Connect with us

Apple News

Apple เผยโฉมภาพถ่ายที่สวยที่สุดจากการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” ผู้ชนะตอกย้ำถึงความเป็นชุมชนทั่วโลกของช่างภาพ iPhone

Published

on

ในช่วงหลายสัปดาห์เมื่อช่วงต้นปีนี้ ช่างภาพ iPhone จากทั่วโลกได้แชร์ภาพถ่ายมาโครที่ดีที่สุดของตนเองในการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” ที่ทำให้รายละเอียดเล็กน้อยที่สุดดูยิ่งใหญ่ในภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max วันนี้ Apple ได้ประกาศผู้ชนะเลิศ 10 รายที่ตอกย้ำถึงความเป็นชุมชนทั่วโลกที่มีความหลากหลายของช่างภาพ iPhone โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายมาจาก จีน ฮังการี อินเดีย อิตาลี สเปน ไทย และสหรัฐอเมริกา ภาพถ่ายสวยสะดุดตาเหล่านี้จะได้รับการจัดแสดงบน apple.com, Instagram ของ Apple (@apple) และบิลบอร์ดในเมืองบางแห่ง

กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 13 Pro มาพร้อมกับระบบกล้องที่ล้ำหน้าที่สุดใน iPhone นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพมาโครที่คมชัด สวยสะดุดตา บนอุปกรณ์ที่พกพาไปด้วยทุกที่ได้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้คนจำนวนมากกว่าเดิมได้เข้าถึงเทคนิคการถ่ายภาพที่ปกติต้องเป็นผู้ที่มีอุปกรณ์พิเศษเท่านั้น ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลแสดงให้เห็นว่าความสวยงามของภาพมาโครนั้น คือความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งสามัญธรรมดาให้พิเศษขึ้น อีกทั้งยังสามารถถ่ายวัตถุเล็กๆ ให้ดูยิ่งใหญ่ได้ ภาพถ่ายมีทั้งภาพธรรมชาติที่อาจมองข้ามไปด้วยตาเปล่า เช่น หยาดน้ำค้างบนใยแมงมุม เกล็ดหิมะบนขนสุนัข ดอกชบา และสตรอว์เบอร์รีที่แช่อยู่ในฟองโซดา

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก — Anand Varma, Apeksha Maker, Peter McKinnon, Paddy Chao, Yik Keat Lee, Arem Duplessis, Billy Sorrentino, Della Huff, Kaiann Drance และ Pamela Chen คัดเลือกภาพถ่ายชนะรางวัลและแชร์สาเหตุอย่างละเอียดว่าทำไมพวกเขาจึงชื่นชอบภาพเหล่านี้

การประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” — ผู้ชนะ

“Sea Glass” โดย Guido Cassanelli (@laion.ph) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“Sea Glass” โดย Guido Cassanelli
บัวโนสไอเรส, อาร์เจนตินา

จากช่างภาพ: “Sea Glass เป็นผลึกแก้วสมุทรที่เกิดจากการเดินทางนับพันๆ ไมล์ทั่วท้องทะเลจนมาถึงชายฝั่งบนพื้นโลก ผมกำลังเดินชมพระอาทิตย์ตกอันแสนสวยงามอยู่บนชายหาด แล้วก็ตัดสินใจที่จะเก็บผลึกแก้วสมุทรเล็กๆ เหล่านี้เอามาเพื่อลองถ่ายภาพแบบมาโครบน iPhone 13 Pro Max ดู แก้วชิ้นที่วางอยู่ตรงกลางดูเหมือนจะมีบางสิ่งที่แปลกประหลาดอยู่ภายใน ทำให้ดูเหมือนกับเป็นอำพัน ซึ่งผมชอบเท็กซ์เจอร์แบบนั้นมาก”

“การถ่ายภาพที่ดีที่สุดจะเหมือนพาคุณเดินทางไปด้วย และภาพอันสวยงามของ Guido Cassanelli ก็เป็นภาพอันชวนพิศวงที่เหมือนไม่ได้มีอยู่บนโลกนี้ ทั้งๆ ที่เห็นได้ชัดว่าภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์มาโครของ iPhone แต่ภาพที่ได้ออกมากลับดูกว้างไกลอย่างไร้ขีดจำกัด และช่วงสีของภาพที่ดูเหมือนภาพหลอนก็สวยงามมากจริงๆ” — Billy Sorrentino

“เมื่อเราใช้งานฟังก์ชั่นภาพถ่ายมาโคร โลกอันกระจ้อยร่อยก็ขยายใหญ่ขึ้น และนี่ก็เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของสิ่งนั้น พูดตามจริงก็คือ ผมไม่เคยรู้เลยว่าเจ้าก้อนนี้จริงๆ แล้วคืออะไร แต่ความจริงที่ว่ามันมีความสมมาตรอยู่ท่ามกลางความไร้ระเบียบ และเมื่อจับคู่กับสีสันอันสดใสหลากหลายสี ก็ทำให้ดูน่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง” — Yik Keat Lee

“The Cave” (ชบา) โดย Marco Colletta (@marcolletta.1) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“The Cave” โดย Marco Colletta
ตารันโต, อิตาลี

จากช่างภาพ: “รูปทรงของกลีบดอกไม้ที่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก ซึ่งถูกขับเน้นด้วยแสงเงาอันเข้มข้น ทำให้ผมนึกถึงถ้ำลึกที่กำลังรอการสำรวจ การเน้นจุดรวมสายตาให้อยู่ที่ด้านในของดอกไม้ ก็เพื่อให้เส้นกรอบตามธรรมชาติของดอกชบาทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของความงดงามของมันอย่างเต็มที่ ตอนที่ผมเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของมาโครเป็นครั้งแรก ผมคิดว่านี่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติเจ๋งๆ อีกอย่างที่ผมตื่นเต้นอยากจะได้จาก iPhone 13 Pro เครื่องใหม่ของผม แต่พอผมเริ่มสำรวจสิ่งที่คุณสมบัตินี้สามารถทำได้ ผมก็เริ่มที่จะหลงรักคุณสมบัตินี้เข้าจริงๆ ผมค้นพบว่าคุณสมบัตินี้ทำให้ผมสามารถเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกสิ่งที่ผมเห็นให้กลายเป็นวัตถุเชิงนามธรรม ซึ่งแตกต่างไปจากสิ่งที่เป็นในความเป็นจริง คุณสมบัตินี้ได้ปลดล็อกจินตนาการของผมอย่างแท้จริง”

“เท็กซ์เจอร์และสีสันที่เต็มอิ่มของภาพนี้ทำให้ภาพดูโดดเด่นออกมา และการใช้ซอฟต์โฟกัสบนโฟร์กราวนด์ก็เป็นองค์ประกอบภาพอันน่าทึ่ง ซึ่งดึงดูดผู้ชมเข้ามา” — Della Huff

“การถ่ายภาพจากด้านข้างด้วยมาโครไม่ใช้เรื่องง่ายเลย เพราะคุณต้องพิจารณาว่าพื้นหลังจะทำให้ภาพดูรกเกินไปหรือเปล่า ซึ่งผมชอบองค์ประกอบของภาพนี้ที่กลีบดอกห่อหุ้มอยู่รอบๆ เกสร เหมือนกับกำลังโอบอุ้มไว้อย่างทะนุถนอม อีกทั้งแสงและเงาของภาพก็ทำให้รู้สึกถึงความสงบสุขจริงๆ” — Paddy Chao

“Art in Nature” (ใยแมงมุม) โดย Prajwal Chougule (@prajwal.photos) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Art in Nature” โดย Prajwal Chougule
Kolhapur, มหาราษฏระ, อินเดีย

จากช่างภาพ: “ผมรักธรรมชาติและก็ชอบที่จะออกไปเดินเล่นตอนเช้าๆ พร้อมกับ iPhone 13 Pro ของผม ช่วง “นาทีทอง” แบบนี้ทำให้ธรรมชาติดูงดงามที่สุด และก็เป็นสิ่งที่ช่างภาพชื่นชอบ ผมสะดุดตากับหยาดน้ำค้างบนใยแมงมุม และก็รู้สึกพิศวงกับการที่เส้นใยแมงมุมแห้งๆ กลายเป็นเหมือนสร้อยคอซึ่งมีหยาดน้ำค้างส่องประกายเหมือนกับไข่มุก ทำให้รู้สึกเหมือนงานศิลปะที่เกิดบนผืนผ้าใบของธรรมชาติ”

“นี่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของภาพอันเรียบง่าย มีความเป็นกราฟิก แต่ก็ยังคงความสวยงาม หยาดน้ำค้างที่ดูเหมือนไข่มุกเม็ดเล็กๆ อันสวยงามแต่งแต้มอยู่บนรูปทรงอันซับซ้อนของใยแมงมุม ช่างสวยชวนตะลึงจริงๆ” — Arem Duplessis

“ภาพถ่ายนั้นสมบูรณ์แบบมากจนดูเหมือนภาพวาด หยาดน้ำค้างที่จัดวางอย่างเหมาะเจาะอยู่บนใยแมงมุมได้ถูกถ่ายออกมาพร้อมด้วยรายละเอียดอันยอดเยี่ยม นี่เป็นสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะพลาดไป และความกลมกลืนบางอย่างในหยดน้ำนี้ เมื่อมองทีแรก จะลวงตาผู้ชมว่าวัตถุนี้คืออะไรกันแน่ และ iPhone ก็ทำหน้าที่ได้อย่างวิเศษมากในการโฟกัสที่รายละเอียดอันละเอียดอ่อนเช่นนี้ พร้อมด้วยพื้นหลังที่กลมกลืนจนเกือบจะมองไม่เห็น” — Apeksha Maker

“A Drop of Freedom” (lily) โดย Daniel Olah (@danesduet) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“A Drop of Freedom” โดย Daniel Olah
บูดาเปสต์, ฮังการี

จากช่างภาพ: “ความตั้งใจของผมก็คือการเน้นที่หยดน้ำเล็กๆ เพื่อเปรียบเทียบกับดอกลิลี่. ผมใช้ไฟสตูดิโอส่องเฉพาะจุดที่ดอกลิลี่และให้พื้นหลังมืด ผมใช้ไฟสตูดิโอส่องเฉพาะจุดที่ดอกลิลี่และให้พื้นหลังมืด ซึ่งกลีบดอกที่อยู่ข้างล่างช่วยดึงจุดสนใจให้อยู่ที่ส่วนกลางภาพ และขับเน้นไม่เพียงแต่หยดน้ำ แต่ที่เกสรตัวผู้ด้วย อย่างไรก็ดี ภาพก็มีจังหวะที่สร้างให้เกิดองค์ประกอบที่ชวนให้เคลิบเคลิ้ม”

“ภาพนี้ชวนให้นึกถึงภาพวาดดอกไม้ของจิตรกรชั้นครูชาวดัทช์ พื้นหลังเป็นกรอบที่ขับเน้นดอกไม้ให้ดูสวยงาม และทำให้สีแดง เขียว และน้ำเงินอันสวยงามเหล่านั้นโดดเด่นขึ้นมาตัดกับพื้นสีดำขลับ หยดน้ำที่สะท้อนแสงตรงกลางอาจจะเป็นหยาดน้ำตาก็ได้ เนื่องจากภาพนี้สามารถเย้ายวนใจให้ผู้ชมเกิดอารมณ์อันอ่อนไหวได้” — Arem Duplessis

“ผมชอบความสะอาดตาของภาพนี้มาก หยดน้ำที่กึ่งกลางเป็นจุดโฟกัสที่ชัดเจนมาก แต่ที่ผมชอบจริงๆ ก็คือส่วนขอบของต้นไม้ที่เรียบกริบซึ่งดูจะโดดเด่นออกมา เป็นขอบที่เล็กมากและดูประณีตเมื่อมองใกล้ๆ ส่วนพื้นหลังสีดำก็ให้ความรู้สึกของการเป็นงานศิลปะชั้นสูง ซึ่งพูดตามตรงก็คือสิ่งที่ทำให้ผู้คนยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้มา” — Peter McKinnon

“Leaf Illumination” โดย Trevor Collins (@trevor.photos) ถ่ายบน iPhone 13 Pro

“Leaf Illumination” โดย Trevor Collins
บอสตัน, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เกิดมาจากช่วงเวลาทองขณะที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงผ่านหน้าต่างของผมเข้ามา อาบไล้เซลล์เล็กๆ ทั้งหมดของใบไม้แต่ละใบ ใบไม้ที่พูดถึงก็คือต้นไทรใบสักที่อยู่บนโต๊ะของผม ซึ่งผมนั่งมองอยู่ตลอดทั้งวัน”

“ใครจะไปรู้ว่าใบไม้ธรรมดาๆ ใบหนึ่งจะซับซ้อนได้ขนาดนี้ วิธีที่แบ็คไลท์อันเรียบง่ายเผยให้เห็นโลกของโครงสร้างและการเชื่อมโยงที่ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งอาจถูกมองข้ามไปได้ง่ายๆ ช่างโดดเด่นยิ่งนัก” — Anand Varma

“เหตุผลที่ผมชอบรูปนี้มากก็คือเส้นสายที่ซ้อนทับกันอย่างเห็นได้ชัด ระยะชัดลึกของภาพที่สร้างโดย iPhone ในที่นี้แสดงให้คุณเห็นอย่างชัดเจนว่าจุดโฟกัสอยู่ตรงไหน และเป็นตัวอย่างอันแสนอัศจรรย์ถึงความดีงามของซอฟต์แวร์ ในการแยกโฟร์กราวนด์ออกมา และปล่อยให้พื้นหลังดูเบลอ นี่เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบมากของระยะชัดลึกในภาพที่เกิดจากการคำนวณโดยคอมพิวเตอร์” — Peter McKinnon

“Strawberry in Soda” โดย Ashley Lee (@ashley.photo) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Strawberry in Soda” โดย Ashley Lee
ซานฟรานซิสโก, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “การใช้การถ่ายภาพเพื่อแปลงโฉมของที่อยู่ในชีวิตประจำวันให้เป็นกลายเป็นสิ่งที่พิเศษสุด เป็นเหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์สนุกๆ ที่ทำให้ฉันเกิดความคิดสร้างสรรค์ สำหรับภาพนี้ ฉันใช้ของสองอย่างที่อยู่ในตู้เย็นในครัวที่บ้านก็คือ สตรอว์เบอร์รี่กับโซดากระป๋องนึง ฉันวางแจกันแก้วใสลงบนเคาน์เตอร์ในครัว เทโซดาใส่ลงไป แล้วก็ใช้กระดาษสีดำทำเป็นพื้นหลัง จากนั้นก็หย่อนสตรอว์เบอร์รี่ลงไปในแจกันที่ใส่โซดาแล้วก็รอดู พรายฟองโซดาค่อยๆ เข้าไปเกาะอยู่รอบสตรอว์เบอร์รี่อย่างช้าๆ และเท็กซ์เจอร์ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ฉันรู้สึกอัศจรรย์ใจมากในระดับของรายละเอียดที่ฉันสามารถถ่ายภาพออกมาได้ด้วยการถ่ายภาพแบบมาโคร จากที่ฉันสามารถเห็นพรายฟองทีละเม็ดจากโซดาที่เข้าไปจับตัวกันอยู่บนผิวของสตรอว์เบอร์รี่ ฉันเลือกสตรอว์เบอร์รี่มาถ่ายภาพ เพราะฉันชอบสีแดงสดใสที่เด่นเด้งออกมาท่ามกลางพื้นหลังสีดำ สีที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิงแบบนี้ดึงความสนใจของคุณให้จดจ่ออยู่กับสตรอว์เบอร์รี่และพรายฟองของโซดา และทำให้ดูเหมือนกับว่าสตรอว์เบอร์รี่กำลังล่องลอยอยู่ในอวกาศ”

“ภาพนี้สะกดฉันให้แทบลืมหายใจตั้งแต่แรกเห็น การเคลื่อนไหวอันแจ่มชัดและความสดใสของสตรอว์เบอร์รี่ทำให้เป็นภาพที่น่ารื่นรมย์มาก” — Kaiann Drance

“ช่างภาพค้นพบการใช้มาโครได้อย่างสร้างสรรค์มากในการแสดงให้เห็นถึงเท็กซ์เจอร์อันซับซ้อนของสตรอว์เบอร์รี่ที่แสนจะธรรมดา ฉันชอบพลังของฟองอากาศที่ถ่ายออกมาในตอนที่ฟองกำลังผุดพรายอย่างเต็มที่” — Pamela Chen

“Volcanic Lava” (ดอกทานตะวัน) โดย Abhik Mondal (@abhik_mondal_photos) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Volcanic Lava” โดย Abhik Mondal
นิวมิลฟอร์ด, นิวเจอร์ซีย์, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “หลังจากที่ซื้อ iPhone 13 Pro เครื่องใหม่เมื่อเดือนธันวาคม ผมก็รู้สึกทึ่งกับคุณสมบัติมาโครของ iPhone และเริ่มถ่ายรูปหลายๆ อย่าง ทั้งดอกไม้ แมลง ต้นไม้ แล้วก็อื่นๆ วันหนึ่งหลังจากการเดินเล่นตอนเย็นตามปกติ ผมก็ไปที่ร้านขายของชำและสังเกตเห็นช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ช่อดอกทานตะวันนี้สะดุดตาผมมากด้วยรายละเอียดอันซับซ้อนของมัน รวมทั้งสีสันที่ตัดกันระหว่างเกสรใจกลางดอกกับกลีบดอกที่อยู่รอบๆ ผมตัดสินใจซื้อช่อดอกไม้นั้นกลับบ้านทันที เพื่อถ่ายภาพอันงดงามของมัน”

“การถ่ายภาพดอกไม้และลวดลายดอกไม้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายภาพมาโคร และดอกทานตะวันของ Abhik Mondal ก็เป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของพลังความสามารถของ iPhone กลีบดอกไม้นำสายตาของผู้ชมไปยังความละลานตาของใจกลางดอกไม้และเมล็ด ทั้งความขัดแย้ง เท็กซ์เจอร์ และการจัดกรอบภาพอันชาญฉลาดทำให้ภาพนี้กลายเป็นผู้ชนะ” — Billy Sorrentino

“ผมรู้สึกเหมือนได้ครอบครองทุกสิ่งที่ต้องการแล้วตอนที่มองดูภาพนี้ เท็กซ์เจอร์มากมายในภาพมาโครช็อตนี้น่าตื่นตาตื่นใจมาก และจากการใช้กฎการจัดภาพแบบหนึ่งในสามเป็นกรอบให้กับดอกไม้ ก็ทำให้ผู้ชมต้องครุ่นคำนึงว่ามีอะไรที่อยู่นอกกรอบนั้น ภาพของดอกไม้ดอกนี้จึงดึงดูดของผมเข้าไป” — Yik Keat Lee

“Honeycomb” (เกล็ดหิมะบนขนสุนัข) โดย Tom Reeves (@tomreevesphoto) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Honeycomb” โดย Tom Reeves
นิวยอร์กซิตี้, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “ภาพนี้ถ่ายที่ริมทางเดินสวนสาธารณะริเวอร์ไซด์ในแมนฮัตตัน ขณะที่พาสัตว์เลี้ยงของเราไปเดินเล่นตอนเช้าในช่วงฤดูหนาว ขณะที่เจ้าหมาน้อยกำลังอัศจรรย์ใจกับหิมะแรกที่ได้เจอ ผมก็ถ่ายภาพโครงร่างที่เหมือนตาข่ายของเกล็ดหิมะที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะนี้ได้ ขณะที่เกล็ดหิมะปลิวลงมาอยู่บนขนหยิกๆ สีทองของหมาของผม”

“ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ดีมาก ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ดีมาก คุณสามารถรู้สึกได้ถึงสายลมเย็นบาดผิวของฤดูหนาวที่พัดเอาเกล็ดหิมะพวกนี้มาตรงนี้ เป็นความงามในแบบที่ไม่ตั้งใจ ช่างภาพสามารถจับรายละเอียดอันบอบบางนี้เอาไว้ได้ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและการเคลื่อนไหวอันทรงพลัง” — Pamela Chen

“นี่เป็นของจริง หรือเป็นอัญมณีชิ้นจิ๋วกันแน่ เกล็ดหิมะถ่ายออกมาได้อย่างสง่างามด้วยรายละเอียดจากเลนส์มาโคร และเส้นขนของสัตว์เลี้ยงก็ดูเหมือนเส้นใยที่ทำจากทอง” — Kaiann Drance

“Hidden Gem” (หยดน้ำในใบไม้) โดย จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์ (@joez19) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“Hidden Gem” โดย จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์
ชัยภูมิ, ประเทศไทย

จากช่างภาพ: “หยดน้ำที่เป็นเหมือนอัญมณีขนาดกระจ้อยร่อยนี้ซ่อนตัวอยู่บนฐานของใบไม้หลังจากพายุฝนผ่านไป ซึ่งสายตามนุษย์เกือบที่จะมองไม่เห็น แต่ความสดใสอันแท้จริงนี้ก็สามารถส่องประกายออกมาได้ผ่านเลนส์ของ iPhone ซึ่งเมื่อมองดูใกล้ๆ หยดน้ำนี้ก็เปล่งประกายด้วยความใสแจ๋ว สะท้อนแสงจากดวงตะวันที่เพิ่งโผล่ออกมา และเป็นเหมือนแว่นขยายให้เห็นลวดลายเรขาคณิตอันซับซ้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเส้นใยใบไม้ที่อยู่ข้างใต้นั้น นี่คือสาระสำคัญที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติซึ่งก็คือ โลกของความงามและความอัศจรรย์ในขนาดกระจ้อยร่อย”

“ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ยอดเยี่ยมมาก ฉันชอบเท็กซ์เจอร์ที่นุ่มนวลและสีเขียวที่เต็มอิ่ม รวมทั้งการสะท้อนแสงและหยดน้ำที่เป็นเหมือนแว่นขยายล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมได้อย่างแท้จริง” — Della Huff

“ผมชอบความหลากหลายของแสงในภาพนี้ที่ทำให้เท็กซ์เจอร์ของพื้นผิวใบไม้ดูเปล่งประกายออกมา ในขณะที่เผยให้เห็นโครงสร้างภายในไปพร้อมกัน สำหรับผมแล้ว ภาพที่ประสบความสำเร็จก็คือภาพที่ดึงให้สายตาของคุณเฝ้าจับจ้องและสำรวจอย่างไม่ละสายตา ซึ่งภาพนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม” — Anand Varma

“The Final Bloom” (ทิวลิป) โดย Hojisan (@hojisan_ins). ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“The Final Bloom” โดย Hojisan
ฉงชิ่ง, ประเทศจีน

จากช่างภาพ: “ภาพนี้ถ่ายตอนที่ลูกชายวัย 3 ขวบของผมค้นพบดอกทิวลิปที่กำลังบานที่บ้านของเรา ผมก็เลยร่วมชื่นชมกับดอกไม้ด้วยกันกับลูกชาย แล้วก็เอา iPhone ออกมาเพื่อถ่ายภาพช่วงขณะที่แสงแดดส่องลงบนดอกไม้ ทำให้เกิดแสงเงาอันสวยงามบนกลีบดอก พอผมขยับ iPhone เข้าไปใกล้ดอกไม้ กล้องก็เปลี่ยนเป็นโหมดมาโครโดยอัตโนมัติ และดึงเอารายละเอียดของกลีบดอกไม้ออกมาอย่างเต็มที่ เพียงพักเดียวหลังจากนั้น ลมก็พัดมาจนกลีบดอกไม้ปลิวออกไป ถึงแม้ช่วงเวลาที่ดอกไม้บานจะสั้นมาก แต่ผมก็ยังคงบันทึกภาพช่วงเวลาที่ดีที่สุดของดอกทิวลิปซึ่งเป็นของขวัญจากธรรมชาติเอาไว้ได้”

“ภาพนี้เหมือนกับภาพวาดเลยทีเดียว สิ่งที่ดึงดูดสายตาของผมในทันทีก็คือช่วงไดนามิกที่สูงของ iPhone ที่ทำให้แม้แต่แสงที่แข็งๆ ก็ดูนุ่มนวลลงได้ ความกลมกลืนอันงดงามในกลีบดอกไม้ ทำให้ภาพนี้เป็นเหมือนภาพแอ็บสแตร็ค ซึ่งเมื่อมองจากระยะไกล จะไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่านี่คือวัตถุอะไร Hojisan ได้ใช้การตั้งค่าการรับแสงของ iPhone ในวันที่แสงแรงๆ เพื่อทำให้พื้นหลังมีความสมดุลขึ้น และสิ่งที่ทำให้ภาพนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นก็คือสีสันที่ไล่เฉดเข้มอ่อนและเส้นบางๆ ของกลีบดอกไม้ที่สามารถถ่ายออกมาได้อย่างชัดเจนมาก” — Apeksha Maker

“องค์ประกอบและรูปร่างที่ไม่สมมาตรในภาพของ Hojisan งดงามมาก การจงใจทำให้ดูเป็นภาพแอ็บสแตร็ค ทำให้พื้นที่ว่างรอบวัตถุดูสะดุดตามากพอๆ กับเท็กซ์เจอร์ของสีสันและรูปทรง” — Billy Sorrentino

ระบบกล้องระดับโปรบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาพร้อมกับกล้องอัลตร้าไวด์ กล้องไวด์ และกล้องเทเลโฟโต้ใหม่ ทั้งหมดได้รับการขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่มีใครเทียบได้ของชิป A15 Bionic ซึ่งออกแบบโดย Apple กล้องอัลตร้าไวด์ใหม่มาพร้อมรูรับแสงขนาด ƒ/1.8 ที่กว้างยิ่งกว่าเดิมมาก ซึ่งช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยดียิ่งขึ้นถึง 92% ทำให้ภาพสว่างมากขึ้นและยังคมชัดยิ่งขึ้น ดีไซน์ใหม่ของเลนส์ ความสามารถออโต้โฟกัสบนกล้องอัลตร้าไวด์เป็นครั้งแรกบน iPhone รวมถึงซอฟต์แวร์ชั้นสูงทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพมาโครได้สวยงามน่าประทับใจ โดยวัตถุจะดูใหญ่กว่าขนาดจริง

สำหรับผู้ที่ต้องการออกไปถ่ายภาพมาโครด้วยตนเอง นี่คือเคล็ดลับสำหรับผู้ใช้ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max:

  • อย่าลืมเข้าใกล้ตัวแบบที่ถ่าย คุณสามารถเข้าใกล้ได้สูงสุดถึง 2 ซม. (ประมาณหนึ่งนิ้ว)
  • กำหนดจุดโฟกัสหลักให้อยู่ใกล้กึ่งกลางของเฟรม เพราะจุดนั้นให้โฟกัสที่ชัดเจนที่สุดเมื่อถ่ายภาพมาโครบน iPhone
  • หากต้องการ ให้แตะพื้นที่ในช่องมองแบบเพื่อกำหนดจุดโฟกัส
  • ถ่ายภาพที่ระยะซูม 0.5 เท่าเพื่อให้ได้มุมมองอัลตร้าไวด์ หรือลองซูมที่ระยะ 1 เท่าเพื่อให้เต็มกรอบเฟรมมากขึ้น iPhone จะเปลี่ยนกล้องโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าใกล้พร้อมๆ กับรักษาระยะเฟรม 1 เท่าไปด้วย

หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติกล้องบน iPhone และเคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม ให้ไปที่หน้านี้

ร้าน Apple Store ทั่วโลกจัด Today at Apple เซสชั่นให้ความรู้ฟรีที่ออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนยกระดับความคิดสร้างสรรค์ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชื่นชอบ

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการท้าทายนี้ Billy Sorrentino, Della Huff และ Pamela Chen จะร่วมสนทนากับลูกค้าที่ Apple Fifth Avenue เกี่ยวกับศิลปะการถ่ายภาพมาโคร โดยพวกเขาจะแชร์เทคนิคในการถ่ายภาพให้สวยงามด้วย iPhone ในการสนทนานี้ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เคล็ดลับต่างๆ พร้อมกับลองถ่ายภาพมาโครด้วยตนเองบน iPhone 13 Pro ลูกค้าสามารถไปที่ apple.com/today เพื่อเข้าร่วมเซสชั่น

@iphone_droid

Apple เผยโฉม 10 ภาพถ่ายที่สวยที่สุดจากการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” แต่ละภาพสวยมาก ไปดูกันเลย #ข่าวTikTok #รอบรู้ไอที #TikTokuni #iPhone #iPhone13Pro #iPhone13ProMax #Macro #iphonedroid

♬ FUTURE HOUSE – Sergey Wednesday

กำลังฮอต

Buying Guides2 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก