Connect with us

Apple News

App Store แนะนำแอปเด่นผลงานนักพัฒนาไทยต้อนรับงาน WWDC22 ที่กำลังจะเริ่มต้น

Published

on

ก่อนที่งาน WWDC22 จะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์หน้า App Store มีแอปดีๆ ที่เป็นผลงานของนักพัฒนาชาวไทยมาแนะนำ เพื่อตอกย้ำถึงความสามารถที่โดดเด่นไม่แพ้ใครของนักพัฒนาไทย และความเข้าใจในผู้บริโภคกลุ่มต่างๆ หวังสร้างแรงบันดาลใจให้นักพัฒนารุ่นใหม่ได้ต่อยอดความสำเร็จ และสร้างสรรค์แอปที่จะเปลี่ยนโลกและการใช้ชีวิตของผู้คน

พรรณนา แอปที่ช่วยให้การชมภาพยนตร์เป็นเรื่องง่ายสำหรับผู้พิการทางสายตา

การรับชมภาพยนตร์ในโรงหนังน่าจะเป็นกิจกรรมโปรดของใครหลายคน ด้วยจอภาพขนาดใหญ่ ระบบเสียงที่ดังกระหึ่มบนเบาะที่นั่งสบาย แต่สำหรับผู้พิการทางการเห็นนั้น การรับชมภาพยนต์ในโรงจะต้องปิดโรงภาพยนตร์หรือเปิดรอบพิเศษสำหรับคนพิการโดยเฉพาะพวกเขาจึงจะสามารถรับชมภาพยนตร์ในโรงได้ ซึ่งการทำแบบนี้มีค่าใช้จ่ายสูงและมีข้อจำกัดทางด้านเวลา ไม่สามารถเลือกรอบหนังได้ตามความสะดวกเหมือนคนทั่วไป ทีมงานจากบริษัท กล่องดินสอ นำโดยนายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ได้เล็งเห็นถึงข้อจำกัดนี้ จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชั่นพรรณนา ที่นำเทคโนโลยีมาช่วยเติมเต็มช่องว่างและเพิ่มโอกาสให้ผู้พิการทางการเห็นในประเทศไทย 

แอปพรรณนา คือ แอปพลิเคชั่นเล่นเสียงบรรยายภาพสำหรับผู้พิการทางการมองเห็น ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าชมภาพยนตร์ไปพร้อมกับครอบครัวหรือเพื่อนได้ โดยแอปจะเล่นเสียงบรรยายเพื่ออธิบายถึงบริบทต่างๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ โดยจะซิงค์กันตามวินาทีที่หนังเล่นอยู่ แอปพรรณนาเปิดให้ใช้งานมาประมาณ 5 ปี มีผู้ใช้งาน 7,000 – 8,000 คน 

นายฉัตรชัย เล่าให้ฟังว่า “แม้เรื่องเสียงบรรยายภาพอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่มากในระดับโลก แต่ถือเป็นเรื่องใหม่ในประเทศไทยพอสมควร ทำให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหันมาสนใจมากขึ้น จากการพูดคุยกับผู้ที่มีโอกาสได้ลองใช้งาน พวกเขามีความสุขมากที่ได้ดูหนังชนโรงและสามารถใช้ชีวิตร่วมกับผู้อื่นได้ มีโอกาสได้ทำกิจกรรมร่วมกันกับคนรอบตัวและที่สำคัญไม่รู้สึกถูกทอดทิ้ง” พร้อมกล่าวเสริมว่า “เทคโนโลยีทำให้สังคมเป็นสังคมที่อยู่ร่วมกันได้” อีกทั้งยังฝากถึงนักพัฒนารุ่นใหม่ว่า “คนพิการทุกคนเพียงแค่ต้องการใช้ชีวิตเหมือนบุคคลอื่นๆ เมื่อออกแบบหรือพัฒนาแอปอยากให้คำนึงถึงว่าคนพิการสามารถใช้งานได้หรือไม่ แทนที่จะแยกพวกเขาออกไปอยากให้สร้างสรรค์แอปที่ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้ ซึ่งเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว” 

ดาวน์โหลดแอปพรรณนาได้ที่ https://apps.apple.com/th/app/pannana/id1229980966 

StockRadars ผู้ช่วยคนเก่งสำหรับนักลงทุนโดยคนไทย เพื่อคนไทย

ปัจจุบันคนไทยให้ความสำคัญกับการลงทุนในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น โดยการลงทุนที่ได้รับความนิยมอย่างมากคือการลงทุนในหุ้น และไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือโปรเราต่างมองหาผู้ช่วยในการคัดกรองข้อมูลต่างๆ StockRadars ถูกพัฒนาขึ้นโดยนักพัฒนาชาวไทยภายใต้แนวคิดที่ต้องการทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนไทย โดยรวบรวมข้อมูลที่สำคัญทั้งหมด อาทิ ข้อมูลผู้ถือหุ้น สัดส่วนผู้ถือหุ้นใหญ่ของบริษัท ราคาต้นทุนของตลาด แหล่งที่มาของรายได้แต่ละบริษัท ไทม์ไลน์ ฯลฯ จากนั้นนำเสนอในอินเทอร์เฟซที่เข้าใจและใช้งานได้ง่าย รวมไปถึงบริการเรดาร์ที่ช่วยจับสัญญาณและคัดกรองหุ้นซึ่งช่วยลดเวลาของผู้ใช้งาน พร้อมทั้งการวิเคราะห์และแจ้งเตือน StockRadars ถือเป็นแอปชั้นนำด้านการลงทุนโดยได้รับรางวัลชนะเลิศจากเวที Financial Industry Software, Asia Pacific ICT Alliance Awards, Financial Industry Software, Thailand ICT Awards และเวทีอื่นๆ อีกมากมาย 

ดาวน์โหลดแอป StockRadars ได้ที่ https://apps.apple.com/th/app/stockradars/id680514311?l=th&platform=iphone 

Mali แอปติดตามพัฒนาการลูกน้อยที่จะช่วยสร้างประสบการณ์และสนับสนุนการตั้งครรภ์ของคุณแม่ให้สมบูรณ์แบบที่สุด

สิ่งสำคัญในการตั้งครรภ์คือการคอยติดตามการเปลี่ยนแปลงของร่างกายตนเองและพัฒนาการของลูกตลอด 1,000 วันแรก ตั้งแต่เริ่มปฏิสนธิไปจนถึงวันครบรอบ 2 ขวบของลูก ผู้เชี่ยวชาญ เหล่าแพทย์และนักจิตวิทยาพัฒนาการเด็กบริษัท Mali Family Health จำกัด จึงได้คิดค้นและสร้างแอป Mali เพื่อเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ อาทิ ข้อมูลด้านร่างกาย โภชนาการ พัฒนาการของลูก ตลอดจนการเปิดพื้นที่สร้างคอมมิวนิตี้ให้พ่อแม่ได้แบ่งปันประสบการณ์ และอำนวยความสะดวกในการจดบันทึกข้อมูลต่างๆ จุดเด่นของ Mali คือการคัดสรรข้อมูลที่ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์ของคุณแม่ชาวเอเชียสมัยใหม่โดยเฉพาะ 

ดาวน์โหลดแอป Mali ได้ที่ https://apps.apple.com/th/app/mali-แม-ม-อใหม-และการต-งครรภ/id1422374959?l=th 

กำลังฮอต

Featured2 วัน ago

รีวิว Xiaomi 12T | 12T Pro เปลี่ยนทุกโมเมนต์ให้ทรงพลังด้วยกล้องคมชัดสูงสุด 200MP พร้อมชิปเซ็ตระดับเรือธง

ห่างหายกับเรือธงของ ...

Featured1 สัปดาห์ ago

รีวิว realme C30s สมาร์ทโฟนสุดคุ้มมาพร้อมสแกนลายนิ้วมือด้านข้างเพียงหนึ่งเดียวในเซกเมนต์เดียวกัน

มาตามนัดสำหรับรีวิว ...

Featured1 สัปดาห์ ago

AIS ผนึก ZTE เปิดตัว ศูนย์นวัตกรรม 5G A-Z Center แห่งแรกในไทย ประกาศความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์เดินเครื่องพัฒนาโครงข่าย 5G อัจฉริยะ

วันนี้มีความร่วมมือค...

Featured2 สัปดาห์ ago

รีวิว vivo V25 Pro 5G l vivo TWS Air สมาร์ตโฟนฝาหลังเปลี่ยนสีได้ พร้อมจอ 3D Curved และหูฟัง True Wireless ตัดเสียงรบกวนได้ยอดเยี่ยม

รีวิว vivo V25 Pro 5...

New Smartphones 5000mAh Battery New Smartphones 5000mAh Battery
Buying Guides2 สัปดาห์ ago

รวมมือถือ แบตอึด 5000mAh ราคาสุดคุ้ม ในช่วงราคา 5,000 บาท

รวมมือถือ ราคาในช่วง...

ใหม่ล่าสุด

Advertisement

Copyright © 2012 iphone-droid.net.

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ ดูเพิ่มเติมที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และจัดการได้ที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึก