Connect with us

Smart Review

รีวิว ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 คอมพิวเตอร์ All in One 2 หน้าจอ ทำงานได้รวดเร็วและปลอดภัย กับมุมมองแบบใหม่!

Published

on

รีวิว ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 คอมพิวเตอร์แบบ All in One รุ่นล่าสุดของ ASUS ที่เหมาะกับสายธุรกิจอย่างมากเพราะมาพร้อม 2 หน้าจอด้านหน้า-หลัง ใช้ประโยชน์ได้มากกว่าที่คิด หน้าจอหลักใหญ่ถึง 23.8″ หน้าจอรอง ASUS VeriView ขนาด 5.65″ อีกทั้งยังมีสเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานอย่างมากอีกด้วย

คอมพิวเตอร์เครื่องนี้เหมาะกับใคร ใช้งานได้ดีแค่ไหน วันนี้ทีมงาน iphone-droid.net รีวิวให้ชมกันแบบชัด ๆ ที่นี่ ติดตามครับ

สรุปสเปค ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402

 • ขนาดตัวเครื่อง: 54.1 x 43.9 x 4.5 ~ 20.1 ซม.
 • น้ำหนัก: 7.1 กก.
 • หน้าจอหลัก: LCD Touchscreen (Anti-glare) 23.8″ ความละเอียด FHD (1920 x 1080), sRGB 100% อัตราส่วน 16:9
 • หน้าจอที่ 2: LCD Touchscreen (Anti-glare) 5.65″ ความละเอียด FHD (2160 x 1080)
 • หน่วยประมวลผล: Intel® Core™ i5-11500B 3.3GHz
 • กราฟิก: Intel UHD Graphics
 • RAM: 16GB (DDR4)
 • SSD: 512GB M.2 NVMe PCIe 3.0 SSD
 • กล้อง: Webcam 720P HD พร้อมกล้อง IR
 • พอร์ตการเชื่อมต่อด้านข้าง
  • Card reader 3 in 1 SD / MMC / MS
  • USB 3.2 Gen 2 Type-C x 1
  • USB 3.2 Gen 1 Type-A x 1
  • พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. x 1
 • พอร์ตการเชื่อมต่อด้านหลัง
  • HDMI Out 2.0a x 1
  • USB-A 3.2 Gen 1 x 2
  • USB-A 2.0 Gen 1 x 2
  • LAN RJ45 x 1
  • Display port 1.4 x 1
  • DC in (พอร์ตชาร์จไฟ) x 1
 • ไดร์ฟ DVD: DVD writer 8X
 • การเชื่อมต่อ: Wi-Fi 6(802.11ax) + Bluetooth 5.0 (Dual band) 2*2
 • ระบบปฏิบัติการ: Windows 11 Home
 • Microsoft Office: แถมฟรี Office Home และ Student 2021

ดีไซน์เรียบง่าย เหมาะกับสายธุรกิจ

ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 มาพร้อมดีไซน์ตามสไตล์คอมพิวเตอร์ All in One เน้นความเรียบง่ายและจัดวางไว้ในทุกโซน ทุกอย่างถูกรวมไว้ที่หน้าจอทั้งหมด ใช้โทนสีดำที่เหมาะกับสายธุรกิจได้ความทางการ ตัวเครื่องจะมีดีไซน์แบบตัดเหลี่ยมรอบตัวเพิ่มความจริงจังเข้ากับสายงานได้เป็นอย่างดี

หน้าจอหลักใหญ่ 23.8″ เต็มตารองรับ Touchscreen

ที่ด้านหน้าจอเป็นพื้นที่หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 23.8″ ถือว่าใหญ่จริงจังมากครับ สำหรับรุ่นที่เราได้มาจะเป็นรุ่น 2 หน้าจอหน้าจอหลักและจอด้านหลังจะเป็นจอแบบ Touchscreen ด้วย ใช้งานได้ง่ายบนจอแบบ Anti-Glare หรือจอแบบด้าน ให้สัมผัสที่ลื่นไหลดีและไม่เก็บคราบรอยนิ้วมือจนเต็มจอหากเราใช้นิ้วเลื่อน จิ้มแบบจริงจังครับ

ส่วนเรื่องการแสดงผลทำได้ดีด้วยความละเอียดระดับ FHD สีสันและความคมชัดทำได้กำลังดีเลย แม้จะมีขนาดใหญ่ระดับ 23.8″ แต่ด้วยขนาดระดับนี้เราคงไม่ได้จ้องที่หน้าจอใกล้ ๆ อยู่แล้ว ส่วนสีสันออกมาในโทนสมจริง ขาวแบบขาวจริงไม่อมเหลือง อัตราส่วนแบบ 16:9 มาตรฐานที่ใช้ทำงานก็ได้ ความบันเทิงก็โอเคเลยครับ

ที่ด้านล่างหน้าจอจะมีดีไซน์ลายเส้นเพิ่มความดูดีขึ้นไปอีกพร้อมโลโก้ของ ASUS ExpertCenter ระบุอย่างชัดเจน ดูสะดุดตาแต่ไม่ให้ความรู้สึกว่าตัวหน้าจอมีความหนาจนเกินไป รุ่นนี้ใช้พื้นที่ด้านหน้าไปกว่า 85% เลยทีเดียวนะเห็นแบบนี้

กล้อง Webcam พร้อมกล้อง IR

ด้านบนหน้าจอเราจะเห็นกล้อง Webcam ขนาดใหญ่ความละเอียด 12MP ข้างในนี้จะกล้อง IR ที่ใช้เป็นที่สแกนใบหน้าบน Windows Hello ได้ด้วย

ส่วนในเรื่องความปลอดภัยก็หายห่วงเพราะกล้อง Webcam ของ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ตัวนี้จะมี Webcam Shield ที่ให้เราเลื่อนปิดกล้องหน้าเมื่อเราไม่ใช้งานได้เอง ไม่ต้องกลัวเรื่องกล้องเปิดใช้งานเองเลยครับ

ASUS VeriView หน้าจอหลังขนาด 5.65″ อีกหนึ่งมุมมองที่ใช้แสดงผล

อย่างที่บอกว่า ExpertCenter A5 AiO รุ่นที่เราได้มาเป็นรุ่น 2 หน้าจอ ซึ่งจอที่ 2 นี้มีชื่อเรียกว่า ASUS VeriView จะอยู่ที่ด้านหลังของตัวเครื่องนี่เองครับ เป็นจอ LCD ขนาด 5.65″ แบบ Touchscreen เช่นเดียวกัน ช่วยยกระดับคอมแบบ All in One ให้ทำอะไรได้มากกว่าเดิม

ซึ่งจะเหมาะมากกับสายธุรกิจ ตัวอย่างการใช้งานของหน้าจอนี้ก็อย่างเช่น เราใช้ ExpertCenter นี้เป็นคอมเครื่องหลักของแคชเชียร์ แล้วมีหน้าจอที่ 2 นี้สำหรับสื่อสารหรือติดต่อกับลูกค้าที่อยู่ตรงข้ามเราได้ จะโชว์เป็นโปรโมชั่นใหม่ ๆ, โชว์ราคาสินค้า, โชว์ QR Code เป็นต้น

หรืออีกรูปแบบก็คือสามารถใช้งานแสดงผลเดียวกับหน้าจอหลักเพื่อให้อีกฝั่งได้เห็นการทำงานของเราหรือนำเสนองานได้พร้อม ๆ กันได้เลยด้วย เป็นอีกมุมมองใหม่ในการใช้งานหน้าจอเลยล่ะครับ

พอร์ตการเชื่อมต่อครบมาก

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อก็ให้มาครบครันตามสไตล์คอมพิวเตอร์ All in One ครับ ที่ด้านหลังมีมาให้ 5 พอร์ตเรียงจากขวามาซ้ายดังนี้

 • HDMI Out 2.0a x 1
 • USB-A 3.2 Gen 1 x 2
 • USB-A 2.0 Gen 1 x 2
 • LAN RJ45 x 1
 • Display port 1.4 x 1
 • DC in (พอร์ตชาร์จไฟ) x 1

แต่ไม่ใช่แค่ด้านหลังเพราะที่ด้านข้างจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อด้วย เรียงจากบนลงล่างมาดังนี้ครับ

 • Card reader 3 in 1 SD / MMC / MS
 • USB 3.2 Gen 2 Type-C x 1
 • USB 3.2 Gen 1 Type-A x 1
 • พอร์ตหูฟัง 3.5 มม. x 1

และล่างสุดจะมีปุ่ม Power เปิด-ปิดของตัวเครื่องอยู่ด้วย วางได้อย่างแนบเนียนกลืนไปกับตัวเครื่องดี แต่ก็แอบติดใจนิดหน่อยตรงที่น่าจะทำให้นูนเด่นขึ้นมาเวลาเราคลำ ๆ เพื่อเปิดเครื่องจะได้สะดวกขึ้นอีกหน่อยเนาะ และที่บอกว่าปุ่มนี้ใช้เปิด-ปิดเครื่องเพราะเมื่อเปิดเครื่องแล้วเราสามารถกดปุ่ม Power หนึ่งครั้งเพื่อบังคับปิดเครื่องได้เลย ไม่ต้องเข้าไปกด Shut Down ครับ

ส่วนทางฝั่งขวามือของตัวเครื่องยังมีช่องอ่าน-เขียน DVD ด้วย เผื่อต้องใช้งานแผ่น CD, DVD ไรท์แผ่นต่าง ๆ ก็ทำได้เลย ความเร็วสูงสุดในการเขียนข้อมูลได้ที่ 8X ครับผม

ขาตั้งมั่นคง ปรับระดับได้ด้วย

ตัวคอของขาตั้งหน้าจอ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 นี้จะสามารถปรับระดับมุมมองของจอได้นิดหน่อย เพื่อให้เหมาะกับการใช้งาน และสามารถเชื่อมต่อกับฐานตั้งที่แถมมาในกล่องได้อย่างมั่นคง ตัวฐานมีแผ่นรองกันลื่นอย่างดี ทำให้เมื่อเราวางเครื่องนั้นไม่ขยับเขยื้อนได้ง่าย

มีคีย์บอร์ดและเม้าส์มาในชุด แบบไร้สายทั้งหมด

ส่วนชุดควบคุมอย่างคีย์บอร์ดและเมาส์ของ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ก็มีมาให้เลยในกล่องเป็นแบบไร้สายด้วย ช่วยให้การจัดวางนั้นง่ายขึ้นมาก ไม่ต้องมีสายมาระโยงระยางให้เกะกะ ตัวคีย์บอร์ดเองก็เป็นแบบ Full-Sized ที่มีปุ่มตัวเลขมาให้ด้วย

สัมผัสของคีย์บอร์ดก็ทำได้ดีครับ พิมพ์ต่อเนื่องก็ให้แรงดีดกับนิ้วมือได้ดีเลย มีปุ่มลัดที่ใช้เปิด-ปิดไมค์มาให้เลยเผื่อต้องใช้ประชุมออนไลน์ต่าง ๆ ถือว่าค่อนข้างครบถ้วนเลยครับคีย์บอร์ดที่แถมมาในกล่อง แต่น่าเสียดายคือตัวคีย์บอร์ดนั้นไม่มีไฟ Backlit มาให้ด้วย เวลาใช้งานกลางคืนหรือในที่แสงน้อยก็อาจจะต้องคลำกันหน่อย แต่ถ้าใครที่พิมพ์สัมผัสได้อยู่แล้วคงไม่มีปัญหาเท่าไหร่

ส่วนเมาส์ก็เป็นแบบผิวด้านที่มีความโค้งรับกับรูปมือได้ดีเวลาจับถือ ใช้งานได้คล่องตัวเพราะเป็นแบบไร้สายอย่างที่บอกไป

โดยรวมในเรื่องดีไซน์ของ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ถือว่าทำได้ดีเลยครับ ทุกอย่างถูกรวมอยู่ในหน้าจอที่ขนาดกำลังดีตามสไตล์คอมพิวเตอร์ All in One หน้าจอมีขนาดใหญ่เต็มตา 23.8″ พร้อมจอด้านหลังที่เสริมมุมมองการใช้งานที่ให้หลากหลายกว่าเดิม พอร์ตการเชื่อมต่อให้มาครบแบบที่ไม่ต้องหา Dongle หรืออะแดปเตอร์เพิ่มเลย แถมชุดคีย์บอร์ดกับเมาส์ก็ยังเป็นแบบไร้สายพร้อมใช้งานแบบสุด ๆ

ให้ Windows 11 Home มาตั้งแต่แกะกล่อง

ด้วยความที่เป็นรุ่นใหม่ล่าสุด ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 จึงมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Windows 11 Home ตั้งแต่แกะกล่องเลย ไม่ต้องรออัปเดตหรือซื้อ Windows มาติดตั้งเลยครับ พร้อมใช้งาน การใช้งานก็ทำได้ลื่นไหลมากบนเครื่องนี้ ตัว UI ก็มีความคลีนและสะอาดตาน่าใช้ขึ้นไปอีกด้วยครับ

พร้อม Microsoft Office Home & Student 2021 ฟรี!

นอกจาก Windows แท้แล้ว ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ยังมีโปรแกรม Microsoft Office Home & Student 2021 ฟรีมาให้อีกด้วย ช่วยให้เราใช้งานโปรแกรมพื้นฐานอย่าง Word, Excel, Powerpoint ได้แบบไม่ต้องไปสมัครบริการเพิ่มเติมให้เสียค่าใช้จ่ายเลยด้วยครับ

ประสิทธิภาพระดับชั้นนำ

ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ทำงานได้ไหลลื่น มาพร้อมขุมพลังเพื่อธุรกิจอย่างแท้จริง ด้วย Intel Core i5-11500B หน่วยความจำ DDR4 ขนาด 16GB มี SSD ให้มาถึง 512GB แล้ว พร้อมใช้งานทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นงานเอกสาร งานนำเสนอ หรือกราฟิกระดับเริ่มต้น รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6E ความเร็วสูงอีก พร้อมที่จะรับใช้ธุรกิจของเราในวันนี้และวันต่อ ๆ ไปในอนาคตได้แบบไม่ติดขัดเลยจริง ๆ ครับ

มีระบบตัดเสียงรบกวนทั้งไมโครโฟนและลำโพง

ในยุคที่เราอาจจะต้องประชุมออนไลน์กันมากขึ้น สิ่งที่สำคัญนอกจากกล้อง Webcam แล้วก็คือไมโครโฟนและลำโพงของเครื่องคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่ง ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 นี้ก็มีเทคโนโลยีตัดเสียงรบกวนแบบสองทางที่ขับเคลื่อนด้วย AI ซึ่งใช้เทคนิคที่ซับซ้อน เทคโนโลยีนี้มีทั้งฟังก์ชัน กรองเสียงจาดต้นสายเพื่อตัดเสียงรบกวนรอบ ๆ และฟังก์ชันดาวน์สตรีมเพื่อขจัดเสียงรบกวนจากบุคคลที่ปลายสายอีกด้านของการสนทนา จึงมั่นใจได้ว่าการสื่อสารจะชัดเจนในเกือบทุกสถานการณ์ เพื่อให้ใช้งานได้ง่ายยิ่งขึ้น สามารถใช้ปุ่มลัดเพื่อเปิดใช้งาน หรือปิดเสียงไมโครโฟนได้ที่ปุ่มลัดบนคีย์บอร์ดได้ด้วย

ปลอดภัย ชิป Trusted Platform Module (TPM) 2.0

ในเรื่องความปลอดภัยด้านฮาร์ดแวร์ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 มีชิป Trusted Platform Module (TPM) 2.0 จะจัดเก็บข้อมูลการตรวจสอบสิทธิ์อย่างปลอดภัย ดังนั้นไฟล์งานของเราจึงยังคงเข้ารหัสไว้ วิธีนี้ช่วยลดความเสี่ยงของการรั่วไหลจากการแฮ็กได้อย่างแท้จริง

ประกัน 3 ปีแบบ Onsite service

ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 มาพร้อมประกัน 3 ปีแบบ Onsite service ซ่อมถึงที่เมื่อเครื่องมีปัญหา พร้อม Perfect Warranty เมื่อเกิดอุบัติเหตุ น้ำหกใส่ ไฟฟ้าลัดวงจร หรือเครื่องตกหล่นใน 1 ปีแรกให้อีกด้วย เรียกว่าสะดวกสบายในการใช้งาน หากเครื่องมีปัญหาก็ไม่ต้องกังวลว่าจะต้องแบกไปที่ไหนเลยครับ

มีให้เลือก 2 รุ่น เริ่มต้น 28,990 บาท

สำหรับ ASUS ExpertCenter A5 AiO (A5402) มีให้เลือก 2 รุ่นคือรุ่นหน้าจอเดียวกับรุ่น 2 หน้าจอ (Touchscreen) มีราคาดังนี้

 • ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402WHAK-BA013WS (รุ่นหน้าจอเดียว) ราคา 28,990 บาท
 • ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402WHAT-BA003WS (รุ่น 2 หน้าจอ) ราคา 31,990 บาท

โดยนอกจากเรื่องหน้าจอแล้วชิปเซ็ตและความจุให้มาเหมือนกันทั้งหมดทั้ง Intel Core i5-11500B, กราฟิก Intel UHD, แรม 16GB, SSD 512GB ครับ

สรุปแล้ว “นี่คือคอมพิวเตอร์ All in One ที่ทำงานได้รวดเร็วและปลอดภัย กับมุมมองแบบใหม่ 2 หน้าจอ”

สรุปแล้ว ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 รุ่นนี้ก็เป็นคอมพิวเตอร์แบบ All in One ที่เหมาะกับการใช้งานพื้นฐานไปจนถึงกราฟิกขั้นเริ่มต้นได้อย่างลงตัว เหมาะสำหรับใครที่ต้องการคอมสักเครื่องที่ไม่ซับซ้อน เครื่องเดียวตั้งจบใช้งานได้ดีจอใหญ่ สเปคพร้อม พอร์ตครบ และยิ่งเป็นสายธุรกิจที่อยากได้เครื่องคอมที่มีหน้าจอเพิ่มเติมในการสื่อสารกับลูกค้าได้มากขึ้น นำเสนอในมุมมองใหม่ได้มากกว่าเดิมยิ่งเหมาะเข้าไปใหญ่ มีทั้งเรื่องความปลอดภัยที่ใช้ชิป Trusted Platform Module (TPM) 2.0 จะจัดเก็บข้อมูลการตรวจสอบสิทธิ์อย่างปลอดภัย มีประกันแบบ Onsite อีกต่างหาก ใครที่กำลังเล็งคอมพิวเตอร์แบบ All in One แบบครบจบสักเครื่องพร้อมลูกเล่นหน้าจอแบบหลากหลาย ลองมองมาที่ ASUS ExpertCenter A5 AiO A5402 ตัวนี้ดู น่าจะตอบโจทย์ได้เยอะเลยทีเดียวครับ

Advertisement

กำลังฮอต

Featured4 วัน ago

รีวิว Redmi Note 13 Pro 5G โดดเด่นในทุกช็อตกับสีใหม่ “Olive Green” กล้อง OIS 200MP | จอ 1.5K 120Hz | ชิป Snapdragon 7s Gen 2

รีวิว Redmi Note 13 ...

Featured5 วัน ago

รีวิว realme GT 6 เรือธงพลังแรงผ่านชิปเซ็ต SD 8s Gen 3 l ชาร์จเร็ว 120W SUPERVOOC l หน้าจอสว่างสุด 6000 นิต และสเปคตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

รีวิว realme GT6 สมา...

HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK HUAWEI Pura 70 Ultra no 1 DXOMARK
Featured5 วัน ago

HUAWEI Pura 70 Series สมาร์ทโฟนกลับมาทวงบัลลังก์ผู้นำนวัตกรรมกล้อง HUAWEI Pura 70 Ultra คว้าอันดับหนึ่ง DXOMARK 163 คะแนน

หัวเว่ยกลับมาทวงบัลล...

Buying Guides3 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended3 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก