Connect with us

IT News

ทำความรู้จัก Digital Legacy program หรือ ทรัพย์มรดกทางดิจิทัล ส่งต่อข้อมูลและข้อมูลส่วนตัวที่จัดเก็บไว้ใน iCloud ได้เมื่อคุณเสียชีวิต

Published

on

คุณสมบัติ iOS ใหม่ที่เรียกว่า “ทรัพย์มรดกทางดิจิทัล” จะเปิดตัวในปลายปีนี้ คุณสมบัตินี้ได้รับการพูดถึงไปแล้วในงาน WWDC กลางปีที่ผ่านมา 

“Digital Legacy program” จะช่วยให้คุณสามารถระบุผู้คนเป็น “Legacy Contact” ได้สูงสุด 5 คน ดังนั้นคุณจึงสามารถส่งต่อข้อมูลและข้อมูลส่วนตัวที่จัดเก็บไว้ใน iCloud ได้เมื่อคุณเสียชีวิต เราเก็บข้อมูลมากมายในชีวิตไว้ใน iPhone และ iCloud ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณและคนที่คุณรักจะสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นความทรงจำล้ำค่าอย่างรูปภาพ เอกสาร หรือแม้แต่รายการสินค้าที่ซื้อ โดยลูกค้าสามารถเข้าถึงและควบคุมข้อมูลได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย

หมายเหตุสั้นๆ เรื่องเวลา ตอนนี้ “Digital Legacy” พร้อมให้ใช้งานแล้วในรุ่นเบต้าสำหรับนักพัฒนา และแม้ว่าจะมีการประกาศเปิดตัวไปแล้ว ก็ขอให้เก็บข้อมูลไว้ก่อนจนกว่าคุณสมบัติจะเปิดใช้งานต่อสาธารณชนภายหลังในปีนี้ ซึ่งจะมีการอัปเดตข้อมูลให้ทราบเรื่อยๆ 

การตั้งค่า “Digital Legacy”: “Digital Legacy” จะช่วยให้คุณสามารถระบุผู้คนเป็น “Legacy Contact” ได้สูงสุด 5 คน ดังนั้นคุณจึงสามารถส่งต่อข้อมูลและข้อมูลส่วนตัวที่จัดเก็บไว้ใน iCloud ได้เมื่อคุณเสียชีวิต เราเก็บข้อมูลมากมายในชีวิตไว้ใน iPhone และ iCloud ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณและคนที่คุณรักจะสามารถเข้าถึงข้อมูลนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นความทรงจำล้ำค่าอย่างรูปภาพ เอกสาร หรือแม้แต่รายการสินค้าที่ซื้อ 

วิธีเพิ่ม “Legacy Contact” 

บนอุปกรณ์ iOS ของคุณ ไปที่ การตั้งค่า > [ชื่อของคุณ] > รหัสผ่านและความปลอดภัย บน Mac ของคุณ ไปที่ การกำหนดค่าระบบ > Apple ID > รหัสผ่านและความปลอดภัย

ภายใต้ “Legacy Contact” คุณจะเห็นตัวเลือก ให้ทำตามคำแนะนำเพื่อเพิ่ม “Legacy Contact” หากคุณใช้การแชร์กันในครอบครัว คุณสามารถเลือกสมาชิกในครอบครัวได้จากรายชื่อ หรือคุณสามารถเพิ่มบุคคลอื่นโดยใช้อีเมลหรือหมายเลขโทรศัพท์ของพวกเขา 

วิธีแจ้งเตือน “Legacy Contact” และแชร์รหัสเข้าถึง

หากคุณและ “Legacy Contact” ของคุณใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเบต้าที่มีตัวเลือกให้เพิ่ม “Legacy Contact” คุณสามารถแจ้งเตือนพวกเขาผ่านข้อความเมื่อทำการเพิ่ม หากพวกเขายอมรับ พวกเขาจะได้รับสำเนารหัสเข้าถึงในการตั้งค่า Apple ID คุณจะได้รับการแจ้งเตือนหากพวกเขาเลือกปฏิเสธที่จะเป็น “Legacy Contact” และคุณสามารถเลือกบุคคลอื่นมาแทนได้ คุณยังสามารถเลือกเพิ่ม “Legacy Contact” มากกว่าหนึ่งรายได้ 

หากคุณเพิ่ม “Legacy Contact” ที่ไม่ได้ใช้ซอฟต์แวร์รุ่นเบต้า พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงการตั้งค่า “Legacy Contact” บนอุปกรณ์ได้ คุณสามารถปรินท์รหัสเข้าถึงให้พวกเขา ส่ง PDF ของหน้านั้น หรือบันทึกสำเนาพร้อมเอกสารวางแผนส่งต่อมรดก

“Legacy Contact” ของคุณต้องมีสำเนารหัสเข้าถึงเพื่อเข้าถึงบัญชีของคุณหลังจากคุณเสียชีวิต 

ตั้งค่ารายชื่อติดต่อสำหรับกู้คืนบัญชี: คุณสมบัติช่วยให้คุณและพ่อแม่สามารถมอบหมายให้ใครสักคนหนึ่ง (อาจจะเป็นคุณ) ที่สามารถยืนยันตัวตนและช่วยให้พวกเขาเข้าถึงบัญชีและข้อมูลทั้งหมดในกรณีที่เข้าใช้งานไม่ได้เพราะลืมรหัสผ่าน Apple ID หรือรหัสผ่านของอุปกรณ์ โดยคุณสามารถเพิ่มได้สูงสุด 5 รายชื่อ อย่าลืมแชร์ข้อมูลอันมีค่านี้กับพี่ๆ น้องๆ ของคุณล่ะ 

ตั้งค่าการแชร์กันในครอบครัว (เคล็ดลับนี้ก็เหมาะสำหรับการเลี้ยงลูกแบบดั้งเดิมเหมือนกัน) เพราะเมื่อดีการแชร์กันในครอบครัวแล้ว คุณและสมาชิกในครอบครัวสูงสุด 5 คนก็สามารถแชร์การเข้าถึงบริการของ Apple อย่าง iCloud+, Apple Music, Apple TV+, Apple Fitness+, Apple News+ และ Apple Arcade กลุ่มของคุณยังสามารถแชร์ iTunes, Apple Books และการสั่งซื้อสินค้า App Store และอัลบั้มรูปภาพครอบครัว นอกจากนี้ คุณยังสามารถช่วยบอกตำแหน่งอุปกรณ์ของคนอื่นที่หายไปได้ด้วยแอปค้นหาของฉัน คุณสมบัตินี้มีประโยชน์มากในครอบครัวของเรา เพราะพ่อแม่ไม่ไปโรงภาพยนตร์อีกต่อไปแล้วก็อยากดูภาพยนตร์ที่บ้าน แต่ก็ไม่รู้ว่าจะไปเช่า/ซื้อภาพยนตร์ใหม่จากไหนในยุคดิจิทัลนี้ 

ตรวจสอบให้แน่ใจว่า ค้นหาของฉัน เปิดใช้งานอยู่ แอปนี้จะทำให้การติดตามอุปกรณ์ของ Apple, ระบุตำแหน่งสมาชิกในครอบครัวหรือค้นหาสิ่งของที่สูญหายที่ติด AirTag เป็นเรื่องง่าย คำแนะนำส่วนตัว ติด AirTag กับกุญแจ/กระเป๋าสตางค์แล้วใส่ไว้ในกระเป๋าถือ/กระเป๋าอีกอันหนึ่ง พ่อแม่ของคุณจะได้จำได้ทันทีว่าลืมอะไรไว้ เลื่อนไปยังด้านล่างสุดของลิงก์ด้านบนเพื่อดูว่าคุณจะสามารถค้นหาอุปกรณ์ที่ออฟไลน์ได้อย่างไร นอกจากนี้ พ่อแม่ก็แชร์ตำแหน่ง ดังนั้นเราจึงรู้ว่าพวกเขากลับบ้านอย่างปลอดภัยแล้วหลังจากไปกินข้าวเย็นกับครอบครัว 

ตั้งค่า/เปิดใช้งานพวงกุญแจ iCloud เพื่อดูรหัสผ่านบนอุปกรณ์ของพ่อแม่ทั้งหมด: ก่อนที่จะทำแบบนี้ พ่อเคยส่งข้อความมาหาอย่างต่ำสองครั้งต่อเดือนเพื่อถามรหัสผ่านเข้า Apple ID, การสมัครรับบริการเคเบิ้ล และอื่นๆ อีกเยอะ แต่พอมีพวงกุญแจ iCloud แล้ว พ่อแม่ก็สามารถทำให้รหัสผ่านและข้อมูลที่ปลอดภัยอื่นๆ (เช่น หมายเลขบัตรเครดิต) เป็นปัจจุบันได้ในทุกอุปกรณ์

ตั้งค่า Siri และสอนพ่อแม่โทรฉุกเฉิน: คุณรู้ไหมว่าสามารถใช้ Siri โทร 191 ได้ ในกรณีฉุกเฉินอย่างอุบัติเหตุทางรถยนต์หรือล้ม พ่อแม่ก็สามารถขอให้ Siri โทรหา 911 ได้ แล้วความช่วยเหลือก็จะมาถึง พอพูดเรื่องการล้มแล้ว…

ก็ต้องตั้งค่าการตรวจจับการล้มด้วย Apple Watch Series 4 หรือใหม่กว่า Apple Watch Series 4 และใหม่กว่าสามารถช่วยคุณโทรฉุกเฉินได้หากคุณล้มอย่างรุนแรง และหากคุณไม่เคลื่อนไหว Apple Watch ของคุณจะโทรหาบริการฉุกเฉินโดยอัตโนมัติ จากนั้นก็ส่งข้อความพร้อมตำแหน่งของคุณไปหารายชื่อติดต่อฉุกเฉิน

ตั้งค่า ID ทางแพทย์และเพิ่มรายชื่อติดต่อฉุกเฉิน (คุณ) ID ทางแพทย์ช่วยให้ผู้ที่ตอบรับรายแรกสามารถเข้าถึงข้อมูลทางการแพทย์ที่สำคัญได้จากหน้าจอล็อค โดยไม่ต้องใช้รหัสผ่าน พวกเขาสามารถดูข้อมูลอย่างเช่น โรคภูมิแพ้และภาวะทางการแพทย์ รวมถึงผู้ที่ต้องติดต่อในกรณีฉุกเฉิน 

กำลังฮอต

Buying Guides1 สัปดาห์ ago

เปิดเทอมทั้งที ต้องมีแท็บเล็ตดี ๆ ใช้! แนะนำ Galaxy Tab น่าซื้อต้อนรับเปิดเทอม พร้อมโปรโมชัน Back to School พิเศษสุดสำหรับนักเรียน นักศึกษา!

เข้าสู่ช่วงเปิดเทอมก...

Editor’s Recommended2 สัปดาห์ ago

Editor’s Recommended: ให้เลย 3 ข้อต้องรับมง HUAWEI WATCH FIT 3 ผู้นำสมาร์ทวอทช์จัดเต็มแห่งยุค

หลังจากที่ได้เห็น HU...

Android News3 สัปดาห์ ago

เจาะลึก 5 ฟีเจอร์เด่น Redmi Note 13 Series ที่สุดของสมาร์ทโฟนระดับกลางช่วงต้นปี 2024

Redmi Note 13 Series...

Featured4 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C65 น้องใหม่ดีไซน์หรู บอดี้บางเฉียบ 7.64 มม. | ชาร์จไว 45W Fast Charge | ได้รับรองคุณภาพยาวนาน 48 เดือนจาก TÜV SÜD!

รีวิว realme C65 สมา...

Featured1 เดือน ago

รีวิว iQOO Z9 5G และ Z9x 5G ขุมพลังไร้ขีดจำกัด ด้วยแบต 6000mAh l ชิปเซ็ต Snapdragon l ขยาย RAM 12GB + 12GB

รีวิว iQOO Z9 5G และ...

IT News12 ชั่วโมง ago

HUAWEI Pura 70 Series พรีออเดอร์ในไทย!! เริ่มต้นเพียง 29,990 บาท สมาร์ทโฟนเรือธงอัดแน่นด้วยคุณภาพด้านการถ่ายภาพผ่านกล้อง Ultra Lighting Pop-out

เก็บภาพเหนือจินตนากา...

IT News1 วัน ago

สรุปข่าวรอบสัปดาห์ระหว่างวันที่ 8 – 14 มิ.ย. 67

ข่าวเด่นช่วงระหว่างว...

Smart Review1 วัน ago

รีวิว Xiaomi Pad 6S Pro | Redmi Pad Pro สองแท็บเล็ตจอ 12″ ใหญ่ขึ้น เติมเต็มไอเดียได้มากกว่า!

รีวิววันนี้มาแบบแพ็ก...

Android News2 วัน ago

หลุดตามคาด ! สเปคเต็ม Galaxy Z Fold6 จอนอก 6.3″ HD+ l SD 8 Gen 3 l ความจุสูงสุด 12GB + 1TB

ใครที่ติดตามข่าวของส...

Smart Review2 วัน ago

รีวิว HUAWEI Pura 70 Ultra มือถือหัวเว่ยเรือธงกลับมาแล้ว อัปเกรดกล้องครั้งใหญ่ด้วยเซ็นเซอร์ 1″ พร้อมชิป Kirin รุ่นล่าสุด!

รีวิว HUAWEI Pura 70...

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก