Connect with us

Apple News

Apple เผยโฉมภาพถ่ายที่สวยที่สุดจากการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” ผู้ชนะตอกย้ำถึงความเป็นชุมชนทั่วโลกของช่างภาพ iPhone

Published

on

ในช่วงหลายสัปดาห์เมื่อช่วงต้นปีนี้ ช่างภาพ iPhone จากทั่วโลกได้แชร์ภาพถ่ายมาโครที่ดีที่สุดของตนเองในการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” ที่ทำให้รายละเอียดเล็กน้อยที่สุดดูยิ่งใหญ่ในภาพที่ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max วันนี้ Apple ได้ประกาศผู้ชนะเลิศ 10 รายที่ตอกย้ำถึงความเป็นชุมชนทั่วโลกที่มีความหลากหลายของช่างภาพ iPhone โดยผู้เข้ารอบสุดท้ายมาจาก จีน ฮังการี อินเดีย อิตาลี สเปน ไทย และสหรัฐอเมริกา ภาพถ่ายสวยสะดุดตาเหล่านี้จะได้รับการจัดแสดงบน apple.com, Instagram ของ Apple (@apple) และบิลบอร์ดในเมืองบางแห่ง

กลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 13 Pro มาพร้อมกับระบบกล้องที่ล้ำหน้าที่สุดใน iPhone นับเป็นครั้งแรกที่ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพมาโครที่คมชัด สวยสะดุดตา บนอุปกรณ์ที่พกพาไปด้วยทุกที่ได้ อีกทั้งยังเปิดโอกาสให้ผู้คนจำนวนมากกว่าเดิมได้เข้าถึงเทคนิคการถ่ายภาพที่ปกติต้องเป็นผู้ที่มีอุปกรณ์พิเศษเท่านั้น ภาพถ่ายที่ชนะรางวัลแสดงให้เห็นว่าความสวยงามของภาพมาโครนั้น คือความสามารถในการเปลี่ยนสิ่งสามัญธรรมดาให้พิเศษขึ้น อีกทั้งยังสามารถถ่ายวัตถุเล็กๆ ให้ดูยิ่งใหญ่ได้ ภาพถ่ายมีทั้งภาพธรรมชาติที่อาจมองข้ามไปด้วยตาเปล่า เช่น หยาดน้ำค้างบนใยแมงมุม เกล็ดหิมะบนขนสุนัข ดอกชบา และสตรอว์เบอร์รีที่แช่อยู่ในฟองโซดา

คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญจากทั่วโลก — Anand Varma, Apeksha Maker, Peter McKinnon, Paddy Chao, Yik Keat Lee, Arem Duplessis, Billy Sorrentino, Della Huff, Kaiann Drance และ Pamela Chen คัดเลือกภาพถ่ายชนะรางวัลและแชร์สาเหตุอย่างละเอียดว่าทำไมพวกเขาจึงชื่นชอบภาพเหล่านี้

การประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” — ผู้ชนะ

“Sea Glass” โดย Guido Cassanelli (@laion.ph) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“Sea Glass” โดย Guido Cassanelli
บัวโนสไอเรส, อาร์เจนตินา

จากช่างภาพ: “Sea Glass เป็นผลึกแก้วสมุทรที่เกิดจากการเดินทางนับพันๆ ไมล์ทั่วท้องทะเลจนมาถึงชายฝั่งบนพื้นโลก ผมกำลังเดินชมพระอาทิตย์ตกอันแสนสวยงามอยู่บนชายหาด แล้วก็ตัดสินใจที่จะเก็บผลึกแก้วสมุทรเล็กๆ เหล่านี้เอามาเพื่อลองถ่ายภาพแบบมาโครบน iPhone 13 Pro Max ดู แก้วชิ้นที่วางอยู่ตรงกลางดูเหมือนจะมีบางสิ่งที่แปลกประหลาดอยู่ภายใน ทำให้ดูเหมือนกับเป็นอำพัน ซึ่งผมชอบเท็กซ์เจอร์แบบนั้นมาก”

“การถ่ายภาพที่ดีที่สุดจะเหมือนพาคุณเดินทางไปด้วย และภาพอันสวยงามของ Guido Cassanelli ก็เป็นภาพอันชวนพิศวงที่เหมือนไม่ได้มีอยู่บนโลกนี้ ทั้งๆ ที่เห็นได้ชัดว่าภาพนี้ถ่ายด้วยเลนส์มาโครของ iPhone แต่ภาพที่ได้ออกมากลับดูกว้างไกลอย่างไร้ขีดจำกัด และช่วงสีของภาพที่ดูเหมือนภาพหลอนก็สวยงามมากจริงๆ” — Billy Sorrentino

“เมื่อเราใช้งานฟังก์ชั่นภาพถ่ายมาโคร โลกอันกระจ้อยร่อยก็ขยายใหญ่ขึ้น และนี่ก็เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบของสิ่งนั้น พูดตามจริงก็คือ ผมไม่เคยรู้เลยว่าเจ้าก้อนนี้จริงๆ แล้วคืออะไร แต่ความจริงที่ว่ามันมีความสมมาตรอยู่ท่ามกลางความไร้ระเบียบ และเมื่อจับคู่กับสีสันอันสดใสหลากหลายสี ก็ทำให้ดูน่าทึ่งเป็นอย่างยิ่ง” — Yik Keat Lee

“The Cave” (ชบา) โดย Marco Colletta (@marcolletta.1) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“The Cave” โดย Marco Colletta
ตารันโต, อิตาลี

จากช่างภาพ: “รูปทรงของกลีบดอกไม้ที่ห่อหุ้มอยู่ภายนอก ซึ่งถูกขับเน้นด้วยแสงเงาอันเข้มข้น ทำให้ผมนึกถึงถ้ำลึกที่กำลังรอการสำรวจ การเน้นจุดรวมสายตาให้อยู่ที่ด้านในของดอกไม้ ก็เพื่อให้เส้นกรอบตามธรรมชาติของดอกชบาทำให้เรารู้สึกเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของความงดงามของมันอย่างเต็มที่ ตอนที่ผมเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติของมาโครเป็นครั้งแรก ผมคิดว่านี่เป็นหนึ่งในคุณสมบัติเจ๋งๆ อีกอย่างที่ผมตื่นเต้นอยากจะได้จาก iPhone 13 Pro เครื่องใหม่ของผม แต่พอผมเริ่มสำรวจสิ่งที่คุณสมบัตินี้สามารถทำได้ ผมก็เริ่มที่จะหลงรักคุณสมบัตินี้เข้าจริงๆ ผมค้นพบว่าคุณสมบัตินี้ทำให้ผมสามารถเปลี่ยนแปลงแทบจะทุกสิ่งที่ผมเห็นให้กลายเป็นวัตถุเชิงนามธรรม ซึ่งแตกต่างไปจากสิ่งที่เป็นในความเป็นจริง คุณสมบัตินี้ได้ปลดล็อกจินตนาการของผมอย่างแท้จริง”

“เท็กซ์เจอร์และสีสันที่เต็มอิ่มของภาพนี้ทำให้ภาพดูโดดเด่นออกมา และการใช้ซอฟต์โฟกัสบนโฟร์กราวนด์ก็เป็นองค์ประกอบภาพอันน่าทึ่ง ซึ่งดึงดูดผู้ชมเข้ามา” — Della Huff

“การถ่ายภาพจากด้านข้างด้วยมาโครไม่ใช้เรื่องง่ายเลย เพราะคุณต้องพิจารณาว่าพื้นหลังจะทำให้ภาพดูรกเกินไปหรือเปล่า ซึ่งผมชอบองค์ประกอบของภาพนี้ที่กลีบดอกห่อหุ้มอยู่รอบๆ เกสร เหมือนกับกำลังโอบอุ้มไว้อย่างทะนุถนอม อีกทั้งแสงและเงาของภาพก็ทำให้รู้สึกถึงความสงบสุขจริงๆ” — Paddy Chao

“Art in Nature” (ใยแมงมุม) โดย Prajwal Chougule (@prajwal.photos) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Art in Nature” โดย Prajwal Chougule
Kolhapur, มหาราษฏระ, อินเดีย

จากช่างภาพ: “ผมรักธรรมชาติและก็ชอบที่จะออกไปเดินเล่นตอนเช้าๆ พร้อมกับ iPhone 13 Pro ของผม ช่วง “นาทีทอง” แบบนี้ทำให้ธรรมชาติดูงดงามที่สุด และก็เป็นสิ่งที่ช่างภาพชื่นชอบ ผมสะดุดตากับหยาดน้ำค้างบนใยแมงมุม และก็รู้สึกพิศวงกับการที่เส้นใยแมงมุมแห้งๆ กลายเป็นเหมือนสร้อยคอซึ่งมีหยาดน้ำค้างส่องประกายเหมือนกับไข่มุก ทำให้รู้สึกเหมือนงานศิลปะที่เกิดบนผืนผ้าใบของธรรมชาติ”

“นี่เป็นตัวอย่างที่ชัดเจนของภาพอันเรียบง่าย มีความเป็นกราฟิก แต่ก็ยังคงความสวยงาม หยาดน้ำค้างที่ดูเหมือนไข่มุกเม็ดเล็กๆ อันสวยงามแต่งแต้มอยู่บนรูปทรงอันซับซ้อนของใยแมงมุม ช่างสวยชวนตะลึงจริงๆ” — Arem Duplessis

“ภาพถ่ายนั้นสมบูรณ์แบบมากจนดูเหมือนภาพวาด หยาดน้ำค้างที่จัดวางอย่างเหมาะเจาะอยู่บนใยแมงมุมได้ถูกถ่ายออกมาพร้อมด้วยรายละเอียดอันยอดเยี่ยม นี่เป็นสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัวซึ่งคนส่วนใหญ่มักจะพลาดไป และความกลมกลืนบางอย่างในหยดน้ำนี้ เมื่อมองทีแรก จะลวงตาผู้ชมว่าวัตถุนี้คืออะไรกันแน่ และ iPhone ก็ทำหน้าที่ได้อย่างวิเศษมากในการโฟกัสที่รายละเอียดอันละเอียดอ่อนเช่นนี้ พร้อมด้วยพื้นหลังที่กลมกลืนจนเกือบจะมองไม่เห็น” — Apeksha Maker

“A Drop of Freedom” (lily) โดย Daniel Olah (@danesduet) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“A Drop of Freedom” โดย Daniel Olah
บูดาเปสต์, ฮังการี

จากช่างภาพ: “ความตั้งใจของผมก็คือการเน้นที่หยดน้ำเล็กๆ เพื่อเปรียบเทียบกับดอกลิลี่. ผมใช้ไฟสตูดิโอส่องเฉพาะจุดที่ดอกลิลี่และให้พื้นหลังมืด ผมใช้ไฟสตูดิโอส่องเฉพาะจุดที่ดอกลิลี่และให้พื้นหลังมืด ซึ่งกลีบดอกที่อยู่ข้างล่างช่วยดึงจุดสนใจให้อยู่ที่ส่วนกลางภาพ และขับเน้นไม่เพียงแต่หยดน้ำ แต่ที่เกสรตัวผู้ด้วย อย่างไรก็ดี ภาพก็มีจังหวะที่สร้างให้เกิดองค์ประกอบที่ชวนให้เคลิบเคลิ้ม”

“ภาพนี้ชวนให้นึกถึงภาพวาดดอกไม้ของจิตรกรชั้นครูชาวดัทช์ พื้นหลังเป็นกรอบที่ขับเน้นดอกไม้ให้ดูสวยงาม และทำให้สีแดง เขียว และน้ำเงินอันสวยงามเหล่านั้นโดดเด่นขึ้นมาตัดกับพื้นสีดำขลับ หยดน้ำที่สะท้อนแสงตรงกลางอาจจะเป็นหยาดน้ำตาก็ได้ เนื่องจากภาพนี้สามารถเย้ายวนใจให้ผู้ชมเกิดอารมณ์อันอ่อนไหวได้” — Arem Duplessis

“ผมชอบความสะอาดตาของภาพนี้มาก หยดน้ำที่กึ่งกลางเป็นจุดโฟกัสที่ชัดเจนมาก แต่ที่ผมชอบจริงๆ ก็คือส่วนขอบของต้นไม้ที่เรียบกริบซึ่งดูจะโดดเด่นออกมา เป็นขอบที่เล็กมากและดูประณีตเมื่อมองใกล้ๆ ส่วนพื้นหลังสีดำก็ให้ความรู้สึกของการเป็นงานศิลปะชั้นสูง ซึ่งพูดตามตรงก็คือสิ่งที่ทำให้ผู้คนยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้ได้มา” — Peter McKinnon

“Leaf Illumination” โดย Trevor Collins (@trevor.photos) ถ่ายบน iPhone 13 Pro

“Leaf Illumination” โดย Trevor Collins
บอสตัน, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “นี่เป็นตัวอย่างหนึ่งที่เกิดมาจากช่วงเวลาทองขณะที่ดวงอาทิตย์ส่องแสงผ่านหน้าต่างของผมเข้ามา อาบไล้เซลล์เล็กๆ ทั้งหมดของใบไม้แต่ละใบ ใบไม้ที่พูดถึงก็คือต้นไทรใบสักที่อยู่บนโต๊ะของผม ซึ่งผมนั่งมองอยู่ตลอดทั้งวัน”

“ใครจะไปรู้ว่าใบไม้ธรรมดาๆ ใบหนึ่งจะซับซ้อนได้ขนาดนี้ วิธีที่แบ็คไลท์อันเรียบง่ายเผยให้เห็นโลกของโครงสร้างและการเชื่อมโยงที่ซ่อนอยู่ภายใน ซึ่งอาจถูกมองข้ามไปได้ง่ายๆ ช่างโดดเด่นยิ่งนัก” — Anand Varma

“เหตุผลที่ผมชอบรูปนี้มากก็คือเส้นสายที่ซ้อนทับกันอย่างเห็นได้ชัด ระยะชัดลึกของภาพที่สร้างโดย iPhone ในที่นี้แสดงให้คุณเห็นอย่างชัดเจนว่าจุดโฟกัสอยู่ตรงไหน และเป็นตัวอย่างอันแสนอัศจรรย์ถึงความดีงามของซอฟต์แวร์ ในการแยกโฟร์กราวนด์ออกมา และปล่อยให้พื้นหลังดูเบลอ นี่เป็นตัวอย่างที่สมบูรณ์แบบมากของระยะชัดลึกในภาพที่เกิดจากการคำนวณโดยคอมพิวเตอร์” — Peter McKinnon

“Strawberry in Soda” โดย Ashley Lee (@ashley.photo) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Strawberry in Soda” โดย Ashley Lee
ซานฟรานซิสโก, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “การใช้การถ่ายภาพเพื่อแปลงโฉมของที่อยู่ในชีวิตประจำวันให้เป็นกลายเป็นสิ่งที่พิเศษสุด เป็นเหมือนการต่อภาพจิ๊กซอว์สนุกๆ ที่ทำให้ฉันเกิดความคิดสร้างสรรค์ สำหรับภาพนี้ ฉันใช้ของสองอย่างที่อยู่ในตู้เย็นในครัวที่บ้านก็คือ สตรอว์เบอร์รี่กับโซดากระป๋องนึง ฉันวางแจกันแก้วใสลงบนเคาน์เตอร์ในครัว เทโซดาใส่ลงไป แล้วก็ใช้กระดาษสีดำทำเป็นพื้นหลัง จากนั้นก็หย่อนสตรอว์เบอร์รี่ลงไปในแจกันที่ใส่โซดาแล้วก็รอดู พรายฟองโซดาค่อยๆ เข้าไปเกาะอยู่รอบสตรอว์เบอร์รี่อย่างช้าๆ และเท็กซ์เจอร์ก็เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิง ฉันรู้สึกอัศจรรย์ใจมากในระดับของรายละเอียดที่ฉันสามารถถ่ายภาพออกมาได้ด้วยการถ่ายภาพแบบมาโคร จากที่ฉันสามารถเห็นพรายฟองทีละเม็ดจากโซดาที่เข้าไปจับตัวกันอยู่บนผิวของสตรอว์เบอร์รี่ ฉันเลือกสตรอว์เบอร์รี่มาถ่ายภาพ เพราะฉันชอบสีแดงสดใสที่เด่นเด้งออกมาท่ามกลางพื้นหลังสีดำ สีที่ตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิงแบบนี้ดึงความสนใจของคุณให้จดจ่ออยู่กับสตรอว์เบอร์รี่และพรายฟองของโซดา และทำให้ดูเหมือนกับว่าสตรอว์เบอร์รี่กำลังล่องลอยอยู่ในอวกาศ”

“ภาพนี้สะกดฉันให้แทบลืมหายใจตั้งแต่แรกเห็น การเคลื่อนไหวอันแจ่มชัดและความสดใสของสตรอว์เบอร์รี่ทำให้เป็นภาพที่น่ารื่นรมย์มาก” — Kaiann Drance

“ช่างภาพค้นพบการใช้มาโครได้อย่างสร้างสรรค์มากในการแสดงให้เห็นถึงเท็กซ์เจอร์อันซับซ้อนของสตรอว์เบอร์รี่ที่แสนจะธรรมดา ฉันชอบพลังของฟองอากาศที่ถ่ายออกมาในตอนที่ฟองกำลังผุดพรายอย่างเต็มที่” — Pamela Chen

“Volcanic Lava” (ดอกทานตะวัน) โดย Abhik Mondal (@abhik_mondal_photos) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Volcanic Lava” โดย Abhik Mondal
นิวมิลฟอร์ด, นิวเจอร์ซีย์, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “หลังจากที่ซื้อ iPhone 13 Pro เครื่องใหม่เมื่อเดือนธันวาคม ผมก็รู้สึกทึ่งกับคุณสมบัติมาโครของ iPhone และเริ่มถ่ายรูปหลายๆ อย่าง ทั้งดอกไม้ แมลง ต้นไม้ แล้วก็อื่นๆ วันหนึ่งหลังจากการเดินเล่นตอนเย็นตามปกติ ผมก็ไปที่ร้านขายของชำและสังเกตเห็นช่อดอกไม้ช่อหนึ่ง ช่อดอกทานตะวันนี้สะดุดตาผมมากด้วยรายละเอียดอันซับซ้อนของมัน รวมทั้งสีสันที่ตัดกันระหว่างเกสรใจกลางดอกกับกลีบดอกที่อยู่รอบๆ ผมตัดสินใจซื้อช่อดอกไม้นั้นกลับบ้านทันที เพื่อถ่ายภาพอันงดงามของมัน”

“การถ่ายภาพดอกไม้และลวดลายดอกไม้เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการถ่ายภาพมาโคร และดอกทานตะวันของ Abhik Mondal ก็เป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของพลังความสามารถของ iPhone กลีบดอกไม้นำสายตาของผู้ชมไปยังความละลานตาของใจกลางดอกไม้และเมล็ด ทั้งความขัดแย้ง เท็กซ์เจอร์ และการจัดกรอบภาพอันชาญฉลาดทำให้ภาพนี้กลายเป็นผู้ชนะ” — Billy Sorrentino

“ผมรู้สึกเหมือนได้ครอบครองทุกสิ่งที่ต้องการแล้วตอนที่มองดูภาพนี้ เท็กซ์เจอร์มากมายในภาพมาโครช็อตนี้น่าตื่นตาตื่นใจมาก และจากการใช้กฎการจัดภาพแบบหนึ่งในสามเป็นกรอบให้กับดอกไม้ ก็ทำให้ผู้ชมต้องครุ่นคำนึงว่ามีอะไรที่อยู่นอกกรอบนั้น ภาพของดอกไม้ดอกนี้จึงดึงดูดของผมเข้าไป” — Yik Keat Lee

“Honeycomb” (เกล็ดหิมะบนขนสุนัข) โดย Tom Reeves (@tomreevesphoto) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro

“Honeycomb” โดย Tom Reeves
นิวยอร์กซิตี้, สหรัฐอเมริกา

จากช่างภาพ: “ภาพนี้ถ่ายที่ริมทางเดินสวนสาธารณะริเวอร์ไซด์ในแมนฮัตตัน ขณะที่พาสัตว์เลี้ยงของเราไปเดินเล่นตอนเช้าในช่วงฤดูหนาว ขณะที่เจ้าหมาน้อยกำลังอัศจรรย์ใจกับหิมะแรกที่ได้เจอ ผมก็ถ่ายภาพโครงร่างที่เหมือนตาข่ายของเกล็ดหิมะที่เกิดขึ้นเพียงชั่วขณะนี้ได้ ขณะที่เกล็ดหิมะปลิวลงมาอยู่บนขนหยิกๆ สีทองของหมาของผม”

“ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ดีมาก ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ดีมาก คุณสามารถรู้สึกได้ถึงสายลมเย็นบาดผิวของฤดูหนาวที่พัดเอาเกล็ดหิมะพวกนี้มาตรงนี้ เป็นความงามในแบบที่ไม่ตั้งใจ ช่างภาพสามารถจับรายละเอียดอันบอบบางนี้เอาไว้ได้ ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวอันยิ่งใหญ่ที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาและการเคลื่อนไหวอันทรงพลัง” — Pamela Chen

“นี่เป็นของจริง หรือเป็นอัญมณีชิ้นจิ๋วกันแน่ เกล็ดหิมะถ่ายออกมาได้อย่างสง่างามด้วยรายละเอียดจากเลนส์มาโคร และเส้นขนของสัตว์เลี้ยงก็ดูเหมือนเส้นใยที่ทำจากทอง” — Kaiann Drance

“Hidden Gem” (หยดน้ำในใบไม้) โดย จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์ (@joez19) ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“Hidden Gem” โดย จีรศักดิ์ พานเพียรศิลป์
ชัยภูมิ, ประเทศไทย

จากช่างภาพ: “หยดน้ำที่เป็นเหมือนอัญมณีขนาดกระจ้อยร่อยนี้ซ่อนตัวอยู่บนฐานของใบไม้หลังจากพายุฝนผ่านไป ซึ่งสายตามนุษย์เกือบที่จะมองไม่เห็น แต่ความสดใสอันแท้จริงนี้ก็สามารถส่องประกายออกมาได้ผ่านเลนส์ของ iPhone ซึ่งเมื่อมองดูใกล้ๆ หยดน้ำนี้ก็เปล่งประกายด้วยความใสแจ๋ว สะท้อนแสงจากดวงตะวันที่เพิ่งโผล่ออกมา และเป็นเหมือนแว่นขยายให้เห็นลวดลายเรขาคณิตอันซับซ้อนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของเส้นใยใบไม้ที่อยู่ข้างใต้นั้น นี่คือสาระสำคัญที่ซ่อนอยู่ในธรรมชาติซึ่งก็คือ โลกของความงามและความอัศจรรย์ในขนาดกระจ้อยร่อย”

“ภาพนี้สื่ออารมณ์ได้ยอดเยี่ยมมาก ฉันชอบเท็กซ์เจอร์ที่นุ่มนวลและสีเขียวที่เต็มอิ่ม รวมทั้งการสะท้อนแสงและหยดน้ำที่เป็นเหมือนแว่นขยายล้วนเป็นสิ่งที่ดึงดูดสายตาของผู้ชมได้อย่างแท้จริง” — Della Huff

“ผมชอบความหลากหลายของแสงในภาพนี้ที่ทำให้เท็กซ์เจอร์ของพื้นผิวใบไม้ดูเปล่งประกายออกมา ในขณะที่เผยให้เห็นโครงสร้างภายในไปพร้อมกัน สำหรับผมแล้ว ภาพที่ประสบความสำเร็จก็คือภาพที่ดึงให้สายตาของคุณเฝ้าจับจ้องและสำรวจอย่างไม่ละสายตา ซึ่งภาพนี้ก็ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม” — Anand Varma

“The Final Bloom” (ทิวลิป) โดย Hojisan (@hojisan_ins). ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro Max

“The Final Bloom” โดย Hojisan
ฉงชิ่ง, ประเทศจีน

จากช่างภาพ: “ภาพนี้ถ่ายตอนที่ลูกชายวัย 3 ขวบของผมค้นพบดอกทิวลิปที่กำลังบานที่บ้านของเรา ผมก็เลยร่วมชื่นชมกับดอกไม้ด้วยกันกับลูกชาย แล้วก็เอา iPhone ออกมาเพื่อถ่ายภาพช่วงขณะที่แสงแดดส่องลงบนดอกไม้ ทำให้เกิดแสงเงาอันสวยงามบนกลีบดอก พอผมขยับ iPhone เข้าไปใกล้ดอกไม้ กล้องก็เปลี่ยนเป็นโหมดมาโครโดยอัตโนมัติ และดึงเอารายละเอียดของกลีบดอกไม้ออกมาอย่างเต็มที่ เพียงพักเดียวหลังจากนั้น ลมก็พัดมาจนกลีบดอกไม้ปลิวออกไป ถึงแม้ช่วงเวลาที่ดอกไม้บานจะสั้นมาก แต่ผมก็ยังคงบันทึกภาพช่วงเวลาที่ดีที่สุดของดอกทิวลิปซึ่งเป็นของขวัญจากธรรมชาติเอาไว้ได้”

“ภาพนี้เหมือนกับภาพวาดเลยทีเดียว สิ่งที่ดึงดูดสายตาของผมในทันทีก็คือช่วงไดนามิกที่สูงของ iPhone ที่ทำให้แม้แต่แสงที่แข็งๆ ก็ดูนุ่มนวลลงได้ ความกลมกลืนอันงดงามในกลีบดอกไม้ ทำให้ภาพนี้เป็นเหมือนภาพแอ็บสแตร็ค ซึ่งเมื่อมองจากระยะไกล จะไม่มีใครสามารถบอกได้เลยว่านี่คือวัตถุอะไร Hojisan ได้ใช้การตั้งค่าการรับแสงของ iPhone ในวันที่แสงแรงๆ เพื่อทำให้พื้นหลังมีความสมดุลขึ้น และสิ่งที่ทำให้ภาพนี้สมบูรณ์ยิ่งขึ้นก็คือสีสันที่ไล่เฉดเข้มอ่อนและเส้นบางๆ ของกลีบดอกไม้ที่สามารถถ่ายออกมาได้อย่างชัดเจนมาก” — Apeksha Maker

“องค์ประกอบและรูปร่างที่ไม่สมมาตรในภาพของ Hojisan งดงามมาก การจงใจทำให้ดูเป็นภาพแอ็บสแตร็ค ทำให้พื้นที่ว่างรอบวัตถุดูสะดุดตามากพอๆ กับเท็กซ์เจอร์ของสีสันและรูปทรง” — Billy Sorrentino

ระบบกล้องระดับโปรบน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max มาพร้อมกับกล้องอัลตร้าไวด์ กล้องไวด์ และกล้องเทเลโฟโต้ใหม่ ทั้งหมดได้รับการขับเคลื่อนด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่มีใครเทียบได้ของชิป A15 Bionic ซึ่งออกแบบโดย Apple กล้องอัลตร้าไวด์ใหม่มาพร้อมรูรับแสงขนาด ƒ/1.8 ที่กว้างยิ่งกว่าเดิมมาก ซึ่งช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในสภาวะแสงน้อยดียิ่งขึ้นถึง 92% ทำให้ภาพสว่างมากขึ้นและยังคมชัดยิ่งขึ้น ดีไซน์ใหม่ของเลนส์ ความสามารถออโต้โฟกัสบนกล้องอัลตร้าไวด์เป็นครั้งแรกบน iPhone รวมถึงซอฟต์แวร์ชั้นสูงทำให้ผู้ใช้สามารถถ่ายภาพมาโครได้สวยงามน่าประทับใจ โดยวัตถุจะดูใหญ่กว่าขนาดจริง

สำหรับผู้ที่ต้องการออกไปถ่ายภาพมาโครด้วยตนเอง นี่คือเคล็ดลับสำหรับผู้ใช้ iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max:

  • อย่าลืมเข้าใกล้ตัวแบบที่ถ่าย คุณสามารถเข้าใกล้ได้สูงสุดถึง 2 ซม. (ประมาณหนึ่งนิ้ว)
  • กำหนดจุดโฟกัสหลักให้อยู่ใกล้กึ่งกลางของเฟรม เพราะจุดนั้นให้โฟกัสที่ชัดเจนที่สุดเมื่อถ่ายภาพมาโครบน iPhone
  • หากต้องการ ให้แตะพื้นที่ในช่องมองแบบเพื่อกำหนดจุดโฟกัส
  • ถ่ายภาพที่ระยะซูม 0.5 เท่าเพื่อให้ได้มุมมองอัลตร้าไวด์ หรือลองซูมที่ระยะ 1 เท่าเพื่อให้เต็มกรอบเฟรมมากขึ้น iPhone จะเปลี่ยนกล้องโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าใกล้พร้อมๆ กับรักษาระยะเฟรม 1 เท่าไปด้วย

หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับคุณสมบัติกล้องบน iPhone และเคล็ดลับการถ่ายภาพเพิ่มเติม ให้ไปที่หน้านี้

ร้าน Apple Store ทั่วโลกจัด Today at Apple เซสชั่นให้ความรู้ฟรีที่ออกแบบมาเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนยกระดับความคิดสร้างสรรค์ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ชื่นชอบ

และเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองการท้าทายนี้ Billy Sorrentino, Della Huff และ Pamela Chen จะร่วมสนทนากับลูกค้าที่ Apple Fifth Avenue เกี่ยวกับศิลปะการถ่ายภาพมาโคร โดยพวกเขาจะแชร์เทคนิคในการถ่ายภาพให้สวยงามด้วย iPhone ในการสนทนานี้ ผู้เข้าร่วมจะได้เรียนรู้เคล็ดลับต่างๆ พร้อมกับลองถ่ายภาพมาโครด้วยตนเองบน iPhone 13 Pro ลูกค้าสามารถไปที่ apple.com/today เพื่อเข้าร่วมเซสชั่น

@iphone_droid

Apple เผยโฉม 10 ภาพถ่ายที่สวยที่สุดจากการประกวด “ภาพถ่ายมาโครบน iPhone” แต่ละภาพสวยมาก ไปดูกันเลย #ข่าวTikTok #รอบรู้ไอที #TikTokuni #iPhone #iPhone13Pro #iPhone13ProMax #Macro #iphonedroid

♬ FUTURE HOUSE – Sergey Wednesday

กำลังฮอต

Featured3 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured3 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured4 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured6 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

IT News16 ชั่วโมง ago

Garmin ประเดิมเปิดตัว VIVOSMART 5 ต้นแบบอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย ใช้งานง่าย มอนิเตอร์ร่างกายแบบองค์รวม กับพลังแบตเตอรี่ยาวนานสูงสุด 7 วัน

การ์มิน ผู้นำด้านผลิ...

IT News17 ชั่วโมง ago

Samsung เสริมทักษะโค้ดดิ้งให้นวัตกรวัยเยาว์รุ่นที่ 4 พร้อมเผยไอเดียนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์จาก โครงการ Samsung Innovation Campus 2022

ปิดฉากกันไปเป็นที่เร...

IT News17 ชั่วโมง ago

NEW!! JBL QUANTUM 610 WIRELESS OVER-EAR ไอเทมใหม่ที่สายเกมเมอร์ต้องมี!!

หูฟังที่พร้อมพาคุณเข...

IT News17 ชั่วโมง ago

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ...

IT News22 ชั่วโมง ago

HUAWEI จัดงานประชุม Global Rail Summit 2022 ในประเทศไทย

หัวเว่ยจัดงานประชุม&...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.