Apple ดูเหมือนจะจริงจังกับการเปิดตัว iPhone รุ่นพับได้ มากกว่าที่คาดไว้ หลังมีรายงานว่าบริษัทได้สั่งซื้อแผงหน้าจอ OLED จาก Samsung Display มากถึง 22 ล้านชิ้น สำหรับ iPhone รุ่นจอพับได้รุ่นแรก ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงเกินคาดอย่างมีนัยสำคัญ จากรายงานของ ET News (ซึ่งตอนนี้ถูกลบไปแล้ว)

ข้อมูลอ้างว่า Samsung จะผลิตจอพับด้านในแบบ inward-folding จำนวน 11 ล้านชิ้น และจอด้านนอกอีก 11 ล้านชิ้น ให้กับ Apple ในปีหน้า ทำให้มีการมองว่า Apple เตรียมไลน์ผลิต iPhone พับได้ไว้ราว 10 ล้านเครื่อง (จำนวนชิ้นส่วนมักมากกว่าจำนวนเครื่องจริงเพื่อเผื่ออัตราคัดทิ้งคุณภาพ)
ตัวเลขนี้มากกว่าการคาดการณ์เดิมของอุตสาหกรรมกว่า 30% ผู้เชี่ยวชาญเคยประเมินว่า iPhone พับได้รุ่นแรกน่าจะเปิดตัวเพียง 6–8 ล้านเครื่อง อิงจากยอดขายสมาร์ตโฟนพับได้ทั่วโลกที่อยู่ราวปีละ 20 ล้านเครื่องเท่านั้น
ดีไซน์แบบ Book-Style พร้อมจอคู่ 5.35” และ 7.58”
รายงานยังย้ำว่า iPhone พับได้จะใช้ดีไซน์แบบ Book-Style พับเข้าใน คล้ายมือถือพับระดับท็อปของตลาดตอนนี้
- จอนอก 5.35 นิ้ว
- จอพับด้านใน 7.58 นิ้ว
พร้อมบานพับใหม่ที่ทนทานขึ้น และวัสดุเฉพาะทางที่ช่วยลดรอยพับกลางจอให้เห็นน้อยที่สุด
เทคโนโลยีใหม่ COE และกล้องใต้หน้าจอ
หนึ่งในจุดที่น่าสนใจคือ Apple อาจใช้เทคนิค Color Filter on Encapsulation (COE) ที่ตัดชั้น polarizer ออกไป แล้วรวมฟังก์ชันไว้ในชั้น OLED เลย ทำให้จอบางลงและสว่างขึ้น
นอกจากนี้ยังมีข่าวว่า Apple ซุ่มทดสอบ Under Display Camera (UDC) หรือกล้องใต้หน้าจอ เพื่อให้จอด้านในมีความเต็มตาแบบไร้รูเจาะหรือรอยบังใดๆ
อาจเปิดตัวพร้อม iPhone 18 Series ปีหน้า
หากทุกอย่างตามแผน iPhone จอพับได้รุ่นแรกของ Apple จะเปิดตัวในปีหน้า พร้อมกับ iPhone 18 Pro และ iPhone 18 Pro Max โดยการสั่งชิ้นส่วนจำนวนมากตั้งแต่เนิ่นๆ อาจเป็นสัญญาณว่า Apple ตั้งใจลุยตลาดพับได้อย่างจริงจัง ไม่ได้มาแบบทดลองตลาดเหมือนผู้ผลิตรายอื่นก่อนหน้านี้
ปีหน้าอาจเป็นปีที่สงครามมือถือพับได้ เดือดที่สุดเท่าที่เคยมีมา และครั้งนี้ Apple เข้าร่วมแข่งขันอย่างเต็มตัวตามข่าวลือ
เรื่องน่าสนใจเพิ่มเติม:
ที่มา: Macrumors