Connect with us

Apple News

Apple เปิดตัวการซ่อมแบบบริการตนเอง (Self Service Repair)

Published

on

วันนี้ Apple ประกาศเปิดตัวการซ่อมแบบบริการตนเอง ซึ่งทำให้ลูกค้าที่สะดวกซ่อมเครื่องด้วยตนเองสามารถใช้งานชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้ของ Apple ได้ การซ่อมแบบบริการตนเองจะเปิดให้บริการต้นปีหน้าในสหรัฐฯ และขยายบริการไปในประเทศอื่นๆ ตลอดปี 2022 โดยจะเริ่มให้บริการผลิตภัณฑ์ iPhone 12 และ iPhone 13 ก่อน จากนั้นจึงเปิดให้บริการสำหรับคอมพิวเตอร์ Mac ที่มีชิป M1 ลูกค้าจะสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และคู่มือได้เหมือนกับผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple (AASP) อีก 5,000 รายและผู้ให้บริการซ่อมอิสระอีก 2,800 ราย

โปรแกรมในระยะแรกจะเน้นโมดูลที่ให้บริการซ่อมมากที่สุดอย่าง จอภาพ แบตเตอรี่ และกล้อง ส่วนการซ่อมอื่นๆ จะมีให้บริการภายหลังในปีหน้า

“การสร้างช่องทางการเข้าถึงชิ้นส่วนแท้ของ Apple จะช่วยเพิ่มตัวเลือกให้ลูกค้าหากจำเป็นต้องซ่อมอุปกรณ์” Jeff Williams หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการของ Apple กล่าว “ใน 3 ปีที่ผ่านมานี้ Apple ได้เพิ่มสถานที่ให้บริการซ่อมเกือบสองเท่า โดยสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และการฝึกอบรมของจริงได้ และตอนนี้เราก็มีตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการลงมือซ่อมเอง”

Apple สร้างอุปกรณ์ที่ทนทานซึ่งออกแบบมาเพื่อการใช้งานประจำวันที่หนักหน่วง เมื่อจำเป็นต้องซ่อมผลิตภัณฑ์ Apple ก็สามารถนำไปซ่อมกับช่างเทคนิคที่ได้รับการฝึกอบรมโดยใช้ชิ้นส่วนแท้ของ Apple ได้ที่ศูนย์ให้บริการหลายพันแห่ง รวมถึงที่ Apple (ผ่านร้านหรือส่งซ่อมทางไปรษณีย์), AASP, ผู้ให้บริการซ่อมอิสระ และตอนนี้เจ้าของผลิตภัณฑ์ก็สามารถซ่อมเครื่องด้วยตนเองได้แล้ว

การซ่อมแบบบริการตนเอง

เพื่อให้แน่ใจว่าลูกค้าสามารถซ่อมเครื่องด้วยตนเองได้อย่างปลอดภัย การอ่านคู่มือการซ่อมก่อนจึงถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ จากนั้นให้ลูกค้าสั่งซื้อชิ้นส่วนและเครื่องมือแท้จาก Apple ผ่านทาง Apple Self Service Repair Online Store หลังจากซ่อมแล้ว ลูกค้าที่ส่งชิ้นส่วนที่ใช้แล้วกลับมาเพื่อรีไซเคิลจะได้รับเครดิตในการซื้อ

ร้านแห่งใหม่จะมีชิ้นส่วนและเครื่องมือกว่า 200 ชิ้น ทำให้ลูกค้าสามารถทำการซ่อมทั่วๆ ไปกับ iPhone 12 และ iPhone 13 ได้

การซ่อมแบบบริการตนเองมีไว้สำหรับช่างเทคนิคที่มีความรู้และประสบการณ์ในการซ่อมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ สำหรับลูกค้าส่วนใหญ่แล้ว การไปพบผู้ให้บริการซ่อมมืออาชีพพร้อมช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองและใช้ชิ้นส่วนแท้ของ Apple เป็นวิธีที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้มากที่สุดในการซ่อม

การซ่อมของ Apple ที่เข้าถึงได้ในวงกว้างยิ่งขึ้น

ใน 3 ปีที่ผ่านมานี้ Apple ได้เพิ่มสถานที่ให้บริการซ่อมเกือบสองเท่า โดยสามารถเข้าถึงชิ้นส่วน เครื่องมือ และการฝึกอบรมของจริงได้ รวมถึงผู้ให้บริการซ่อมอิสระกว่า 2,800 ราย โปรแกรมผู้ให้บริการอิสระที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วได้เปิดตัวไปในสหรัฐฯ ในปี 2019 และได้มีการเติบโตจนสามารถขยายบริการไปได้กว่า 200 ประเทศ ทำให้ร้านของผู้ให้บริการซ่อมอิสระสามารถเข้าฝึกอบรม ใช้ชิ้นส่วนและเครื่องมือเดียวกับที่ผู้ให้บริการที่ได้รับอนุญาตจาก Apple

นอกจากนี้ Apple ยังมอบตัวเลือกในการซ่อมที่สะดวกสำหรับลูกค้าผ่านเครือข่าย AASP ทั่วโลกกว่า 5,000 แห่ง ซึ่งช่วยผู้คนหลายล้านในการซ่อมผลิตภัณฑ์ทุกชนิดของ Apple ทั้งที่อยู่และไม่อยู่ภายใต้การรับประกัน

การออกแบบผลิตภัณฑ์ให้มีความคงทน ใช้งานได้ยาวนาน และมีตัวเลือกในการซ่อมที่มากขึ้นทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานผลิตภัณฑ์ไปได้นานอีกหลายปี นอกจากนี้ Apple ยังมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ต่อเนื่องหลายปีที่มาพร้อมคุณสมบัติและการใช้งานใหม่ๆ อีกด้วย

ที่มา : Apple

กำลังฮอต

Featured5 ชั่วโมง ago

AIS รับรางวัลการันตีเครือข่ายมือถือที่เร็วที่สุดจาก Ookla 5 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำรายแรกและความพร้อมในทุกด้าน

เพื่อเป็นการตอกย้ำเป...

HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image HUAWEI FreeBuds Lipstick and HUAWEI WATCH GT 3 42mm image
Featured4 วัน ago

ไอเท็มเอาใจสาว หูฟังลิปสติกสุดเก๋และสมาร์ทวอทช์สุดหรู ต้อนรับปลายปีนี้

ขอแนะนำสองไอเท็มเด็ด...

Featured5 วัน ago

รีวิว Samsung Galaxy M22 ตอบโจทย์ทุกความบันเทิงด้วยจอ sAMOLED 90Hz, แบตฯอึด 5000mAh กล้อง 48MP ในงบ ไม่ถึง 7,000 บาท

รีวิว Galaxy M22 สมา...

HUAWEI WATCH GT Runner HUAWEI WATCH GT Runner
Featured5 วัน ago

HUAWEI WATCH GT Runner นิยามใหม่ของผู้ช่วยเทรนนิ่ง-เก็บสถิติ มุ่งสู่การวิ่งอย่างมืออาชีพ

HUAWEI WATCH GT Runn...

Android News5 วัน ago

HUAWEI nova 9 สมาร์ทโฟนนวัตกรรมกล้องอันทรงพลัง “The Recommended Camera Smartphone” ในงบไม่ถึง 17,000 บาท

HUAWEI nova 9 อีกหนึ...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด