Connect with us

Apple News

Apple เปิดตัว ‘ผีตามคน’ หนังสั้นถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro โดยผู้กำหนังสยองขวัญชื่อดัง ‘ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ’

Published

on

Apple เปิดตัว ‘ผีตามคน’ ภาพยนตร์สั้นถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro โดยผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดัง ‘ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ’

วันนี้ Apple ได้เปิดตัวภาพยนตร์สั้นถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro เรื่อง ‘ผีตามคน’ สร้างสรรค์โดยภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ผู้กำกับภาพยนตร์สยองขวัญชื่อดังที่เคยฝากผลงานอย่าง ‘ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ’ และ ‘แฝด’ ที่ยังคงหลอนอยู่ในใจของผู้ชมจนถึงทุกวันนี้ โดยภาคภูมิได้กลับมาถ่ายทอดการเล่าเรื่องอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอีกครั้งผ่านเลนส์กล้องของ iPhone 13 Pro ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเพณีจริงและกฎแห่งกรรมที่ตามหลอกหลอน

‘ผีตามคน’ คือผลงานกำกับภาพยนตร์ชิ้นแรกของภาคภูมิ วงศ์ภูมิในรอบสี่ปี ซึ่งเล่าถึงเรื่องราวของ สองโจรวัยรุ่นหนีตำรวจมาพบกับร้านหน้ากากผีตาโขนผ่านความสามารถในการถ่ายวิดีโอของ iPhone 13 Pro โดยเฉพาะในสถานที่และสภาวะที่มีแสงน้อย ผนวกกับความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านานอย่างผีตาโขน ซึ่งมาจากคำว่าผีตามคน และถือว่าเป็นเทศกาลใหญ่ประจำปีของชาวเลย กลายเป็นบทเรียนเกี่ยวกับกฏแห่งกรรม การกระทำ ความรับผิดชอบ และการไม่เพิกเฉยเมื่อมีเหตุการณ์อันเลวร้ายเกิดขึ้น

ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ที่เคยกำกับผลงานหนังสั้นสยองขวัญในภาพยนตร์รวมเรื่องสยองขวัญอย่าง ‘สี่แพร่ง’ และ ‘ห้าแพร่ง’ ได้ใช้ความสามารถและการประมวลผลของ iPhone 13 Pro ในการถ่ายทำภาพยนตร์สั้นความยาว 20 นาทีซึ่งภาคภูมิกล่าวว่า “การใช้ iPhone ถ่ายหนังผีคือการทดลองที่ทำให้คนทำหนังหรือเด็กที่อยากทำหนังมีแรงบันดาลใจในการเอากล้องมาลองขยับข้อจำกัดและลองทำดูว่าจะเป็นอย่างไร” ระบบกล้องของ iPhone 13 Pro และโหมดภาพยนตร์ (Cinematic mode) ที่ช่วยปรับโฟกัสระหว่างบุคคลโดยอัตโนมัติได้ถ่ายทอดภาพลักษณ์ของเมืองเลยซึ่งเป็นศูนย์กลางและจุดกำเนิดของเทศกาลผีตาโขนได้อออกมามีสีสันและคมชัดในทุกรายละเอียด

ภาคภูมิได้ยกให้คุณภาพกล้องของ iPhone 13 Pro เป็นดาวเด่นในการถ่ายทำเมื่อต้องเจอกับฉากและมุมมองที่ท้าทาย ซึ่งมอบผลลัพธ์ออกมาเป็นคุณภาพที่คล้ายคลึงกับภาพยนตร์และช็อตที่ไม่เคยถ่ายได้มาก่อนเมื่อใช้กล้องฟิล์มทั่วไป ระบบกล้องใหม่หมดของ iPhone 13 Pro ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นอย่างรูรับแสง ƒ/1.8 ในกล้องอัลตร้าไวด์ และรูรับแสง ƒ/1.5 บวกกับพิกเซลขนาด 1.9μm ในกล้องไวด์ ได้แสดงความสามารถอย่างเต็มที่ในโปรเจกต์สยองขวัญเรื่องนี้ด้วยการรับปริมาณแสงที่มากขึ้นถึง 92% และ 2.2 เท่าตามลำดับ ทำให้การถ่ายทำในสภาวะแสงน้อยซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของการมอบประสบการณ์สยองขวัญออกมาได้ดีกว่าที่เคยมีมาเมื่อ “iPhone 13 Pro สามารถเก็บภาพในสภาวะแสงน้อยได้ เวลาถ่ายเข้าไปแล้วเราจะเห็นรายละเอียดในความมืด สมมติว่าเราเอาสิ่งที่น่ากลัวหรือผีไปซ่อนอยู่ในความมืด เราก็จะยังเห็นรายละเอียดในคุณภาพที่ดี” ภาคภูมิกล่าว

ภาพยนตร์สั้นเรื่อง ‘ผีตามคน’ พร้อมให้ชมบน YouTube และ apple.com/TH แล้ววันนี้ นอกจากนี้ Apple ยังเปิดตัวชิ้นงานโฆษณาสำหรับโปรเจกต์นี้บนบิลบอร์ดบนตึกสาธร ยูนีค ซึ่งเป็นตึกร้างชื่อดังใจกลางเมืองริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย

ภาพยนตร์สั้นเรื่อง ‘ผีตามคน’

เบื้องหลังการถ่ายทำ “ผีตามคน”

เรื่องย่อ ‘ผีตามคน’

ภาพยนตร์ไทยสยองขวัญที่ถ่ายด้วย iPhone 13 Pro ในสภาวะแสงน้อย ผลงานจาก ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ (“ชัตเตอร์”, “แฝด”) พบกับเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประเพณีจริงและกฎแห่งกรรมที่ตามหลอกหลอน เมื่อการปล้นเกิดผิดพลาดกลายเป็นคดีสยอง สองโจรวัยรุ่นหนีตำรวจมาพบกับร้านหน้ากากผีตาโขน เพียงเพื่อจะพบว่า แม้จะใส่หน้ากากก็ไม่อาจปกปิดความผิดบาปของตนได้

ผู้กำกับ: ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ

ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ ผู้กำกับและนักเขียนบทผู้ได้ชื่อว่าเป็นตัวจริงในการสร้างภาพยนตร์แนวสยองขวัญ ผลงานสร้างชื่อ ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ (2547) และแฝด (2550) ได้รับรางวัลและคำชื่นชมในระดับสากล การทำงานที่ผ่านมาของภาคภูมิได้เป็นหมุดหมายสำคัญในการกำหนดแนวทางอันเป็นเอกลักษณ์แก่ภาพยนตร์สยองขวัญไทย ที่ไม่เพียงสั่นประสาทแต่ยังมีความเป็นไทยอยู่เต็มเปี่ยม ด้วยมุมมองด้านภาพที่ไม่เหมือนใครและการเล่าเรื่องที่ชวนติดตาม ภาคภูมิยังคงทำงานเพื่อยกระดับวงการภาพยนตร์สยองขวัญเอเชียให้โดดเด่นและเร่งเสียงหวีดร้องให้ดังไกลไปทั่วโลก

เทคนิคการถ่ายภาพด้วย iPhone 13 Pro ที่อาจยังไม่รู้มาก่อน

เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศสยองๆ จากการเปิดตัว ‘ผีตามคน’ ภาพยนตร์สั้นถ่ายทำด้วย iPhone 13 Pro ของแอปเปิล วันนี้มีเทคนิคการใช้งาน iPhone ถ่ายภาพที่หลายๆ คนอาจจะไม่เคยรู้ หรือเคยใช้มาก่อน นำมาฝากกันเผื่อว่าจะได้นำไปใช้งานกันได้ แนะนำว่าไม่ควรพลาด

iPhone 13 Pro มีความสามารถใหม่ที่สมาร์ทโฟนไม่เคยทำได้มาก่อน ด้วยเทคโนโลยีของชิป A15 Bionic โดย iPhone 13 Pro ทั้งสองรุ่นมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผล Super Retina XDR รุ่นใหม่พร้อมกับฟีเจอร์ ProMotion ซึ่งมีอัตราการรีเฟรชสูงสุดถึง 120Hz ทำให้ทุกการสัมผัสและการเคลื่อนไหวลื่นไหลและตอบสนองได้ดีกว่าที่เคย ในส่วนของระบบกล้องแบบโปรได้รับการพัฒนาครั้งใหญ่ที่สุดทำให้สามารถถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอได้อย่างสวยงาม รวมถึงมีฟีเจอร์ใหม่อย่างโหมดภาพยนตร์ที่ทำให้ได้วิดีโอที่มีมิติความชัดตื้น คุณภาพที่ดีขึ้นในสภาวะแสงน้อย

iPhone 13 Pro มาพร้อมกับเซนเซอร์และเลนส์กล้องหลังใหม่ เรียกได้ว่าเป็นระบบกล้องที่ดีที่สุดเท่าที่เคยมีมาบน iPhone โดยกล้องเลนส์ไวด์มีเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นพร้อมกับพิกเซลขนาด 1.9μm ซึ่งใหญ่ที่สุดที่เคยมีมาใน iPhone ทำให้ได้รายละเอียดที่มากขึ้นในภาพถ่ายและการพัฒนาอย่างก้าวกระโดดในสภาวะแสงน้อย

ได้รู้ถึงความน่าสนใจของ iPhone 13 Pro กันไปแล้ว มาดูเทคนิคการถ่ายภาพที่น่าสนใจบน iPhone 13 Pro กันครับ มาเริ่มกันที่ Portrait Mode ซึ่งในโหมดนี้ถ้าถ่ายในสภาวะแสงน้อย เราสามารถ่ายภาพบุคคลในโหมดกลางคืนได้ ซึ่งหากมีแสงน้อยตัวกล้องจะขึ้นโหมดกลางคืนมาให้ โดยสังเกตที่มุมซ้ายด้านบนจะมีแถบสีเหลือง ซึ่งเราสามารถเข้าไปปรับเป็นอัตโนมัติ หรือเลือกระยะเวลาที่ต้องการจะถ่ายได้เอง นอกจากนี้ยังใช้ประโยชน์จาก LiDAR Scanner สำหรับการถ่ายภาพบุคคลในโหมดกลางคืนด้วย

Macro Mode ด้วยกล้องอัลตร้าไวด์ใหม่มาพร้อมเลนส์ที่ออกแบบขึ้นใหม่ และระบบออโต้โฟกัสที่จะสามารถโฟกัส ได้ในระยะห่างเพียง 2 ซม. ซึ่งจะทำให้สามารถถ่ายมาโครได้ทั้งในโหมดภาพถ่าย และวีดีโอ

การใช้มาโครเราสามารถเลือกไปที่ระยะ .5 ใน Ultra Wide และขยับเข้าใกล้วัตถุในระยะที่ต้องการ ใกล้สุดได้ถึง 2 ซม. หรือหากต้องการให้เปิดใช้งานอัตโนมัติ ให้เข้าไปตั้งค่าที่เมนูตัวเครื่อง ตั้งค่า > กล้อง > ควบคุมมาโคร หากการค่าแบบนี้ไว้ เมื่อจะใช้งานมาโครให้เอาเข้าใกล้วัตถุกล้องจะเข้าสู่การใช้งานมาโครได้อัตโนัติจะมีสัญลักษณ์มาโครขึ้นมาให้แบบรูปด้านล่างนี้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากมาโคร

Ultra Wide กล้องอัลตร้าไวด์บน iPhone 13 Pro มาพร้อมกับรูรับแสงขนาด ƒ/1.8 และระบบออโต้โฟกัสใหม่ ทำให้ได้คุณภาพของการถ่ายทำที่ดีขึ้นถึง 92% ในสภาวะแสงน้อย กลายเป็นภาพที่สว่างขึ้นและคมชัดยิ่งขึ้น

การถ่ายภาพอัลตร้าไวนอกจากจะถ่ายในระยะที่ไกลจากวัตถุเพื่อให้เก็บภาพส่วนที่ต้องการได้ทั้งหมดแล้ว ยังสามารถถ่ายใกล้ๆ วัตถุเพื่อให้ได้มุมมองใหม่ๆ ไปจากที่เคยถ่ายด้วย ไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดอัลตร้าไวด์จากด้านล่างนี้กันเลยครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย Ultra Wide

อีกความสามารถที่หลายๆ คนอาจจะยังไม่รู้ว่าบน iPhone สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นภาพแบบ long Exposure ได้ ซึ่งมีเคล็ดลับง่ายๆ ด้วยการเข้าไปที่โหมดกล้อง ก่อนที่จะถ่ายภาพให้เปิด Live Photos

ในขั้นตอนของการถ่าย ให้วัตถุหรือตัวแบบมีการเคลื่อนที่ เมื่อตัวแบบเริ่มคลื่อนที่ให้กดถ่าย โดยที่ iPhone จะบันทึกภาพหรือสิ่งที่เกิดขึ้น 1.5 วินาที ซึ่งจะเป็นลักษณะเหมือน gif ด้านล่างนี้ เมื่อตัวแบบเริ่มขยับออกจากโทรศัพท์ให้กดถ่าย เดี๋ยวผลลัพธ์ไปดูกันในภาพต่อๆ ไปนะครับ

หลังจากที่กดถ่ายเสร็จแล้ว จากนั้นเข้าไปที่อัลบั้ม ที่มุมบนด้านซ้ายมือให้เลือกเป็น “เปิดรับแสงนาน” ก็จะได้ผลลัพธ์แบบในภาพต่อไปเลยครับ

และนี่ก็เป็นภาพถ่ายตัวอย่างซึ่งจะเห็นว่าตัวภาพมีความน่าสนใจมากๆ และยังถ่ายได้อย่างง่ายๆ ด้วยกล้องจาก iPhone

มาปิดท้ายกันที่วีดีโอคุณภาพสูง ด้วยเซนเซอร์ที่ใหญ่ขึ้นและรูรับแสงที่กว้างขึ้นในกล้องไวด์ ผนวกกับรูรับแสงที่กว้างขึ้นในกล้องอัลตร้าไวด์ วิดีโอบน iPhone 13 Pro ถ่ายวีดีโอในสภาวะแสงน้อยที่ให้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น มีมิติมากยิ่งขึ้น และยังสามารถจำแนกแต่ละองค์ประกอบต่างๆ ให้ดูสมจริงมากที่สุด  

บน iPhone 13 ทุกรุ่นมาพร้อมโหมดภาพยนตร์ ซึ่งจะถ่ายภาพของผู้คน สัตว์เลี้ยง และวัตถุด้วยเอฟเฟกต์ระยะความชัดพร้อมกับการเปลี่ยนโฟกัสแบบอัตโนมัติเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเก็บภาพในรูปแบบคล้ายคลึงกับภาพยนตร์ได้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นตากล้องมืออาชีพก็ตาม ซึ่งการถ่ายก็สามารถทำได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่เข้าไปที่กล้อง และเลือกโหมดภายนตร์

ซึ่งการถ่ายภาพในโหมดภาพยนตร์สามารถถ่ายได้ทั้งจากกล้องหน้าและกล้องหลัง และที่ต้องบอกว่าชอบมากๆ และช่วยให้การถ่ายเป็นเรื่องง่าย เราสามารถเปลี่ยนโฟกัสและระดับของโบเก้ระหว่างหรือหลังถ่ายทำได้ในแอป ภาพถ่าย และ iMovie บน iOS ได้ด้วยครับ

หลังจากที่ถ่ายแล้วให้เข้าไปที่ “อัลบั้ม” เลือก “แก้ไข”

จากนั้นเราสามารถแตะไปจุดที่ต้องการจะโฟกัส หรือปรับระดับของโบเก้ได้ ทั้งหมดนี้สามารถทำได้บน iPhone เพียงเครื่องเดียว เจ๋งมากๆ เลยครับ ลองเอาไปใช้งานกันดูนะครับ

ตัวอย่างคลิปโหมดภาพยนตร์ โฟกัสที่ด้านหน้า

ตัวอย่างคลิปโหมดภาพยนตร์ เลือกโฟกัสที่ด้านหลัง

และทั้งหมดนี้ก็เป็นเทคนิคการใช้งาน iPhone 13 Pro ที่นำมาฝากกัน หวังว่าจะถูกใจกันนะครับ และอย่าลืมกดแชร์ไปบอกเพื่อนๆ ให้ได้ใช้งาน iPhone ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพด้วยโหมดต่างๆ กันด้วยครับ หรือถ้าใช้แล้วสงสัยการใช้งานตรงไหนสามารถคอมเมนต์สอบถามไว้ได้ครับ

*สถานที่ถ่ายภาพตัวอย่างในบทความนี้ ถ่ายทำในพื้นที่ส่วนบุคคล และได้รับอนุญาตจากเจ้าของสถานที่แล้ว*

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว vivo X80 | X80 Pro 5G ที่สุดของสมาร์ตโฟนกล้องเทพ ด้วยเลนส์คุณภาพ ZEISS ให้ทุกช่วงเวลาของคุณ คมชัดดั่งภาพยนตร์

รีวิว vivo X80 | X80...

5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss 5 reasons why HUAWEI WATCH FIT 2 is a smartwatch you shouldn't miss
Featured3 วัน ago

เปิด 5 เหตุผลที่ HUAWEI WATCH FIT 2 คือสมาร์ทวอทช์ที่ไม่ควรพลาด อัจฉริยะ-คุ้มค่า-ครบเครื่อง

ใครที่อยู่ในช่วงเริ่...

5G Smartphones under 15000 5G Smartphones under 15000
Featured4 วัน ago

แนะนำสมาร์ทโฟน รุ่นฮิต ติดเทรนด์ ไม่เกิน 15,000 บาท ที่รองรับ 5G

ในเดือนพฤษภาคมนี้ มี...

HUAWEI Super Device HUAWEI Super Device
Featured6 วัน ago

HUAWEI Super Device ยกระดับประสิทธิภาพการทำงานเต็มพิกัด เพียงลากไอคอนเพื่อเชื่อมต่อก็พร้อมสัมผัสอีโคซิสเต็มสุดล้ำ

ความสุขของคนทำงานคงห...

Featured1 สัปดาห์ ago

โปรลดหนัก จัดเต็ม! ที่บูธ AIS ในงาน Thailand Mobile Expo 2022 ลดสูงสุดถึง 25,000 บาท!

Thailand Mobile Expo...

ใหม่ล่าสุด

IT News13 ชั่วโมง ago

Garmin ประเดิมเปิดตัว VIVOSMART 5 ต้นแบบอุปกรณ์ติดตามการออกกำลังกาย ใช้งานง่าย มอนิเตอร์ร่างกายแบบองค์รวม กับพลังแบตเตอรี่ยาวนานสูงสุด 7 วัน

การ์มิน ผู้นำด้านผลิ...

IT News14 ชั่วโมง ago

Samsung เสริมทักษะโค้ดดิ้งให้นวัตกรวัยเยาว์รุ่นที่ 4 พร้อมเผยไอเดียนวัตกรรมสุดสร้างสรรค์จาก โครงการ Samsung Innovation Campus 2022

ปิดฉากกันไปเป็นที่เร...

IT News14 ชั่วโมง ago

NEW!! JBL QUANTUM 610 WIRELESS OVER-EAR ไอเทมใหม่ที่สายเกมเมอร์ต้องมี!!

หูฟังที่พร้อมพาคุณเข...

IT News14 ชั่วโมง ago

เดลล์ เทคโนโลยีส์ คว้ารางวัล THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2022

นายอโณทัย เวทยากร (ซ...

IT News19 ชั่วโมง ago

HUAWEI จัดงานประชุม Global Rail Summit 2022 ในประเทศไทย

หัวเว่ยจัดงานประชุม&...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.