Connect with us

Apple News

Apple ต่อยอดความเป็นผู้นำด้านความเป็นส่วนตัวให้สูงขึ้นไปอีกขั้นใน iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey และ watchOS 8

Published

on

คุณสมบัติใหม่ๆ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและตรวจดูการใช้ข้อมูลของแอป

รายงานความเป็นส่วนตัวของ Safari แสดงให้คุณเห็นการบล็อกการติดตามข้ามเว็บไซต์โดยใช้คุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ใน Safari

วันนี้ Apple ได้เผยโฉมคุณสมบัติใหม่ๆ อันทรงประสิทธิภาพด้านการปกป้องความเป็นส่วนตัวใน iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey และ watchOS 8 ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมและจัดการการเข้าถึงข้อมูลได้ดีกว่าเดิม คุณสมบัติเหล่านี้คือนวัตกรรมล่าสุดที่สะท้อนถึงความเป็นผู้นำด้านความเป็นส่วนตัวของ Apple ตามที่บริษัทได้มุ่งมั่นในเรื่องนี้มาโดยตลอด รวมถึงคอยผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมผ่านคุณสมบัติต่างๆ เช่น ความโปร่งใสในการติดตามของแอป และฉลากบ่งบอกข้อมูลด้านความเป็นส่วนตัวบน App Store

“ที่ Apple เราทำงานโดยให้ความสำคัญกับเรื่องความเป็นส่วนตัวเป็นอันดับแรกมาตั้งแต่ต้น” Craig Federighi รองประธานอาวุโสฝ่ายวิศวกรรมซอฟต์แวร์ของ Apple กล่าว “เราคอยผลักดันตัวเองให้แต่ละปีมีการพัฒนาเทคโนโนโลยีใหม่ๆ มาช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมข้อมูลของตนเองได้ดีกว่าเดิม และมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจมากขึ้นก่อนจะแชร์ข้อมูลให้ใคร ในปีนี้ เราได้เพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆ เข้ามาอีกเพื่อให้ผู้ใช้เห็นข้อมูลเชิงลึกมากกว่าเดิม และควบคุมได้ละเอียดขึ้นไปอีก”

ซ่อนอีเมลของฉัน ช่วยให้ผู้ใช้มีที่อยู่อีเมลแบบสุ่มให้ไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะส่งต่อเนื้อหาอีเมลที่ได้รับไปยังกล่องเข้าส่วนตัวของผู้ใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการเปิดเผยที่อยู่อีเมลส่วนตัว

ปกป้องไม่ให้บุคคลที่สามเข้าถึงข้อมูล

“การปกป้องความเป็นส่วนตัวเมล” ในแอปเมลจะหยุดยั้งไม่ให้ผู้ส่งใช้พิกเซลที่มองไม่เห็นมาเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้ คุณสมบัติใหม่นี้ช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ส่งทราบว่าผู้ใช้เปิดอีเมลเมื่อใด และปิดบังที่อยู่ IP ไว้เพื่อไม่ให้สามารถเชื่อมโยงกับกิจกรรมออนไลน์อื่นๆ หรือใช้เพื่อระบุตำแหน่งของผู้ใช้

เราได้ใช้คุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” มาหลายปีแล้วเพื่อปกป้องผู้ใช้ Safari ไม่ให้ถูกติดตามแบบไม่ต้องการ โดยใช้การเรียนรู้ของระบบบนอุปกรณ์เพื่อหยุดตัวติดตามไว้ แต่ยังเปิดให้เว็บไซต์ทำงานได้ตามปกติ ปีนี้เราได้พัฒนาคุณสมบัติ “การป้องกันการติดตามอัจฉริยะ” ให้แน่นหนาขึ้นไปอีกขั้นโดยเพิ่มการซ่อนไม่ให้ตัวติดตามเห็นที่อยู่ IP ของผู้ใช้ ตัวติดตามจึงไม่สามารถใช้ที่อยู่ IP เป็นตัวระบุเฉพาะ เพื่อเชื่อมโยงกิจกรรมข้ามเว็บไซต์แล้วสร้างโปรไฟล์จากกิจกรรมเหล่านั้น

ตรวจสอบเรื่องความเป็นส่วนตัวของแอป

รายงานความเป็นส่วนตัวของแอปช่วยให้ผู้ใช้เห็นความถี่ที่แต่ละแอปใช้สิทธิ์อนุญาตที่เคยได้รับเพื่อเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง รูปภาพ กล้อง ไมโครโฟน และรายชื่อติดต่อในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา(1) ผู้ใช้สามารถพิจารณาความเหมาะสมของความถี่นี้ และหากเห็นว่าไม่เหมาะสมก็จัดการได้โดยไปที่แอปนั้นใน “การตั้งค่า” นอกจากนั้น ผู้ใช้ยังสามารถค้นหาได้อีกด้วยว่าข้อมูลของตนเองอาจกำลังถูกแชร์ให้กับใครอยู่ โดยดูที่ทุกโดเมนของบุคคลที่สามซึ่งแอปกำลังติดต่ออยู่

รายงานความเป็นส่วนตัวของแอปช่วยให้ผู้ใช้เห็นความถี่ที่แต่ละแอปใช้สิทธิ์อนุญาตที่เคยได้รับเพื่อเข้าถึงตำแหน่งที่ตั้ง รูปภาพ กล้อง ไมโครโฟน และรายชื่อติดต่อในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา

การประมวลผลบนอุปกรณ์ของเสียงคำขอที่พูดกับ Siri

การรู้จำคำพูดบนอุปกรณ์ทำให้ระบบประมวลผลเสียงคำขอของผู้ใช้บน iPhone หรือ iPad ตั้งแต่เริ่มแรก และช่วยขจัดปัญหาเรื่องการบันทึกเสียงที่ไม่ต้องการ ซึ่งเป็นหนึ่งในข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่ใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับผู้ช่วยซึ่งรับคำสั่งผ่านเสียง Siri สามารถประมวลผลคำขอหลายประเภทได้เลยบนอุปกรณ์ ทำให้สามารถทำตามบางคำขอได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เช่น การเปิดแอป การตั้งนาฬิกาจับเวลาและนาฬิกาปลุก การเปลี่ยนการตั้งค่า หรือการควบคุมเพลง

การรู้จำคำพูดบนอุปกรณ์ทำให้ระบบประมวลผลเสียงคำขอของผู้ใช้บน iPhone หรือ iPad ตั้งแต่เริ่มแรก

เพิ่มความเป็นส่วนตัวในโลกอินเทอร์เน็ตด้วย iCloud+

iCloud+ มีครบทุกอย่างที่ลูกค้าชื่นชอบเกี่ยวกับ iCloud เสริมด้วยคุณสมบัติระดับพรีเมียมใหม่ๆ เช่น iCloud Private Relay, ซ่อนอีเมลของฉัน และการรองรับวิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย ที่ครอบคลุมยิ่งขึ้นโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม(2)

Private Relay คือบริการใหม่ด้านความเป็นส่วนตัวในโลกอินเทอร์เน็ตซึ่งมีมาพร้อมกับ iCloud โดยจะช่วยให้ผู้ใช้เชื่อมต่อและเลือกดูเว็บไซต์ได้อย่างปลอดภัยและเป็นส่วนตัวมากขึ้น เมื่อเลือกดูเนื้อหาโดยใช้ Safari คุณสมบัติ Private Relay จะช่วยเข้ารหัสทุกการเข้าชมที่ออกไปจากอุปกรณ์ของผู้ใช้เสมอ ทำให้ไม่มีบุคคลอื่นใดระหว่างผู้ใช้และเว็บไซต์ที่เข้าชมสามารถเข้าถึงและอ่านข้อมูลนี้ได้ ไม่แม้กระทั่ง Apple หรือผู้ให้บริการเครือข่ายของผู้ใช้เองก็ตาม ระบบจะส่งต่อทุกคำขอทางอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้แยกออกจากกันเป็นสองรายการ รายการแรกจะมอบหมายที่อยู่ IP แบบไม่ระบุตัวตนให้ผู้ใช้ ซึ่งเทียบตำแหน่งให้ตามภูมิภาคของผู้ใช้ ไม่ใช่ตำแหน่งที่ตั้งจริง ส่วนรายการที่สองจะถอดรหัสที่อยู่เว็บไซต์ซึ่งต้องการเข้าชม แล้วส่งผู้ใช้ให้ผ่านไปยังปลายทาง การแยกส่วนข้อมูลสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้ เนื่องจากจะไม่มีผู้ใดสามารถระบุได้ว่าผู้ใช้คือใครหรือเว็บไซต์ที่เข้าชมคือเว็บใด

เราได้ขยายความสามารถของ “ลงชื่อเข้าด้วย Apple” ให้มีคุณสมบัติซ่อนอีเมลของฉัน เพื่อช่วยให้ผู้ใช้มีที่อยู่อีเมลแบบสุ่มให้ไม่ซ้ำกัน ซึ่งจะส่งต่อเนื้อหาอีเมลที่ได้รับไปยังกล่องเข้าส่วนตัวของผู้ใช้ในกรณีที่ไม่ต้องการเปิดเผยที่อยู่อีเมลส่วนตัว การตั้งค่า iCloud, เมล, ซ่อนอีเมลของฉัน ที่มีมาพร้อมกับ Safari ยังทำให้ผู้ใช้สร้างและลบที่อยู่อีเมลกี่ครั้งก็ได้ เมื่อใดก็ได้ตามต้องการ เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมได้ว่ามีบุคคลใดบ้างที่สามารถติดต่อหาตนเองได้(3)

การตั้งค่า iCloud, เมล, ซ่อนอีเมลของฉัน ที่มีมาพร้อมกับ Safari ทำให้ผู้ใช้สร้างและลบที่อยู่อีเมลกี่ครั้งก็ได้ เมื่อใดก็ได้ตามต้องการ เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมได้ว่ามีบุคคลใดบ้างที่สามารถติดต่อหาตนเองได้

iCloud+ ได้เพิ่มความสามารถในตัวเรื่องการรองรับ วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกล้องในแอปบ้านได้หลายตัวกว่าเดิม และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟุตเทจวิดีโอการรักษาความปลอดภัยในบ้านที่เข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ซึ่งจะไม่นับรวมกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล คุณสมบัติ “วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย” ยังช่วยให้มั่นใจได้ว่ากิจกรรมที่กล้องวงจรปิดของผู้ใช้ตรวจพบนั้นจะได้รับการวิเคราะห์และเข้ารหัสโดยอุปกรณ์ Apple ที่บ้าน ก่อนจะได้รับการจัดเก็บอย่างปลอดภัยใน iCloud

iCloud+ ได้เพิ่มความสามารถในตัวเรื่องการรองรับ วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกล้องในแอปบ้านได้หลายตัวกว่าเดิม และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลฟุตเทจวิดีโอการรักษาความปลอดภัยในบ้านที่เข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทาง ซึ่งจะไม่นับรวมกับพื้นที่จัดเก็บข้อมูล

คุณสมบัติเพิ่มเติมสำหรับผู้ใช้และนักพัฒนา

ในการเปิดตัวครั้งนี้ เรามีเครื่องมือใหม่ๆ อันทรงประสิทธิภาพที่ช่วยให้นักพัฒนาเพิ่มความสามารถให้แอปได้โดยไม่ละทิ้งความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

  • การแชร์ตำแหน่งที่ตั้งในปัจจุบันทำให้ผู้ใช้สามารถแชร์ตำแหน่งที่ตั้งของตนเองกับแอปเพียงครั้งเดียวได้อย่างง่ายดาย และไม่ต้องมอบสิทธิ์การเข้าถึงเพิ่มเติมหลังหมดเซสชั่นให้กับนักพัฒนา นักพัฒนาสามารถปรับแต่งปุ่มแชร์ตำแหน่งที่ตั้งในปัจจุบัน แล้วผสานรวมไว้ในแอปของตนเองได้เลย
  • การเข้าถึงคลังรูปภาพแบบจำกัดที่ดียิ่งขึ้นทำให้นักพัฒนาสามารถเสนอฟังก์ชั่นการทำงานอันชาญฉลาด เช่น โฟลเดอร์รูปภาพล่าสุดของบางอัลบั้ม แม้ว่าผู้ใช้จะได้ให้สิทธิ์อนุญาตการเข้าถึงแบบจำกัดเท่านั้นก็ตาม
  • การวางอย่างปลอดภัยทำให้นักพัฒนาสามารถเปิดให้ผู้ใช้วางข้อมูลจากแอปอื่นได้โดยไม่ต้องมีสิทธิ์เข้าถึงสิ่งที่คัดลอกมา จนกว่าผู้ใช้จะได้วางสิ่งนั้นลงในแอปแล้ว เมื่อนักพัฒนาใช้การวางอย่างปลอดภัย ผู้ใช้จะสามารถวางข้อมูลได้อย่างสบายใจ เนื่องจากระบบจะไม่แสดงการแจ้งเตือนความโปร่งใสของกระดานวางข้อมูล
  1. รายงานความเป็นส่วนตัวของแอปจะมาพร้อมกับการอัปเดตซอฟต์แวร์ iOS 15, iPadOS 15 และ watchOS 8 ในภายหลัง
  2. แผน iCloud+: 50GB พร้อมกล้อง วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย 1 ตัว (35 บาท ต่อเดือน), 200GB พร้อมกล้อง วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย ไม่เกิน 5 ตัว (99 บาท ต่อเดือน) และ 2TB พร้อมกล้อง วิดีโอ HomeKit เพื่อความปลอดภัย แบบไม่จำกัดจำนวน (349 บาท ต่อเดือน) 
  3. ซ่อนอีเมลของฉัน จะใช้ได้ในแอปเมลหลังมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ iOS 15, iPadOS 15, macOS Monterey และ iCloud.com ในภายหลัง

Apple ได้ปฏิวัติเทคโนโลยีส่วนบุคคลด้วยการแนะนำ Macintosh สู่ท้องตลาดตั้งแต่ปี 1984 ในวันนี้ Apple คือผู้นำระดับโลกด้านนวัตกรรมด้วย iPhone, iPad, Mac, Apple Watch และ Apple TV แพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ทั้งห้าของ Apple ได้แก่ iOS, iPadOS, macOS, watchOS และ tvOS มาพร้อมประสบการณ์ใช้งานที่ดีเยี่ยมบนอุปกรณ์ Apple ทุกเครื่อง และเสริมสร้างการบริการที่ดีเยี่ยมแก่ผู้ใช้ รวมถึง App Store, Apple Music, Apple Pay และ iCloud พนักงานของ Apple กว่าแสนคนทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในโลก และทำให้โลกใบนี้ดีกว่าที่เคยเป็นมา

กำลังฮอต

Featured23 ชั่วโมง ago

รีวิว vivo Y3s สมาร์ตโฟนน้องเล็ก จอ Halo FullView ใหญ่ 6.51 นิ้ว พร้อมแบตสุดอึด 5000mAh ใช้งานเต็มที่ได้ทั้งวัน

vivo Y3s สมาร์ตโฟนจอ...

HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch
Featured3 วัน ago

รวมฟีเจอร์สุดว้าว! ที่แท็บเล็ตพรีเมียมเพื่อการทำงานระดับโปรและรองรับความบันเทิงในทุกรูปแบบต้องมีกับ HUAWEI MatePad Pro 12.6-inch

ในยุคที่การทำงานจากท...

Featured4 วัน ago

รีวิว OnePlus 9 | 9 Pro 5G สองเรือธงกล้องเทพที่มีชื่อของ Hasselblad การันตี !

OnePlus 9 Series 5G ...

Featured4 วัน ago

รีวิว Asus ROG Phone 5 สมาร์ทโฟนเกมมิ่ง สเปคขั้นเทพ แรงสุดด้วยขุมพลัง S888 และฟีเจอร์จัดเต็มเพื่อสายเกมมิ่ง

มาแล้วสำหรับรีวิวเต็...

Featured5 วัน ago

รีวิว vivo X60 Pro 5G สู่นิยามใหม่ของการถ่ายภาพ ด้วยการร่วมมือที่แข็งแกร่งของ vivo และ ZEISS

vivo X60 Pro 5G สมาร...

Advertisement

ใหม่ล่าสุด

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ชั่วโมง ago

CD PROJEKT RED และ Netflix เตรียมจัดมหกรรม WitcherCon

CD PROJEKT RED จับมื...

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ชั่วโมง ago

บราเดอร์ เดินหน้านโยบาย Environmental Vision 2050 ปูทางแผนพัฒนาสู่ความยั่งยืนด้วยการลด CO2 ต้นเหตุภาวะโลกร้อน

บราเดอร์ พัฒนานโยบาย...

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ชั่วโมง ago

ดีแทคเน้นย้ำความเร่งด่วนของประเทศไทยในยกระดับมาตรฐานการปกป้องคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ในปี 2563 ที่ผ่านมา ...

ข่าวประชาสัมพันธ์14 ชั่วโมง ago

ยิ่งใหญ่ อลังการ! vivo ร่วมเนรมิตช่วงเวลาแสนพิเศษ ในพิธีเปิดการแข่งขัน UEFA EURO 2020

หลังจากการรอคอยที่ยา...

ข่าวประชาสัมพันธ์15 ชั่วโมง ago

AIS เตือน! ระวังมิจฉาชีพฉวยโอกาส ใช้ความสับสนช่วงลงทะเบียนรับสิทธิ์ต่างๆสร้างกลโกงออนไลน์ ภัยไซเบอร์รูปแบบใหม่ “ลวงให้กรอก หลอกให้กด”

ท่ามกลางความสับสนของ...

Advertisement