สายลับไม่ชอบ ! Android 16 อาจแสดงกิจกรรมต่างๆ ที่ถูกใช้งานละเอียดขึ้น ทั้งการล็อคจอ หรือการเชื่อมต่อต่างๆ

โดย Shine

เหมือนว่าฟีเจอร์บางอย่างใน Android 16 น่าจะไม่ถูกใจสายสืบหรือคนที่ชอบแอปใช้มือถือคนอื่นแล้วครับ เพราะคาดว่าจะมีการใช้งานฟีเจอร์ที่มีความปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิมด้วยการเก็บข้อมูลการใช้กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นเอาไว้ ซึ่งหลักการทำงานจะเป็นยังไง มาดูกันครับ

Android Authority ได้รายงานถึงฟีเจอร์ใน Android 16 ที่มาพร้อมโหมดการป้องกันขั้นสูง รวมถึงในแอปพลิเคชั่น Google Play Services เวอร์ชันทดสอบ 25.18.31 ได้ปรากฏฟีเจอร์ Intrusion Detection ที่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เห็นชื่อฟีเจอร์นี้ครับ

โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นคุณสมบัติการตรวจจับการบุกรุกที่จะบันทึกกิจกรรมของระบบและเครือข่ายแบบส่วนตัวที่เข้ารหัสไว้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งผู้ใช้สามารถวิเคราะห์ได้ในกรณีที่มีกิจกรรมที่น่าสงสัย ได้แก่ เหตุการณ์ในการใช้งานพอร์ต USB การติดตั้งแอป การเชื่อมต่อบลูทูธ ข้อมูลหน้าจอล็อค Wi-Fi และประวัติการใช้เบราว์เซอร์

ทั้งนี้ การบันทึกข้อมูลจะอยู่ที่ Google Drive แต่ก็เป็นการเก็บไว้อย่างเป็นความลับมากที่สุดและถูกเข้ารหัสไว้ โดยผุ้ใช้งานเท่านั้นที่สามารถถอดรหัสบันทึกได้โดยใช้รหัสผ่านบัญชี Google และหน้าจอล็อกอุปกรณ์

ที่มา : Android Authority

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More