Connect with us

Apple News

Apple เปิดตัว iPadOS 14 มาพร้อมฟีเจอร์ Widgets, Sidebars ดีไซน์ใหม่ และการค้นหาแบบทั้งเครื่อง

Published

on

เปิดตัวอย่างต่อเนื่องสำหรับ iPadOS 14 ที่มีฟีเจอร์ต่างๆ ให้เข้ากับ iOS 14 รวมถึงการเพิ่มฟีเจอร์จาก iPadOS 13 ให้ใช้งานดียิ่งขึ้นครับ

สำหรับ iPadOS 14 นั้นรองรับ Widgets เหมือนกับ iOS 14 ที่หน้า Home ที่สามารถปรับแต่งขนาดและเคลื่อนย้ายได้ตามอิสระ, มีการดีไซน์แอปพลิเคชั่น Music แบบใหม่ ด้วยการเพิ่มหน้าเนื้อร้องให้เต็มจอและ UI ใหม่ๆ ทั้งยังมีการแสดงหน้าต่างการโทรเข้าขนาดเล็กที่จะไม่กินพื้นที่ทั้งจอแล้วครับ ที่สำคัญเรายังสามารถเปลี่ยนแอปพื้นฐาน (Default Apps) ได้แล้ว โดยจะเป็นแอปอีเมลล์และเบราว์เซอร์ครับ

ทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นด้วย Apple Pencil และการจดโน้ตด้วยลายมือ
iPadOS 14 นำคุณสมบัติ Scribble ด้วย Apple Pencil มาสู่ iPad ทำให้ผู้ใช้สามารถเขียนลงในช่องข้อความใดก็ได้ แล้วข้อความนั้นจะถูกแปลงเป็นตัวพิมพ์โดยอัตโนมัติ ช่วยให้การทำสิ่งต่างๆ อย่างการตอบกลับ iMessage หรือการค้นหาใน Safari® ทั้งง่ายและรวดเร็ว ส่วนการเขียนด้วยลายมือและการแปลงเป็นตัวพิมพ์นั้นจะเกิดขึ้นบนอุปกรณ์ทั้งหมด จึงหมดห่วงเรื่องความปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัว นอกจากนี้เมื่อจดโน้ต คุณสมบัติ Smart Selection จะใช้การเรียนรู้ของระบบในตัวอุปกรณ์เพื่อแยกแยะระหว่างลายมือและรูปวาด จึงสามารถเลือก ตัด และวางข้อความที่เขียนด้วยลายมือลงในเอกสารอีกฉบับในรูปแบบของตัวพิมพ์ได้อย่างง่ายดาย1 อีกทั้งยังรู้จักรูปทรงต่างๆ ผู้ใช้จึงสามารถวาดรูปทรงเรขาคณิตได้อย่างถูกต้องแม่นยำ โดยที่รูปทรงนั้นจะยึดเข้ากับตำแหน่งที่ต้องการพอดีเมื่อผู้ใช้เพิ่มแผนภาพและภาพประกอบที่เป็นประโยชน์ลงในโน้ต
 
วันนี้ตัวตรวจหาข้อมูลใช้งานกับข้อความที่เขียนด้วยลายมือได้แล้ว จึงรู้ว่าข้อความใดคือหมายเลขโทรศัพท์ วันที่ และที่อยู่ โดยที่ผู้ใช้สามารถทำสิ่งต่างๆ อย่างการแตะหมายเลขโทรศัพท์ที่เขียนด้วยลายมือเพื่อโทรออก เพิ่มกิจกรรมลงในปฏิทินโดยตรง หรือแสดงตำแหน่งที่ตั้งในแอพแผนที่ก็ได้ 
 
เริ่มแรก Scribble จะมีให้ใช้งานในภาษาอังกฤษ, ภาษาจีนตัวเต็มและตัวย่อ และภาษาจีนผสมกับภาษาอังกฤษ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเขียนคำภาษาอังกฤษและจีนพร้อมกันได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนภาษา 

เทคโนโลยีความจริงเสริมที่สมจริงยิ่งกว่าเดิม
AR ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าเป็นเทคโนโลยีอันทรงพลังที่ช่วยให้ทำสิ่งต่างๆ ได้สำเร็จลุล่วงอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน และ ARKit 4 ก็มาพร้อมกับ Depth API ใหม่ล่าสุด ที่ช่วยให้นักพัฒนาสามารถเข้าถึงข้อมูลมิติความลึกที่แม่นยำยิ่งขึ้นจาก LiDAR Scanner ใหม่บน iPad Pro® โดยนักพัฒนาสามารถใช้ Depth API เพื่อเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงพลังให้กับแอพของตน อย่างการวัดสัดส่วนของร่างกายเพื่อลองใส่เสื้อผ้าแบบเสมือนจริงได้ถูกต้องแม่นยำยิ่งขึ้น หรือการดูตัวอย่างสีห้องบนผนังก่อนทาจริง นอกจากนี้ ARKit 4 ยังมีคุณสมบัติใหม่อย่าง Location Anchors สำหรับแอพ iOS และ iPadOS ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากข้อมูลแผนที่ใหม่ที่มีความละเอียดสูงยิ่งขึ้นใน Apple Maps ในบางประเทศหรือพื้นที่ที่เปิดให้ใช้งานได้ เพื่อปักหมุดประสบการณ์ AR ไว้ที่จุดใดจุดหนึ่งในโลกได้
คุณสมบัติอื่นๆ ของ iPadOS 14
  • วิดเจ็ตที่ออกแบบขึ้นใหม่หมดอย่างสวยงามจะแสดงข้อมูลที่ใช่ในจังหวะที่ต้องการให้ผู้ใช้เหลือบมองได้ง่ายๆ โดยผู้ใช้สามารถเลือก Smart Stack รวมวิดเจ็ต ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่ 
  • แอพข้อความคือศูนย์กลางในการติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว มาวันนี้การติดต่อถึงกันนั้นก็จะง่ายยิ่งขึ้น และยังเปิดดูข้อความสำคัญได้อย่างรวดเร็ว เพราะผู้ใช้สามารถปักหมุดการสนทนาไว้ด้านบนสุดของรายการข้อความ รวมถึงติดตามกลุ่มสนทนาที่คุยกันเยอะๆ ได้ง่ายโดยใช้วิธีพูดถึงและตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิม อีกทั้งยังปรับแต่งการสนทนาได้มากขึ้นโดยการตั้งรูปภาพประจำกลุ่มเป็นรูปหรืออิโมจิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับ Memoji ในแอพข้อความ ไม่ว่าจะเป็นทรงผม อุปกรณ์สวมศีรษะ รวมถึงหน้ากากแบบใหม่ๆ และอีกมากมาย
  • Siri ขยายขอบเขตความรู้เพื่อช่วยค้นหาคำตอบจากทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต อีกทั้งสามารถส่งข้อความเสียงได้ด้วย ส่วนการป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดก็จะทำงานอยู่ในตัวอุปกรณ์เมื่อผู้ใช้บอกให้พิมพ์ข้อความ โน้ต อีเมล และอื่นๆ
  • แอพแผนที่ช่วยให้การนำทางและสำรวจเมืองเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างเส้นทางการขี่จักรยาน และคู่มือแนะนำสถานที่ โดยเส้นทางการขี่จักรยานจะพิจารณาจากระดับความสูง ปริมาณรถบนท้องถนน และยังดูว่าในเส้นทางนั้นมีบันไดหรือไม่ นอกจากนี้ยังมีคู่มือแนะนำสถานที่น่าสนใจสำหรับเมืองนั้นๆ ซึ่งคัดสรรมาจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือหลายแห่ง เรียกได้ว่าคู่มือนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ในการค้นพบร้านอาหารใหม่ที่กำลังมาแรง การค้นหาสถานที่น่าสนใจที่เป็นที่นิยม และการสำรวจสถานที่ใหม่ๆ ที่แนะนำโดยแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ เช่น AllTrails, Complex, The Infatuation, TimeOut Group, The Washington Post, และอื่นๆ 
  • แอพ Home ทำให้การควบคุมสมาร์ทโฮมง่ายยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างการแนะนำการทำงานอัตโนมัติ และส่วนควบคุมในศูนย์ควบคุมที่ขยายเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังมี Adaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ HomeKit ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวันโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยการรู้จำใบหน้าในตัวอุปกรณ์ที่ทำให้กริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอและกล้องที่รองรับสามารถระบุตัวตนของเพื่อนและครอบครัวได้ นอกจากนี้แอพ Home และ HomeKit ยังออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จึงมีการเข้ารหัสข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมภายในบ้านของผู้ใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ 
  • Safari มีรายงานความเป็นส่วนตัวเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน ซึ่งจะเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบว่ารหัสผ่านที่บันทึกไว้อาจอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่รั่วไหล อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการแปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์อีกด้วย
  • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงมาพร้อม Headphone Accommodations ที่จะขยายหรือลดเสียงในคลื่นความถี่หนึ่งเพื่อให้เสียงดนตรี ภาพยนตร์ โทรศัพท์ และพ็อดคาสท์คมชัดยิ่งขึ้น ส่วนการตรวจจับภาษามือใน FaceTime แบบกลุ่มก็จะทำให้เห็นภาษามือที่ใช้ในการโทรแบบวิดีโอได้ชัดเจนยิ่งกว่าเดิม และตัวอ่านหน้าจอสำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นระดับชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง VoiceOver ก็สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ซึ่งช่วยให้ผู้คนอีกมากมายสามารถเข้าถึงแอพและเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น

iPadOS 14 รุ่นตัวอย่างสำหรับนักพัฒนาสามารถอัปเดทได้แล้วที่ developer.apple.com ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ใช้ iPadOS จะสามารถดาวน์โหลดรุ่นเบต้าแบบสาธารณะ (Public Beta) ได้ในเดือนถัดไปที่ beta.apple.com และคุณสมบัติด้านซอฟต์แวร์ใหม่ๆ จะพร้อมใช้งานภายในปีนี้ในรูปแบบของการอัพเดทซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับ iPad Air 2 และใหม่กว่า, iPad Pro ทุกรุ่น, iPad รุ่นที่ 5 และใหม่กว่า และ iPad mini 4 และใหม่กว่า

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว vivo V30 5G สมาร์ตโฟน “Portrait So Pro” ถ่ายเทพเกินคนด้วยออร่าพอร์ตเทรต 3.0 พร้อมกล้อง 50MP ทุกเลนส์

รีวิว vivo V30 5G สม...

Android News1 สัปดาห์ ago

5 เหตุผลที่ Galaxy Z Flip5 ยังคงเป็นมือถือจอพับที่น่าใช้สุด ๆ

Galaxy Z Flip5 จัดว่...

HUAWEI MatePad Pro 13.2 HUAWEI MatePad Pro 13.2
Featured3 สัปดาห์ ago

HUAWEI MatePad Pro 13.2” สุดยอดแท็บเล็ตเรือธงออลอินวัน จอใหญ่ บางเฉียบ จัดเต็มเพื่อการทำงานมือและความบันเทิง ครบครันรอบด้านด้วยแอปยอดฮิตจาก AppGallery

ในยุคที่การทำงานยังต...

Featured1 เดือน ago

รีวิว vivo X100 Series 5G สู่นิยามใหม่แห่งการถ่ายภาพอีกครั้งด้วยกล้อง ZEISS APO Telephoto ทรงพลัง | ชิป Dimensity 9300 | ดีไซน์พระจันทร์-พระอาทิตย์ทรงกลด!

รีวิว vivo X100 Seri...

HUAWEI FreeClip Editors Recommended HUAWEI FreeClip Editors Recommended
Editor’s Recommended1 เดือน ago

Editor’s Recommended: ยุคแห่งหูฟังดีไซน์ใหม่ HUAWEI FreeClip ยืนหนึ่ง 5 ดาวทั้งแฟชั่นและเทคโนโลยี

นับเป็นเวลาเกือบ 10 ...

Android News8 นาที ago

ลือแรง ! Galaxy Unpacked รอบ 2 ปีนี้อาจเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนก.ค. นี้

หลังจากที่ Samsung ไ...

HONOR Magic V2 HONOR Magic V2
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

HONOR Magic V2 สมาร์ตโฟนจอพับระดับมาสเตอร์พีซ นำเสนอเทคโนโลยีแบตเตอรี่ยุคใหม่ บางที่สุด อึดที่สุด

ในตลาดสมาร์ตโฟนนอกจา...

vivo V30 5G and V30 Pro 5G Officially launched in Thailand vivo V30 5G and V30 Pro 5G Officially launched in Thailand
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

vivo ปลุกพลังพอร์ตเทรต ‘ถ่ายเทพเกินคน’ ประกาศเปิดตัว V30 5G และ V30 Pro 5G พร้อมกล้อง ZEISS ครั้งแรกใน V Series

vivo แบรนด์สมาร์ตโฟน...

Odyssey Ark 2nd Gen Odyssey Ark 2nd Gen
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

Samsung เปิดตัว Odyssey Ark 2nd Gen ราคาไทยเริ่มต้น 109,990 บาท

ซัมซุงเปิดตัว Odysse...

Huawei Advances Intelligence as Operators Embrace First Year of Commercial 5.5G Huawei Advances Intelligence as Operators Embrace First Year of Commercial 5.5G
ข่าวประชาสัมพันธ์12 ชั่วโมง ago

หัวเว่ยยกระดับเทคโนโลยีอัจฉริยะ หนุนผู้ให้บริการเครือข่ายรับปีแรกของบริการ 5.5G เชิงพาณิชย์

ในงานประชุมระดับโลกด...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก