ยืนยันแล้ว Apple Pencil รุ่นใหม่ไม่สนับสนุนการชาร์จแบบ Qi Charging

ในวันที่ 30 ตุลาคมที่ผ่านมาเรารู้กันอยู่แล้วว่าเป็นวันที่ทาง Apple ได้เปิดตัวแท็บเล็ตที่ดีที่สุดในโลก ผมคงกล่าวคำนี้ก็คงไม่ผิดเพราะดูจากการทดสอบประสิทธิภาพจาก Geekbench และ AnTuTu แล้วผมต้องยอมรับเลยว่าประสิทธิภาพการทำงานของ iPad Pro 11 และ iPad Pro 12.9 (2018) ดีเกินที่ใครจะมาเทียบได้

Apple confirms new "Pencil" Stylus won't work with Qi charging standard

และสิ่งที่มาพร้อมกับ iPad Pro 11 และ iPad Pro 12.9 (2018) นั่นก็คือ Apple Pencil รุ่นใหม่ที่มีข่าวมาก่อนหน้านี้แล้วว่าไม่สามารถใช้งานกับ iPad รุ่นเก่าได้ และiPad Pro ทั้ง 2 รุ่นก็ไม่สามารถใช้งาน Apple Pencil รุ่นเก่าได้ด้วย นั่นแปลว่า iPad Pro 11 และ iPad Pro 12.9 (2018) จะสามารถใช้งานกับ Apple Pencil รุ่นใหม่ได้เท่านั้น

Apple confirms new "Pencil" Stylus won't work with Qi charging standard

โดยการชาร์จไฟเข้า Apple Pencil รุ่นใหม่นี้จะชาร์จผ่านตัวเครื่อง iPad Pro แต่เราต้องรู้ไว้อย่างว่าเจ้า Apple Pencil นี้จะไม่รองรับการใช้งานร่วมกับ Qi charging ได้ แม้ว่า Apple จะใช้ Qi บน iPhone, Apple Watch และแม้แต่ AirPod ได้ก็ตาม

อย่างไรก็ตาม iPad Pro 11 และ iPad Pro 12.9 (2018) รุ่นใหม่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงนวัตกรรมของ Apple คือมีพอร์ตชาร์จแบบมาตรฐานแบบ USB-C และระบบชาร์จแบบไร้สายที่เป็นกรรมสิทธิ์ของทาง Apple

ที่มา zdnet