ก็สบายใจได้เลย ไม่ต้องซื้อเพิ่มเช่นกัน รุ่นนี้มีติดมาให้เลยครับ

ประสิทธิภาพที่พร้อมใช้งาน

ในเรื่องประสิทธิภาพ Vivobook Pro 14 OLED ก็มาพร้อมชิป AMD Ryzen 7 รหัส 5800H มาเลยใช้งานคู่กับการ์ดจอ AMD Radeon Graphics มีแรม 16GB และ SSD อีก 512GB ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานทั่วไป เข้าเว็บไซต์ หรือกราฟิกระดับกลางก็เอาอยู่ครับ เรียกว่าเป็นสเปคที่เพียงพอต่อนักศึกษาหรือใครที่ต้องการใช้งานแบบคล่องตัวจริง ๆ ครับ

และด้วยหน้าจอแบบ OLED ของรุ่นนี้สายกราฟิกที่ต้องการความคมชัดสูง ความละเอียดที่จัดเต็ม สีสันเที่ยงตรงก็คงไม่ผิดหวังครับ รุ่นนี้จัดมาตามต้องการเลย สีสันที่ได้สวยสดจริง สีดำก็ดำสนิทด้วย

ก้าวไปอีกขั้นกับเทคโนโลยีลดเสียงรบกวน ASUS AI Noise-Canceling

อีกเรื่องที่ยุคนี้เราใช้งานกันบ่อยคือการประชุมออนไลน์ บน ASUS Vivobook Pro 14 OLED มาพร้อมเทคโนโลยี ASUS AI Noise-Canceling มาทำให้ประสบการณ์การสื่อสารทำได้ดีที่สุด เทคโนโลยีนี้ใช้ระบบ machine learning ในการแยกเสียงที่ไม่ต้องการออกจากเสียงของคน พร้อมฟีเจอร์ ClearVoice Mic บนแอป MyASUS สามารถกรองเสียงรอบนอกได้อีก มั่นใจได้เลยว่าเวลาเราใช้งานประชุมออนไลน์นั้นจะได้คุยกันได้อย่างชัดเจนไม่มีเสียงรบกวน

ราคาเริ่มต้น 31,990 บาท

ASUS Vivobook Pro 14 OLED รุ่นที่เรารีวิว AMD Ryzen 7 RAM 16GB SSD 512GB เปิดราคามาที่ 31,990 บาท เริ่มวางจำหน่ายแล้ววันนี้ที่ร้านค้าที่ร่วมรายการและช่องทางออนไลน์ทั้งหลายครับผม

สรุปแล้ว “นี่คือแล็ปท็อปจอ OLED ราคาจับต้องได้สำหรับประสบการณ์ใหม่ของการแสดงผล”

สรุปแล้ว ASUS Vivobook Pro 14 OLED รุ่นนี้ก็เป็นแล็ปท็อปในซีรีส์จอ OLED ที่ราคาจับต้องได้ ให้สเปคมาได้ตอบโจทย์ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่ต้องการอัปเกรดแล็ปท็อปเครื่องใหม่ที่ให้สเปคมาครบ มีชิปเซ็ต AMD Ryzen 7 ตัวแรง มี Microsoft Office 2019 มาเลย หรือจะเป็นพอร์ตการเชื่อมต่อก็พร้อมใช้งานได้อีกหลายปี และที่ขาดไม่ได้เลยคือหน้าจอ OLED ที่จะมาเปลี่ยนประสบการณ์การใช้งานแล็ปท็อปไปอีกระดับ ใครที่กำลังมองหาแล็ปท็อปเครื่องใหม่ที่มีเทคโนโลยีจัดเต็มในราคาที่เข้าถึงได้ เรท 30K – 33K อยู่ รุ่นนี้ก็น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะครับ

Advertisement

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก